Chậm cấp sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
 Chậm cấp sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm Ảnh minh họa.

Theo ghi nhận của PLVN, dẫn đến tình trạng trên, vì sau quãng thời gian dài cho phép các xây dựng nhiều chung cư, dự án bất động sản tại TP HCM, đã phát hiện một số sai phạm của cán bộ nhà nước có thẩm quyền, xảy ra hàng loạt vụ án trong lĩnh vực đất đai, dẫn đến tâm lý cán bộ thẩm quyền “sợ sai”, làm việc máy móc cứng nhắc. Khi siết chặt quy định pháp luật, mới phát hiện một số quy định pháp luật về đất đai, xây dựng chồng chéo khó hiểu, nhất là trong vấn đề tính giá đất.

Hệ lụy của việc nhiều vạn căn nhà bị chậm cấp sổ hồng nhiều năm nay không chỉ ảnh hưởng đến người mua nhà, còn làm các DN bất động sản thiệt hại uy tín, dẫn đến những vụ tranh chấp khiếu kiện tiềm ẩn nguy cơ bất ổn xã hội, thất thu ngân sách. Nhìn rộng hơn, đây cũng là một nguyên nhân sâu xa khiến giá nhà đất tại TP HCM tăng “phi mã”, ảnh hưởng đến nền kinh tế…

Ngày 25/9/2020, Văn phòng Chính phủ đã phát hành Công văn 8080/VPCP-NN, gửi UBND TP HCM, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề nêu trên.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP HCM tập trung chỉ đạo Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan tăng cường, đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” trên địa bàn; chủ động phối hợp với các Bộ liên quan, DN, Hiệp hội trong lĩnh vực bất động sản để kịp thời có các giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc.

 Văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu Công văn 3461/UBND-ĐT của UBND TP HCM, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn và kiến nghị trong công văn theo chức năng thẩm quyền.

Trường hợp không thuộc thẩm quyền, Thủ tướng đề nghị Bộ TN&MT, Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất giải pháp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Hai Bộ này cũng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ và kịp thời hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra UBND TP HCM trong thực hiện công tác này tốt hơn, kịp thời hơn để tạo điều kiện cho người dân TP.

Đại diện một DN cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi Thủ tướng đã sớm có ý kiến về vấn đề này. Với những chỉ đạo rất rõ ràng về cơ quan thi hành, về công việc phải làm, về mục đích… chúng tôi tin rằng vấn nạn chậm cấp sổ hồng tại TP HCM sẽ sớm được tháo gỡ. Chỉ đạo này là một nhiệm vụ cụ thể, sẽ được Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ xem là một đầu việc phải làm, thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện”.

Tuy nhiên một DN khác băn khoăn: “Có ba vấn đề chính dẫn đến nạn chậm cấp sổ hồng tại TP. Thứ nhất, là một số dự án còn vướng các quy định chồng chéo khó hiểu. Thứ hai, một số dự án đã chuyển nhượng nhiều chủ đầu tư, nhưng từ thời xa xưa có liên quan đất công, cổ phần hóa.

Thứ ba, có những dự án dù không vướng mắc gì nhưng vẫn “vạ lây” vì cán bộ thẩm quyền sợ sai không dám giải quyết. Nhức nhối nhất là tâm lý sợ sai của cán bộ TP hiện nay, và TP đã tổ chức hội nghị với các DN bất động sản vào năm 2019, nêu rõ tình trạng, nhưng vẫn chưa khắc phục được vấn đề này”.

“Vì vậy, theo tôi, Trung ương cần phải có những biện pháp cụ thể và mạnh mẽ hơn mới có thể giải quyết dứt điểm tình trạng. TP cần phải có danh sách cụ thể các dự án đang chậm sổ hồng, nêu rõ nguyên nhân chậm của từng dự án, để phân loại, xin ý kiến xử lý từng nhóm cụ thể”.

Về phía Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu, vẫn bảo lưu quan điểm, có một giải pháp mà TW và TP HCM có thể thực hiện ngay.

Đó là cần một Nghị quyết, chỉ thị “quyết” rõ ràng rằng những người đã mua nhà là bên ngay tình, vô can, nếu đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng, thì phải được ưu tiên giải quyết cấp “sổ hồng” ngay lập tức. Về nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất bổ sung giữa chủ đầu tư với Nhà nước, thì tách ra xử lý riêng, với điều kiện chủ đầu tư cam kết và có tiền ký quỹ hoặc có tài sản đảm bảo đặt “làm tin”.

Trong Văn bản số 3461/UBND-ĐT vừa gửi đến Bộ Tài chính, Bộ TN&MT, UBND TP HCM nêu “trong thời gian vừa qua, khi làm việc với các cơ quan thanh, kiểm tra và điều tra, thì việc xác định trách nhiệm của từng cơ quan là chưa rõ ràng, dẫn đến tâm lý e ngại, chưa mạnh dạn đề xuất tháo gỡ các khó khăn phát sinh”.
Sau khi nêu ra một số vướng mắc cụ thể, văn bản ghi mục đích kiến nghị “nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, công chức công tác trong lĩnh vực này có cơ sở vững chắc khi thực hiện, an tâm công tác và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao…”.
Hà Phong
Cùng chuyên mục
Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

(PLVN) - Thị trường bất động sản cuối năm 2020 đang có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc với những chuyển biến mới, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển đến các vùng đất mà ở đó, điều kiện tự nhiên tốt, những khu đô thị vệ tinh với khoảng cách di chuyển chỉ từ 45 phút đến các trung tâm là những yếu tố quyết định.

Đọc thêm

Nước Mỹ trước ngã ba đường

Nước Mỹ trước ngã ba đường
(PLVN) - Ngày 3/11 tới, cử tri Mỹ sẽ bầu chọn tổng thống mới. Người này sẽ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa hoặc cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ. Đồng thời, cử tri Mỹ còn bầu 35 trong số 100 thành viên của Thượng viện và toàn bộ 435 thành viên của Hạ viện. 

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự
(PLVN) - Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20/12/2020 và thay thế Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập.

Cổ phiếu của LienVietPostBank sắp giao dịch trên HOSE

Cổ phiếu của LienVietPostBank sắp giao dịch trên HOSE
(PLVN) - Cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ bắt đầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vào thứ Hai - ngày 09/11/2020, theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM ngày 27/10/2020 của HOSE.

Lời xin lỗi muộn màng...

Lời xin lỗi muộn màng...
(PLVN) - “Có những hành vi của con người trong cuộc sống, dù xảy ra chỉ trong phút chốc nhưng để lại hệ lụy và nỗi ám ảnh đeo bám họ tới suốt cuộc đời”...

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine

Việt Nam kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine
(PLVN) - Ngày 26/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine. Cuộc thảo luạn do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin chủ trì. Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã đại diện Việt Nam tham dự cuộc thảo luận. 

Mỹ công bố khoản hỗ trợ nhân đạo bổ sung 2 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó lũ lụt

Mỹ công bố khoản hỗ trợ nhân đạo bổ sung 2 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó lũ lụt
(PLVN) - Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 31/10 cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo công bố Mỹ sẽ cung cấp thêm khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD để giúp Việt Nam ứng phó với bão Molave và tình hình lũ lụt nghiêm trọng đã và đang gây ảnh hưởng đến khu vực miền trung Việt Nam kể từ đầu tháng 10.

Vietcombank tiếp tục giữ vị trí quán quân “ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam”

Vietcombank tiếp tục giữ vị trí quán quân “ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam”
(PLVN) -  Công bố của đơn vị tư vấn tiên phong về giải pháp thương hiệu Vietcombank lần thứ 5 liên tiếp đứng đầu ngành ngân hàng hiệu nhà tuyển dụng và môi trường làm việc hạnh phúc tại Việt Nam cho thấy, lần thứ 5 Vietcombank tiếp tục giữ vị trí đứng đầu ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam
Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong hệ thống thi hành án dân sự

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong hệ thống thi hành án dân sự

(PLVN) -Trong những năm qua, phong trào thi đua của hệ thống cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức cũng như đổi mới nội dung, hình thức hoạt động. Nhờ đó, góp phần giúp các cơ quan THADS hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, số vụ việc có điều kiện thi hành cơ bản được giải quyết dứt điểm,đúng pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬