KDI Holdings đầu tư 15 tỷ đồng tái sinh san hô tại Nha Trang

(PLVN) - Mời tài trợ 100.000 USD, đầu tư gần 15 tỷ đồng, Tập đoàn KDI Holdings đang nỗ lực phục hồi rạn san hô tại vịnh biển Nha Trang góp phần bảo vệ môi trường.
KDI Holdings đầu tư 15 tỷ đồng tái sinh san hô tại Nha Trang Dự án phục hồi rạn san hô tại vịnh biển Nha Trang.

Nha Trang được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho một bờ vịnh tuyệt đẹp, hệ sinh thái quý hiếm, có bãi lặn rộng 36.000m2 quy tụ hơn 1.000 loại san hô rực rỡ. Rạn san hô ở vùng biển này không chỉ đa dạng về sinh học mà còn cung cấp hệ sinh thái quan trọng cho phát triển thủy sản và du lịch biển.

Tuy nhiên, hiện nay do các nguyên nhân khách quan và gián tiếp, các rạn san hô đang bị suy thoái, khó phục hồi. Bởi vậy, từ năm 2015, chính quyền sở tại cùng giới khoa học đã nghiên cứu, tìm ra phương án tái tạo san hô để phục vụ du lịch sinh thái biển.

Cơ duyên đã đưa Tập đoàn KDI Holdings đến với Nha Trang bằng một dự án đầu tư bất động sản du lịch phức hợp trải nghiệm văn hóa mang tên Vega City Nha Trang. Cùng với đó, lãnh đạo KDI Holdings đặc biệt quan tâm tới việc bảo vệ hệ sinh thái bằng những hành động thiết thực.

Năm 2019, Công ty Cổ phần Vạn San Đảo, thuộc Tập đoàn KDI Holdings được thành lập, hợp tác với Viện Hải dương học Nha Trang nhằm phục vụ việc phục hồi san hô ở Vịnh Nha Trang, góp phần chung tay bảo vệ nguồn sinh vật biển tự nhiên tại khu vực Bãi Tiên, khóm Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang.

 San hô khu vực Bãi Tiên được Tập đoàn KDI Holdings và Viện Hải dương học Nha Trang khảo sát vào cuối tháng 6-2019.

KDI Holdings đã thành công trong việc mời tài trợ cho dự án tái sinh san hô tại khu vực Vịnh Nha Trang với khoản tài chính 100.000 USD. Riêng Công ty Vạn San Đảo dự kiến đầu tư gần 15 tỷ đồng vào dự án. Tổng Giám đốc Tập đoàn KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh chia sẻ, Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi rất lớn từ rừng núi đến biển xanh, đó là tài nguyên quý báu con cháu nhiều đời được tận hưởng. Những rạn san hô đẹp là một đặc ân của biển cả. Tuy nhiên, những nguy cơ khiến mối lo ngại về món quà trời phú đó một ngày không còn nữa hiện hữu rõ ràng. Dưới góc độ của nhà đầu tư, với sức lực của mình, KDI mong muốn góp phần vào nỗ lực bảo tồn môi trường chung.

Trên cơ sở nghiên cứu, thăm dò, các chuyên gia khoa học do KDI mời hợp tác đã lựa chọn khu vực triển khai việc nghiên cứu tái tạo san hô tại Bãi Tiên - một trong những nơi sở hữu những dải san hô đẹp nhất Vịnh Nha Trang, vùng biển hoang sơ, nhiều tiềm năng nhưng hệ sinh thái san hô đang bị suy giảm.

Kế hoạch về phương thức triển khai việc tái tạo đã được Vạn San Đảo phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang thực hiện tỉ mỉ từng chi tiết, nâng niu từng nhánh san hô bằng cả trái tim trân trọng biển cả. Khu vực phục hồi san hô giai đoạn đầu khoảng 2ha, trong đó bố trí các khu vực vườn ươm để tiến hành ươm nuôi các loại san hô có diện tích dự kiến khoảng 5.000 m2. Các cá thể san hô phát triển tốt từ vườn ươm sẽ được di chuyển ra phục hồi trên nền đáy tự nhiên có diện tích khoảng 15.000m2.

Các chuyên gia sẽ thường xuyên kiểm tra sự tăng trưởng của các giá thể san hô được nuôi cấy.

Ngoài phương án phục hồi rạn san hô, các chuyên gia cũng đã đưa ra giải pháp lắp đặt các rạn nhân tạo, tạo cảnh quan đa dạng trên nền đáy biển, thu hút thủy sinh vật tập trung với mật độ cao nhằm tái tạo, phục hồi hệ sinh thái biển. Đây là giải pháp đã được triển khai thành công tại Khánh Hòa, các tỉnh thành khác và trên thế giới.

Dự án cũng xây dựng các giải pháp nâng cao nhận thức, thu hút sự tham gia của cộng đồng vào công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên biển và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân trong khu vực.

Các nhà điều hành Vạn San Đảo cam kết, vị trí khu vực thực hiện dự án không có dân cư sinh sống, trong quá trình lặn, thả giống, giá thể để nuôi cấy san hô chỉ có các nhân viên của công ty với số lượng 5 người, không xây dựng công trình kiên cố nên ảnh hưởng về không khí, nước thải, khí thải không đáng kể. Tiến sĩ Hoàng Xuân Bền - Phó Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang chia sẻ: “Việc phục hồi san hô rất tốn kém, cần đòi hỏi thời gian dài, chứ không thể làm một sớm một chiều được, đặc biệt khi khu vực Bãi Tiên đã bị tàn phá, suy thoái”.

Vạn San Đảo cùng dự án phục hồi và tái sinh san hô nêu trên chính là cách mà người đứng đầu Tập đoàn KDI Holdings - Chủ tịch Kiều Hữu Dũng truyền tải thông điệp: “Không né tránh mà luôn chủ động tìm giải pháp tốt nhất cho môi trường ở mỗi vùng đất đặt dấu chân Tập đoàn KDI Holdings”.

Nhã Khánh
Cùng chuyên mục
Chuỗi khách sạn đầy cảm hứng của Centara Hotels & Resorts

Chuỗi khách sạn đầy cảm hứng của Centara Hotels & Resorts

(PLVN) - Với hơn 75 khách sạn trải khắp châu Á cùng 6 thương hiệu thành viên, Centara Hotels & Resorts là một trong thương hiệu vận hành và quản lý khách sạn thành công nổi tiếng trên thế giới. Tại Việt Nam, quý I/2021, Centara Hotels & Resorts sẽ quản lý và vận hành NovaHills Mui Ne Resort & Villas - một tuyệt tác nghỉ dưỡng bên vịnh Mũi Né để mang tới cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời.

Đọc thêm

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”
(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...
Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM
(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 
Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

(PLVN) - Dù đã không còn tồn tại từ lâu, nhưng vương quốc cổ Chăm – Pa đã để lại trên dải đất đồng bằng ven biển miền Trung nước ta nhiều di sản tượng cổ đặc sắc. Trong số đó phải kể đến bức tượng Tu sĩ Chăm – Pa với phiên bản độc nhất vô nhị. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng đã trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬