Kon Tum: Cơ quan chức năng “né tránh” trong vụ Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy bị tố xây nhà trên đất nông nghiệp

(PLO) - Liên quan đến vụ việc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình từng có chỉ đạo yêu cầu tỉnh Kon Tum kiểm tra nội dung báo chí phản ánh về việc ông Phạm Thanh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh này xây công trình trái phép trên đất nông nghiệp.
Kon Tum:  Cơ quan chức năng “né tránh” trong vụ Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy bị tố xây nhà trên đất nông nghiệp Biệt phủ của ông Phạm Thanh Hà Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban quản lý khu kinh tế tỉnh Kon Tum nhìn từ xa.

Chuyển quy hoạch nhưng xã “không nắm được”?

Thực hiện ý kiến của Phó thủ tướng, chiều ngày 15/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum đã họp cung cấp thông tin liên quan.

Cụ thể, về vụ việc liên quan tới ông Hà, kết quả kiểm tra xác minh, theo báo cáo số 251, ngày 12/5/2017 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, việc đồng chí Phạm Thanh Hà xây nhà trên đất nông nghiệp như một số báo chí nêu là không đúng sự thật vì từ năm 2009, tại vị trí đất nhà ông Phạm Thanh Hà đã được xác định là đất ở nông thôn.

Ông Hà hiện đang sử dụng 25,19 ha đất tại thôn 2 xã Đăk Cấm, TP Kon Tum để làm kinh tế trang trại, làm cao su. Nguồn gốc của khu đất này có từ năm 1993, khi ông Hà cùng 10 người khác được UBND thị xã Kon Tum giao đất để trồng cao su tiểu điền, làm kinh tế vườn (Quyết định số 272/QĐ-UBND, ngày 10/5/1993 của UBND thị xã Kon Tum). Trong quá trình triển khai sản xuất, do nhiều lý do khác nhau nên 10 người này đã giao đất lại cho ông Hà tiếp tục sản xuất.

Theo báo cáo, diện tích đất ông Hà đang sử dụng hiện nay là ổn định, đúng quy hoạch sử dụng đất và được UBND TP Kon Tum cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định, với tổng diện tích là 251.968m2, trong đó đất ở nông thôn là 2.000m2; đất trồng cây lâu năm là 249.968m2. (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BĐ 891537, ngày 24/5/2011).

Riêng về đất ở nông thôn, ông Hà làm thủ tục xin và được chuyển đổi mục đích sử dụng đất hai lần: năm 2009 là 1.000 m2; năm 2010: 1.000 m2. Trong quá trình sử dụng đất, ông Hà đã dựng lán, trại, nhà ở tạm để sản xuất canh tác và chuồng trại để chăn nuôi; làm nhà kho để tập kết phân bón, vật tư sản xuất. 

Sau khi UBND TP Kon Tum thống nhất cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, ông Hà mới lần lượt cải tạo nhà tạm đã có, xây dựng thêm một số công trình nhà ở theo hướng làm dần từng hạng mục, không phải làm một lần và đã được kê khai qua các năm theo quy định.

Về ý kiến ông Hà Xây dựng nhà nhưng không có giấy phép xây dựng, theo giải trình của ông Hà, chiếu theo Luật xây dựng năm 2003 và Luật xây dựng năm 2014 thì các công trình nhà ở của ông xây thuộc diện miễn giấy phép xây dựng theo Khoản 1, Điều 62 Luật Xây dựng năm 2003 và Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

Tuy nhiên khi PV đến xã Đăk Cấm để tìm hiểu thì bà Võ Thị Lý – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Đăk Cấm cho biết: “Hiện tại, tôi đã chỉ đạo Ban địa chính xã tìm lại những văn bản liên quan đến vấn đề quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn. Tuy nhiên, trước ngày 12/12/2011 chưa thấy có quyết định nào về việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trên địa bàn”.

Điều lạ là, nếu có việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì lẽ nào chính quyền xã Đăk Cấm sở tại lại không hề hay biết. Trong khi đó, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã cũng có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp nhưng đều không được xã đồng ý vì chưa có quy hoạch. Hay ông Hà là trường hợp “cá biệt”?!

Cận cảnh chiếc cổng hoành tráng của biệt phủ của ông Phạm Thanh Hà.

“Cố tình” làm khó cơ quan báo chí?

Để làm rõ thông tin, PV đã liên hệ với Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum đề nghị cung cấp các nội dung liên quan đến vụ việc của ông Hà.

Tuy nhiên, đại diện Ban tuyên giáo cho rằng nội dung mà PV yêu cầu đã được thông báo cho một số cơ quan báo chí, thông tấn được mời tham dự nên không có trách nhiệm, thẩm quyền cung cấp cho báo Pháp luật Việt Nam nữa. Nếu PV muốn lấy thông tin thì phải liên hệ qua UBND tỉnh Kon Tum.

Khi PV qua UBND tỉnh Kon Tum liên hệ làm việc lần thứ nhất, cán bộ văn phòng ở đây trả lời rằng nội dung liên quan đến vụ việc của ông Hà đã được chuyển qua cho Ban tuyên giáo Tỉnh ủy nên cứ qua đó yêu cầu họ cung cấp. 

PV có gọi điện cho ông Bùi Thanh Bình – Chánh văn phòng UBND tỉnh. Ông Bình cũng nói, nếu PV cần thông tin thì cứ qua Ban tuyên giáo Tỉnh ủy “cơ quan này sẽ cung cấp”. Tuy nhiên, khi nghe phản ánh của PV về trả lời của Ban tuyên giáo thì ông Bình nói “phía UBND tỉnh không cung cấp được”. Còn nguyên nhân vì sao thì ông này không nói rồi tắt máy.

Khó hiểu hơn khi PV cầm giấy giới thiệu tới Phòng TN&MT TP. Kon Tum yêu cầu đơn vị này cung cấp tài liệu liên quan đến vấn đề quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại xã Đăk Cấm từ năm 2009 đến năm 2011 và hồ sơ xin chuyển đổi 2000m2 từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hà thì ông Đào Duy Hà (trưởng phòng) trả lời là “không có thẩm quyền cung cấp” và yêu cầu PV phải qua “xin giấy giới thiệu của UBND TP. Kon Tum”.

Điều đáng đó, trước đó, khi làm việc với ông Nguyễn Quốc Vương – Chánh văn phòng UBND TP. Kon Tum, ông này khẳng định phía Ủy ban không có bất cứ quy định nào về việc phải có giấy giới thiệu của Ủy ban thì các cơ quan trực thuộc mới được quyền cung cấp thông tin cho báo chí. 

Để tiện cho việc lấy thông tin của PV, ông Vương đã chủ động gọi điện thông báo với ông Hà là có báo chí đến yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc của ông Hà. Tuy nhiên, khi PV gọi điện cho ông Đào Duy Hà để đặt lịch làm việc ông này vẫn thẳng thừng từ chối và vẫn yêu cầu phải có chỉ đạo hay giấy giới thiệu từ UBND TP. Kon Tum.

Phải chăng có điều gì khuất tất trong vụ việc nên cơ quan chức năng cố tình né tránh không cung cấp thông tin.

Nguyễn Luật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 
“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376