Kiểm soát căn hộ quy mô nhỏ bằng chỉ tiêu dân số, quy hoạch

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở và Thị trường bất động sản, trao đổi với phóng viên TTXVN về việc dự án chung cư được xây căn hộ quy mô nhỏ với diện tích sử dụng tối thiểu 25m2.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Kể từ 1/7/2020, Thông tư 21/2019 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành chính thức có hiệu lực thi hành.

Các dự án chung cư được xây dựng căn hộ quy mô nhỏ với diện tích sử dụng tối thiểu không dưới hơn 25m2 đối với nhà ở thương mại.

Nhiều người kỳ vọng, quy mô căn hộ nhỏ sẽ đáp ứng khả năng tài chính của nhiều đối tượng có thu nhập hạn chế.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến lo ngại việc này sẽ khiến các đô thị quay về cảnh chung cư cũ của thời bao cấp.

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) xoay quanh vấn đề này.

- Đề xuất cho xây dựng căn hộ chung cư có diện tích nhỏ từ 25 m2 đã được một số doanh nghiệp, hiệp hội đưa ra cách đây vài năm nhưng đến nay mới chính thức được Bộ Xây dựng đưa vào Thông tư 21/2019 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư. Xin Cục trưởng cho biết các căn cứ để xây dựng Thông tư này?

Ông Nguyễn Trọng Ninh: Trong quá trình soạn thảo, ban hành Thông tư 21/2019, Bộ Xây dựng đã tổ chức tiếp thu ý kiến của các bộ ngành, địa phương, các tổ chức cùng cơ quan liên quan… Việc ban hành này dựa trên 3 cơ sở chính.

Trước hết, dựa trên cơ sở pháp luật thì trong Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành năm 2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã quy định về tiêu chuẩn diện tích tối thiểu của nhà ở xã hội là 25m2.

Cùng đó, Chiến lược phát triển Nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng xác định chỉ tiêu diện nhà ở tối thiểu đến năm 2015 đạt bình quân 6m2/người và đến năm 2020 là 8m2/người.

Cơ sở thứ 2 căn cứ theo tình hình thực tiễn của kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã được công bố. Theo đó, cả nước có gần 2,7 triệu hộ gia đình; trong đó, có 11% hộ độc thân, tương đương khoảng 3 triệu hộ và 18,6% hộ có 2 người - tương đương gần 5 triệu hộ.

Như vậy, số lượng cơ cấu hộ gia đình quy mô nhỏ, từ 1-2 người đặc biệt là hộ độc thân trên cả nước rất lớn. Quy mô căn hộ nhỏ sẽ đáp ứng nhu cầu của những hộ gia đình ít người.

Cùng đó, khảo sát kinh nghiệm quốc tế tại một số quốc gia như: Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan… cho thấy, họ đều cho phép pháp triển căn hộ quy mô nhỏ với diện tích từ 15-20m2 để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dân.

Cụ thể, Pháp có những căn hộ chỉ 15m2, Hàn Quốc là 16m2 và Thái Lan từ 18-20m2. Đây là những căn hướng tới hộ độc thân, phục vụ nhu cầu của sinh viên hay các gia đình trẻ.

- Với căn hộ quy mô nhỏ 25m2, nhiều người lo ngại sẽ hình thành khu nhà chung cư cũ như thời bao cấp; thậm chí, sợ chúng trở thành những khu “ổ chuột” mới tại các đô thị. Vậy loại căn hộ này có bắt buộc phải thực hiện tại các dự án nhà ở không và quan điểm của ông về vấn đề này ra sao, thưa Cục trưởng?

Ông Nguyễn Trọng Ninh: Tiêu chuẩn 25m2 tối thiểu cho một căn hộ không áp dụng với tất cả các dự án nhà ở mà tùy thuộc vào nhu cầu cũng như sự đáp ứng các quy định, quy chuẩn liên quan.

Khi cấp phép xây dựng các dự án chung cư, chính quyền các địa phương có trách nhiệm căn cứ theo quy hoạch phân khu, chi tiết, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… để xem xét việc đảm bảo chỉ tiêu dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình.

Đây chính là cách để đảm bảo kiểm soát về dân số cũng như không quá tải về hạ tầng kỹ thuật, xã hội của dự án và việc kết nối với các khu vực lân cận.

Trên thực tế, chất lượng nhà ở không xác định và đánh giá qua chỉ tiêu diện tích mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác như: chất lượng xây dựng, hạ tầng đồng bộ về xã hội, kỹ thuật hay chất vật liệu xây dựng, hoàn thiện...

Ngay trong quy chuẩn, Bộ Xây dựng cũng đã hạn chế việc chủ đầu tư xây dựng quá nhiều căn hộ nhỏ trong một dự án bằng việc khống chế cụ thể với từng dự án.

Theo Thông tư 21/2019, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 (đối với dự án nhà ở thương mại) nhưng phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

Cùng đó, căn hộ phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh; được chiếu sáng tự nhiên. Nếu căn hộ có từ hai phòng ở trở lên thì cho phép một phòng không có chiếu sáng tự nhiên.

Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên...

Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tổng hợp ý kiến trong quá trình thực hiện Thông tư 21/2019 để xem xét, sửa đổi, bổ sung nếu có bất cập, vướng mắc xảy ra.

- Theo ông, căn hộ quy mô nhỏ sẽ được thị trường bất động sản đón nhận ra sao?

Ông Nguyễn Trọng Ninh: Việc ra đời căn hộ quy mô nhỏ, có diện tích tầm 25m2 sẽ đáp ứng được sự đòi hỏi đa dạng của thị trường. Hiện, Việt Nam vẫn có nhiều hộ gia đình quy mô nhỏ nên việc cho ra đời căn hộ nhỏ từ 25m2 sẽ góp phần đa dạng hóa cơ cấu căn hộ trên thị trường, đáp ứng nhiều loại nhu cầu của người dân.

Điều này sẽ tạo điều kiện cho những hộ gia đình ít người, mức thu nhập hạn chế có khả năng thanh toán. Như vậy, việc tăng cầu căn hộ diện tích nhỏ, có giá bán hợp lý so với phân khúc căn hộ lớn sẽ giúp người dân dễ mua bán để giải quyết nhu cầu nhà ở.

Quy chuẩn chỉ là một trong những văn bản về kỹ thuật chứ không phải là yếu tố quyết định sự “nở rộ” hoặc mở rộng phong trào xây dựng toàn căn hộ 25m2.

Việc kiểm soát căn hộ có diện tích nhỏ được không chế thông qua các chỉ tiêu tính toán về mật độ dân cư của dự án. Như vậy, kiểm soát dân số và sự đồng bộ để tránh quá tải về hạ tầng kỹ thuật, xã hội mới là yếu tố quan trọng.

- Trân trọng cảm ơn Cục trưởng./.

Theo TTXVN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đầu xuân Tân Sửu, thị trường nào được nhà đầu tư “mở hàng“?

Đầu xuân Tân Sửu, thị trường nào được nhà đầu tư “mở hàng“?

(PLVN) - Bước sang năm 2021, bất chấp sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 tái bùng phát,  đất nền vùng ven vẫn là phân khúc bất động sản hút dòng tiền. Các tỉnh giáp ranh Hà Nội – nơi có cơ sở hạ tầng đô thị và công nghiệp phát triển, không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh và nguồn cung sản phẩm tốt là thị trường được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn “xông đất”.

Đọc thêm

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương
(PLVN) - Ngày 3/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, TP trên địa bàn tỉnh rà soát, quản lý chặt chẽ người về từ tỉnh Hải Dương  ngay sau khi tỉnh Hải Dương kết thúc cách ly xã hội từ ngày 3/3.  

Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021

Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021
(PLVN) - Ngày 3/3, lãnh đạo Bộ GTVT và một số đơn vị liên quan kiểm tra dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia sẽ cho ý kiến đánh giá chất lượng công trình để chủ đầu tư thông xe kỹ thuật, đưa dự án vào khai thác khi đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù

Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù
(PLVN) - Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ 2 xe Mercedes Benz cùng mang BKS 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc (quận Hà Đông) để xác minh, làm rõ xe nào đúng biển số, xe nào lắp biển số giả để xử lý. Vậy đối tượng có hành vi gắn biển số xe giả và làm biển số xe giả sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Thương hiệu Big C sẽ không còn ở Việt Nam

Thương hiệu Big C sẽ không còn ở Việt Nam
(PLVN) - 5 đại siêu thị Big C bất ngờ chuyển thành Go!Maket; 7 siêu thị Big C chuyển thành Top Maket. Đây là những bước đi đầu tiên đánh dấu sự chuyển mình chính thức của thương hiệu Big C Việt Nam kể từ khi chuyển đổi quyền sở hữu sang tỷ phú Thái Lan. 

Hải Dương cần làm gì để không tái bùng dịch?

Hải Dương cần làm gì để không tái bùng dịch?
(PLVN) - Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Hải Dương, tỉnh cần tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trên địa bàn toàn tỉnh, thực hiện đúng, đầy đủ 5 chiến lược mà Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra. 

Cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế

Cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 468/BHXH-GĐĐT ngày 02/03/2021 gửi BHXH các tỉnh hướng dẫn về việc tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) qua Cổng tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Tạo điều kiện để văn nghệ sĩ, vận động viên sống bằng nghề

Tạo điều kiện để văn nghệ sĩ, vận động viên sống bằng nghề
(PLVN) - Ngày 3/3, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Chưa thừa nhận tiền ảo, tài sản ảo ở Việt Nam

Chưa thừa nhận tiền ảo, tài sản ảo ở Việt Nam
(PLVN) - Đầu tư tiền ảo, tài sản ảo là hoạt động ngoài luồng bởi chưa được pháp luật quy định. Hiện cơ quan chức năng đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế để quản lý nên người dân cần cảnh giác trước những lời chào mời đầu tư.
TP HCM 'mạnh tay' dẹp loa 'kẹo kéo'

TP HCM 'mạnh tay' dẹp loa 'kẹo kéo'

(PLVN) - Thời gian qua, TP HCM đã ban hành nhiều văn bản nhằm nghiêm túc chấn chỉnh vấn nạn “loa kẹo kéo” gây ồn ào, mất trật tự an ninh. Mặc dù đây vẫn là một bài toán khó.

Thi hành Luật Biên phòng Việt Nam kịp thời, đồng bộ

Thi hành Luật Biên phòng Việt Nam kịp thời, đồng bộ
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020 với mục đích xác định trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và chính quyền địa phương nhằm bảo đảm thi hành luật kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả.

Khán giả ngày càng nghiêm khắc với đạo nhạc

Khán giả ngày càng nghiêm khắc với đạo nhạc
(PLVN) - Nếu như nhiều năm về trước, sự “giống nhau” trong một số sản phẩm âm nhạc thị trường có thể dễ dàng được “cho qua” bởi sự mến mộ dành cho thần tượng thì giờ đây, cùng với sự phát triển của công nghệ, khán giả đã trở nên nghiêm khắc hơn, khó dung thứ cho các nghi án đạo nhạc.

Nghiên cứu lý luận góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nghiên cứu lý luận góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Ngày 3/3, tại Hội thảo khoa học “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo của Đảng đối với công tác lý luận trong giai đoạn tới”, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, Đảng ta rất quan tâm đến công tác nghiên cứu lý luận, coi đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của công tác xây dựng Đảng.
Đạp xe tập thể dục thế nào để đảm bảo an toàn giao thông?

Đạp xe tập thể dục thế nào để đảm bảo an toàn giao thông?

(PLVN) - Nhiều năm gần đây, việc người dân tập thể dục bằng cách đạp xe đạp đã trở nên phổ biến. Cùng với đó là tình trạng người đi xe đạp “hồn nhiên” lưu thông vào đường cao tốc để tập thể dục, đi dàn hàng 4, hàng 5, gây mất an toàn giao thông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬