Dòng tiền bất động sản cuối năm chảy về đâu?

(PLVN) - Năm 2019 ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung bất động sản do chính sách xiết chặt pháp lý đối với các dự án mới. Đặc biệt trong 2 quý cuối năm 2019, nguồn cung bất động sản tiếp tục giảm mạnh. Tính đến hết Quý III/2019 tổng số sản phẩm chung cư giảm hơn 4000 căn hộ so với cùng kỳ năm ngoái.
Dòng tiền bất động sản cuối năm chảy về đâu?

Cung giảm, cầu tăng, bất động sản thiết lập nền giá mới

Trái ngược với sự sụt giảm của nguồn cung bất động sản, nguồn cầu vẫn đang ghi nhận sự gia tăng đặc biệt tại phân khúc trung và cao cấp. Lý giải cho việc tăng nguồn cầu bất động sản các chuyên gia đã chỉ ra các nguyên nhân chính.

Thứ nhất, tác động từ đề xuất tăng giá đất khiến cho người dân có nhu cầu mua bất động sản trước khi mặt bằng giá đất thiết lập mức mới.

Thứ hai, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mang lại những nguồn lợi đầu tư, xuất khẩu đặc biệt cho Việt Nam, mức thu hút FDI tăng cùng với sự chuyển hướng của nhiều tổ chức đầu tư nước ngoài sang Việt Nam. Cùng với làn sóng gia tăng đầu tư này là nguồn cầu bất động sản cho người nước ngoài tăng đột biến, nhiều dự án ngay khi mở bán đã chạm trần về tỷ lệ sở hữu căn hộ cho người nước ngoài.

Thứ 3, những lo ngại về việc chính sách siết chặt pháp lý các sản phẩm bất động sản khiến mức giá tăng đi kèm với ít sự lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Phản ánh đúng sự ngược chiều của cung cầu thị trường, đợt cuối năm nay đã ghi nhận mặt bằng giá mới cho hàng loạt dự án căn hộ bán mới. Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, mức giá các dự án bán mới đã ghi nhận mức tăng 10-30% tùy theo từng khu vực.

Những xu hướng chủ đạo của thị trường bất động sản

Những năm gần đây xu hướng người tiêu dùng đối với bất động sản có những thay đổi lớn gây áp lực lên các chủ đầu tư và đơn vị quy hoạch.

Thứ nhất, mua nhà đi kèm tiện ích. Với nhu cầu sống của người dân ngày một cao đi kèm với những yêu cầu ngày một khắt khe về nơi an cư. Không chỉ dừng lại ở một căn nhà, người dân ngày càng có xu hướng quan tâm đến tiện ích, môi trường sống, hạ tầng và cả cộng đồng xung quanh. Do vậy, cho dù quỹ đất ngày càng hạn hẹp nhưng một số chủ đầu tư có tầm nhìn đều cố gắng quy hoạch được không gian sống, tiện ích đa dạng cho khách hàng.

Thứ hai, đón đầu vị trí tại các khu vực trung tâm mới của thành phố thay vì chen chúc tại trung tâm nội đô cũ. Cùng với sức ép dân số ngày càng lớn tại các thành phố lớn, xu hướng dịch chuyển ra các trung tâm hành chính mới như khu vực Mỹ Đình trở thành lựa chọn của những khách hàng cao cấp bởi sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng, tiện ích cũng như không gian xanh nơi đây.

Thứ ba, nhu cầu mua bất động sản hiện hữu vẫn chiếm nhu cầu chủ đạo. Nhà là sản phẩm giá trị lớn nhiều khi là sự tích lũy cả đời của người dân. Do vậy, tư duy lựa chọn nhà hiện hữu thay vì mua nhà trong tương lai vẫn là tư tưởng cố hữu. Với các sản phẩm hiện hữu khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng sản phẩm phù hợp, yên tâm về chất lượng sản phẩm thay vì lo lắng theo tiến độ hay chất lượng của các sản phẩm trong tương lai.

 Nhu cầu mua bất động sản hiện hữu vẫn chiếm nhu cầu chủ đạo

Phân hóa nguồn cầu đổ vào các dự án bất động sản

Theo tổng hợp của một số đơn vị phân phối Bất động sản quy mô lớn trên thị trường, thì các dự án bất động sản đang có sự phân hóa rõ rệt. Những dự án có số lượng đặt mua lớn đều là những dự án có sự đột phá về quy hoạch, vị trí tốt và chính sách hợp lý.

Tiêu biểu như phía Đông Hà Nội có Vinhomes Ocean Park hút khách nhờ quy hoạch độc đáo với biển hồ nước mặt và đa dạng tiện ích theo hướng thành phố thu nhỏ. Hay nổi bật ở phía Tây Hà Nội, trung tâm Mỹ Đình, khu đô thị TNR Gorlmark City đang là tâm điểm thị trường bất động sản cuối năm nhờ quy hoạch cảnh quan xanh, mật độ xây dựng thấp cùng hệ thống tiện ích đồng bộ từ trường học, tiện ích đa dạng.

Thêm vào đó, dự án này đã đi vào hoạt động, cộng đồng cư dân quốc tế lớn ở mức trần 30% số lượng căn hộ dự án cùng với hệ thống cảnh quan xanh mát đã hiện hữu khiến khách hàng dễ dàng chọn lựa và dọn vào ở ngay. Nắm bắt được những xu hướng và chọn lọc sản phẩm tốt sẽ là tiềm năng sinh lời và lựa chọn sáng suốt cho khách hàng an cư.

Thu Hiền
Cùng chuyên mục
Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

(PLVN) - Trong bối cảnh tìm kiếm bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm thủ đô được ví như “mò kim đáy bể”, thì việc Khai Sơn Hill ra mắt 8 biệt thự đơn lập với bể bơi riêng trong hơn 1 tuần vừa qua khiến thị trường “dậy sóng”, đặc biệt thu hút khách hàng giới thượng lưu.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng startup.

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết
(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.
Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬