hmai

Bất bình vì không sửa phải trả phí... "xem" máy tính

Nhiều khách hàng sử dụng laptop bức xúc phản ánh khi mang máy tính đến trung tâm bảo hành, sửa chữa luôn nhận được giấy hẹn hôm sau báo giá, với mức phí sửa chữa cao “ngất ngưỡng”. Khi khách hàng không chấp nhận, nhân viên khuyên bán máy, không bán thì phải đóng 100 ngàn đồng tiền phí kiểm tra máy…

Nhiều khách hàng sử dụng laptop bức xúc phản ánh khi mang máy tính đến trung tâm bảo hành, sửa chữa luôn nhận được giấy hẹn hôm sau báo giá, với mức phí sửa chữa cao “ngất ngưởng”. Khi khách hàng không chấp nhận, nhân viên khuyên bán máy, không bán thì phải đóng 100 ngàn đồng tiền phí kiểm tra máy…

Lê Ngọc Mai (Sinh viên năm 2 một trường ĐH, ngụ quận Phú Nhuận) bức xúc cho biết, thấy Viện Máy tính Việt Nam, chuyên bảo hành, sửa chữa laptop, nằm mặt tiền đường Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận (TP.HCM) khang trang, nhân viên nhiều nên đem laptop vào sửa. "Nhân viên tại đây xem máy tính, viết hóa đơn hẹn ngày mai sẽ báo giá. Đến hôm sau, giật mình vì số tiền sửa máy hơn 1 triệu đồng, tôi xin nhận lại laptop, một nhân viên yêu cầu đóng 100 ngàn đồng tiền phí kiểm tra máy”.

Trong vai một khách hàng mang laptop đi sửa, chúng tôi có mặt tại trung tâm trên. Tiếp nhận và "xem" laptop cho chúng tôi là nam nhân viên tên Lý Nguyên Tích. Sau khi khởi động máy tính, nhìn từ bên ngoài, nhân viên này phán “laptop bị lỗi màn hình, cần phải thay”. 

 Laptop mà PV dùng vào vai khách hàng sửa chữa. Ảnh: Công Hà

Laptop "đóng vai" cần sửa chữa. Ảnh: Công Hà

Khi được hỏi về chi phí, nhân viên Tích cho hay, người quản lý báo giá đi ra ngoài. Mặc dù thời gian làm việc của trung tâm này kết thúc vào 20h30 mỗi ngày, nhưng chỉ 17h, trung tâm không còn người báo giá, phải viết hóa đơn sửa chữa trước để trung tâm nhận laptop, sáng hôm sau (ngày 9/10 – PV) sẽ có nhân viên điện thoại đến thông báo giá cả.

Đúng hẹn, nhân viên tên M.T.V.N. điện thoại báo cho chúng tôi: “Laptop của anh thay màn hình giá 1,85 triệu đồng, nếu thấy sửa phí cao thì trung tâm chúng tôi sẽ thu mua lại, còn không phải đóng 100 ngàn đồng phí kiểm tra máy”.

Khi chúng tôi đến trung tâm đề nghị cho nhận lại laptop, người quản lý tên Hải báo cho nhân viên Tích rằng, Trung tâm sẽ thu laptop này giá 1,1 triệu đồng (trong khi giá trị máy lúc mới mua là 10,2 triệu đồng). Biết chúng tôi không bán laptop cho trung tâm, người này đòi đóng phí 100 ngàn đồng, tiên kiểm tra máy.

Bức xúc, chúng tôi yêu cầu gặp và làm việc trực tiếp với giám đốc trung tâm, quản lý Hải “xuống nước” nói: “Riêng trường hợp laptop này, cứ mang về đi khỏi tính phí kiểm tra”.

Hóa đơn hẹn báo giá để tính tiền kiểm tra laptop. Ảnh: Công Hà

Hóa đơn hẹn báo giá để tính tiền kiểm tra laptop. Ảnh: Công Hà

Tiếp tục tìm hiểu thêm một số trung tâm bảo hành, sửa chữa máy tính lớn khác nằm trên địa bàn phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP.HCM, Kỹ thuật viên (KTV) tên Hùng tiết lộ: “Chỉ người cùng nghề mới biết, khách hàng ít ai hiểu nhiều về bên trong máy tính, nhất là nữ giới. Khi “bắt mạch” được những khách hàng này, một số KTV cho khách ăn “bánh vẽ”. Đó cũng là nguyên do khách hàng hay nhận được giấy hẹn sang hôm sau quay trở lại báo bệnh tình của laptop và báo giá từ những trung tâm, cửa hàng bảo hành, sửa chữa thiếu uy tín”.

Hùng chia sẻ thêm, với một số trung tâm sửa chữa có uy tín hơn vẫn thường xuyên xảy ra vấn đề nhân viên nhận laptop của khách hàng, hẹn hôm sau báo giá với lý do chờ kiểm tra máy tính. Thật ra, những người KTV này, sở hữu tay nghề chưa cao, trước mặt khách hàng nếu "bắt không ra bệnh", sai "bệnh" là điều khó chấp nhận nên chọn phương án an toàn là “hẹn”. 

Tuy nhiên, chỉ vì điều này mà khách hàng phải trả tiền kiểm tra máy tính mất 100 - 150 ngàn đồng là điều không hợp lý. Chưa nói đến khi khách đồng ý sửa, trung tâm sửa chữa lại thay xong những linh kiện, dán tem bảo hành vào thì... chỉ có trung tâm đó mới biết chất lượng linh kiện đó thuộc hàng gì.  

Công Hà

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?