HDTC có văn bản tự nguyện thi hành án

Sau khi có phán quyết của TAND cấp cao tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) đã có văn bản gửi Cục Thi hành án dân sự TP.HCM tự nguyện thi hành bản án đã tuyên…

Tự nguyện thi hành án

Như Báo Công lý đã có loạt bài phản ánh, ngày 10/03/2007, Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing) thành lập gồm 3 thành viên: HDTC, Công ty P&D Korea Co., Ltd (Công ty P&D) và Công ty Lucky Vietnam Construction (Công ty LVC).

Do áp lực về vốn, ngày 04/12/2009, VK Housing ký với DWS Star Bridge Limited Liability (DWS) vay 15 tỷ won. Bên bảo lãnh là HDTC, Công ty LVC, Công ty P&D và cá nhân ông Jong Suk Lee.

Cùng ngày, HDTC, Ngân hàng Woori Bank – Chi nhánh TP HCM và VK Housing có ký Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất lô đất có tổng diện tích 29.310m 2 của HDTC để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho VK Housing.

Đến hạn trả nợ, VK Housing không có khả năng chi trả. Do đó, các bên đã khởi kiện ra tòa tranh chấp hợp đồng vay tài sản.

Theo đó, Bản án phúc thẩm số 45/2020/KDTM – PT ngày 06/08/2020 của TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên xử đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với kháng cáo của VK Housing; Không chấp nhận kháng của DWS; Giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 265/2019/KDTM – ST ngày 22/03/2019 của TAND TP.HCM; Đình chỉ yêu cầu khởi kiện của DWS về việc buộc VK Housing trả cho DWS số tiền 40.725.000.000 won; Đình chỉ xét xử đối với yêu cầu của VK Housing về việc buộc HDTC thực hiện nghĩa vụ góp vốn theo quy định tại Hợp đồng liên doanh và Điều lệ của VK Housing.

Đồng thời, HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu của HDTC, tuyên bố Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất ngày 04/12/2009 giữa HDTC và Ngân hàng TNHH Một Thành viên Woori Việt Nam – chi nhánh TP.HCM với VK Housing vô hiệu, các phát sinh từ hợp đồng thế chấp trên (nếu có) không có giá trị pháp lý.

Ghi nhận sự tự nguyện của HDTC tự nguyện trả cho DWS số tiền 21,3 tỷ won, trong đó vốn 15 tỷ won, lãi 6,3 tỷ won.

Trên cơ sở phán quyết của TAND cấp cao tại TP.HCM, HDTC đã có đơn tự nguyện thi hành án để thanh toán cho DWS 21,3 tỷ won để giải quyết dứt điểm khoản vay của VK Housing mà HDTC là thành viên góp vốn bảo lãnh cho khoản vay này.

Ngày 15/10/2020, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cũng đã có Quyết định số 263 cho thi hành án đối với HDTC. Quyết định số 263 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM nêu rõ “ghi nhận sự tự nguyện của HDTC tự nguyện trả cho DWS số tiền 21,3 tỷ won”, buộc HDTC phải thi hành án trong thời gian theo quy định của pháp luật.

Ông Đinh Trường Chinh cho biết: Theo Hợp đồng liên doanh, vốn điều lệ của VK Housing là 23.868.439 USD, HDTC góp 20% vốn điều lệ của VK Housing là 4.773.688,80USD. Đồng thời, HDTC đã nhận của VK Housing số tiền 12.321.063USD. Tổng cộng số tiền HDTC đã nhận được từ VK Housing (bao gồm tiền góp vốn) là 17.094.751,8USD tương đương 397.794.874.386 VNĐ (theo tỷ giá Vietcombank tại thời điểm).

hdtc2.jpg
Dự án The Mark

Hiện tại, Công ty P&D và Công ty LVC đã tuyên bố phá sản theo quyết định của Tòa án quận Trung tâm Seoul. VK Housing còn lại thành viên duy nhất là HDTC. Điều này một lần nữa được khẳng định tại Quyết định giám đốc thẩm số 14/QĐ – GDDT ngày 03/09/2020 của TANDTC về Tranh chấp quyền sở hữu doanh nghiệp và sở hữu dự án theo hợp đồng liên doanh. Do đó, với tư cách là thành viên duy nhất còn lại của VK Housing cũng như việc đã nhận thanh toán từ VK Housing với số tiền nêu trên là 17.094.751,8 USD, HDTC đã tự nguyện thanh toán 21,3 tỷ won tương đương 426 tỷ đồng theo Bản án phúc thẩm nêu trên để giải quyết dứt điểm khoản nợ của VK Housing tại DWS.

Đồng thời, việc tự nguyện này cũng khẳng định rằng, HDTC sẽ khước từ toàn bộ quyền tham gia góp vốn của DWS cũng như ngăn chặn mọi kế hoạch về âm mưu đối với quyền ưu tiên mua lại phần vốn góp của Công ty P&D và Công ty LVC đã bị phá sản. Bởi theo Hợp đồng liên doanh, Điều lệ VK Housing và Luật doanh nghiệp năm 2014, HDTC là thành viên ưu tiên số 1 mua lại phần vốn góp này.

Chuyển nhượng vốn góp trái pháp luật

Bên cạnh đó, liên quan đến khoản tiền vay trên, theo Bản án sơ thẩm số 78 ngày 22/1/2015 của TAND TP.HCM về “Tranh chấp hợp đồng bảo lãnh”, trước khi khởi kiện HDTC tại Việt Nam thì DWS đã khởi kiện các bên bảo lãnh là P&D và ông Jong Suk Lee và được Tòa án Seou Hà Quốc xét xử buộc các bên bảo lãnh là P&D và ông Jong Suk Lee có nghĩa vụ thực hiện trách nhiệm bảo lãnh hoàn trả 15.570.000.000 won cho phía nguyên đơn. Tại phiên tòa, DWS yêu cầu HDTC có trách nhiệm thanh toán 15 tỷ won, tương đương 330 tỷ đồng.

hdtc.jpg
Nguyên Giám đốc Công ty LVC (bên trái) chúc mừng HDTC

Theo đó, TAND TP.HCM nhận định, tại thời điểm DWS khởi kiện HDTC tại TAND TP.HCM, DWS cũng khởi kiện Công ty P&D và ông Jong Suk Lee tại Tòa án trung tâm Seoul Hàn Quốc. Tại đây, Tòa án địa phương Trung tâm Seuol đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc Công ty P&D và ông Jong Suk Lee có trách nhiệm thanh toán 15 tỷ won và lãi phát sinh là 570 triệu won.

Do đó, TAND TP.HCM đã đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện của DWS đối với HDTC do không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND TP.HCM.

Ngày 3/2/2015, đại diện DWS làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, đến ngày 29/6/2016, đại diện của DWS nộp đơn xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo đòi HDTC phải trả khoản vay 15 tỷ won cộng thêm lãi.

Đến ngày 28/9/2016, TAND TP.HCM ra Quyết định số 41 “Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại” giữa nguyên đơn là DWS và bị đơn là HDTC.

Sau khi rút đơn khởi kiện HDTC, bất ngờ đến ngày 28/10/2016, DWS có đơn khởi kiện VK Housing ra TAND TP.HCM yêu cầu VK Housing thanh toán nợ gốc là 15 tỷ won và nợ lãi quá hạn tính từ ngày 28/12/2010 đến ngày 28/2/2019 là 25,725 tỷ won, tổng số tiền phải thanh toán là 40,725 tỷ won.

Trước đó, ngày 16/03/2016, căn cứ vào quyết định tuyên bố phá sản của Tòa án Trung tâm quận Seoul, Quản tài viên đã nhân danh Công ty P&D và Công ty LVC ký các hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của Công ty LVC với giá chuyển nhượng 225 triệu won tương đương 4,5 tỷ đồng và Công ty P&D với giá chuyển nhượng 776 triệu won tương đương 15,52 tỷ đồng tại VK Housing cho DWS mà không có bất kỳ thông báo nào cho thành viên góp vốn còn lại duy nhất là HDTC theo quy định tại Hợp đồng liên danh, Điều lệ công ty VK Housing và Luật Doanh nghiệp Việt Nam.

Trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng đã ký, VK Housing đã thay đổi đăng ký doanh nghiệp, thay đổi từ 3 thành viên gồm HDTC, Công ty P&D, Công ty LVC sang 2 thành viên gồm HDTC và DWS. Ngày 21/4/2016, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP.HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0305339040 cho VK Housing và Giấy chứng nhận đầu tư số 216333062.

Mới đây, TANDTC ban hành Bản án Giám đốc thẩm tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng vốn góp của hai đối tác nước ngoài tại VK Housing cho DWS đã làm nức lòng hai Công ty LVC và P&D. Ông Song, Jae yub, nguyên Tổng giám đốc, người sáng lập và là chủ sở hữu Công ty LVC, đối tác trong liên doanh VK Housing đánh giá, với phán quyết nói trên, Toà án  Việt Nam  đã tôn trọng sự thật, bảo vệ lẽ phải.

Ông Song, Jae Yup khẳng định, trước khi Công ty LVC do ông làm chủ bị tuyên bố phá sản, ông đã đề nghị DWS mua lại cổ phần để kế thừa tư cách thành viên tại VK Housing để thực hiện dự án. Tuy nhiên, DWS đã không chấp nhận mà ép Công ty LVC và Công ty P&D phá sản.

Được biết, khi DWS mua xong phần vốn của Công ty P&D và Công ty LCV, đến tháng 3/2016, một doanh nghiệp Trung Quốc là Công ty Sintek Fastners Pte đã qua Hàn Quốc mua lại cổ phần của DWS, đồng thời mua lại quyền đòi nợ của hai Công ty P&D và Công ty LVC. Thương vụ này giúp Sintek Fastners Pte chính thức thành chủ nợ và cũng trở thành chủ sở hữu của DWS.

Theo các chuyên gia pháp lý, DWS chỉ đóng vai trò là chủ nợ, không phải là nhà đầu tư dự án, không phải là thành viên góp vốn nên việc "lấn sân" vào quá trình điều hành, thay đổi tình trạng pháp lý tại VK Housing là trái với quy định của pháp luật Việt Nam. 

Theo Báo Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

(PLVN) - Trong bối cảnh tìm kiếm bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm thủ đô được ví như “mò kim đáy bể”, thì việc Khai Sơn Hill ra mắt 8 biệt thự đơn lập với bể bơi riêng trong hơn 1 tuần vừa qua khiến thị trường “dậy sóng”, đặc biệt thu hút khách hàng giới thượng lưu.

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬