Đôn đốc thực hiện Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Long An đối với dự án Hưng Thịnh Cát Tường và dự án HomeLandGold

(PLVN) - Những thiếu sót, chậm trễ của dự án HomeLand Gold và dự án Hưng Thịnh Cát Tường vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ ra đã được hai chủ đầu tư tiếp nhận trên tinh thần cầu thị, nhất trí cao và đang nghiêm túc khẩn trương khắc phục để hai dự án sớm được triển khai đúng tiến độ.
Đôn đốc thực hiện Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Long An đối với dự án Hưng Thịnh Cát Tường và dự án HomeLandGold

Đối với dự án Dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold do Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thiên Phúc  và Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo các doanh nghiệp này chấp hành đúng theo quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản, môi trường khi đầu tư trên địa bàn tỉnh Long An; thực hiện dự án theo đúng tiến độ ghi trong Quyết định số 189/QĐ-SKHĐT ngày 16/10/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư (đối với dự án HomeLand Gold) và Quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 15/6/2017 của UBND tỉnh Long An (đối với Hưng Thịnh Cát Tường). 

Dự án HomeLand Gold và Hưng Thịnh Cát Tường đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý để kịp tiến độ

Theo đại diện Ban quản lý dự án của UBND huyện Đức Hòa, đối với dự án Homeland Gold do Dự án xây nhà ở và nhà ở công nhân Homeland Gold thuộc trường hợp tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân (không thực hiện các thủ tục kê biên, bồi thường thu hồi đất) theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai 2013. Vậy nên Công ty Thiên Phúc cần nhanh chóng hoàn tất hạ tầng cơ sở theo bản vẽ chi tiết 1/500, hồ sơ xin giao đất và thủ tục ký quỹ để cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đối với dự án Hưng Thịnh Cát Tường, cần sớm hoàn thiện hạ tầng cơ sở, cùng cơ quan chức năng tiến hành nghiêm túc công tác thỏa thuận, kê biên bồi thường phần đất, sớm thực hiện việc bàn giao đất cho người dân để tránh việc khiếu nại khiếu kiện. Chủ đầu tư cần lập thủ tục xin giao đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định Luật Đất đai 2013. Hoàn chỉnh thủ tục về thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng gửi cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định.

Dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận theo Quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 15/6/2017

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng nêu rõ về thực hiện việc ký quỹ dự án theo quy định tại Điều 42 Luật Đầu tư năm 2014, Điều 27 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ. Giải quyết dứt điểm những vụ việc liên quan đến các giao dịch giữa hai chủ đầu tư và các hộ dân để tránh tình trạng gây mất trật tự tại địa phương, khiếu nại kéo dài.

Kết luận Thanh tra của UBND tỉnh Long An đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn đọng, thiếu sót không những từ Chủ đầu tư mà còn từ các sở ban ngành và chính quyền địa phương. Đó là việc chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục đất đai, xin giao đất, xây dựng, môi trường; sự phối hợp của các sở và UBND huyện Đức Hòa còn hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai và xây dựng; giữa chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chưa có sự gắn kết để xúc tiến đẩy nhanh thực hiện dự án dẫn đến việc triển khai còn chậm, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn, gây lãng phí đất đai và phát sinh khiếu nại, tố cáo đông người liên quan đến dự án tại địa phương. 

Khu dân cư, nhà ở công nhân Homeland Gold thuộc trường hợp tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai 2013

Theo Kết luận Thanh tra, thông tin về giao dịch hợp đồng liên quan đến dự án khi Chủ đầu tư đã tiến hành ký hợp đồng giao dịch với người dân bằng Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục xin giao đất và chưa được nhà nước giao đất, là chưa tuân thủ đúng quy định Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014. Đồng thời, thiếu sự phối hợp với UBND huyện Đức Hòa và các sở ngành để giải quyết những vấn đề có liên quan đến người dân, gây ra bức xúc và khiếu kiện đông người, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ đầu tư hai dự án Hưng Thịnh Cát Tượng và HomeLand Gold đã khẩn trương, nghiêm chỉnh chấp hành. Cụ thể, nếu sai đến đâu thì chịu sự chế tài của pháp luật (cụ thể là chấp hành bị xử phạt hành chính), luôn đối thoại với người dân, khách hàng và có những kiến nghị kịp thời lên UBND tỉnh, sở ban ngành và UBND huyện Đức Hoà để tháo gỡ. 

Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường hình thành sẽ thay đổi về căn bản bộ mặt của địa phương

Cũng theo Kết luận Thanh tra, UBND tỉnh giao trực tiếp cho Sở Kế hoạch & Đầu tư theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, báo cáo UBND tỉnh việc thực hiện các nội dung trên của Cty Thiên Phúc và Cty Hưng Thịnh, hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ, khắc phục những thiếu sót, tồn đọng của hai dự án nêu trên.

Các sở, ban, ngành còn lại như Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền, phối hợp với UBND huyện Đức Hòa theo dõi, đôn đốc việc triển khai các bước tiếp theo của hai dự án trên. 

Trong đó, vai trò của UBND huyện Đức Hòa trong việc phối hợp với các sở, ngành liên quan, theo dõi, đôn đốc việc triển khai các bước tiếp theo. Đặc biệt là tạo điều kiện và đôn đốc chủ đầu tư giải quyết dứt điểm những vụ việc liên quan đến các giao dịch giữa chủ đầu tư và các hộ dân để tránh tình trạng gây mất trật tự tại địa phương. 

Nguyễn Hoàng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM

(PLVN) - Để làm được căn hộ giá rẻ, thì diện tích căn hộ phải nhỏ cộng với giá bán thấp. Tuy nhiên ở TP HCM hiện chẳng chỗ nào đáp ứng được 2 điều kiện kể trên. Thế nên giới trẻ, người thu nhập thấp ở Sài Thành mỏi mắt chẳng kiếm đâu được nhà giá rẻ.

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬