Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?
Việc chỉ cho phép xây nhà cao đến 3 tầng ở khu Gốc Sữa bị đánh giá là bất hợp lý, lạc hậu, phi thực tế.

Bản “quy hoạch” vừa bất hợp pháp, lỗi thời, phi thực tế

Như PLVN từng thông tin, năm 2009, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (cũ) là ông Nguyễn Cao Chí đã ký, đóng dấu “chấp thuận” vào một bản “minh họa tổng mặt bằng” do Cty TNHH Thiết kế & Xây dựng nhà đề xuất, thể hiện tầng cao công trình ở khu giãn dân Gốc Sữa là 3 tầng và mỗi thửa phải dành khoảng 15-20% diện tích phía trước làm vườn trồng cây xanh. 

Dù đến nay UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định khu vực này vẫn chỉ cấp phép xây dựng ở mức 3 tầng, nhưng trên thực tế hầu hết nhà ở tại đây đã xây cao từ 4 tầng trở lên (có nhà đến 7 tầng) và xây dựng 100% diện tích đất (không để đất làm vườn trồng cây phía trước). Trong khi đó khu vực xung quanh đều đã được điều chỉnh quy hoạch xây dựng nhà cao tầng.

Ông Nguyễn Văn Diễn (SN 1946, có một lô đất tại khu Gốc Sữa) cho rằng: “Cái gọi là “bản vẽ minh họa tổng mặt bằng” (khổ A0) có chữ ký của Chủ tịch huyện Nguyễn Cao Chí năm 2009 không phải là một Quy hoạch hợp pháp, không được dùng làm căn cứ cấp phép xây dựng vì sai cả nội dung, hình thức lẫn thẩm quyển. Một quy hoạch hợp pháp phải được phê duyệt bằng quyết định hành chính (chứ không thể chỉ ký, đóng dấu vào bản vẽ), do  cơ quan nhà nước có chuyên môn về quy hoạch trình duyệt (không phải là một DN đề xuất) và bắt buộc phải kèm theo Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất, Bản đồ quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan…”.

“Hơn nữa, theo nội dung xác nhận của ông Chí thì “Bản minh họa tổng mặt bằng” trên chỉ là “để lập dự án” chứ không thể “biến báo” rằng đây là căn cứ pháp lý để quản lý và cấp phép xây dựng tại khu vực được”, vẫn lời ông Diễn.

Tuy nhiên, tại công văn xin ý kiến Sở Quy hoạch Kiến trúc vào tháng 2/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn cho rằng, “thực hiện Quyết định 116/2003/QĐ-UB ngày 30/9/2003 của UBND TP Hà Nội, ngày 3/4/2009, UBND huyện Từ Liêm (cũ) đã phê duyệt bản vẽ quy hoạch…”.

Ông Diễn cho rằng như vậy sự việc còn có dấu hiệu “lạm quyền” bởi tại QĐ 116 nêu trên (có nội dung phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng hạ tầng khu đất đấu giá xã Xuân Đỉnh tỷ lệ 1/500) , UBND Hà Nội chỉ giao Chủ tịch huyện Từ Liêm chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch được duyệt và xử lý việc xây dựng sai quy định theo thẩm quyền; chứ không có nội dung nào giao Chủ tịch huyện Từ Liêm được “cụ thể hóa” quy hoạch 1/500 của cấp trên.

Cho rằng việc duy trì cái gọi là “quy hoạch” vừa bất hợp pháp, vừa lỗi thời, phi thực tế, gây thiệt hại, ông Diễn đã có nhiều đơn tố cáo, khiếu nại, đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm hủy bản quy hoạch “ma” năm 2009; lập quy hoạch chính thức làm cơ sở cho việc cấp giấy phép xây dựng, tránh việc lợi dụng để duy trì cơ chế “xin - cho” hoặc “phạt cho tồn tại”.

Nhức nhối đến bao giờ?

Được biết, ngày 2/12/2015, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định 6632/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phân khu H2-1 (tỷ lệ 1/2000), trong đó có việc đổi ký hiệu ô đất khu Gốc Sữa thành C1-NO1 và quy định công trình ở đây cao từ 3-45 tầng.

Thế nhưng suốt 5 năm qua, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn “kiên trì” việc cấp phép xây dựng 3 tầng dù người dân liên tục kiến nghị phải cấp phép trên 3 tầng theo quy hoạch mới. 

“Nhiều năm nay, quy định cấp phép 3 tầng này đã thể hiện sự vô lý nhưng vẫn tồn tại thì quả là bất thường? Tồn tại này do năng lực cán bộ hay xuất phát từ động cơ muốn duy trì quyền được “ban phát” hoặc lợi ích của nhóm người nào đó? TP đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra, thanh tra công vụ và rà soát, vì sao chưa xử lý chuyện này?”, ông Diễn nêu nghi vấn.

Ngạc nhiên không kém, với chức năng cơ quan chuyên môn giúp UBND TP Hà Nội thực hiện chức năng quản lý về quy hoạch, đáng lẽ Sở Quy hoạch Kiến trúc phải “tuýt còi” “bản vẽ minh họa” trên. Nhưng tại văn bản trả lời quận, Sở này vẫn cho rằng các chỉ tiêu thể hiện trên bản vẽ tổng thể được UBND huyện Từ Liêm chấp thuận ngày 3/4/2009 “nằm trong khung tiêu chí của Quy hoạch phân khu đô thị H2-1” (được TP duyệt năm 2015).

“Là cơ quan trình TP duyệt Quy hoạch H2-1 trên, chẳng lẽ Sở Quy hoạch Kiến trúc không biết rằng khu đất đã không được ký hiệu TT (thấp tầng); Còn chiều cao 3 tầng thì giờ cũng đã bị coi là “tối thiểu” chứ không phải “tối đa”; khái niệm  “cao 3 tầng” khác hẳn với khái niệm “cao từ 3 đến 45 tầng”, ông Diễn nói.

Chưa hết, Quyết định phê duyệt quy hoạch H2-1 của TP cũng nêu rõ: “Ranh giới, quy mô và các chỉ tiêu kiến trúc cụ thể sẽ được xác định chính xác trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết 1/500 theo quy định… đảm bảo phù hợp với quy hoạch hoặc phân khu”. Luật Quy hoạch cũng đã có quy định rõ về thẩm quyền, trình tự phê duyệt quy hoạch phân khu.

Tuy nhiên, sau 6 năm từ khi có quy hoạch phân khu, khu Gốc Sữa vẫn chưa có được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Liệu Sở Quy hoạch Kiến trúc đã làm hết trách nhiệm trong việc này? 

Được biết, vào năm 2019, ông Diễn đã có đơn tố cáo một số cán bộ UBND quận Bắc Từ Liêm sử dụng quy hoạch bất hợp pháp để “hành” dân. Tuy nhiên, UBND quận Bắc vẫn cho rằng Bản vẽ Quy hoạch tổng mặt bằng được cơ quan này chấp thuận năm 2009 có các chỉ tiêu quy hoạch phù hợp để cấp phép xây dựng.

Cho rằng có sự bao che, tháng 8/2020, ông Diễn tiếp tục có đơn tố cáo lần 2. Tại buổi làm việc mới đây, Thanh tra quận cho rằng, nếu ông Diễn không nhất trí với kết luận giải quyết tố cáo thì có thể gửi đơn đến UBND TP Hà Nội để được xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬