Chậm cấp sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
 Chậm cấp sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm Ảnh minh họa.

Theo ghi nhận của PLVN, dẫn đến tình trạng trên, vì sau quãng thời gian dài cho phép các xây dựng nhiều chung cư, dự án bất động sản tại TP HCM, đã phát hiện một số sai phạm của cán bộ nhà nước có thẩm quyền, xảy ra hàng loạt vụ án trong lĩnh vực đất đai, dẫn đến tâm lý cán bộ thẩm quyền “sợ sai”, làm việc máy móc cứng nhắc. Khi siết chặt quy định pháp luật, mới phát hiện một số quy định pháp luật về đất đai, xây dựng chồng chéo khó hiểu, nhất là trong vấn đề tính giá đất.

Hệ lụy của việc nhiều vạn căn nhà bị chậm cấp sổ hồng nhiều năm nay không chỉ ảnh hưởng đến người mua nhà, còn làm các DN bất động sản thiệt hại uy tín, dẫn đến những vụ tranh chấp khiếu kiện tiềm ẩn nguy cơ bất ổn xã hội, thất thu ngân sách. Nhìn rộng hơn, đây cũng là một nguyên nhân sâu xa khiến giá nhà đất tại TP HCM tăng “phi mã”, ảnh hưởng đến nền kinh tế…

Ngày 25/9/2020, Văn phòng Chính phủ đã phát hành Công văn 8080/VPCP-NN, gửi UBND TP HCM, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề nêu trên.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP HCM tập trung chỉ đạo Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” trên địa bàn; chủ động phối hợp với các Bộ liên quan, DN, Hiệp hội trong lĩnh vực bất động sản để kịp thời có các giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc.

 Văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu Công văn 3461/UBND-ĐT của UBND TP HCM, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn và kiến nghị trong công văn theo chức năng thẩm quyền.

Trường hợp không thuộc thẩm quyền, Thủ tướng đề nghị Bộ TN&MT, Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất giải pháp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Hai Bộ này cũng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ và kịp thời hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra UBND TP HCM trong thực hiện công tác này tốt hơn, kịp thời hơn để tạo điều kiện cho người dân TP.

Đại diện một DN cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi Thủ tướng đã sớm có ý kiến về vấn đề này. Với những chỉ đạo rất rõ ràng về cơ quan thi hành, về công việc phải làm, về mục đích… chúng tôi tin rằng vấn nạn chậm cấp sổ hồng tại TP HCM sẽ sớm được tháo gỡ. Chỉ đạo này là một nhiệm vụ cụ thể, sẽ được Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ xem là một đầu việc phải làm, thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện”.

Tuy nhiên một DN khác băn khoăn: “Có ba vấn đề chính dẫn đến nạn chậm cấp sổ hồng tại TP. Thứ nhất, là một số dự án còn vướng các quy định chồng chéo khó hiểu. Thứ hai, một số dự án đã chuyển nhượng nhiều chủ đầu tư, nhưng từ thời xa xưa có liên quan đất công, cổ phần hóa.

Thứ ba, có những dự án dù không vướng mắc gì nhưng vẫn “vạ lây” vì cán bộ thẩm quyền sợ sai không dám giải quyết. Nhức nhối nhất là tâm lý sợ sai của cán bộ TP hiện nay, và TP đã tổ chức hội nghị với các DN bất động sản vào năm 2019, nêu rõ tình trạng, nhưng vẫn chưa khắc phục được vấn đề này”.

“Vì vậy, theo tôi, Trung ương cần phải có những biện pháp cụ thể và mạnh mẽ hơn mới có thể giải quyết dứt điểm tình trạng. TP cần phải có danh sách cụ thể các dự án đang chậm sổ hồng, nêu rõ nguyên nhân chậm của từng dự án, để phân loại, xin ý kiến xử lý từng nhóm cụ thể”.

Về phía Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu, vẫn bảo lưu quan điểm, có một giải pháp mà TW và TP HCM có thể thực hiện ngay.

Đó là cần một Nghị quyết, chỉ thị “quyết” rõ ràng rằng những người đã mua nhà là bên ngay tình, vô can, nếu đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng, thì phải được ưu tiên giải quyết cấp “sổ hồng” ngay lập tức. Về nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất bổ sung giữa chủ đầu tư với Nhà nước, thì tách ra xử lý riêng, với điều kiện chủ đầu tư cam kết và có tiền ký quỹ hoặc có tài sản đảm bảo đặt “làm tin”.

Trong Văn bản số 3461/UBND-ĐT vừa gửi đến Bộ Tài chính, Bộ TN&MT, UBND TP HCM nêu “trong thời gian vừa qua, khi làm việc với các cơ quan thanh, kiểm tra và điều tra, thì việc xác định trách nhiệm của từng cơ quan là chưa rõ ràng, dẫn đến tâm lý e ngại, chưa mạnh dạn đề xuất tháo gỡ các khó khăn phát sinh”.
Sau khi nêu ra một số vướng mắc cụ thể, văn bản ghi mục đích kiến nghị “nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức công tác trong lĩnh vực này có cơ sở vững chắc khi thực hiện, an tâm công tác và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao…”.
Hà Phong
Cùng chuyên mục
Lý giải xu hướng đổ dồn về BĐS Quốc Oai của dân đầu tư

Lý giải xu hướng đổ dồn về BĐS Quốc Oai của dân đầu tư

(PLVN) - Đứng trước thực trạng quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, giá cả tăng nhanh, không thể đáp ứng túi tiền của dân đầu tư nhỏ lẻ, nhiều người đã quyết định “đánh bắt xa bờ” để tìm đến những bất động sản giá mềm nhưng có tiềm năng sinh lời cao, và Quốc Oai là một trong số đó.

Đọc thêm

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342
(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."
Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬