“500 căn nhà không phép” đã giải quyết pháp lý tới đâu?

(PLVN) - Khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai có quy mô 18,2ha do LDG Group đầu tư xây dựng. Trước đó, chính quyền tỉnh Đồng Nai ra quyết định xử phạt dự án này do vi phạm các quy định xây dựng. Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã thực hiện các nghĩa vụ của mình tới đâu?

Dự án khu dân cư Tân Thịnh được xây dựng với mô hình nhà phố xây sẵn, mục tiêu trở thành khu đô thị kiểu mẫu và đảm bảo mỹ quan kiến trúc đô thị hiện đại, được tỉnh Đồng Nai phê duyệt 1/500 số 1644/QĐ – UBND ngày 15/5/2018. Trước đó, ngày 28/9/2016, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định chấp thuận thỏa thuận địa điểm dự án khu dân cư Tân Thịnh.

Ngày 06/11/2018, dự án hoàn thành đánh giá tác động môi trường và được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 982/QĐ – UBND ngày 12/11/2018.

Vì nhiều thay đổi trong quá trình thực hiện, dự án có tăng diện tích đất trồng lúa trong dự án (khoảng 12,71ha) nên phải trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ có văn bản về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án.

Tại thời điểm thanh tra vào tháng 8/2020, dự án này đã san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xây dựng phần thô một số căn nhà liên kế theo quy hoạch đã được duyệt. Tuy nhiên, theo quy trình thủ tục, dự án chưa được giao đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật nên chưa đủ điều kiện thi công hạ tầng, nhà ở.

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã lập biên bản xử phạt hành chính về các hành vi vi phạm thi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện đối với công trình nhà ở (trường hợp miễn giấy phép xây dựng nhà ở) số tiền 75 triệu đồng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải đóng tiền phạt vi phạm việc sử dụng đất chưa đúng mục đích khi chưa được giao đất là hơn 5,7 tỉ đồng.

Theo cơ quan chức năng tại Đồng Nai cho biết, sau khi có quyết định của Thanh tra, chủ đầu tư dự án đã tuân thủ các kết luận, ngưng thi công các hạng mục và nộp phạt theo đúng quy định.

Công ty cũng đã nộp đầy đủ hồ sơ để xin được thực hiện thủ tục thu hồi đất, đền bù giải tỏa và tiến hành giao đất để thực hiện dự án. Các thủ tục này hiện đang được chính quyền địa phương phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện theo quy trình của pháp luật.

Theo một cán bộ chia sẻ trước đó, nhiều thông tin cho rằng dự án lấn chiếm đất rừng, đất công là không đúng bản chất sự việc. Trong quyết định xử phạt chỉ trích nguyên nội dung về hành vi vi phạm sử dụng đất sai mục đích khi chưa chuyển đổi, chứ không phải là doanh nghiệp này chiếm đất rừng hay đất phòng hộ như một số thông tin lan truyền.

Dự án này không có đất công hay đất rừng xen cài như một số tin tức đã nêu. Nguồn gốc đất của dự án đều là đất của người dân có quyền sở hữu hợp pháp do doanh nghiệp thực hiện tự thỏa thuận, chuyển nhượng với chủ sở hữu để lập dự án theo quy định nên công tác thu hồi, đền bù giải tỏa để chuyển đổi mục đích, lập dự án khá thuận lợi.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành việc ra quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, đền bù giải tỏa và đang chờ chủ đầu tư nộp tiền tạm ứng để tiến hành đền bù giải tỏa và thực hiện thủ tục giao đất theo quy trình.  

Theo biên bản số 11/BB- UBND ngày 29/3/2021 giữa cơ quan chức năng địa phương và doanh nghiệp liên quan đến khoản tiền nộp tạm ứng kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người bị thu hồi đất để làm dự án này, đại diện chủ đầu tư cam kết sẽ đóng số tiền này vào ngày 12/4/2021 theo quyết định số 942/QĐ – UBND ngày 16/3/2021 để tiến hành các thủ tục giao đất.

Ngoài ra, trước đó, chủ đầu tư cũng đã hoàn thành việc nộp hồ sơ thẩm tra thiết kế cơ sở và thiết kế thi công xây dựng công trình để được đảm bảo các điều kiện được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng 2021. Sau khi có quyết định giao đất, dự án sẽ được tiếp tục thi công theo quy hoạch được duyệt.

Như vậy, tất cả các biện pháp khắc phục hậu quả sự việc và tiến trình hoàn thiện pháp lý dự án đang được chủ đầu tư phối hợp với chính quyền để sớm hoàn thành thủ tục giao đất theo đúng trình tự pháp luật. Sau khi hoàn thành các bước pháp lý theo quy định, dự án này sẽ chính thức được phép triển khai các hoạt động kinh doanh.

Quang Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ
(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.
Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt

(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376