Điều chỉnh quy hoạch 1/2000 Khu đô thị An Phú - An Khánh: Người dân - Doanh nghiệp - Nhà nước đều có lợi

(PLVN) - Dự án Khu đô thị mới An Phú An Khánh được Thủ Tướng Chính phủ quyết định đầu tư tại văn bản số 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998 và quyết định giao đất tại văn bản số 783/QĐ-TTg ngày 13/08/1999 để đầu tư hạ tầng cơ sở Khu đô thị An Phú An Khánh, quận 2, TP HCM. 
Điều chỉnh quy hoạch 1/2000 Khu đô thị An Phú - An Khánh: Người dân - Doanh nghiệp - Nhà nước đều có lợi Hình minh họa

Bên cạnh đó, ngày 15/11/1999, Kiến trúc sư Trưởng Thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định phê duyệt 1/2000 tại văn bản số 13764/KTST.QH cho Dự án Khu đô thị mới An Phú An Khánh, quận 2, TP HCM.

Kể từ khi có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500 các Khu A, B, C, D, E  thì Dự án đã được Công ty MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) xin điều chỉnh quy hoạch 1/500 tổng cộng 6 lần. Mục đích trong các lần điều chỉnh để đảm bảo tính khả thi của dự án.

Tuy nhiên, qua 6 lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 vẫn chưa được cập nhật vào đồ án quy hoạch 1/2000. Vì vậy, đồ án quy hoạch 1/2000 (được Kiến trúc sư Trưởng phê duyệt năm 1999) so với đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 qua các lần điều chỉnh có nhiều khác biệt.

Vì vậy, việc điều chỉnh quy hoạch 1/2000 lần này là rất cần thiết để cập nhật tất cả các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đã được điều chỉnh vào đồ án án quy hoạch 1/2000.

Ngoài ra, việc điều chỉnh quy hoạch 1/2000 lần này là mong muốn của hàng trăm hộ dân ở đường Lương Định Của và công viên Khu A. Cụ thể, trước đây khi các lần điều chỉnh 1/500 (trước năm 2011) vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của người dân về việc tái định cư tại chỗ, các lần điều chỉnh này đều bố trí hộ dân tại đường Lương Định Của vào vị trí công viên cây xanh. Vì vậy, tuyến đường Lương Định Của trước năm 2015 (thời điểm trước cổ phần hóa) vẫn không thể đền bù, giải tỏa, lòng đường chỉ rộng khoảng 10m, trong khi đó lộ giới được quy hoạch rộng đến 30m.

Sau khi cổ phần hóa, Công ty HDTC đã chủ động làm việc với Ủy ban nhân dân Thành phố về xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch 1/2000 để tạo hành lang pháp lý cho dự án và cho dự có tính khả thi cao.

Ngày 09/01/2017 Ủy ban nhân dân Thành phố đã có Thông báo số: 15/TB – VP thông báo nội dung kết luận của đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000, 1/500 và chỉ tiêu dân số dự án đầu tư hạ tầng cơ sở Khu đô thị mới An Phú An Khánh, quận 2.

Kết luận có nêu, Ủy ban nhân dân Thành phố đồng ý chủ trương điều chỉnh quy hoạch dự án nhưng trên nguyên tắc không làm giảm diện tích của các công trình hạ tầng xã hội (cây xanh, công viên, trường học, y tế, …) và làm gia tăng lớn quy mô dân số của dự án; Phải tuân thủ theo quy chuẩn Xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế ngành, đảm bảo chỉ tiêu về kinh tế, kỹ thuật tiêu chuẩn, quy chuẩn của Uy ban nhân dan Thành phố, Quận 2 và Bộ Xây dựng.

Trên cơ sở đó, Công ty HDTC đã thuê đơn vị tư vấn nước ngoài phối hợp với đơn vị tư vấn của Viện Quy hoạch Phát triển và Nông Thôn Quốc gia – Bộ Xây dựng (VUIP) để triển khai đồ án quy hoạch 1/2000 trên cơ sở cập nhật tất cả các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 trước đây và điều chỉnh lại 1 phần để đảm bảo tính khả thi dự án.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch 1/2000 phê duyệt trước đây không chia đơn vị ở, nhưng hiện tại theo quy định về quy hoạch có sự phân chia đơn vị ở, nên dự kiến quy mô dân số trong tương lai cho toàn bộ khu đô thị An Phú – An Khánh đạt khoảng 49.000 dân tương đương 03 nhóm đơn vị ở trong đó 01 đơn vị ở không quá 20.000 người.

Ngoài ra, Công ty HDTC xin điều chỉnh tầng cao của các công trình chung cư nhằm tạo ra kiến trúc hài hòa với các công trình xung quanh và lân cận dự án. Việc điều chỉnh quy hoạch này vẫn nằm trong quy hoạch cho phép của khu vực quận 2.

Quy hoạch điều chỉnh góp phần cơ cấu lại chức năng sử dụng đất toàn dự án giúp tạo quỹ căn hộ và phục vụ công tác tái định cư tại chỗ.

Ngoài ra, các khu vực xung quanh Khu đô thị An Phú An Khánh có tầng cao từ 35 đến 81 tầng. Do đó việc điều chỉnh tầng cao các khối cao tầng nhằm tạo không gian tầng cao chuyển tiếp, góp phần tăng cảnh quan không gian đô thị nói chung và tạo điểm nhấn khu vực quy hoạch nói riêng.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh quy hoạch này đã được Sở Giao thông Vận tải có ý kiến tại văn bản số 13605/SGTVT-XD ngày 22/08/2017 về đánh giá tác động giao thông phục vụ công tác lập và điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu đô thị mới An Phú – An Khánh.

“Theo Báo cáo đánh giá tác động giao thông của dự án Khu đô thị mới An Phú-  An Khánh do công ty TNHH VTCO lập thì lưu lượng giao thông dự báo đến năm 2025 của các hướng tuyến ngoài khu vực dự án (đường Trần Não, đường Lương Định Của, đường Nguyễn Hoàng, đường Song hành Xa lộ Hà Nội) và các tuyến đường nội bộ khu vực dự án đạt mức phục vụ A, B và C, đều nằm trong giới hạn cho phép theo TCXDVN 104-2007- Tiêu chuẩn thiết kế đường đô thị”, văn bản của Sở GTVT nêu rõ.

Như vậy, việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch 1/2000 lần này mang lại lợi ích cho cả Người dân – Doanh nghiệp và Nhà nước, cụ thể:

Đối với người dân:

Khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh được phê duyệt chính thức, dự án sẽ được Chủ Đầu tư sớm triển khai xây dựng tạo nên bộ mặt cảnh quan đô thị của dự án, đồng thời Chủ đầu tư cũng sớm hoàn chỉnh hạ tầng dự án, qua đó làm tăng giá trị của dự án.

Ngoài ra, đối với người dân đã bàn giao đất để thi công tuyến đường Lương Định Của khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh sớm được phê duyệt sẽ sớm được thi công xây dựng nhà để ổn định cuộc sống.

Đối với các hộ dân vẫn còn đang vướng đền bù, khi đồ án quy hoạch 1/2000 được phê duyệt nhờ đó sẽ tạo nên tính khả thi và hiệu quả kinh tế cho Chủ đầu tư. Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư sẽ xem xét tăng mức bồi thường, hỗ trợ đền bù đối với các hộ dân còn vướng đền bù.

Đồng thời, khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh được phê duyệt, Chủ đầu tư sẽ sớm triển khai các công trình xã hội hóa: trường học, bệnh viện, nhà trẻ,... để đảm bảo phục vụ cho con em cư dân và bà con trong dự án.

Đối với Doanh nghiệp:

Khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh được phê duyệt sẽ giúp doanh nghiệp sớm triển khai thi công dự án và phát huy hết tiềm lực cho doanh nghiệp tạo nên tính hiệu quả kinh tế, góp phần phát triển và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho cán bộ công nhân viên (trong đó có hàng trăm Đảng viên), góp phần tăng thu nhập cho người lao động, đóng thuế vào Ngân sách Nhà nước.

Đối với Nhà nước:

Khi đồ án quy hoạch 1/2000 điều chỉnh được phê duyệt sẽ tạo nên hành lang pháp lý đảm bảo cho dự án, đồng thời tăng thêm nguồn thu cho Ngân sách nhà nước trên cơ sở doanh nghiệp nộp tiền đất bổ sung;

Bên cạnh đó, bộ mặt cảnh quan đô thị sẽ được đồng bộ, đẹp đẽ và khang trang hơn.

Tạo công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội và tăng nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước khi dự án được đưa vào triển khai, vận hành và kinh doanh.

H.N
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử
(PLVN) - Sáng 22/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử và ra mắt Sổ tay tuyên truyền đối ngoại “Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam”.

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội
(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!
(PLVN) - Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu khí N2O và ngăn ngừa hành vi sử dụng N2O cho mục đích vui chơi, giải trí. Đề xuất này nhận được sự đồng thuận của người dân, bởi tình trạng sử dụng khí cười làm chất kích thích đang tràn lan trong giới trẻ, khó kiểm soát.

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19
(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch, các tổ chức quản lý địa điểm văn hóa di tích và người lao động, là điều ai cũng biết. Trước tình cảnh này, chỉ có cách “lắc đầu chịu trận, chờ dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi tốt tươi trở lại.
Hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới

Hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới

(PLVN) - Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) sáng qua (22/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng, BĐBP cần hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới, lắp đặt camera quan sát biên giới; các địa phương huy động nguồn lực kiên cố hóa các tổ, chốt trên biên giới…

Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 (BCĐ) đã đến kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát phòng chống dịch Covid-19 tại một số địa phương. Tại các buổi làm việc, Đoàn đã có nhiều đề xuất, kiến nghị với các địa phương nhằm tăng cường công tác chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 

Sẽ có cơ chế mới về đánh giá cán bộ

Sẽ có cơ chế mới về đánh giá cán bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tới vai trò của công tác đánh giá cán bộ tại buổi họp báo trước Đại hội XIII của Đảng vào chiều 22/1, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, tới đây Trung ương sẽ cụ thể hóa nội dung này bằng việc phải có được một cơ chế để chúng ta vừa khuyến khích, vừa bảo vệ được những người dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo và dám chịu trách nhiệm về những việc làm của mình.

Toàn quân đảm bảo thực hiện có hiệu quả quyền con người

Toàn quân đảm bảo thực hiện có hiệu quả quyền con người
(PLVN) - 5 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước của Liên Hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; pháp luật Việt Nam về chống tra tấn trong quân đội giai đoạn 2016-2020”, cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người trực tiếp làm công tác điều tra, được giao tiến hành một số hoạt động điều tra, kiểm sát, xét xử, tạm giữ, tạm giam, thi hành án, xử lý vi phạm hành chính trong toàn quân đã bảo đảm thực hiện có hiệu quả quyền con người theo tinh thần của Hiến pháp 2013.
BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬