Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ làm mất gần 2.500ha rừng ra sao?

(PLVN) - Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai vừa hoàn tất các loại thủ tục, chuyển hồ sơ vụ án tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (BQL) ở TP Pleiku đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trước đó, 9 bị cáo trong vụ án này đã đồng loạt nộp đơn kháng cáo, yêu cầu TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm. 
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Làm mất quyền sử dụng hơn 2.487ha đất lâm nghiệp

Chín bị cáo trong vụ án là: Hai nguyên Trưởng BQL là Nguyễn Đức (SN 1971) và Tưởng Tín (SN 1960), Ngô Văn Bằng (SN 1966, nguyên Chủ tịch UBND xã Diên Phú), Mã Phi Bình (SN 1979, nguyên cán bộ địa chính xã Diên Phú), Ngô Xuân Hiền (SN 1974, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường - TN&MT TP Pleiku), Trương Văn Hoàn (SN 1974) và Phạm Thị Trầm (SN 1986, đều là nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Pleiku), Nguyễn Thành Tiên (SN 1964, nguyên Phó Giám đốc  Chi nhánh VPĐKĐĐ Pleiku) và Lê Huy Phong (SN 1960, nguyên Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ Pleiku).

Bản án sơ thẩm số 55 ngày 14/11/2019 của TAND tỉnh Gia Lai quyết định xử phạt tổng cộng 12 bị cáo, cụ thể: Nguyễn Đức 54 tháng tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và 30 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Đặng Văn Cườm (SN 1975, nguyên Kế toán trưởng BQL) 24 tháng tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và 15 tháng tù tội "Tham ô tài sản"; Mã Phi Bình 18 tháng tù, Ngô Văn Bằng 15 tháng tù, Tưởng Tín 12 tháng tù, Trương Văn Hoàn 9 tháng tù, Phạm Thị Trầm 8 tháng tù, Lê Huy Phong 6 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nguyễn Tiến Dũng (SN 1970, chuyên viên Phòng TN&MT Pleiku) và Phạm Thị Bích Thủy (SN 1978, nhân viên Chi nhánh VPĐKĐĐ Pleiku) mỗi bị cáo 9 tháng cải tạo không giam giữ, Ngô Xuân Hiền và Nguyễn Thành Tiên mỗi bị cáo 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Ngoài ra, bản án nêu trên còn tuyên buộc các bị cáo phải nộp tiền bồi thường thiệt hại để sung vào ngân sách nhà nước. Nguyễn Đức và Đặng Văn Cườm, mỗi bị cáo phải nộp hơn 236 triệu đồng; Mã Phi Bình và Ngô Văn Bằng, mỗi bị cáo phải nộp hơn 58 triệu đồng; Nguyễn Thành Tiên và Phạm Thị Bích Thủy, mỗi bị cáo phải nộp hơn 30 triệu đồng; Tưởng Tín, Nguyễn Tiến Dũng, Trương Văn Hoàn và Phạm Thị Trầm, mỗi bị cáo phải nộp gần 28 triệu đồng...

Trước đó, sau khi thanh tra toàn diện tại BQL, Thanh tra tỉnh Gia Lai có Kết luận số 06 ngày 15/5/2017 nêu rõ: BQL (trước 2005 là Trạm trồng rừng quốc doanh Pleiku) được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ hơn 8.000ha rừng. Thế nhưng, từ năm 2011 đến tháng 5/2017, BQL đã để cho nhiều cá nhân lấn chiếm, làm mất quyền sử dụng tổng cộng hơn 2.487ha đất lâm nghiệp và gây thiệt hại hơn 278ha rừng. Không chỉ có vậy, từ 2012 - 2016, lãnh đạo BQL còn không chứng minh được việc sử dụng hợp pháp, có dấu hiệu vụ tham nhũng 1,2 tỷ đồng và hơn 1,1 tỷ đồng để ngoài sổ sách. Nhận thấy có dấu hiệu vi phạm đặc biệt nghiêm trọng nên Thanh tra kiến nghị và đã được cấp có thẩm quyền đồng ý chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra làm rõ.

Biến đất rừng thành đất… nhà mình

Cáo trạng số 04 ngày 26/12/2018 và Cáo trạng số 57 ngày 15/8/2019 của VKSND Gia Lai quyết định truy tố 12 bị can trên và chỉ rõ trách nhiệm chính của những sai phạm này thuộc về Đức (Trưởng BQL từ tháng 4/2012 đến tháng 4/2017) và Cườm. Cụ thể, năm 2011, 2013 và 2015, BQL thu hơn 472 triệu tiền đền bù tài sản trên đất, bán thanh lý gỗ và củi, nhưng Đức đã chỉ đạo Cườm không nộp số tiền trên, gây thiệt hại với ngân sách nhà nước. Ngày 27/5/2013, Cườm không nhập quỹ mà chiếm đoạt sử dụng tiêu xài cá nhân hơn 15 triệu tiền hỗ trợ, bồi thường đất và hoa màu của BQL, cơ quan có chức năng xác định phạm tội "Tham ô tài sản". Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là Trưởng BQL, Đức không tuân thủ theo các quy định, làm các tài liệu khống để hợp thức hóa nguồn gốc đất, đề nghị cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ, làm Nhà nước mất quyền sử dụng 16.726m2 đất rừng, gây thiệt hại gần 123 triệu đồng. 

Tưởng Tín làm Trưởng BQL từ tháng 11/1996 đến tháng 4/2011. Trong năm 2010, Tín không chỉ đạo cán bộ kỹ thuật thuộc quyền ra thực địa đo đạc và xác nhận theo trình tự, mà tự ý ký xác nhận vào 2 biên bản không tranh chấp đất và làm chứng với nội dung "đất khai hoang trước năm 1990, trồng cây các loại, không tranh chấp" cho bà Mai Thị Ngọc Thỏa, nguyên viên chức của BQL. Từ những việc làm sai trái của Tín, bà Thỏa đã làm được hai sổ đỏ gần 30.279m2 đất lâm nghiệp do Ban này quản lý bảo vệ, gây thiệt hại với Nhà nước hơn 222,5 triệu đồng. Sau khi được cấp sổ đỏ, bà Thỏa hưởng lợi từ việc chuyển nhượng lại đất cho nhiều cá nhân, trong đó Cườm nhận mua hơn 10.097m2, ông Đặng Xuân Thu (nguyên Phó BQL) mua 10.180m2. 

Mặc dù các hồ sơ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thửa đất hợp pháp, không có những nội dung thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng... nhưng ông Ngô Văn Bằng và Mã Phi Bình, nguyên cán bộ địa chính xã Diên Phú vẫn tiếp nhận, xét duyệt và đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết với hai hồ sơ cho bà Thỏa và một hồ sơ cho ông Đức; dẫn đến việc UBND Pleiku cấp sổ đỏ gần 30.279m2 đất cho bà Thỏa và 16.726m2 đất cho ông Đức, làm mất tổng cộng hơn 47.000m2 đất lâm nghiệp tại tiểu khu 387 (thôn 5, xã Diên Phú) thuộc lâm phần quản lý và bảo vệ của BQL, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 345 triệu đồng.

Hoàng Cư
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.