Đà Nẵng: Chủ đầu tư tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Premier Sky bị kiện vì thiếu tiền trả nhà thầu xây dựng

(PLVN) - Dự án được quảng cáo bán hàng rầm rộ nhưng đã bị dừng thi công nhiều tháng do chủ đầu tư là Công ty TNHH Dịch vụ du lịch và Thương mại Minh Đông đã nợ nhà thầu hàng chục tỷ đồng khiến nhà thầu phải khởi kiện ra tòa để đòi tiền.
Đà Nẵng: Chủ đầu tư tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Premier Sky bị kiện vì thiếu tiền trả nhà thầu xây dựng

Chủ đầu tư hết tiền trả nợ

Theo quảng cáo của chủ đầu tư là Công ty Minh Đông, dự án Premier Sky nằm ở vị trí đắc địa của bờ biển Đà Nẵng, hướng ra Biển Đông, thuộc 6 cung đường “tỷ đô” đẹp nhất thế giới, với giá bán căn hộ ở mức cao ngất ngưởng.

Tuy nhiên, số phận dự án Premier liệu có “sáng” như những hình ảnh quảng cáo hay không thì chưa rõ, chỉ biết rằng hiện nay chủ đầu tư đang dính vào vụ kiện với nhà thầu là Công ty cổ phần Xây dựng Doza, đơn vị thi công toàn bộ phần thô của dự án này.

Theo đó, năm 2017, Công ty Minh Đông đã ký kết hợp đồng xây dựng với Công ty Doza để thi công xây dựng tòa nhà với giá trị hợp đồng xây lắp gần 340 tỷ đồng. Sau khi ký kết hợp đồng, Công ty Doza đã xây dựng phần thô từ tầng hầm đến tầng 23 của tòa nhà.

Theo biên bản nghiệm thu, quyết toán giữa chủ đầu tư và nhà thầu thì tính đến ngày 5/7/2019, Công ty Minh Đông còn nợ nhà thầu Doza hơn 94,5 tỷ đồng. Hai bên đã ký biên bản cam kết về tiến độ thanh toán khoản nợ còn lại này.

Cũng trong ngày này, Công ty Doza và Công ty Minh Đồng cùng ký hợp đồng tổng thầu để xây dựng các hạng mục phần thô của công trình từ tầng 24 đến tầng 38, cùng là tầng trên cùng của tòa nhà.

Hợp đồng này còn có sự tham gia của Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển hạ tầng PGT với tư cách là nhà thầu thực hiện gói thầu hoàn thiện toàn bộ tòa nhà.

Hợp đồng cũng nêu rõ, trong trường hợp Công ty Minh Đông chậm thanh toán các khoản nợ cũ theo cam kết trả nợ ngày 5/7/2019 thì Công ty Doza có quyền dừng thi công các hạng mục từ tầng 24 đến tầng cuối cùng.

Sau hơn 1 năm thực hiện hợp đồng tổng thầu ký ngày 5/7/2019, chủ đầu tư Minh Đông mới trả cho nhà thầu Doza hơn 41 tỷ đồng khoản nợ xây dựng phần thô công trình từ tầng hầm đến tầng 23. Số tiền còn lại mà chủ đầu tư phải trả theo biên bản cam kết tiến độ trả nợ là hơn 53 tỷ đồng.

Tháng 5/2020, hai Công ty đã thỏa thuận về phương án trả nợ. Theo đó, Công ty Minh Đông lần nữa cam kết tiến độ trả nợ từ tháng 6/2020. Tuy nhiên, cam kết chỉ có hiệu lực trên giấy vì đến nay chủ đầu tư dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Premier Sky vẫn chưa trả được xu nào cho nhà thầu.

Tháo thiết bị của nhà thầu, chủ đầu tư bị khởi kiện

Do Công ty Minh Đông không thực hiện thanh toán các khoản nợ cũ đã quá hạn, Công ty Doza buộc phải thông báo ngừng thi công các hạng mục cuối cùng của tòa nhà Premier Sky. Việc dừng thi công này của nhà thầu là thực hiện đúng thỏa thuận trong hợp đồng ký năm 2019.  

Thực tế, Công ty Doza cho biết, Công ty cũng không thể tiếp tục ứng vốn để xây dựng trong khi nhà thầu không thể tìm ra nguồn tiền để trả nợ, ngoài việc trông chờ vào nguồn tiền có được từ bán căn hộ. Trong khi đó, đại dịch Covid 19 đang có tác động tiêu cực đến thị trường du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng của Đà Nẵng, chưa biết đến khi nào mới khôi phục.

Trước tình hình nợ không thể trả mà nhà thì muốn xong, Công ty Minh Đông đã tìm cách đẩy Công ty Doza khỏi dự án để tìm nhà thầu khác thực hiện nốt các hạng mục còn lại của tòa nhà.

Theo Công ty Doza, trước việc chủ đầu tư không trả nợ và tìm cách chấm dứt hợp đồng để đưa doanh nghiệp khác vào thi công, nhà thầu này đã khởi kiện chủ đầu tư dự án Premier ra tòa để tòa án buộc đơn vị này phải trả nợ.

 Tháo dỡ trái phép thiết bị của nhà thầu tại công trình

Ngày 26/11/2020, Tòa án quận Hải Châu đã thụ lý đơn khởi kiện. Trao đổi với phóng viên, đại diện Tòa án quận Hải Châu, ông Phạm Khắc Tường, Chánh án Tòa án quận Hải Châu cho biết, tòa án đã tiếp nhận đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời từ phía Công ty Doza.  

Đối với việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, tháo dỡ tài sản của nhà thầu tại công trình đang thi công, theo văn bản của Tòa án quận Hải Châu thì nếu hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng này gây thiệt hại cho nhà thầu Doza thì công ty này có quyền yêu cầu tòa án buộc Công ty Minh Đông phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Doza cho biết, việc Công ty Minh Đông gặp khó khăn, Công ty Doza cũng rất chia sẻ, song chủ đầu tư dự án này đã không tìm được tiếng nói trong việc trả nợ. Chủ đầu tư đề nghị đến năm 2022 mới trả được nợ vì lúc này mới lo được tiền nên đây là phương án không chấp nhận được. Đối với phương án Công ty Doza nhận mua căn hộ của dự án thì chủ đầu tư phát giá quá đắt nên Công ty Doza cũng không thể chấp nhận.

“Công ty Minh Đông luôn đòi hỏi những điều kiện có lợi cho mình, trong khi không tìm phương án trả nợ cho nhà thầu là điều khó chấp nhận được. Đối với viêc tháo dỡ thiết bị của nhà thầu, đây là việc làm trái pháp luật và hợp đồng, Công ty Doza sẽ yêu cầu bồi thường”, đại diện nhà thầu - Công ty Doza cho biết thêm.

Việc thiếu tiền trả nợ là căn nguyên dẫn đến tranh chấp và những vi phạm hợp đồng, có thể khiến chủ đầu tư phải bồi thường cho nhà thầu những khoản tiền không nhỏ. Việc không tôn trọng các cam kết trong hợp đồng đã ký kết với nhà thầu khiến dự án chậm tiến độ cũng sẽ khiến các đối tác của chủ đầu tư dự án này không khỏi lo lắng về việc giữ chữ tín trong kinh doanh của chủ đầu tư.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

(PLVN) - Ngày 25/4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

Đọc thêm

Nghệ nhân đau đáu níu giữ tiếng đàn Chapi của người Ra Glai

Nghệ nhân đau đáu níu giữ tiếng đàn Chapi của người Ra Glai
(PLVN) - Giờ đây trong lễ mời Yàng Gru (thiên thần), Yang Chơk (nhiên thần), Yàng Muk Kay (nhân thần) ... của đồng bào Ra Glai ở vùng đất Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận người ta hiếm còn được nghe thấy tiếng đàn Chapi. Bởi những âm thanh của các nhạc cụ hiện đại đã trở nên hấp dẫn hơn đối với nhiều thanh niên Ra Glai. Chỉ còn lại một vài người như nghệ nhân Chamalea Âu vì yêu, vì tiếc tiếng đàn của đồng bào mình mà lưu giữ.

Đắk Lắk: Ngổn ngang 12 tuyến đường giao thông du lịch buôn Kna A

Đắk Lắk: Ngổn ngang 12 tuyến đường giao thông du lịch buôn Kna A
(PLVN) - Mặc dù, Dự án đường giao thông buôn Kna A (xã CưM'gar, huyện CưMgar, tỉnh Đắk Lắk) vẫn chưa tiến hành nghiệm thu, nhiều chỗ xuất hiện vết rạn nứt, lộ nhiều bất cập, nhưng UBND xã CưM'gar đã thanh toán cho Công ty TNHH Y Thiên Phát 95% khối lượng công trình.

Những đồng vốn nhỏ góp nên mùa quả chín

Những đồng vốn nhỏ góp nên mùa quả chín
(PLVN) - Trong sự khởi sắc mỗi ngày của các tổ, ấp ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) có bóng dáng cần cù của người làm tín dụng chính sách và sự góp sức của những đồng vốn nhỏ. Bức tranh nông thôn mới ở đây đã ghi nhiều dấu ấn của hoạt động tín dụng chính sách.
Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả

Nghệ An: Huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu 10 năm chưa trả

(PLVN) - Chủ đầu tư là UBND huyện Đô Lương ứng tiền nhà thầu để giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay dự án đã hoàn thành cơ bản hơn 70%, nhưng bên thi công vẫn chưa được thanh toán đủ khối lượng cũng như trả tiền tạm ứng. Trong khi tuyến đường tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn phát huy hiệu quả, nhà thầu đang bị chủ đầu tư “bỏ rơi”...

19 đối tượng kéo nhau lên Lào Cai để "huyết chiến"

19 đối tượng kéo nhau lên Lào Cai để "huyết chiến"
(PLVN) - Tổ công tác gồm Công an TP Lào Cai phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh vừa kịp thời ngăn chặn và bắt giữ 19 đối tượng đi trên 3 xe ô tô mang theo vũ khí thô sơ đến thành phố Lào Cai để giải quyết mâu thuẫn.
Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376