Diễn biến vụ việc 16 lô đất, 20 căn nhà: Chính quyền địa phương họp bàn cách “gỡ rối”

(PLVN) - Việc các ban ngành chức năng TX Bến Cát (Bình Dương) thực địa hiện trường, một lần nữa họp bàn ghi nhận xem xét lại kiến nghị đã giúp các hộ dân và doanh nghiệp kỳ vọng yêu cầu chính đáng của họ sẽ sớm được giải quyết, dứt điểm sự việc “nhùng nhằng” nhiều năm qua.
Diễn biến vụ việc 16 lô đất, 20 căn nhà: Chính quyền địa phương họp bàn cách “gỡ rối” Đoàn cán bộ chức năng khảo sát, đánh giá hiện trạng các căn nhà.

Lập đoàn kiểm tra, đánh giá lại sự việc

Như PLVN đã phản ánh, sự việc liên quan quá trình đặt cọc mua bán 20 căn nhà tại khu đất H2, Khu dân cư ấp 6, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, Bình Dương. 

16 lô đất này (hai lô 300m2, 12 lô 150m2, hai lô 292m2) nằm ở hai đầu khu đất H2, đầu tiên do Cty Becamex làm chủ đầu tư, chuyển nhượng nhiều lần. Đến 2008, ông Lưu Tấn Tiến (SN 1963) được Bến Cát cấp “sổ đỏ”.

Khoảng 2008-2009, khi chưa có quy hoạch 1/2000 và 1/500, trên 16 lô đất, ông Tiến xây lên hai dãy nhà mỗi dãy 10 căn, diện tích từ 125m2 trở lên. Đến 2017, dù chưa hoàn thành phần thô, ông Tiến chuyển nhượng toàn bộ khu đất cho bà Nguyễn Thị Nhung (SN 1992).

Bà Nhung sửa chữa, tiếp tục hoàn thiện bên ngoài hai dãy nhà, ký hợp đồng dịch vụ với Kim Oanh là Cty môi giới để tìm kiếm khách hàng. Kim Oanh ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng 20 căn nhà trên cho 19 khách. Ngay khi ký hợp đồng đặt cọc, bên môi giới và bà Nhung bàn giao nhà cho khách; diện tích, thiết kế đúng như hợp đồng đặt cọc. Bên bán, bên môi giới và bên mua cùng ký vào đơn gửi TX Bến Cát, đề nghị cho nhập 16 sổ thành 4 sổ, rồi tách ra làm 20 sổ cho phù hợp với hiện trạng 20 căn nhà.

Theo Báo cáo 529/BC-TNMT ngày 21/4/2020 của Phòng TN&MT, đánh giá về sự việc này, UBND phường cho hay các căn nhà liền kề này đã xây cách đây nhiều năm và “không xác định năm nào”. Việc xây dựng diễn ra trong thời gian dài từ khi UBND phường chưa quản lý khu đất, có thời điểm theo quy định được miễn giấy phép xây dựng.  

Về phía Phòng Quản lý Đô thị, đồng ý với kiến nghị của doanh nghiệp và các hộ dân; có ý kiến “để xoay hướng, tách thửa hợp thửa, có thể liên hệ với Becamex để được điều chỉnh cục bộ”.

Trước đó, theo Công văn 1785/STNMT-CCQLĐĐ ngày 27/5/2016 của Sở TN&MT Bình Dương, các hộ dân có thể tách thửa, hợp thửa đất kết hợp xoay hướng trong khu dân cư, khu tái định cư; nếu đảm bảo diện tích tối thiểu được phép tách thửa với đất ở, phù hợp quy định tại quy chế quản lý xây dựng khu dân cư, thửa đất mới hình thành không ảnh hưởng đến việc sử dụng của các ô đất khác...  

Hàng loạt khu đất khác tại khu vực cùng tình trạng như trên đã được địa phương chấp nhận cho nhập tách thửa xoay hướng như H1, H5, H19, H20, H21... 

Tuy nhiên, ngày 26/5/2020, UBND Bến Cát có Văn bản 1645/UBND-KT cho rằng với khu đất H2 “việc tách thửa, nhập thửa, xoay hướng không phù hợp...”, “việc cấp sổ đỏ theo đề nghị của các hộ dân là không có cơ sở”. Văn bản cũng không nêu rõ hướng giải quyết sự việc thế nào. 

Doanh nghiệp và người dân sau đó đã tiếp tục nhiều lần có đơn, đề nghị xem xét lại sự việc. Hôm qua (12/1/2021), thực hiện chỉ đạo của UBND Bến Cát về việc kiểm tra, đánh giá hiện trạng khu đất, Phòng TN&MT, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường, Xí nghiệp Phát triển Công nghiệp & Đô thị Mỹ Phước (Xí nghiệp), Cty Becamex và Cty Kim Oanh đã một lần nữa khảo sát, đánh giá hiện trạng, họp bàn làm cơ sở giải quyết vướng mắc, khó khăn với sự việc.

 Kiến nghị của các hộ dân được một số cơ quan chức năng đánh giá là hợp lý chính đáng.

“Địa phương sẽ có giải pháp có tình, có lý”

Tại cuộc họp, các ý kiến cho thấy ở thời điểm phát sinh công trình, theo quy định pháp luật thì không cần phải giấy phép xây dựng. Đại diện UBND phường cho biết đã đi xác minh, khẳng định “phát sinh công trình từ những năm 2008 – 2009, xây phần thô, mà xây như thế nào, trệt, lầu ra sao thì không biết”. Sau đó chủ cũ chuyển nhượng bà Nhung, hoàn thiện phần thô bên ngoài, Kim Oanh môi giới, khi người đặt cọc nhận nhà vào ở thì hoàn thiện phần bên trong. Theo đại diện UBND phường, tại khu vực này, theo quy định pháp luật, trước 2013 không cần phải cấp phép xây dựng. 

Đại diện Phòng Quản lý Đô thị một lần nữa khẳng định: “Tại thời điểm xây dựng, các công trình nhà ở tại khu dân cư ấp 6 được miễn giấy phép xây dựng”.

Đại diện Cty Becamex cùng quan điểm khu vực này thời điểm đó được áp dụng quy chế miễn cấp phép xây dựng, nhưng phải có hồ sơ nộp tại Xí nghiệp để xác nhận ranh đất, chỉ giới xây dựng.

Tới đây, một “lỗ hổng pháp lý” mới được chỉ ra, khi đại diện Xí nghiệp cho biết: “Khi có sổ đỏ, người ta có quyền sang nhượng nên đâu lúc đó không thông qua chỗ Xí nghiệp. Quá trình xây dựng, chủ cũ khi khởi công xây dựng đều không liên hệ đến đơn vị Xí nghiệp”. Thời điểm đó, khi chủ cũ xây nhà chỉ cần mang hồ sơ qua Xí nghiệp xác nhận, thì đã không rắc rối như hiện nay.

Từ đó, xuất hiện ý kiến cần mổ xẻ đúng sai của các chủ cũ khu đất. Tuy nhiên đại diện Cty Kim Oanh nói: “Sự việc đã nhùng nhằng nhiều năm, giờ người dân và DN chỉ mong muốn làm sao tạo điều kiện cho vụ việc này, không đổ lỗi bên nào. Chúng tôi nhận thấy kiến nghị cho nhập tách thửa xoay hướng cho phù hợp hiện trạng 20 căn nhà không ảnh hưởng gì, mà còn quay ra trục chính, phù hợp thực tế... Đây là đề nghị chính đáng”. 

Đại diện Phòng TN&MT đồng quan điểm với Cty Kim Oanh: “Mình nói qua lại cũng không giải quyết được gì. Các đơn vị ban ngành ghi nhận hiện trạng, lắng nghe, ghi nhận những ý kiến, báo cáo UBND TX. UBND TX cũng đã chỉ đạo phải giải quyết chứ không thể để tồn đọng hoài được.

Để người dân không được cấp sổ, về phía chính quyền cũng không mong muốn vì ảnh hưởng đến người dân. Địa phương sẽ có giải pháp có tình, có lý”.  

Được biết với 19 khách hàng đã mua 20 căn nhà, hiện Cty môi giới đã thanh lý hợp đồng với 16 khách/17 căn. Hiện còn một số hộ đòi quá cao, gấp 3-4 lần số tiền đã đặt cọc, nên hai bên vẫn đang tiếp tục thương lượng. Cty môi giới cho biết nếu trường hợp hai bên không tìm được tiếng nói chung, sự việc sẽ  được đưa ra tòa giải quyết theo quy trình vụ kiện dân sự.
Bùi - Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương
(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬