Xây bệnh viện Đa Khoa Kim Xuyên, Tuyên Quang: Vì sao suất đầu tư bị dự toán “vống” lên gấp đôi?

(PLVN) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa yêu cầu UBND tỉnh Tuyên Quang giải trình, làm rõ về suất đầu tư và tính hiệu quả thiết bị được đưa ra trong Dự toán đầu tư xây dựng Bệnh viên Đa khoa Kim Xuyên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hungary.
Xây bệnh viện Đa Khoa Kim Xuyên, Tuyên Quang: Vì sao suất đầu tư bị dự toán “vống” lên gấp đôi? Mong muốn mua hệ thống chụp cộng hưởng từ khiến suất đầu tư Bệnh viện Đa khoa Kim Xuyên bị tăng gấp đôi. (Ảnh minh họa)

Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Kim Xuyên được Chính phủ duyệt để sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Hungary, theo Hiệp định xây dựng chương trình khung hợp tác giữa chính phủ hai nước được ký tại Hà Nội vào đầu năm 2017. 

Ngoài xây dựng các công trình khám, điều trị bệnh nhân và các công trình phục vụ theo tiêu chuẩn Bệnh viện đa khoa hạng III, dự án còn đầu tư các hạng mục phụ trợ như hệ thống dẫn điện 110KV, trạm hạ tải 250KV, hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý chất thải y tế… Tổng mức đầu tư dự án được xây dựng là hơn 379 tỷ đồng (phần đối ứng của Việt Nam là hơn 60,5 tỷ đồng), trong đó, có 247,3 tỷ đồng dành cho chi phí xây dựng và đầu tư khác, 132 tỷ đồng để chi phí mua sắm trang thiết bị.

Tuy nhiên, trong quá trình lập dự toán, trong 247,3 tỷ đồng chi phí xây dựng trong cơ cấu suất đầu tư, tỉnh Tuyên Quang chỉ đưa 63,9 tỷ đồng vào để tính còn 183 tỷ đồng không đưa vào. Ngoài ra, chi phí thiết bị trong cơ cấu suất đầu tư theo quy định của Nhà nước là 759,06 triệu đồng/giường bệnh. Nhưng với tổng dự toán kinh phí cho mua sắm trang thiết bị của dự án này dự toán lên tới là 132 tỷ đồng, kéo theo suất đầu tư rất lớn lên tới 1,1 tỷ đồng/giường bệnh, cao gần gấp đôi quy định. 

Giải trình với lãnh đạo Chính phủ, UBND tỉnh Tuyên Quang cho rằng, căn cứ vào quy định hiện hành, trong số 247,3 tỷ đồng chi phí xây dựng và đầu tư khác, có 183 tỷ đồng là chi phí xây dựng các hạng mục không nằm trong nội dung chi phí để tính suất đầu tư, mà chỉ còn 63,9 tỷ đồng là số tiền để tính. Do đó, quy ra chi phí xây dựng theo suất đầu tư của Bệnh viện này là 533,04 triệu đồng/giường bệnh. UBND tỉnh Tuyên Quang cho rằng, chi phí xây dựng lập dư án đầu tư như vậy là phù hợp với suất đầu tư theo quy định suất vốn đầu tư công bệnh viện đa khoa tại Quyết định số 1291 ngày 12/10/2018 của Bộ Xây dựng.  

Liên quan tới chi phí thiết bị trong cơ cấu suất đầu tư cao hơn quy định, tỉnh Tuyên Quang giải thích do đưa vào danh mục 3 thiết bị y tế đắt tiền. Cụ thể, theo giải trình của địa phương này, để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, giảm chi phí đi lại cho người dân và giảm tải áp lực cho tuyến trên, trong danh mục thiết bị y tế dự kiến đầu tư cho Bệnh viện Đa khoa Kim Xuyên có 2 chủng loại thiết bị đầu tư (Hệ thống chụp cộng hưởng từ >=1.5 Tesla 20 tỷ đồng và hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) 26,4 tỷ đồng) chiếm tỷ trọng lớn với tổng giá trị 46,4 tỷ đồng. 

“Nếu loại trừ 2 danh mục thiết bị này thì chi phí thiết bị để tính suất đầu tư 85,6 tỷ đồng, tương đương với suất đầu tư thiết bị 713,33 triệu đồng/giường bệnh (so với 759,06 triệu đồng/giường bệnh theo quy định-PV)”- giải trình của tỉnh Tuyên Quang. 

Trong văn bản gửi lên các cơ quan trung ương, UBND tỉnh Tuyên Quang đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho giữ nguyên tổng mức đầu tư mua sắm thiết bị là 132 tỷ đồng như địa phương lập dự toán. Tuy nhiên, mới đây, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ KH&ĐT đề nghị Bộ Y tế, Bộ Xây dựng có ý kiến với các giải trình nói trên của tỉnh Tuyên Quang, trước khi trình lãnh đạo Chính phủ xem xét, xử lý.

Theo tìm hiểu, Bệnh viện Đa khoa Kim Xuyên được đầu tư sửa chữa và nâng cấp từ những năm 1980-1985 với quy mô 50 giường bệnh. Hiện nay cơ sở hạ tầng, thiết bị của bệnh viện đã lạc hậu, xuống cấp nghiêm trọng. Dân số năm 2017 thuộc phạm vi khám, chữa bệnh của bệnh viện này 167 ngàn người thuộc 15 xã khu vực hạ huyện Sơn Dương. Dự kiến đến năm 2025, dân số khu vực Bệnh viện Đa khoa Kim Xuyên phải phục vụ là hơn 180 ngàn người. Cũng theo thống kê, riêng năm 2016, có hơn 57 ngàn lượt người khám chữa bệnh, gần 7000 người điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh là 181%.
Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.
Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

(PLVN) - Từ ngày 18/8/2020, hàng loạt giáo viên nếu thiếu bằng cấp theo quy định bắt buộc phải học nâng cao chuẩn trình độ  khi Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬