Khát vọng an sinh từ trong “tâm bão” mang tên Thanh Bình

(PLVN) - Nhiều cư dân sống gần biển, cả đời chưa từng biết một cơn bão, nhưng từ khi “dính” vào Dự án Khu biệt thự du lịch Thanh Bình, họ phải chua chát thốt lên rằng đang đối diện với “cơn bão” còn dữ dội hơn cả tự nhiên càn quét vùng này nên hơn hết họ luôn có khát vọng được an sinh thực sự.
Khát vọng an sinh từ trong “tâm bão” mang tên Thanh Bình Nhiều cư dân đang đứng trước nguy cơ bị mất trắng tài sản

“Cơn bão” mang tên Thanh Bình

Dự án Khu biệt thự du lịch Thanh Bình (phường 10, TP Vũng Tàu) khi hình thành cách 10 năm trước được quảng cáo mĩ miều là nơi đáng sống trong tương lai. Nhưng sự thực là từ lúc khai sinh đến nay, nó trở thành dự án nhiều ai oán nhất của Tp. Vũng Tàu và không hề đẹp như những gì được vẽ ra trên giấy. 

Đó là khi chủ đầu tư là Công ty TNHH TV DVTM Thanh Bình đã ký hàng trăm hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng nhưng lừa dối họ trong suốt thời gian dài, không tách thửa, sang tên để che giấu việc sử dụng tài sản đó thế chấp vay vốn tại ngân hàng. Thậm chí, Cty Thanh Bình còn chuyển nhượng cùng một thửa đất cho nhiều người khác nhau thu lợi bất chính, có dấu hiệu của hành vi lừa đảo. 

Như trường hợp của ông Mai Văn Đông (Lô C2.37) ký hợp đồng chuyển nhượng tại một sàn giao dịch, khi đang xây dựng thì được ngân hàng báo tin thửa đất của ông đã được thế chấp. Sự việc đó kéo theo hệ lụy là ông Đông phải tốn rất nhiều tâm lực, tiền bạc để tìm hiểu thông tin và bảo vệ quyền lợi cho mình nhưng tới nay vẫn vô vọng vì Cty Thanh Bình bất hợp tác.

Diễn biến mới nhất, sau khi đấu giá thành công một lô đất vào tháng 1/2019, ngân hàng tiếp tục phát đi thông báo sẽ đấu giá thêm 2 lô khác, cùng 18 GCNQSDD trong cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2019. Tất cả đều là tài sản của Cty Thanh Bình bị kê biên, trong đó đã chia lô bán cho hàng trăm khách hàng, có người đã tới định cư ổn định trên đó. 

Đó cũng là thời điểm “cơn bão” mang tên Thanh Bình thực sự hình thành, mang nỗi lo hiện hữu của hàng trăm khách hàng có nguy cơ mất trắng tài sản.

Bất lực đòi quyền lợi

Bà Đàm Thị Nãi bức xúc vì chưa được một ngày hưởng thanh bình

Trong số hàng trăm cư dân Thanh Bình, hoàn cảnh của bà Đàm Thị Nãi (Lô B1.20) là điển hình để nói lên hết sự cơ cực và những phi lý đang diễn ra tại Dự án Thanh Bình.

Bà Nãi năm nay đã ngoài 70 tuổi, toàn bộ số tiền dành dụm cả đời đã mua đất định cư tại đây với mong mỏi có được môi trường sống lý tưởng hưởng tuổi già. Thế nhưng, chưa được an nhàn ngày nào, “tiện ích” Thanh Bình mang đến cho bà là những tháng ngày đội đơn cầu cứu cơ quan chức năng, bức xúc và cả sự lo âu thấp thỏm trước nguy cơ mất trắng tài sản. Thân cô thế cô, vì vậy, mỗi lần có ai hỏi chuyện, sự bức xúc dồn nén khiến bà Nãi nói mà như thể muốn khóc để bày tỏ nỗi lòng  cơ cực mình đang gánh chịu.

Nhiều người quá mệt mỏi nên đã tính phương án bán thống tài sản nhưng tình trạng chung là rao mãi không ai mua. Còn lại số đông đã xây nhà thì đành “đâm lao theo lao” thấp thỏm lo âu không biết bao giờ ngôi nhà mình bị kê biên, bán đấu giá.

Có người thì ngậm ngùi cùng với Cty Thanh Bình tới ngân hàng, chấp nhận lần nữa móc tiền giải chấp GCNQSDĐ để đổi lấy “thanh bình”. Nhưng số đó chỉ hãn hữu vì không phải ai cũng đủ tiềm lực kinh tế, hoặc trớ trêu hơn khi ngân hàng yêu cầu phải giải chấp cả thửa đất chục nghìn mét vuông, số tiền vài chục tỷ đồng, trong khi họ chỉ là một trong số đó nên đành bất lực.

Quá mệt mỏi nên nhiều người rao tin bán thống tài sản

“Màn kịch” hứa suông chưa có đoạn kết

Được biết, ngày 28/4/2017, Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) TP.Vũng Tàu từng bán đấu giá 18 lô đất là tài sản đảm bảo của Cty Thanh Bình bị kê biên. Tuy nhiên, ngày 11/5/2017, cũng chính cơ quan này đã quyết định hủy kết quả theo đề nghị của Cty Thanh Bình. 

Lý do được ông Phạm Quốc Dũng, lúc đó đang làm giám đốc công ty lập luận như sau: “Công ty có sai sót trong việc nhận tiền của một số khách hàng liên quan đến tài sản thế chấp ngân hàng. Do đó, công ty xin hủy kết quả đấu giá để công ty có điều kiện thu hồi số tiền khách hàng còn thiếu, trả nợ ngân hàng, sau đó tiếp tục thực hiện cam kết với khách hàng”.

Nhưng thực chất, từ đó đến nay, Cty Thanh Bình chưa bao giờ thực hiện cam kết, câu chuyện của 18 khách hàng nêu trên chỉ là một lát cắt, cùng cảnh ngộ với hàng trăm người khác khi mòn mòi chờ đợi, và tất cả chỉ là chất liệu, con rối trong “vở kịch” mang tên họ “hứa” vẫn được ông Dũng “diễn” suốt hơn 10 năm qua mà chưa hề có đoạn kết.

Và đó cũng là câu trả lời cho việc vì sao hàng trăm khách hàng khi lỡ “dính” vào dự án Thanh Bình, bỗng phải lao vào cuộc chiến đòi quyền lợi đủ khổ ải trần ai trong quãng thời gian dài. 

Lời mong muốn được an sinh

Trước “cơn bão” mang tên Thanh Bình, từ nhiều ngày nay, cư dân tại đây luôn ở trong trạng thái “trực chiến” bằng nhiều biện pháp để ứng phó, bảo vệ quyền lợi chính đáng. Họ treo băng rôn, biểu ngữ phản đối, đôn đáo gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng. Thanh Bình bỗng trở thành điểm nóng về an ninh trật tự xã hội, liên quan đến những tranh chấp quyền sử dụng đất đang trực chờ “nổ” bất cứ lúc nào. 

Đồng thời, nhiều cư dân tìm tới gặp Cty Thanh Bình để đòi quyền lợi thì địa chỉ thay đổi,  còn ông Phạm Quốc Dũng từng đương nhiệm giám đốc đã “thoát xác”, bàn giao cho một người khác. 

Loay hoay vì rơi vào thế lưỡng nan và tột độ hoang mang, cư dân Thanh Bình phải đội đơn cầu cứu tới Chủ tịch và Bí thư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Vào ngày 21/3, những nguyện vọng cầu cứu của cư dân Thanh Bình cũng được hồi đáp khi UBND tỉnh có công văn (số 2448/UBND, ngày 21/3/2019) đôn đốc Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên & Môi trường nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc khiếu kiện của cư dân Thanh Bình.

Không phải bàn cãi về việc Thanh Bình lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết của khách hàng, lẫn sự nhập nhèm về pháp lý của dự án để đẩy họ vào “cơn bão” như hiện tại. 

Chính vì vậy, mong mỏi của người dân Thanh Bình hiện nay là muốn được cơ quan chức năng làm rõ những hành vi lừa dối của Cty Thanh Bình, trong đó có cá nhân ông Phạm Quốc Dũng. Đồng thời, cơ quan chức năng  cần là trọng tài tổ chức những buổi đối thoại, cầu nồi với ngân hàng, để những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là cư dân Thanh Bình được nói lên tiếng nói mong muốn được an sinh và tìm các phương án tháo gỡ.

Lê Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬