Khu chung cư Đống Đa (Thừa Thiên - Huế): Sắp hết cảnh sống thấp thỏm trong những căn hộ cũ nát

(PLVN) - Khu chung cư (KCC) Đống Đa, phường Phú Nhuận (TP Huế) bao gồm 5 dãy nhà A, B, C, D, E được đưa vào khai thác, sử dụng trong khoảng thời gian 1979 - 1980. Theo thiết kế, KCC có tổng diện tích xây dựng 3.307m2. Hiện có 219 hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống, kinh doanh tại đây.
Khu chung cư Đống Đa (Thừa Thiên - Huế): Sắp hết cảnh sống thấp thỏm trong những căn hộ cũ nát KCC Đống Đa đã xuống cấp trầm trọng.

Tồn tại hơn 40 năm, đến nay KCC Đống Đa đã xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Nhiều hộ dân sống trong cảnh chật chội, bất tiện trong sinh hoạt; để tăng diện tích, đã tự ý làm các phòng kiểu “chuồng bồ câu” có thêm không gian sinh hoạt.

Bà Huỳnh Thị Hòa (62 tuổi, giáo viên về hưu) cho biết, gia đình bà đã sống ở chung cư Đống Đa hơn 30 năm. Hiện bà sống cùng con gái trong căn hộ hơn 24m2. “Chung cư được xây dựng lâu năm nên hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Chúng tôi chỉ mong chính quyền sớm cải tạo lại khu nhà để bà con có cuộc sống tốt hơn”, bà Hòa nói.

Trước đó, theo báo cáo kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng của đơn vị tư vấn, đánh giá chất lượng công trình các dãy nhà đều đang xuống cấp, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Khối nhà A được đánh giá là nhà nguy hiểm cấp D, với khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.

Khối nhà B, C, D được đánh giá là nhà nguy hiểm cấp C với khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ. Khối nhà E, nhà nguy hiểm cấp B với khả năng chịu lực của kết cấu cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, cá biệt có cấu kiện ở trạng thái nguy hiểm.

Trên cơ sở đó, đơn vị tư vấn kết luận, các dãy nhà A, B, C thuộc trường hợp phải cải tạo, xây dựng lại theo Luật Nhà ở. Trong đó, có nhà thuộc diện bị phá dỡ như khu A và có nhà chưa bị phá dỡ nhưng phải cải tạo để đồng bộ quy hoạch theo Quyết định 1476 ngày 2/8/2013 của UBND tỉnh.

Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch cải tạo, xây dựng lại KCC Đống Đa nhằm nâng cao điều kiện sống của người dân, tạo bộ mặt kiến trúc đô thị, thân thiện môi trường. Theo đó, sẽ tiến hành cải tạo, xây dựng mới 3 khối nhà A, B, C trên khu đất có diện tích 8.664m2 với hiện trạng khối nhà A cao 5 tầng, gồm 4 đơn nguyên và hiện có 80 căn hộ; khối nhà B cao 3 tầng, gồm 3 đơn nguyên và hiện có 54 căn hộ; khối nhà C cao 3 tầng, gồm 3 đơn nguyên và hiện có 27 căn hộ.

Công tác xây dựng lại phải thực hiện đồng bộ theo dự án tổng thể, có phương án quy hoạch kiến trúc hợp lý, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ cho toàn bộ khu vực cải tạo, phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện đại, đáp ứng nhu cầu cuộc sống đô thị hiện tại và tương lai.

Thời gian, tiến độ thực hiện xây dựng lại nhà chung cư dự kiến 36 tháng, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành dự án kể từ ngày nhà đầu tư nhận được mặt bằng “sạch” tối đa là 30 tháng. Dự kiến từ quý I đến quý III/2021 sẽ triển khai các công tác liên quan đến lựa chọn nhà đầu tư; từ quý III năm 2021 đến quý IV/ 2023, nhà đầu tư được lựa chọn lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng lại nhà chung cư, hoàn thành và đưa vào sử dụng.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng lập danh sách các DN kinh doanh bất động sản có đủ điều kiện đăng ký làm chủ đầu tư, phối hợp các sở, ban, ngành lập phương án lựa chọn chủ đầu tư dự án kèm theo phương án hỗ trợ, bồi thường tái định cư. Phối hợp với UBND TP Huế đề xuất quỹ nhà để bố trí tạm cư và thẩm định, phê duyệt phương án phá dỡ nhà chung cư.  

Trước đó, tại buổi đối thoại với người dân về phương án cải tạo, xây dựng lại KCC Đống Đa chiều 23/01/2021, lãnh đạo tỉnh và TP Huế đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để giải quyết các vướng mắc, đề xuất của người dân trong việc xây dựng, cải tạo lại KCC. Tại buổi đối thoại, các hộ dân đều có ý kiến nhất trí với chủ trương cải tạo, xây dựng mới các dãy nhà của KCC Đống Đa.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376