Hàng trăm bị hại mong muốn Dự án B5 Cầu Diễn được tiếp tục triển khai

(PLO) - Được trình bày quan điểm trong phiên tòa, hàng trăm bị hại đều mong muốn Dự án B5 Cầu Diễn được tiếp tục triển khai.
Hàng trăm bị hại mong muốn Dự án B5 Cầu Diễn được tiếp tục triển khai Bị cáo Tình tại tòa.

Hôm nay (6/10), TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử bị cáo Châu Thị Thu Nga – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group), cựu ĐBQH khóa XIII và 9 đồng phạm về hành vi lừa đảo hàng trăm bị hại trong việc huy động vốn thực hiện dự B5 Cầu Diễn.

Theo danh sách của TAND Hà Nội, hơn 500 bị hại được triệu tập cùng hơn 70 người, cơ quan có quyền, nghĩa vụ liên quan. Trả lời thẩm vấn, họ đều có chung nguyện vọng tiếp tục được mua nhà tại B5 Cầu Diễn nếu dự án được triển khai.

Mội vị đại diện ở Thái Nguyên trong phiên tòa ngày 5/9 cho biết, số tiền bị hại này bị chiếm đoạt là hơn 400 triệu đồng.

“Dự án B5 Cầu Diễn nhất định phải được khởi công vì khách hàng đặt tiền mua nhà. Khách hàng sẽ theo đến cùng dự án này. Có quá nhiều bị hại trong vụ án này nên tất cả mọi người đều chung quan điểm phải khởi công để đảm bảo quyền lợi cho người dân” – vị đại diện ở Thái Nguyên trình bày quan điểm.

Mang tâm trạng bức xúc vì bị nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm đã có hành vi huy động vốn trái phép để thực hiện dự án B5 Cầu Diễn, đại diện bị hại ở Thái Nguyên tiếp tục cho rằng cần hoàn thiện thủ tục pháp lý dự án để tiếp tục triển khai. Và chỉ có con đường đó mới đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Về vấn đề này, TGĐ Cty Housing Group, ông Lê Sáu trình bày tại tòa, đến thời điểm hiện tại thì Cty Housing Group  vẫn đang nỗ lực đề nghị các cấp cho phép dự án triển khai để khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, đại diện Công ty Housing cũng cho rằng khoản tiền mà cáo trạng quy kết đối với bị cáo Nga chiếm đoạt là không đúng.

Theo ông Sáu, phần lớn trong số tiền đó đều được chi dùng vào những hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp. Đó là chi cho dự án, chi lương, bảo hiểm, lễ tết… Và tất cả đều được hạch toán vào dòng tiền của Công ty Housing Group, có báo cáo thuế hàng năm.

Sau đó, đại diện Công ty Housing Group cho rằng cần phải trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ khoản tiền 348 tỷ đồng, trong số 377 tỷ đồng quy buộc bị cáo Nga.

Trình bày về vấn đề này, ông Sáu cho biết khoản tiền nào mà bị cáo Nga chi thì bị cáo phải chịu trách nhiệm. Còn khoản tiền nào do Công ty Housing Group chi thì doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm.

Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, khi đọc đơn của khách hàng trong hồ sơ sự án, HĐXX rất hiểu và thông cảm về sự bức xúc của các bị hại. Tuy nhiên, đây là phiên tòa nên mọi việc đều phải căn cứ vào pháp luật để giải quyết.

Sau đó, Chủ tọa phân tích khả năng dự án không thể triển khai thì các bị hại mong muốn được trả lại tiền đã góp vốn mua nhà. Hầu hết, các bị hại chỉ có hóa đơn chứng từ với khoản tiền góp vốn, tính theo giá gốc mua căn hộ. Số tiền chênh lệch hàng trăm triệu mỗi suất không có chứng từ.

Trả lời các câu hỏi của vị đại diện VKS, nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga thừa nhận hành vi huy động vốn để thực hiện dự án B5 Cầu Diễn cùng đồng phạm là trái quy định. Tuy nhiên, theo bị cáo Nga thì hành vi này không phải lừa đảo khách hàng.

Lý giải về việc này, bị cáo Nga cho biết, hiện người đại diện theo pháp luật của Công ty Housing Group vẫn đang tiếp tục điều hành doanh nghiệp, đồng thời cố gắng giải quyết quyền lợi cho khách hàng. 

Khi bị truy vấn về vấn đề về cơ sở pháp lý của phiếu thu tiền của Cty Housing Group đối với hàng trăm bị hại, bị cáo Nga đã trả lời quanh co rồi cũng phải thừa nhận rằng “Không đúng lắm’.

Trả lời luật sư bào chữa, bị cáo Nga khai nhận Công ty Housing là doanh nghiệp cổ phần nên phải tuân theo quy định về công ty cổ phần. Vì thế, bị cáo Nga cho rằng cáo buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền 377 tỷ đồng là không đúng.

Trước đó, trong phần thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thị Tình (nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản Housing - công ty Housing Group), bị cáo này khai nhận bản thân bị cáo không biết việc thu tiền của khách hàng tại thời điểm đó là sai, bởi bị cáo thấy có cả các đại biểu QH, cán bộ công an cũng đến mua nhà.

Sau đó, bị cáo Tình phủ nhận việc nhận tiền chênh để bán căn hộ như lời khai của các bị hại. Theo lời khai của những người bị hại, khi nộp số tiền chênh để được mua căn hộ, họ không có hóa đơn, chứng từ.

Trước lời khai của bị cáo Tình, nhiều bị hại tỏ ra bức xúc và mong được HĐXX xem xét đúng sự thật.

Một bị hại trong vụ án cho hay, để có tiền mua nhà, bà đã phải bán đất tổ tiên, vay ngân hàng. Bà còn phải mất hơn 200 triệu đồng tiền chênh để được mua căn hộ. Đồng cảnh ngộ, một bị hại khác còn cho biết khi gặp bị cáo Tình, bà được Tình nhượng cho suất ngoại giao của một cán bộ công an với điều kiện phải nộp vài trăm triệu tiền chênh mà không có hóa đơn chứng từ.

Khi gặp bị cáo Tình tại tòa, Tình chối không biết bà là ai và còn dọa sẽ tố cáo bà vì đã vu khống. "Tôi rất bức xúc, chị ấy dọa tố cáo tôi tội vu khống", lời bị hại.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục. 

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục
Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa

(PLVN) - "Bất ngờ" là từ bất kỳ ai cũng phải thốt lên khi đặt chân tới Thị Xã Thái Hòa (Nghệ An). Giữa bao la đại ngàn là một đô thị phồn hoa, sầm uất, hiện đại với sự có mặt của những tiện ích vượt trội tưởng chỉ có ở các thành phố lớn đã và đang nâng tầm mức sống cho người dân phố núi.

Đọc thêm

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng
(PLVN) - Chiều  29/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Kiên Giang giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

(PLVN) - Viettel đã chủ động tăng cường gần 300 đội ứng cứu thông tin, cùng hơn 1.200 nhân viên kỹ thuật với đầy đủ vật tư thiết bị, công cụ dụng cụ như xe, máy đo, máy hàn, máy phát điện, ắc quy, cáp quang… từ các tỉnh lân cận để chi viện cho 4 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định chủ động phòng, chống lụt, bão.

Trắng đêm vượt bão giữ vững thông tin liên lạc

Trắng đêm vượt bão giữ vững thông tin liên lạc
(PLVN) - Quyết tâm đảm bảo thông tin liên lạc, hàng chục nhân viên viễn thông tại VNPT huyện Phú Lộc (Huế) đã trắng đêm kéo dây, nối cáp để đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn thông suốt.

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An
(PLVN) - Chiều 29/10, thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 nhà máy thuỷ điện tiến hành xả lũ.

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy
(PLVN) - Ngày 29/10, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phù Sê Lènh (23 tuổi), Nguyễn Thị Mỹ Duyên (23 tuổi là vợ hờ của Lènh) cùng ngụ TP. Hà Tiên và Bùi Thanh Toàn (20 tuổi; là em kết nghĩa với Lènh, ngụ huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) tổng cộng 42 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬