Kon Tum: Cơ quan chức năng “né tránh” trong vụ Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy bị tố xây nhà trên đất nông nghiệp

(PLO) - Liên quan đến vụ việc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình từng có chỉ đạo yêu cầu tỉnh Kon Tum kiểm tra nội dung báo chí phản ánh về việc ông Phạm Thanh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh này xây công trình trái phép trên đất nông nghiệp.
Kon Tum:  Cơ quan chức năng “né tránh” trong vụ Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy bị tố xây nhà trên đất nông nghiệp Biệt phủ của ông Phạm Thanh Hà Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban quản lý khu kinh tế tỉnh Kon Tum nhìn từ xa.

Chuyển quy hoạch nhưng xã “không nắm được”?

Thực hiện ý kiến của Phó thủ tướng, chiều ngày 15/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum đã họp cung cấp thông tin liên quan.

Cụ thể, về vụ việc liên quan tới ông Hà, kết quả kiểm tra xác minh, theo báo cáo số 251, ngày 12/5/2017 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, việc đồng chí Phạm Thanh Hà xây nhà trên đất nông nghiệp như một số báo chí nêu là không đúng sự thật vì từ năm 2009, tại vị trí đất nhà ông Phạm Thanh Hà đã được xác định là đất ở nông thôn.

Ông Hà hiện đang sử dụng 25,19 ha đất tại thôn 2 xã Đăk Cấm, TP Kon Tum để làm kinh tế trang trại, làm cao su. Nguồn gốc của khu đất này có từ năm 1993, khi ông Hà cùng 10 người khác được UBND thị xã Kon Tum giao đất để trồng cao su tiểu điền, làm kinh tế vườn (Quyết định số 272/QĐ-UBND, ngày 10/5/1993 của UBND thị xã Kon Tum). Trong quá trình triển khai sản xuất, do nhiều lý do khác nhau nên 10 người này đã giao đất lại cho ông Hà tiếp tục sản xuất.

Theo báo cáo, diện tích đất ông Hà đang sử dụng hiện nay là ổn định, đúng quy hoạch sử dụng đất và được UBND TP Kon Tum cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định, với tổng diện tích là 251.968m2, trong đó đất ở nông thôn là 2.000m2; đất trồng cây lâu năm là 249.968m2. (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BĐ 891537, ngày 24/5/2011).

Riêng về đất ở nông thôn, ông Hà làm thủ tục xin và được chuyển đổi mục đích sử dụng đất hai lần: năm 2009 là 1.000 m2; năm 2010: 1.000 m2. Trong quá trình sử dụng đất, ông Hà đã dựng lán, trại, nhà ở tạm để sản xuất canh tác và chuồng trại để chăn nuôi; làm nhà kho để tập kết phân bón, vật tư sản xuất. 

Sau khi UBND TP Kon Tum thống nhất cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, ông Hà mới lần lượt cải tạo nhà tạm đã có, xây dựng thêm một số công trình nhà ở theo hướng làm dần từng hạng mục, không phải làm một lần và đã được kê khai qua các năm theo quy định.

Về ý kiến ông Hà Xây dựng nhà nhưng không có giấy phép xây dựng, theo giải trình của ông Hà, chiếu theo Luật xây dựng năm 2003 và Luật xây dựng năm 2014 thì các công trình nhà ở của ông xây thuộc diện miễn giấy phép xây dựng theo Khoản 1, Điều 62 Luật Xây dựng năm 2003 và Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

Tuy nhiên khi PV đến xã Đăk Cấm để tìm hiểu thì bà Võ Thị Lý – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Đăk Cấm cho biết: “Hiện tại, tôi đã chỉ đạo Ban địa chính xã tìm lại những văn bản liên quan đến vấn đề quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn. Tuy nhiên, trước ngày 12/12/2011 chưa thấy có quyết định nào về việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trên địa bàn”.

Điều lạ là, nếu có việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì lẽ nào chính quyền xã Đăk Cấm sở tại lại không hề hay biết. Trong khi đó, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã cũng có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp nhưng đều không được xã đồng ý vì chưa có quy hoạch. Hay ông Hà là trường hợp “cá biệt”?!

Cận cảnh chiếc cổng hoành tráng của biệt phủ của ông Phạm Thanh Hà.

“Cố tình” làm khó cơ quan báo chí?

Để làm rõ thông tin, PV đã liên hệ với Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum đề nghị cung cấp các nội dung liên quan đến vụ việc của ông Hà.

Tuy nhiên, đại diện Ban tuyên giáo cho rằng nội dung mà PV yêu cầu đã được thông báo cho một số cơ quan báo chí, thông tấn được mời tham dự nên không có trách nhiệm, thẩm quyền cung cấp cho báo Pháp luật Việt Nam nữa. Nếu PV muốn lấy thông tin thì phải liên hệ qua UBND tỉnh Kon Tum.

Khi PV qua UBND tỉnh Kon Tum liên hệ làm việc lần thứ nhất, cán bộ văn phòng ở đây trả lời rằng nội dung liên quan đến vụ việc của ông Hà đã được chuyển qua cho Ban tuyên giáo Tỉnh ủy nên cứ qua đó yêu cầu họ cung cấp. 

PV có gọi điện cho ông Bùi Thanh Bình – Chánh văn phòng UBND tỉnh. Ông Bình cũng nói, nếu PV cần thông tin thì cứ qua Ban tuyên giáo Tỉnh ủy “cơ quan này sẽ cung cấp”. Tuy nhiên, khi nghe phản ánh của PV về trả lời của Ban tuyên giáo thì ông Bình nói “phía UBND tỉnh không cung cấp được”. Còn nguyên nhân vì sao thì ông này không nói rồi tắt máy.

Khó hiểu hơn khi PV cầm giấy giới thiệu tới Phòng TN&MT TP. Kon Tum yêu cầu đơn vị này cung cấp tài liệu liên quan đến vấn đề quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại xã Đăk Cấm từ năm 2009 đến năm 2011 và hồ sơ xin chuyển đổi 2000m2 từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hà thì ông Đào Duy Hà (trưởng phòng) trả lời là “không có thẩm quyền cung cấp” và yêu cầu PV phải qua “xin giấy giới thiệu của UBND TP. Kon Tum”.

Điều đáng đó, trước đó, khi làm việc với ông Nguyễn Quốc Vương – Chánh văn phòng UBND TP. Kon Tum, ông này khẳng định phía Ủy ban không có bất cứ quy định nào về việc phải có giấy giới thiệu của Ủy ban thì các cơ quan trực thuộc mới được quyền cung cấp thông tin cho báo chí. 

Để tiện cho việc lấy thông tin của PV, ông Vương đã chủ động gọi điện thông báo với ông Hà là có báo chí đến yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc của ông Hà. Tuy nhiên, khi PV gọi điện cho ông Đào Duy Hà để đặt lịch làm việc ông này vẫn thẳng thừng từ chối và vẫn yêu cầu phải có chỉ đạo hay giấy giới thiệu từ UBND TP. Kon Tum.

Phải chăng có điều gì khuất tất trong vụ việc nên cơ quan chức năng cố tình né tránh không cung cấp thông tin.

Nguyễn Luật
Cùng chuyên mục
Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City

(PLVN) - Ngày 9/7, Công ty CP Bất động sản Eco Real cùng Công ty CP Thương mại Quản lý đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Đà Việt ký kết hợp tác dự án Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Đọc thêm

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh
(PLVN) - Những năm qua, Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được đánh giá là một tập thể trong sạch, vững mạnh, đoàn kết và nhất trí. Trong nhiệm kỳ 2020-2022, Chi bộ Vụ PBGDPL tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh, 100% đảng viên xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.
Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014

(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 
Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy

(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý
(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬