Mở rộng địa giới thành phố Quảng Ngãi, kỳ vọng tâm điểm phát triển mới

(PLVN) - Việc mở rộng địa giới hành chính về phía Đông là phù hợp với xu thế phát triển đô thị hướng về phía biển, nâng tầm vóc mới cho Tp. Quảng Ngãi.
Mở rộng địa giới thành phố Quảng Ngãi, kỳ vọng tâm điểm phát triển mới Mở rộng địa giới Quảng Ngãi, kỳ vọng tâm điểm phát triển mới. Ảnh Duy Sinh.

Không gian phát triển xứng tầm

Theo Nghị quyết 123/NQ-CP của Chính phủ về việc mở rộng Tp. Quảng Ngãi, sáp nhập địa giới hành chính của huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa vào Tp. Quảng Ngãi, mở rộng diện tích thành phố gấp khoảng 4 lần so với trước đó. Qua đây, đưa Tp. Quảng Ngãi trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên và số đơn vị hành chính, đồng thời phát triển đô thị hướng biển, nâng tầm vóc mới cho thành phố.

 Cửa biển nhìn từ trên cao. Ảnh Duy Sinh.

Trong bối cảnh Tp. Quảng Ngãi không còn nhiều dư địa cho không gian phát triển, việc sáp nhập này là một bước ngoặt vô cùng quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới không chỉ của Tp. Quảng Ngãi mà còn là nguồn lực phát triển mới của “quê mía xứ đường” trong tương lai. 

Quyết định mở rộng địa giới hành chính về phía biển sẽ tạo cho Tp. Quảng Ngãi một không gian đủ lớn để phát triển không chỉ 20 – 30 năm, mà trong tương lai xa, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với các ưu thế tiềm năng phát triển, đáp ứng yêu cầu về đất đai, dân số và cơ sở hạ tầng.

Tạo trục hành lang ven biển

Theo Quy hoạch chung Tp. Quảng Ngãi đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050, Quảng Ngãi sẽ phát triển theo mô hình đa cực, trong đó lấy sông Trà Khúc làm nền tảng chủ đạo, hướng phát triển đô thị - du lịch – dịch vụ theo hành lang ven biển.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố là kiểm soát phát triển các khu chức năng để tạo không gian cảnh quan xung quanh biển Mỹ Khê; từng bước chuyển đổi cơ cấu đất nông nghiệp sang du lịch, dịch vụ, gắn với hệ sinh thái tự nhiên, hướng tới quy hoạch thành phố biển năng động, hiện đại.

 Phía Nam cầu Cửa Đại.

Hiện tại, song song với việc triển khai xây dựng các dự án du lịch, khu văn hoá, vui chơi giải trí, các dự án hạ tầng giao thông động lực có vai trò kết nối thành phố về phía biển cũng đã và đang được gấp rút triển khai.

Điển hình như cầu Cửa Đại có tổng vốn đầu tư 2.250 tỷ đồng, với chiều dài toàn tuyến là 3.700m. Điểm đầu từ bờ nam là xã Nghĩa Phú sang bờ bắc là xã Tịnh Kỳ của Tp. Quảng Ngãi. Đến nay, dự án đã hoàn thiện trên 90% khối lượng, dự kiến đưa vào sử dụng vào tháng 9 tới. Hay tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh giai đoạn IIa với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng. Chiều dài tuyến gần 30km, đi qua địa phận xã Tịnh Hoà; Nam cầu Cửa đại - Đức chánh; Đức Chánh - Cảng Mỹ Á và KĐT Đức Phổ, dự kiến khởi công vào tháng 7/2020.

Sau khi hoàn thiện, các tuyến đường này sẽ trở thành cửa ngõ thông suốt, góp phần hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, đồng thời “mở đường” cho các nhà đầu tư đến “đánh thức” vùng biển đầy tiềm năng này. Từ đó, tạo động lực xây dựng một Quảng Ngãi mới xứng đáng là đô thị hạt nhân của thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.

Kỳ vọng tâm điểm phát triển mới

Theo các chuyên gia địa ốc, các khu đô thị, khu dân cư trước đó được quy hoạch hoặc xây dựng ven biển Mỹ Khê sẽ nhanh chóng trở thành tâm điểm của nhà đầu tư ngay trong năm 2020. Thực tế, khu này vốn đã rất được chú ý trong năm 2019, trong xu hướng dịch chuyển làn sóng đầu tư ra khu vực ven biển với hàng loạt dự án đô thị, nghỉ dưỡng quy mô như: Khu du lịch cao cấp biển Mỹ Khê, Khu nghỉ dưỡng Ánh Vân, Khu du lịch sinh thái Bãi Dừa, Khu dịch vụ Khánh Long - Mỹ Khê, khu văn hoá tâm linh Thiên Mã hay công viên trung tâm thành phố,…

Dự án Mỹ Khê  Angkora Park nằm trên đường biển Hoàng Sa là tâm điểm của nhà đầu tư

Với định hướng phát triển đô thị về phía biển của Tp. Quảng Ngãi, sức hút từ các dự án được quy hoạch ven biển được dự đoán sẽ càng tăng mạnh, đặc biệt là các dự án gần cầu Cửa đại – công trình được xem là biểu tượng du lịch mới của thành phố.

Theo khảo sát của các đơn vị môi giới bất động sản, giá đất tại khu vực ven biển Mỹ Khê giữ nhịp tăng trưởng tích cực trong suốt năm vừa qua. Trên các tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa, DT.621, giá đất nền liền kề đã tăng gấp hơn 2 lần so với thời điểm đầu năm 2019, dao động từ 30 – 50 triệu/m2, thậm chí đạt ngưỡng 80 triệu/m2 nếu có vị trí “view” biển. Riêng các dự án kết nối thuận tiện với cầu Cửa Đại có mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn, nhất là khi công trình đã sắp “về đích” càng khiến cho bất động sản tại đây trở nên đáng giá.

Cùng với đòn bẫy kinh tế từ du lịch, dịch vụ, và đặc biệt là công nghiệp trong thời gian qua, quyết định mở rộng địa giới thành phố về hướng biển đã góp phần mang đến cho bất động sản Tp. Quảng Ngãi nguồn lực vượt trội để bước vào thời kỳ phát triển mới. Trong đó, sự xuất hiện của những nhà đầu tư uy tín cùng các dự án chất lượng sẽ là yếu tố “bảo chứng” cho sức hấp dẫn của thị trường bất động sản “núi Ấn sông Trà” trong thời gian tới.

Phương Thủy- VVA
Cùng chuyên mục
Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống

(PLVN) - Tận dụng những lợi thế từ vị trí đắc địa mang lại, các căn hộ tại Anland Lakeview đều được thiết kế thông minh và gần gũi với thiên nhiên, góp phần mang đến cho những cư dân tương lai trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn.

Đọc thêm

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống
(PLVN) - Tận dụng những lợi thế từ vị trí đắc địa mang lại, các căn hộ tại Anland Lakeview đều được thiết kế thông minh và gần gũi với thiên nhiên, góp phần mang đến cho những cư dân tương lai trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn.

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...
Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”
(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 
HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬