Bức tranh sáng ở thành phố hoa phượng đỏ

(PLO) - Sau 15 năm hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội Hải Phòng, vốn vay từ các chương trình cho vay ưu đãi đã được chuyển tải đến đối tượng được hưởng thụ ở 100% các xã, phường, thị trấn, giúp hộ nghèo, đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, vượt qua nghèo đói, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. 
Bức tranh sáng ở thành phố hoa phượng đỏ Gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng ở xóm Đình, xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải, Hải Phòng vay vốn mua sắm ngư cụ đánh bắt hải sản

Những sản nghiệp lớn khởi đầu từ đồng vốn nhỏ

Khi được vay 25 triệu đồng tiền vốn từ chương trình cho vay giải quyết việc làm, gia đình anh Lê Quốc Thảo (thôn 4, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) đang loay hoay không biết làm thế nào để xoay xở được vốn cải tạo vườn tược. Có vốn chính sách, cùng thêm vốn của gia đình, anh Thảo đã mạnh dạn cải tạo hơn 3 sào ruộng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và ao nuôi cá. Sau 3 năm, giờ khu vườn nhà anh đã như một trang trại với  nhiều cây ăn quả đặc sản cho giá trị kinh tế cao, mỗi năm thu lãi cả trăm triệu.

Sản nghiệp trị giá tiền tỷ mà gia đình anh Nguyễn Văn Chinh (thôn Đông, xã Lê Lợi, huyện An Dương, TP Hải Phòng) có được cũng khởi đầu từ nguồn vốn 50 triệu vay từ NHCSXH đúng vào lúc gia đình không có vốn, rất muốn thay đổi sản xuất kinh tế của gia đình nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Khoản đầu tư quan trọng này được gia đình anh  dành mua 2 con hươu và vài tổ ong lấy mật.

Mấy con hươu phát triển tốt, nên tiền vay đến hạn anh trả đúng kỳ, sau đó anh lại được ngân hàng cho vay tiếp để tái đầu tư mua hươu. Đến nay, đàn hươu nhà anh đã có 30 con, cùng với cả trăm tổ ong trị giá tiền tỷ. Mô hình phát triển kinh tế nhà anh Chinh được chính quyền biểu dương như là một mô hình để bà con địa phương học hỏi, và gia đình anh cũng được ngân hàng đánh giá là hộ vay sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi. 

“Muốn có thêm vốn”

Trong phiên giao dịch của NHCSXH huyện đảo Cát Hải tại điểm giao dịch xã Văn Phong, giữa không khí rộn ràng người trả lãi, người vay tấp nập, chị Nguyễn Thị Thanh – Tổ trưởng  Tổ Tiết kiệm và vay vốn Hội Phụ nữ xã Văn Phong - cho biết: “Tổ có 47 hội viên, dư nợ hơn 1,3 tỷ đồng, vì ít đất canh tác nên hộ vay trong tổ vay vốn chủ yếu để đầu tư đánh bắt thủy sản, một số ít cải tạo ao, hồ nuôi cá, tôm. Đồng vốn đầu tư cho đánh, bắt, nuôi, trồng thủy, hải sản tuy nhỏ nhưng đã giúp nhiều hộ có cơ hội lớn để vươn lên”.  

Được biết, nhu cầu vay của người dân nơi đây khá lớn nhưng nguồn vốn còn khiêm tốn. Nhiều xã ở huyện đảo này có đến 80% hộ dân là sống bằng nghề đánh bắt hải sản, và để có phương tiện, ngư cụ tốt, họ cần khá nhiều vốn. Tại nhà anh Nguyễn Mạnh Hùng (xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải, Hải Phòng), vừa miệt mài vá lại những tấm lưới để chuẩn bị cho chuyến  đi đánh bắt xa bờ cả tuần, anh Hùng vừa tâm sự: “Gia đình tôi được vay chương trình hộ nghèo đầu tư mua ngư cụ để đánh bắt hải sản. Vốn này đã giúp gia đình tôi nhiều lắm, gia đình đã chắt chiu và trả hết gốc lãi cho ngân hàng. Giờ  gia đình cơ bản không nghèo nhưng thực tế gia cảnh còn khó khăn, nên chúng tôi muốn có thêm vốn để mua sắm ngư cụ loại tốt để đánh bắt dễ dàng hơn”.

Những tháng đầu năm 2017, trên địa bàn TP Hải Phòng đã có hơn 8.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay ưu đãi, giúp 3.398 hộ xây dựng 6.796 công trình nước sạch, công trình vệ sinh đảm bảo môi trường; hơn 300 hộ vay duy trì và tạo việc làm ổn định. Hàng ngàn mô hình phát triển kinh tế từ nguồn vay ưu đãi không những là kết quả mà cũng là niềm tự hào của những cán bộ tín dụng chính sách nơi đây đã chuyển tải vốn vay đến đúng đối tượng. 

Trần Việt
Cùng chuyên mục
Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

(PLVN) - Trong Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP HCM phê duyệt, nội dung thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân bị thu hồi, tránh việc chênh lệch giá đất, đồng thời sẽ không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi làm đường. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có cuộc trả lời báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm này.

Đọc thêm

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy
(PLVN) - Cuộc sống của gia đình anh Hợi đang bình yên bỗng bị đảo lộn sau vụ tai nạn giao thông mà kẻ gây tai nạn bỏ chạy. Để níu giữ mạng sống cho chồng, người vợ tảo tần đành phải xin công ty tạm nghỉ, vay mượn tiền bạc khắp nơi để chang chải cuộc sống. Bố nằm bất tỉnh trên giường bệnh, mẹ phải vào bệnh viện, 3 đứa con thơ nheo nhóc như ong vỡ tổ.

Tiền lệ mới

Tiền lệ mới
(PLVN) - Ở nước Pháp, tòa án đã tạo tiền lệ pháp lý mới với việc tuyên phạt cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy án tù 3 năm. Tiền lệ ở đây không phải là có cựu Tổng thống bị tòa đưa ra xét xử mà ở bản án đã được tuyên. Ông Sarkozy bị tòa tuyên phạt vì tội xảy ra năm 2014, tức là vào thời điểm không còn cầm quyền nữa, đã hối lộ một viên chánh án để biết thông tin về tiến trình một vụ án nhằm vào mình. 

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 
Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.
Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬