Yên Bái: Dự án cải tạo đường bị phản ánh làm hư hỏng tài sản doanh nghiệp

(PLVN) - Cho rằng, bản án của TAND TP.Yên Bái và TAND tỉnh Yên Bái trong vụ kiện “Tranh chấp bồi thường thiệt hại về tài sản” không khách quan, ông Nguyễn Duy Vượng, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Yên Phú (trụ sở tại tổ 14a, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) đã làm đơn gửi VKSND và TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét lại hai bản án theo thủ tục giám đốc thẩm.
Yên Bái: Dự án cải tạo đường bị phản ánh làm hư hỏng tài sản doanh nghiệp Hàng hóa của Yên Phú được cho là thiệt hại do bị nước ngập

Bị thiệt hại do ngập lụt

Theo đại diện Công ty TNHH Yên Phú có trụ sở và nhà xưởng nằm trên trục đường Cảng Hương Lý đi ga Văn Phú (địa bàn huyện Yên Bình), trong quá trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường Cảng Hương Lý đi ga Văn Phú, theo đề nghị của cơ quan chuyên môn, ngày 3/8/2015 UBND tỉnh Yên Bái  có Văn bản số 1679/UBND-XD cho phép điều chỉnh cục bộ thiết kế bản vẽ thi công và điều chỉnh bổ sung hạng mục rãnh dọc kiên cố đoạn Km0-Km0 +758,9 bằng bê tông xi măng M150; và Cty Phát triển và Kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái (Công ty KDHTCKCN) là chủ đầu tư thực hiện dự án.

Thực tế tuyến đường này đã được Công ty KDHTCKCN sửa chữa nâng cốt đường mới cao hơn mặt đường cũ gần 1m đã làm cho mặt bằng trụ sở và nhà xưởng của Yên Phú bị thấp hơn mặt đường mới và rãnh thoát nước, dẫn đến tình trạng ngập lụt mỗi khi trời mưa to. 

Ngày 28/7/2016, thị trấn Yên Bình có mưa lớn, nên nước mưa từ mặt đường và rãnh thoát nước đã tràn vào nhà xưởng và trụ sở Yên Phú dẫn đến ngập lụt, làm cho nhiều tài sản bị hư hỏng nặng. Sau khi sự việc xảy ra, Yên Phú đã mời các cơ quan chức năng đến lập biên bản sự việc, đồng thời có văn bản kiến nghị gửi Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và các cơ quan có liên quan yêu cầu giải quyết.

Ngày 12/12/2016, Sở GTVT tỉnh Yên Bái có Văn bản số 1675/SGTVT-QLKCHTGT trả lời kiến nghị của Yên Phú với nội dung: Đối với ảnh hưởng của Yên Phú do thi công Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Cảng Hương Lý đi ga Văn Phú, đề nghị Yên Phú liên hệ với Công ty KDHTCKCN là chủ đầu tư dự án để được giải quyết yêu cầu.

Sau đó Yên Phú đã nhiều lần có văn bản yêu cầu và trực tiếp đến làm việc với Công ty KDHTCKCN, nhưng Yên Phú cho rằng chủ đầu tư dự án đã đùn đẩy trách nhiệm, không có động thái bồi thường, khắc phục hậu quả do sự tắc trách của mình gây ra với Yên Phú.

Yên Phú làm đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu tòa án tuyên buộc ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái là cơ quan kế thừa quyền và nghĩa vụ của Công ty KDHTCKCN ra tòa, yêu cầu phải bồi thường cho Yên Phú số tiền hơn 4,4 tỷ đồng.

Tòa xác định sai tư cách người tham gia tố tụng?

Ngày 21/11/2018, TAND TP Yên Bái đã đưa vụ án “Tranh chấp bồi thường thiệt hại về tài sản” giữa nguyên đơn là Yên Phú do ông Nguyễn Duy Vượng làm người đại diện theo pháp luật và bị đơn là Công ty KDHTCKCN, kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng là BQL các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái ra xét xử. 

Tại Bản án số 12/2018/DS-ST ngày 21/11/2018 và Quyết định sửa chữa, bổ sung Bản án số 07/2019/QĐ-SCBSBA ngày 19/3/2019 của TAND TP Yên Bái đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Yên Phú về việc yêu cầu BQL các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái phải bồi thường số tiền hơn 4,4 tỷ đồng.

Không đồng tình, đại diện theo pháp luật của nguyên đơn đã kháng cáo toàn bộ nội dung của bản án sơ thẩm.

Ngày 9/4/2019, TAND tỉnh Yên Bái xử phúc thẩm và tại Bản án phúc thẩm số 03/2019/DS-ST quyết định không chấp nhận kháng cáo của Yên Phú, giữ nguyên quyết định của Bản án dân sự sơ thẩm. 

Theo ông Vượng, quyết định của bản án đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của Yên Phú. Trong vụ án này, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm và phúc thẩm đã xác định sai tư cách người tham gia tố tụng của bị đơn.

Tại phiên phúc thẩm, dù HĐXX nhận định việc TAND TP Yên Bái xác định bị đơn là BQL các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng Công ty KDHTCKCN là chưa đảm bảo tính chính xác theo quy định tại Điều 74 Bộ luật Tố tụng Dân sự, nhưng HĐXX phúc thẩm vẫn tiến hành xét xử và không tuyên hủy bản án sơ thẩm là không thỏa đáng. Đồng thời, HĐXX phúc thẩm lại xác định bị đơn là Công ty KDHTCKCN, còn BQL các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái là đơn vị kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng cũng chưa khách quan.

Theo nguyên đơn, trong vụ án này, bị đơn phải là Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ công nghiệp vì Trung tâm này được hợp nhất bởi Công ty KDHTCKCN và Trung tâm tư vấn đầu tư và dịch vụ công nghiệp.

Hơn nữa, trong quá trình giải quyết vụ án, HĐXX sơ thẩm đã không tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ theo yêu cầu của Yên Phú và việc kéo dài thời gian tiến hành thu thập chứng cứ đã kéo dài thời gian xét xử, gây khó khăn trong việc đánh giá mối quan hệ nhân quả giữa nguyên nhân gây thiệt hại và xác định giá trị thiệt hại thực tế của Yên Phú…

Do không đồng tình với án sơ thẩm án phúc thẩm, ông Vượng đã làm đơn gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét lại toàn bộ vụ án một cách khách quan, toàn diện vụ án theo trình tự giám đốc thẩm.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế không bằng lái làm 2 cha con tử vong

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế không bằng lái làm 2 cha con tử vong
(PLVN) - Ngày 1/12, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Định Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Nam (30 tuổi, trú xóm Quán Vuông 1, xã Trung Hội, huyện Định Hóa) để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
Lai Châu: Công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ

Lai Châu: Công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ

(PLVN) - Ngày 1/12, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố các quyết định tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm mới 5 Giám đốc các sở, ngành gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Giao thông Vận Tải; Y tế; Lao động Thương binh và Xã hội; Thanh tra tỉnh.
EASY CREDIT - thương hiệu tài chính vì cộng đồng

EASY CREDIT - thương hiệu tài chính vì cộng đồng

(PLVN) - EASY CREDIT,  thương hiệu vay tiêu dùng thuộc Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance), đã có nhiều hoạt động ý nghĩa vì xã hội như tích cực tham gia ngày hội hiến máu nhân đạo, chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt “Vì miền Trung thân yêu”…

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬