Bảo tàng Quảng Nam định "ỉm" vụ làm mất tượng gỗ quý?

Bảo tàng tỉnh Quảng Nam làm mất một tượng gỗ người Cơ-tu có giá trị về văn hóa, nhưng sự việc chỉ bị phát hiện ra khi Thanh tra của Sở Tài chính vào cuộc. 

Bảo tàng tỉnh Quảng Nam làm mất một tượng gỗ người Cơ-tu có giá trị về văn hóa, nhưng sự việc chỉ bị phát hiện ra khi Thanh tra của Sở Tài chính vào cuộc. 

Vụ việc này xảy ra từ năm 2010, nhưng lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Quảng Nam không báo cáo lên Sở VH-TT-DL Quảng Nam để có hướng chỉ đạo xử lý. Đến khi mới đây, Thanh tra của Sở Tài chính Quảng Nam xuống kiểm tra về tài chính thu - chi mới phát hiện mất 1 tượng gỗ người Cơ-tu có giá trị văn hóa, truyền thống. 

 Đây là 5 tượng gỗ người Cơ-tu được Bảo tàng tỉnh Quảng Nam đặt mua của nghệ nhân Cơlâu Blao.
Đây là 5 tượng gỗ người Cơ-tu được Bảo tàng tỉnh Quảng Nam đặt mua của nghệ nhân Cơlâu Blao.

Trước đó, ngày 18/10/2009, ông Trần Tấn Vịnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Nam đứng ra ký hợp đồng kinh tế mua của nghệ nhân Cơlâu Blao (thôn Voòng xã Tr’Hy, huyện Tây Giang, Quảng Nam) 5 tượng gỗ có kích thước như người thật về trưng bày tại Bảo tàng tỉnh này gồm: tượng đàn ông hút thuốc đánh chiêng; tượng đàn ông Cơ-tu đánh trống; tượng mẹ bồng con; tượng đàn ông Cơ-tu múa tung tung; tượng phụ nữ Cơ-tu ngồi dệt vải. 

Ngày 22/10/2010, khi đi nhận bàn giao chỉ còn có 4 tượng gồm: tượng đàn ông hút thuốc đánh chiêng; tượng đàn ông Cơ-tu đánh trống; tượng mẹ bồng con và tượng đàn ông Cơ-tu múa tung tung. Còn tượng phụ nữ Cơ-tu ngồi dệt vải bị “thất lạc”… không rõ nguyên nhân. 

Tuy nhiên, đến khi thanh lý hợp đồng kinh tế mua 5 tượng này cũng vào ngày 22/10/2010, ông Trần Tấn Vịnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Nam vẫn đồng ý ký thanh lý hợp đồng là đã nhận đầy đủ 5 tượng gỗ.

Về sự việc này, ông Nguyễn Văn Sơn, cán bộ Bảo tàng tỉnh Quảng Nam cho biết: “Lúc lên mua, hợp đồng đúng là 5 tượng, nhưng khi tôi lên nhận chỉ còn có 4 tượng, tôi thắc mắc hỏi thì ông Cơlâu Blao trả lời là trước đó có một người ở Bảo tàng tỉnh lên chở về 1 tượng rồi”. 

Ông Hồ Xuân Tịnh, Phó Giám đốc Sở VH-TTDL Quảng Nam cho biết: “Sở chỉ mới biết được Bảo tàng tỉnh làm thất lạc 1 tượng gỗ người Cơ-tu qua Thanh tra Sở Tài chính, chứ lãnh đạo Bào tàng tỉnh không báo cáo sự việc này. Đây là trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị này”.

Tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam hiện chỉ còn có 4 tượng gỗ người Cơ-tu mất hết 1 tượng người phụ nữ Cơ-tu ngồi dệt vải.
Tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam hiện chỉ còn có 4 tượng gỗ người Cơ-tu mất hết 1 tượng người phụ nữ Cơ-tu ngồi dệt vải.

Ông Tịnh cho biết thêm, theo quy định, Bảo tàng tỉnh hàng năm phải kiểm tra, đánh giá lại tất cả các hiện vật đang lưu giữ, trưng bày tại bảo tàng xem hiện vật nào còn, hiện vật nào mất hay xuống cấp để báo cáo ngay cho Sở biết để có hướng chỉ đạo xử lý và bảo quản tốt hơn. Tuy nhiên, không hiểu sao sự việc Bảo tàng tỉnh làm thất lạc 1 tượng gỗ người Cơ-tu không được lãnh đạo nơi đây báo cáo. 

“Đã hợp đồng mua 5 tượng phải nhập về đầy đủ 5 tượng, chứ không có việc mua 5 mà nhập 4 như vậy. Sở đang chờ kết luận của Sở Tài chính để xử lý sự việc này”, ông Tịnh cho hay.

Ông Tịnh cũng khẳng định, sẽ làm rõ thông tin một cán bộ của Bảo tàng tỉnh Quảng Nam lên nhận trước 1 tượng mang về để đâu và dẫn đến thất lạc như thế nào. 

Trả lời về chuyện để thất lạc 1 tượng gỗ có giá trị văn hóa này, ông Trần Tấn Vịnh, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Nam cho rằng, để xảy ra mất 1 tượng gỗ người Cơ-tu ngồi dệt vải do lúc nhập kho?!.

Thiên Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.