Hà Nội tăng nguồn cung chung cư, thị trường bất động sản chưa khủng hoảng

(PLVN) - Theo đánh giá mới nhất của Bộ Xây dựng, nguồn cung chung cư ở Hà Nội đang tăng, tuy nhiên dịch Covid-19 chưa khiến thị trường bất động sản (BĐS) rơi vào khủng hoảng hoặc đóng băng.
Hà Nội tăng nguồn cung chung cư, thị trường bất động sản chưa khủng hoảng Nguồn cung chung cư ở Hà Nội đang dồi dào

80% sàn giao dịch đóng cửa

Bộ Xây dựng vừa cho biết, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp (DN) BĐS chỉ giữ lại khoảng 50% cán bộ, nhân viên để duy trì hoạt động, làm việc trực tiếp, còn lại làm việc trực tuyến tại nhà, một phần phải cho nghỉ. Tại một số dự án đang triển khai xây dựng hầu như chưa khởi động lại hoặc phải tạm dừng hoạt động. Gần như toàn bộ công nhân, lao động phải tạm nghỉ.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong 3 tháng đầu năm 2020 có khoảng 80% số lượng sàn BĐS đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động hoặc không phát sinh giao dịch, nhiều cá nhân môi giới BĐS thất nghiệp.

Tính đến nay, cả nước ước tính còn khoảng 200 sàn giao dịch BĐS đang hoạt động cầm chừng, hầu hết các sàn chỉ duy trì bộ phận gián tiếp điều hành làm việc luân phiên trong thời gian phòng tránh dịch, phần lớn các nhân viên môi giới đều tạm ngừng làm việc, chuyển sang công việc khác theo thời vụ.

Ngoài ra, khi Chính phủ, các địa phương thực hiện cách ly xã hội, yêu cầu giãn cách trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều chủ đầu tư và các sàn giao dịch không thực hiện mở bán sản phẩm được.

“Để khắc phục khó khăn trong giao dịch, một số sàn giao dịch BĐS đang nghiên cứu phát triển thêm hình thức giao dịch trực tuyến, nhưng chủ yếu vẫn chỉ là đăng thông tin, giới thiệu về dự án trong trang mạng riêng của DN”, Bộ Xây dựng nhận định.

Trong khi không bán được hàng thì hàng loạt dự án BĐS mới được triển khai, xây dựng và hoàn thành. Theo thống kê của Bộ Xây dựng từ 34 tỉnh thành trong quý 1/2020 cho thấy, có 56 dự án với 20.536 căn hộ được cấp phép; 997 dự án với 233.313 căn hộ đang triển khai xây dựng; 55 dự án với 18.061 căn hộ hoàn thành.

Thống kế cũng cho thấy, một số DN BĐS dù ảnh hưởng dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành các dự án đang dở dang và triển khai các dự án được cấp phép mới. “Tuy nhiên, tiến độ và khối lượng công việc thực hiện bị ảnh hưởng lớn do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, giãn cách xã hội”, đại diện Bộ Xây dựng nhận xét.

Hà Nội tồn đọng nhiều chung cư

Tổng hợp của Bộ Xây dựng cho thấy, lượng sản phẩm BĐS giao dịch thành công trong quý I/2020 chỉ đạt khoảng 14% so với tổng lượng sản phẩm hiện có trên thị trường, thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, nguồn cung nhà ở, bao gồm số lượng chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền đang tăng lên. Thống kê từ 34 tỉnh thành của Bộ Xây dựng trong quý 1/2020 cho thấy, có 71 dự án với 25.734 căn hộ được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Riêng tại Hà Nội có 15 dự án, với tổng số 9.414 căn nhà; trong đó có 8.878 căn hộ chung cư, bằng 420% cùng kỳ 2019; 536 căn nhà thấp tầng, bằng 83% cùng kỳ 2019.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, có 10 dự án với tổng số 2.816 căn nhà; trong đó có 2.736 căn hộ chung cư, bằng 81% cùng kỳ 2019; 80 căn nhà thấp tầng, bằng 33% cùng kỳ 2019.

Theo giải thích của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội, trong quý I/2020 số lượng nhà ở chung cư hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán tăng cao so với kỳ trước và cùng kỳ 2019 là do có lượng lớn sản phẩm từ các đại dự án của Vinhomes được công bố đủ điều kiện bán.

Dù sản phẩm BĐS cho ra thị trường tương đối dồi dào nhưng giá bán hầu như không thay đổi, thậm chí tăng lên chút ít. Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm 2019; nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 3,82%. Tại TP Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,50% so với cùng kỳ năm 2019; nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 8,36% so với cùng kỳ năm 2019.

Trao đổi với PLVN, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho thấy hiện nay thị trường BĐS chưa có biểu hiện của khủng hoảng trầm lắng, “đóng băng” hay phát triển nóng.

Dư nợ tín dụng BĐS xu hướng giảm

Thông tin từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam, tính đến tháng 2/2020, dư nợ tín dụng BĐS là hơn 531.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng dư nợ tín dụng đang có xu hướng giảm. Theo đó, năm 2018 tăng 6%, năm 2019 chỉ tăng 4%, còn quý I/2020 tăng 1,76%.

 
Minh Hữu
Loading...

Cùng chuyên mục

Các siêu dự án hạ tầng đẩy nhanh tiến độ: BĐS Đồng Nai tiếp tục “tăng nhiệt”

Các siêu dự án hạ tầng đẩy nhanh tiến độ: BĐS Đồng Nai tiếp tục “tăng nhiệt”

(PLVN) - Với vị trí đắc địa nằm ở trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và hệ thống hạ tầng kết nối tốt, Đồng Nai từ lâu đã là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Sức hấp dẫn của Đồng Nai sẽ còn tăng lên khi hàng loạt dự án hạ tầng “khủng đã và đang chính thức khởi động. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra “cú hích” mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản (BĐS) Đồng Nai thời gian tới.

Đọc thêm

Mỹ điều quân đội tới thủ đô sẵn sàng trực chiến

Mỹ điều quân đội tới thủ đô sẵn sàng trực chiến
(PLVN) - Các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew và căn cứ Fort Belvoir tại Virgina, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ ngày 2/6 cho biết. 
Loading...

“Đông phương đệ nhất nhà ma” ở châu Á

“Đông phương đệ nhất nhà ma” ở châu Á
(PLVN) - Nhắc đến những địa điểm ma ám nổi tiếng ở Trung Quốc không thể không kể tới ngôi nhà số 81, phố Triều Nội, TP Bắc Kinh. Nơi này được mệnh danh là “Đông phương đệ nhất nhà ma” - một trong 4 ngôi nhà có hung khí nặng nề nhất Châu Á, mang theo nhiều lời đồn ma mị ai oán khiến ai nấy cũng tò mò và không khỏi hoảng sợ mỗi khi nghe kể.

Tin không vui: Danh sách chấn thương có thêm Trọng Hoàng

Tin không vui: Danh sách chấn thương có thêm Trọng Hoàng
(PLVN) - Quả bóng Đồng 2019 Trọng Hoàng vừa gặp chấn thương khá nặng và theo các bác sĩ anh phải nghĩ thi đấu chừng 2 tháng. Thông tin này là mối bận tâm lớn cho HLV Park Hang seo khi danh sách chấn thương trong đội tuyển quốc gia lại nhiều thêm.

Bộ Tư pháp thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 12 khoá XII

Bộ Tư pháp thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 12 khoá XII
(PLVN) -Sáng 3/6, Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 12 khoá XII. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chủ trì và truyền đạt một số nội dung quan trọng.

Hôm nay Công Phượng làm lễ ăn hỏi

Hôm nay Công Phượng làm lễ ăn hỏi
(PLVN) - Tiền đạo Nguyễn Công Phượng làm lễ ăn hỏi trong ngày 3/6. Tuy nhiên, mọi thông tin về tổ chức đám cưới đều được anh giữ bí mật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬