Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?
Việc chỉ cho phép xây nhà cao đến 3 tầng ở khu Gốc Sữa bị đánh giá là bất hợp lý, lạc hậu, phi thực tế.

Bản “quy hoạch” vừa bất hợp pháp, lỗi thời, phi thực tế

Như PLVN từng thông tin, năm 2009, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (cũ) là ông Nguyễn Cao Chí đã ký, đóng dấu “chấp thuận” vào một bản “minh họa tổng mặt bằng” do Cty TNHH Thiết kế & Xây dựng nhà đề xuất, thể hiện tầng cao công trình ở khu giãn dân Gốc Sữa là 3 tầng và mỗi thửa phải dành khoảng 15-20% diện tích phía trước làm vườn trồng cây xanh. 

Dù đến nay UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định khu vực này vẫn chỉ cấp phép xây dựng ở mức 3 tầng, nhưng trên thực tế hầu hết nhà ở tại đây đã xây cao từ 4 tầng trở lên (có nhà đến 7 tầng) và xây dựng 100% diện tích đất (không để đất làm vườn trồng cây phía trước). Trong khi đó khu vực xung quanh đều đã được điều chỉnh quy hoạch xây dựng nhà cao tầng.

Ông Nguyễn Văn Diễn (SN 1946, có một lô đất tại khu Gốc Sữa) cho rằng: “Cái gọi là “bản vẽ minh họa tổng mặt bằng” (khổ A0) có chữ ký của Chủ tịch huyện Nguyễn Cao Chí năm 2009 không phải là một Quy hoạch hợp pháp, không được dùng làm căn cứ cấp phép xây dựng vì sai cả nội dung, hình thức lẫn thẩm quyển. Một quy hoạch hợp pháp phải được phê duyệt bằng quyết định hành chính (chứ không thể chỉ ký, đóng dấu vào bản vẽ), do  cơ quan nhà nước có chuyên môn về quy hoạch trình duyệt (không phải là một DN đề xuất) và bắt buộc phải kèm theo Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất, Bản đồ quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan…”.

“Hơn nữa, theo nội dung xác nhận của ông Chí thì “Bản minh họa tổng mặt bằng” trên chỉ là “để lập dự án” chứ không thể “biến báo” rằng đây là căn cứ pháp lý để quản lý và cấp phép xây dựng tại khu vực được”, vẫn lời ông Diễn.

Tuy nhiên, tại công văn xin ý kiến Sở Quy hoạch Kiến trúc vào tháng 2/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn cho rằng, “thực hiện Quyết định 116/2003/QĐ-UB ngày 30/9/2003 của UBND TP Hà Nội, ngày 3/4/2009, UBND huyện Từ Liêm (cũ) đã phê duyệt bản vẽ quy hoạch…”.

Ông Diễn cho rằng như vậy sự việc còn có dấu hiệu “lạm quyền” bởi tại QĐ 116 nêu trên (có nội dung phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng hạ tầng khu đất đấu giá xã Xuân Đỉnh tỷ lệ 1/500) , UBND Hà Nội chỉ giao Chủ tịch huyện Từ Liêm chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch được duyệt và xử lý việc xây dựng sai quy định theo thẩm quyền; chứ không có nội dung nào giao Chủ tịch huyện Từ Liêm được “cụ thể hóa” quy hoạch 1/500 của cấp trên.

Cho rằng việc duy trì cái gọi là “quy hoạch” vừa bất hợp pháp, vừa lỗi thời, phi thực tế, gây thiệt hại, ông Diễn đã có nhiều đơn tố cáo, khiếu nại, đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm hủy bản quy hoạch “ma” năm 2009; lập quy hoạch chính thức làm cơ sở cho việc cấp giấy phép xây dựng, tránh việc lợi dụng để duy trì cơ chế “xin - cho” hoặc “phạt cho tồn tại”.

Nhức nhối đến bao giờ?

Được biết, ngày 2/12/2015, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định 6632/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phân khu H2-1 (tỷ lệ 1/2000), trong đó có việc đổi ký hiệu ô đất khu Gốc Sữa thành C1-NO1 và quy định công trình ở đây cao từ 3-45 tầng.

Thế nhưng suốt 5 năm qua, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn “kiên trì” việc cấp phép xây dựng 3 tầng dù người dân liên tục kiến nghị phải cấp phép trên 3 tầng theo quy hoạch mới. 

“Nhiều năm nay, quy định cấp phép 3 tầng này đã thể hiện sự vô lý nhưng vẫn tồn tại thì quả là bất thường? Tồn tại này do năng lực cán bộ hay xuất phát từ động cơ muốn duy trì quyền được “ban phát” hoặc lợi ích của nhóm người nào đó? TP đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra, thanh tra công vụ và rà soát, vì sao chưa xử lý chuyện này?”, ông Diễn nêu nghi vấn.

Ngạc nhiên không kém, với chức năng cơ quan chuyên môn giúp UBND TP Hà Nội thực hiện chức năng quản lý về quy hoạch, đáng lẽ Sở Quy hoạch Kiến trúc phải “tuýt còi” “bản vẽ minh họa” trên. Nhưng tại văn bản trả lời quận, Sở này vẫn cho rằng các chỉ tiêu thể hiện trên bản vẽ tổng thể được UBND huyện Từ Liêm chấp thuận ngày 3/4/2009 “nằm trong khung tiêu chí của Quy hoạch phân khu đô thị H2-1” (được TP duyệt năm 2015).

“Là cơ quan trình TP duyệt Quy hoạch H2-1 trên, chẳng lẽ Sở Quy hoạch Kiến trúc không biết rằng khu đất đã không được ký hiệu TT (thấp tầng); Còn chiều cao 3 tầng thì giờ cũng đã bị coi là “tối thiểu” chứ không phải “tối đa”; khái niệm  “cao 3 tầng” khác hẳn với khái niệm “cao từ 3 đến 45 tầng”, ông Diễn nói.

Chưa hết, Quyết định phê duyệt quy hoạch H2-1 của TP cũng nêu rõ: “Ranh giới, quy mô và các chỉ tiêu kiến trúc cụ thể sẽ được xác định chính xác trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết 1/500 theo quy định… đảm bảo phù hợp với quy hoạch hoặc phân khu”. Luật Quy hoạch cũng đã có quy định rõ về thẩm quyền, trình tự phê duyệt quy hoạch phân khu.

Tuy nhiên, sau 6 năm từ khi có quy hoạch phân khu, khu Gốc Sữa vẫn chưa có được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Liệu Sở Quy hoạch Kiến trúc đã làm hết trách nhiệm trong việc này? 

Được biết, vào năm 2019, ông Diễn đã có đơn tố cáo một số cán bộ UBND quận Bắc Từ Liêm sử dụng quy hoạch bất hợp pháp để “hành” dân. Tuy nhiên, UBND quận Bắc vẫn cho rằng Bản vẽ Quy hoạch tổng mặt bằng được cơ quan này chấp thuận năm 2009 có các chỉ tiêu quy hoạch phù hợp để cấp phép xây dựng.

Cho rằng có sự bao che, tháng 8/2020, ông Diễn tiếp tục có đơn tố cáo lần 2. Tại buổi làm việc mới đây, Thanh tra quận cho rằng, nếu ông Diễn không nhất trí với kết luận giải quyết tố cáo thì có thể gửi đơn đến UBND TP Hà Nội để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

(PLVN) - Trong bối cảnh tìm kiếm bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm thủ đô được ví như “mò kim đáy bể”, thì việc Khai Sơn Hill ra mắt 8 biệt thự đơn lập với bể bơi riêng trong hơn 1 tuần vừa qua khiến thị trường “dậy sóng”, đặc biệt thu hút khách hàng giới thượng lưu.

Đọc thêm

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.

Thời thanh xuân của Maradona

 Thời thanh xuân của Maradona
(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.
Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬