"Cây đũa vàng" để vực dậy thị trường BĐS TP.HCM sau dịch COVID-19

(PLVN) - Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) - cho biết, để thị trường BĐS có thể khôi phục được sau khủng hoảng do dịch COVID-19 thì cần rất nhiều giải pháp, trong đó vấn đề cốt lõi trước mắt vẫn là nguồn vốn.
"Cây đũa vàng" để vực dậy thị trường BĐS TP.HCM sau dịch COVID-19

Chính vì vậy, HoREA đề nghị các ngân hàng thương mại áp dụng Thông tư 01/2020 để doanh nghiệp BĐS và người mua nhà tiếp cận được gói tín dụng hỗ trợ gần 300.000 tỉ đồng từ Nghị định 41/2020 và các Nghị quyết 41/NQ-CP, Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ.

HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước xây dựng bộ tiêu chuẩn hoạt động tín dụng đặc thù (chỉ áp dụng cho năm 2020). Cụ thể, ngân hàng cần xem xét giảm lãi suất cho vay, đối với các khoản dư nợ tín dụng hiện nay và cả các khoản vay mới, có thể giảm lãi suất từ 30-50% tùy theo đối tượng, trong thời hạn tối thiểu 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020). Cần cho cá nhân, hộ gia đình vay tín dụng mua nhà, được giảm khoảng 30-50% lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020).

Là một thị trường BĐS sôi động nhất cả nước, TP HCM cần phải cân nhắc, ban hành Quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội có quỹ đất hỗn hợp, phù hợp với các quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn.

Thành phố cần chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường ưu tiên cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) cho khách hàng mua căn hộ chung cư của dự án, với điều kiện chủ đầu tư có văn bản đề nghị cấp sổ đỏ cho khách hàng và cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung.

 Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM.

Nghị định 41/2020 thể hiện gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, nhưng chưa quy định việc giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất. Do đó, để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét, chấp thuận cho doanh nghiệp được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở đối với số nợ tiền sử dụng đất phải nộp phát sinh trong các tháng 3/6/2020 (sau 90 ngày kể từ ngày có Thông báo nộp tiền sử dụng đất) được giãn tiến độ 5 tháng, tương tự quy định giãn thuế của Nghị định 41/2020.

Chính phủ cũng cần xem xét, chấp thuận cho cá nhân, hộ gia đình cũng được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất 12 tháng, khi hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

Để sớm vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, bên cạnh những chính sách hỗ trợ, hơn ai hết, mỗi doanh nghiệp phải tự biết tìm hướng đi cho mình để có thể duy trì, phát triển tốt nhất.

Hiệp hội cũng khuyến nghị các Tập đoàn, doanh nghiệp BĐS nên thực hiện một số giải pháp như: hoãn thông báo thu tiền mua nhà, thuê nhà theo hợp đồng trong giai đoạn đại dịch hoành hành, để tránh gây áp lực cho khách hàng. Tăng cường liên lạc thăm hỏi và chăm sóc khách hàng. Nếu có chính sách hỗ trợ thì kịp thời thông báo cho khách hàng.

Các doanh nghiệp cần tập trung phát triển phương thức làm việc từ xa, tận dụng tối đa các thành tựu của khoa học, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo... vào lĩnh vực của mình, cần chuyển hướng mạnh mẽ sang phát triển bất động sản xanh và thông minh, hướng vào sản phẩm nhà ở có giá trung bình… 

Hoàng Quý
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Truy tìm phạm nhân đặc biệt nguy hiểm trốn khỏi trại giam lần 2

Truy tìm phạm nhân đặc biệt nguy hiểm trốn khỏi trại giam lần 2
(PLVN) - Tối 3/6, các lực lượng chức năng gồm Công an, quận đội… ráo riết truy lùng phạm nhân đặc biệt nguy hiểm đang thụ án Chung thân về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Đào ngũ” và “Trốn khỏi nơi giam giữ” đã lần thứ 2 trốn khỏi trại giam tại Quảng Ngãi.

Dấu gạch nối giữa điện lực và công nghiệp Hưng Yên

Dấu gạch nối giữa điện lực và công nghiệp Hưng Yên
(PLVN) - “Bánh kẹo Kinh Đô, Thép Hòa Phát,... là những thương hiệu góp phần tạo nên một hình ảnh năng động, phát triển của Hưng Yên trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Ngành Điện, đã và sẽ tiếp tục lãnh trách nhiệm “đi trước một bước” để Hưng Yên ngày càng thu hút nhiều thương hiệu mạnh vào các khu, cụm công nghiệp”, Giám đốc Công ty Điện lực (PC) Hưng Yên Lương Minh Thanh nói.

Hòa Bình: Hàng loạt sai phạm từ công trình của Công ty xây dựng Đức Nhanh

Hòa Bình: Hàng loạt sai phạm từ công trình của Công ty xây dựng Đức Nhanh
(PLVN) - Mặc dù, Công ty TNHH xây dựng Đức Nhanh liên tục vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng nhưng tới nay vẫn chưa bị cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình tiến hành cưỡng chế phần vi phạm. Dư luận, đang đặt nhiều dấu hỏi về việc bao che cho sai phạm của doanh nghiệp này của các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬