Bất động sản Việt Nam nhập cuộc Fintech với các siêu ứng dụng “All in one”

(PLVN) -Thị trường bất động sản Việt Nam đang tích cực hội nhập với xu hướng Fintech của thế giới. Mới đây, việc một doanh nghiệp bất động sản Việt được vinh danh với giải thưởng “Nhà đầu tư Đổi mới sáng tạo và Ứng dụng công nghệ tốt nhất Đông Nam Á” đã phần nào chứng tỏ những bước đi tiên phong, dẫn đầu và vị thế của địa ốc Việt trên trường quốc tế.

Fintech thay đổi bộ mặt ngành bất động sản

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ trên nền tảng Internet vạn vật kết nối (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) đã và đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề trên toàn thế giới.

Được xem là làn sóng dẫn đầu cuộc cách mạng 4.0, Fintech (Financial Technology – Công nghệ tài chính) mang đến cho con người nhiều tiện ích thông qua sự phát triển công nghệ toàn diện. Trong những năm gần đây, Fintech đã tạo ra những thay đổi chóng mặt trên thị trường tài chính toàn cầu.

Tại Mỹ, với đòn bẩy Fintech, khối lượng vay trực tuyến sẽ chạm mốc 120 tỷ USD vào cuối thập kỷ này, con số này trong năm 2015 chỉ là 20 tỷ USD. Tại châu Âu, các ngân hàng như Barclays, Credit Suisse, Deutsche Bank và Standard Chartered đã mất khoảng 420 tỷ USD giá trị thị trường bởi sự lên ngôi của Fintech. 8 ngân hàng hàng đầu đã sa thải khoảng 100.000 nhân viên tính từ đầu năm 2016 đến nay.

Deutsche Bank vừa sa thải 18.000  nhân viên vào tháng 7 vừa qua, một phần do sự lên ngôi của Fintech.

Bên cạnh thị trường tài chính, chúng ta cũng chứng kiến sự thâm nhập mạnh mẽ của Fintech trong lĩnh vực bất động sản. Các công ty Fintech hứa hẹn sẽ giúp cho việc mua, bán nhà trở nên hiệu quả hơn so với phương thức truyền thống nhiều lần. Thật vậy, sự có mặt của Fintech với các trang web và ứng dụng bất động sản cung cấp thông tin minh bạch về các dự án giúp cắt giảm số lượng lớn người trung gian trong hàng loạt các giao dịch, giúp cho quá trình mua, bán diễn ra nhanh hơn, dễ dàng hơn và với chi phí thấp hơn.

Trên thế giới có rất nhiều startup Fintech góp phần làm thay đổi bộ mặt lĩnh vực bất động sản như Zillow, Fiserv,  SS&C Technologies, FICO,… Đình đám nhất trong số này có lẽ là cái tên Zillow – một Fintech “lão làng” trong lĩnh vực bất động sản đã cung cấp dịch vụ tổng hợp nhu cầu của người mua và bán, so sánh các thông tin giao dịch và giá trị trước khi liên lạc với môi giới trực tiếp. Bằng cách này, giá dịch vụ trung bình chỉ vào khoảng 6% so với phương pháp truyền thống tại Mỹ. Tuy giúp khách hàng cắt giảm đáng kể thời gian và chi phí nhưng Zillow vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn các trung tâm môi giới mà chỉ giúp công việc của họ trở nên dễ dàng hơn.

Khác với Zillow, Fiserv sử dụng công nghệ để tạo điều kiện cho vay, quản lý rủi ro và khởi tạo khoản vay. Càng ngày, các ngân hàng càng dựa vào Fiserv để xử lý các giao dịch liên quan đến bất động sản. Nó đang phá vỡ quy trình cho vay truyền thống vốn mất rất nhiều thời gian để thực hiện.

Bất động sản Việt Nam nhập cuộc Fintech với các siêu ứng dụng “All in one”

Không nằm ngoài guồng quay phát triển toàn cầu, Việt Nam cũng đang tích cực ứng dụng công nghệ, đặc biệt là Fintech vào các sản phẩm bất động sản. Theo đó, các chủ đầu tư sẽ kết nối và lồng ví điện tử vào các ứng dụng quản lý của họ nhằm nâng cao dịch vụ và trải nghiệm người dùng. Trong khi các doanh nghiệp nhỏ đã bắt tay với các các đơn vị cung cấp ví điện tử, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc đóng và thu các khoản phí thì các ông lớn tự tạo ra ứng dụng Fintech của riêng mình. Có thể kể đến như Vingroup với ứng dụng VinID, sau đó, một loạt các sàn BĐS khách như Danh Khôi, Cengroup cũng đang tham gia cuộc đua này.

Nổi bật nhất trong cuộc đua ứng dụng Fintech vào bất động sản thời gian gần đây phải kể đến ông lớn đất Bắc Sunshine Group. Mới đây, vào đêm 12/12/2019, Sunshine Group đã vinh dự đạt được giải thưởng “Nhà đầu tư Đổi mới sáng tạo và Ứng dụng công nghệ tốt nhất Đông Nam Á 2019 –Best Innovation and Technology Southeast Asia 2019” trong khuôn khổ lễ trao giải bất động sản Dot Property Đông Nam Á 2019 diễn ra tại khách sạn Park Hyatt, Bangkok.

Sunshine Group đã vinh dự đạt được giải thưởng “Nhà đầu tư Đổi mới sáng tạo và Ứng dụng công nghệ tốt nhất Đông Nam Á 2019

Là một tập đoàn bất động sản công nghệ, chủ đầu tư này không đơn thuần xây dựng các căn hộ thông minh, các “thành phố thu nhỏ thông minh” với những ứng dụng tự động hóa phục vụ mọi nhu cầu của cư dân từ việc gửi xe, giặt giũ, sửa chữa điện nước cho đến ăn uống, đi lại, mua sắm, vui chơi, giải trí,… Sắp tới, Sunshine Group còn triển khai một siêu ứng dụng Fintech tích hợp đồng bộ nhiều tính năng trên nền tảng công nghệ rất hiện đại.

Với Sunshine App, chỉ cần vài nút chạm, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch từ mua – bán – cho thuê nhà online, tư vấn dự án, cho vay tiêu dùng, gọi xe phục vụ, du lịch, giáo dục, y tế, mua sắm.

Nếu như với các ứng dụng Zillow, Fiserv được nhắc tới bên trên, người dùng phải sử dụng nhiều app để thực hiện các tính năng cùng liên quan đến bất động sản thì với Sunshine App, chỉ cần duy nhất 1 ứng dụng là khách hàng có thể trải nghiệm đủ mọi tính năng, từ việc tìm căn hộ cho đến vay mua nhà, thanh toán các khoản vay, thậm chí có thể đầu tư trực tiếp vào bất kỳ dự án nào của Sunshine Group. Mọi thỏa thuận sẽ được tiến hành online và việc ký kết được thực hiện tự động khiến cho việc mua bán nhà trở nên dễ dàng như bạn mua một quyển sách trên Tiki hay một món hàng trên Shopee.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Sunshine Group và Samsung diễn ra vào ngày 9/12 vừa qua.

Với “siêu App” này, Sunshine Group tham vọng nâng tầm bất động sản Việt trên thị trường thế giới và để thực hiện khát vọng này, Tập đoàn Sunshine mới đây đã ký kết hợp tác chiến lược với ông lớn công nghệ Samsung Vina – Đây được coi là bước khởi đầu quan trọng và là một phần chiến lược của Sunshine Group trên hành trình vươn ra biển lớn trong cuộc đua Fintech đang bùng nổ trên toàn cầu.

Có thể nói, với nhiều đột phá về công nghệ trong quản lý, vận hành, mua bán bất động sản, “Nhà đầu tư Đổi mới sáng tạo và Ứng dụng công nghệ tốt nhất Đông Nam Á” Sunshine Group đã và đang từng bước khẳng định vị thế vững chắc của mình trên bản đồ Việt Nam và quốc tế.  Đặc biệt, siêu ứng dụng Sunshine Super App đã thể hiện cái tâm và tầm của ông chủ Sunshine Group – những người từng khởi nghiệp thành công với Fintech và tạo cú đột phá trên thị trường BĐS Việt Nam.

Với việc ra mắt Sunshine Super App và các tính năng “All in one” trên ứng dụng điện thoại thông minh, Sunshine Group sẽ mở ra một sân chơi mới, bước ra thế giới khi Fintech đang là xu hướng chung của thị trường thế giới.

Ngọc Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬