Diễn biến vụ việc 16 lô đất, 20 căn nhà: Chính quyền địa phương họp bàn cách “gỡ rối”

(PLVN) - Việc các ban ngành chức năng TX Bến Cát (Bình Dương) thực địa hiện trường, một lần nữa họp bàn ghi nhận xem xét lại kiến nghị đã giúp các hộ dân và doanh nghiệp kỳ vọng yêu cầu chính đáng của họ sẽ sớm được giải quyết, dứt điểm sự việc “nhùng nhằng” nhiều năm qua.
Diễn biến vụ việc 16 lô đất, 20 căn nhà: Chính quyền địa phương họp bàn cách “gỡ rối” Đoàn cán bộ chức năng khảo sát, đánh giá hiện trạng các căn nhà.

Lập đoàn kiểm tra, đánh giá lại sự việc

Như PLVN đã phản ánh, sự việc liên quan quá trình đặt cọc mua bán 20 căn nhà tại khu đất H2, Khu dân cư ấp 6, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, Bình Dương. 

16 lô đất này (hai lô 300m2, 12 lô 150m2, hai lô 292m2) nằm ở hai đầu khu đất H2, đầu tiên do Cty Becamex làm chủ đầu tư, chuyển nhượng nhiều lần. Đến 2008, ông Lưu Tấn Tiến (SN 1963) được Bến Cát cấp “sổ đỏ”.

Khoảng 2008-2009, khi chưa có quy hoạch 1/2000 và 1/500, trên 16 lô đất, ông Tiến xây lên hai dãy nhà mỗi dãy 10 căn, diện tích từ 125m2 trở lên. Đến 2017, dù chưa hoàn thành phần thô, ông Tiến chuyển nhượng toàn bộ khu đất cho bà Nguyễn Thị Nhung (SN 1992).

Bà Nhung sửa chữa, tiếp tục hoàn thiện bên ngoài hai dãy nhà, ký hợp đồng dịch vụ với Kim Oanh là Cty môi giới để tìm kiếm khách hàng. Kim Oanh ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng 20 căn nhà trên cho 19 khách. Ngay khi ký hợp đồng đặt cọc, bên môi giới và bà Nhung bàn giao nhà cho khách; diện tích, thiết kế đúng như hợp đồng đặt cọc. Bên bán, bên môi giới và bên mua cùng ký vào đơn gửi TX Bến Cát, đề nghị cho nhập 16 sổ thành 4 sổ, rồi tách ra làm 20 sổ cho phù hợp với hiện trạng 20 căn nhà.

Theo Báo cáo 529/BC-TNMT ngày 21/4/2020 của Phòng TN&MT, đánh giá về sự việc này, UBND phường cho hay các căn nhà liền kề này đã xây cách đây nhiều năm và “không xác định năm nào”. Việc xây dựng diễn ra trong thời gian dài từ khi UBND phường chưa quản lý khu đất, có thời điểm theo quy định được miễn giấy phép xây dựng.  

Về phía Phòng Quản lý Đô thị, đồng ý với kiến nghị của doanh nghiệp và các hộ dân; có ý kiến “để xoay hướng, tách thửa hợp thửa, có thể liên hệ với Becamex để được điều chỉnh cục bộ”.

Trước đó, theo Công văn 1785/STNMT-CCQLĐĐ ngày 27/5/2016 của Sở TN&MT Bình Dương, các hộ dân có thể tách thửa, hợp thửa đất kết hợp xoay hướng trong khu dân cư, khu tái định cư; nếu đảm bảo diện tích tối thiểu được phép tách thửa với đất ở, phù hợp quy định tại quy chế quản lý xây dựng khu dân cư, thửa đất mới hình thành không ảnh hưởng đến việc sử dụng của các ô đất khác...  

Hàng loạt khu đất khác tại khu vực cùng tình trạng như trên đã được địa phương chấp nhận cho nhập tách thửa xoay hướng như H1, H5, H19, H20, H21... 

Tuy nhiên, ngày 26/5/2020, UBND Bến Cát có Văn bản 1645/UBND-KT cho rằng với khu đất H2 “việc tách thửa, nhập thửa, xoay hướng không phù hợp...”, “việc cấp sổ đỏ theo đề nghị của các hộ dân là không có cơ sở”. Văn bản cũng không nêu rõ hướng giải quyết sự việc thế nào. 

Doanh nghiệp và người dân sau đó đã tiếp tục nhiều lần có đơn, đề nghị xem xét lại sự việc. Hôm qua (12/1/2021), thực hiện chỉ đạo của UBND Bến Cát về việc kiểm tra, đánh giá hiện trạng khu đất, Phòng TN&MT, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường, Xí nghiệp Phát triển Công nghiệp & Đô thị Mỹ Phước (Xí nghiệp), Cty Becamex và Cty Kim Oanh đã một lần nữa khảo sát, đánh giá hiện trạng, họp bàn làm cơ sở giải quyết vướng mắc, khó khăn với sự việc.

 Kiến nghị của các hộ dân được một số cơ quan chức năng đánh giá là hợp lý chính đáng.

“Địa phương sẽ có giải pháp có tình, có lý”

Tại cuộc họp, các ý kiến cho thấy ở thời điểm phát sinh công trình, theo quy định pháp luật thì không cần phải giấy phép xây dựng. Đại diện UBND phường cho biết đã đi xác minh, khẳng định “phát sinh công trình từ những năm 2008 – 2009, xây phần thô, mà xây như thế nào, trệt, lầu ra sao thì không biết”. Sau đó chủ cũ chuyển nhượng bà Nhung, hoàn thiện phần thô bên ngoài, Kim Oanh môi giới, khi người đặt cọc nhận nhà vào ở thì hoàn thiện phần bên trong. Theo đại diện UBND phường, tại khu vực này, theo quy định pháp luật, trước 2013 không cần phải cấp phép xây dựng. 

Đại diện Phòng Quản lý Đô thị một lần nữa khẳng định: “Tại thời điểm xây dựng, các công trình nhà ở tại khu dân cư ấp 6 được miễn giấy phép xây dựng”.

Đại diện Cty Becamex cùng quan điểm khu vực này thời điểm đó được áp dụng quy chế miễn cấp phép xây dựng, nhưng phải có hồ sơ nộp tại Xí nghiệp để xác nhận ranh đất, chỉ giới xây dựng.

Tới đây, một “lỗ hổng pháp lý” mới được chỉ ra, khi đại diện Xí nghiệp cho biết: “Khi có sổ đỏ, người ta có quyền sang nhượng nên đâu lúc đó không thông qua chỗ Xí nghiệp. Quá trình xây dựng, chủ cũ khi khởi công xây dựng đều không liên hệ đến đơn vị Xí nghiệp”. Thời điểm đó, khi chủ cũ xây nhà chỉ cần mang hồ sơ qua Xí nghiệp xác nhận, thì đã không rắc rối như hiện nay.

Từ đó, xuất hiện ý kiến cần mổ xẻ đúng sai của các chủ cũ khu đất. Tuy nhiên đại diện Cty Kim Oanh nói: “Sự việc đã nhùng nhằng nhiều năm, giờ người dân và DN chỉ mong muốn làm sao tạo điều kiện cho vụ việc này, không đổ lỗi bên nào. Chúng tôi nhận thấy kiến nghị cho nhập tách thửa xoay hướng cho phù hợp hiện trạng 20 căn nhà không ảnh hưởng gì, mà còn quay ra trục chính, phù hợp thực tế... Đây là đề nghị chính đáng”. 

Đại diện Phòng TN&MT đồng quan điểm với Cty Kim Oanh: “Mình nói qua lại cũng không giải quyết được gì. Các đơn vị ban ngành ghi nhận hiện trạng, lắng nghe, ghi nhận những ý kiến, báo cáo UBND TX. UBND TX cũng đã chỉ đạo phải giải quyết chứ không thể để tồn đọng hoài được.

Để người dân không được cấp sổ, về phía chính quyền cũng không mong muốn vì ảnh hưởng đến người dân. Địa phương sẽ có giải pháp có tình, có lý”.  

Được biết với 19 khách hàng đã mua 20 căn nhà, hiện Cty môi giới đã thanh lý hợp đồng với 16 khách/17 căn. Hiện còn một số hộ đòi quá cao, gấp 3-4 lần số tiền đã đặt cọc, nên hai bên vẫn đang tiếp tục thương lượng. Cty môi giới cho biết nếu trường hợp hai bên không tìm được tiếng nói chung, sự việc sẽ  được đưa ra tòa giải quyết theo quy trình vụ kiện dân sự.
Bùi - Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ
(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong
(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh
(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong

Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong
(PLVN) - Nghi quái xế tụ tập đua xe tông chết người; thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người thoát chết; tìm kiếm người đàn ông rơi xuống kênh Đôi mất tích; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 16/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376