Xe cứu thương “gặp khó” khi qua cầu Đoan Hùng

(PLVN) - Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của cầu Đoan Hùng, vừa qua, đơn vị quản lý đã lắp đặt barie lối vào 2 đầu cầu để hạn chế chiều cao phương tiện. Tuy nhiên, việc này đã khiến cho xe cứu thương dù không thuộc nhóm phương tiện cấm lưu thông cũng không thể qua cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tiếp nhận, cấp cứu và điều trị cho người bệnh trên địa bàn.
Xe cứu thương “gặp khó” khi qua cầu Đoan Hùng  Cầu Đoan Hùng.

Xuống cấp nghiêm trọng

Gần 40 năm qua, cầu Đoan Hùng (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) nằm trên tuyến đường huyết mạch đảm bảo lưu thông liên tỉnh Hà Giang - Tuyên Quang với các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc theo QL2. Từ khi được đưa vào hoạt động, cầu Đoan Hùng đã mang lại nhiều lợi ích về kinh tế - xã hội, quốc phòng, phục vụ cuộc sống người dân. 

Tuy nhiên, hiện tại cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, trong đó chân móng của trụ cầu chịu lực chính bị xói lở, trơ hết toàn bộ khung sắt phần tiếp xúc với lòng sông, tiềm ẩn nguy cơ sụp xuống bất cứ lúc nào.

Trong thời gian sử dụng, mặt và thành cầu nhiều lần được bảo dưỡng, duy tu nên việc đi lại của người dân và các phương tiện tham gia giao thông vô cùng thuận tiện. Tuy nhiên, việc có quá nhiều xe trọng tải lớn qua lại nhiều năm với mật độ cao đã khiến cầu yếu. Hơn chục năm trở lại đây, do tình trạng tàu thuyền hút cát sỏi tràn lan gần khu vực chân cầu đã khiến lòng sông bị bào mòn. Theo chúng tôi, đây có lẽ là nguyên nhân chính làm cho móng cầu mất hết lớp đất, đá sỏi, cát bao quanh và trơ ra không có gì bảo vệ”, một người dân cho biết.

Trước thực trạng trên, Cục Quản lý đường bộ I tổ chức phương án phân luồng giao thông để giảm bớt các phương tiện tải trọng lớn đi qua cầu. Theo đó, cấm toàn bộ xe tải và xe trên 7 chỗ ngồi lưu thông qua cầu. Đồng thời, phân luồng khu vực cầu, phân luồng trước cầu, các phương tiện đến Km109 QL2 (ngã ba giao giữa QL2 và QL70) rẽ trái theo QL70 đến Km15+900 (ngã ba Cát Lem, Yên Bình) rẽ phải theo QL37 gặp QL2 tại Km132+800 (TP Tuyên Quang), rẽ trái theo QL2 đi Hà Giang.

Bên cạnh đó, phân luồng từ xa: Hà Nội đi theo QL2 đến Vĩnh Yên, ngã ba Tam Dương - TP Vĩnh Yên rẽ phải đi theo QL2C đến Sơn Dương, QL37 rẽ trái đi Tuyên Quang, Hà Giang.

Còn tuyến Hà Nội đi cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Yên Bái theo QL70 đến ngã ba Cát Lem, Yên Bình rẽ phải vào QL37 gặp QL2 tại Km132+800 (TP Tuyên Quang) rẽ trái đi theo QL2. Việc phân luồng giao thông đã được chính thức triển khai từ ngày 3/3/2020. 

Xe cứu thương gặp khó

Ngoài việc phân luồng, để không có các phương tiện tải trọng lớn qua cầu, đơn vị quản lý cầu đã lắp đặt barie lối vào hai đầu cầu để hạn chế chiều cao của phương tiện. Việc này đã khiến cho xe cứu thương dù không thuộc nhóm phương tiện cấm lưu thông nhưng cũng không thể qua cầu vì chiều cao thùng xe vượt quá chiều cao barie hạn chế. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tiếp nhận, cấp cứu và điều trị cho người bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

Đại diện một cơ sở y tế trên địa bàn huyện Đoan Hùng cho rằng, việc đặt trạm khống chế chiều cao và chỉ cho phép xe dưới 2,1m qua lại đã gây khó khăn và gây ra tình trạng mất an toàn cho các đơn vị y tế khi tổ chức hoạt động cấp cứu và vận chuyển người bệnh bên ngoài bệnh viện.

Hiện tất cả các loại xe cứu thương được đăng kiểm và cho phép chở không quá 7 người, bao gồm 5 chỗ ngồi và 1 chỗ nằm, như vậy xe cứu thương là loại phương tiện được phép lưu thông qua cầu. 

Tuy nhiên, trên thực tế xe cứu thương hiện nay có nhiều chủng loại và kích thước khác nhau, cụ thể: Xe cứu thương do Hàn Quốc sản xuất (Hyundai Starex) có tổng chiều cao 2,1m; nhưng xe cứu thương do Mỹ và Nhật sản xuất (Ford Transit, Toyota Hiace) vẫn có trọng tải dưới 7 chỗ lại có tổng chiều cao 2,4m. 

Và như vậy bằng việc đặt barie khống chế chiều cao dưới 2,1m đã làm hai loại xe cứu thương bao gồm Ford Transit và Toyota Hiace mặc dù không thuộc đối tượng bị cấm nhưng cũng không thể qua lại được.

Việc làm này đã tạo ra khó khăn và thậm chí rất nguy hiểm cho cả bệnh viện và bệnh nhân khi cần cấp cứu và vận chuyển bên ngoài bệnh viện. Trên thực tế mỗi ngày ở địa bàn ba tỉnh bao gồm: Phú Thọ, Tuyên Quang và Hà Giang nhu cầu vận chuyển người bệnh bằng xe cứu thương là rất lớn”, đại diện cơ sở y tế này nói.

Từ thực tế trên, vị này đề nghị các cơ quan chức năng và đơn vị quản lý cầu Đoan Hùng cần có phương án hợp lý để đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển bệnh nhân khi cần cấp cứu, cũng như có phương án xây dựng cây cầu mới.

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn
(PLVN) - Sở hữu 20 nghìn nền “đất vàng” cùng rất nhiều công trình công cộng có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn như khách sạn Majestic, Bệnh viện Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, khu Nhà khách Chính… Hứa Bổn Hòa, ông chủ của khối tài sản kếch xù nêu trên là một triệu phú nức tiếng Sài Gòn xưa, nhưng không phải ai cũng biết.

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn

Huy động gần 800.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn
(PLVN) - Sáng nay (3/12), đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành phố có xã, thôn, bản ấp đặc biệt khó khăn cùng đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế đã dự  Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020, định hướng giai đoạn 2021-2025 do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tại TP Yên Bái. 

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu

COVID-19 làm giảm tiền lương toàn cầu
(PLVN) -Theo báo cáo Báo cáo Tiền lương Toàn cầu 2020-2021 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ở hai phần ba quốc gia toàn cầu, đại dịch COVID-19 đã khiến tiền lương tháng giảm đi hoặc tăng chậm hơn trong 6 tháng đầu năm 2020. Cuộc khủng hoảng này có khả năng sẽ khiến tiền lương còn giảm trầm trọng trong thời gian tới.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường tại trường học... là những yêu cầu Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện để phòng chống dịch Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Ghi nhận thông tin tích cực từ vaccine ngừa Covid-19, đồng USD tiếp tục giảm sâu
(PLVN) - Sáng nay - 3/12, tỷ giá ngoại tệ diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh vắc-xin của Pfizer và BioNTech được đánh giá là một loại vắc-xin có hiệu quả cao và được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬