Xác định trách nhiệm nhiều cơ quan Nhà nước để xảy ra sai phạm tại cơ sở đóng tàu Phú Thái

(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư và xây dựng tại Dự án Cơ sở sửa chữa và đóng mới phương tiện tàu thủy tại thị trấn Phú Thái, do ông Đặng Văn Chúc làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Hải Dương xác định trách nhiệm thuộc UBND thị trấn Phú Thái, UBND huyện Kim Thành, Hạt quản lý đê Kim Thành, Sở NN&PTNN, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão. 
Xác định trách nhiệm nhiều cơ quan Nhà nước để xảy ra sai phạm tại cơ sở đóng tàu Phú Thái Nhiều sai phạm tại cơ sở đóng tàu Phú Thái thuộc trách nhiệm của cơ quan Nhà nước

Về những sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư và xây dựng tại Dự án Cơ sở sửa chữa và đóng mới phương tiện tàu thủy tại thị trấn Phú Thái do ông Đặng Văn Chúc làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Hải Dương xác định trách nhiệm UBND thị trấn Phú Thái chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý đất đai.

Chính quyền địa phương này đã không có biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm về xây dựng, đê điều và sử dụng đất của ông Chúc và Xí nghiệp Thắng Lợi, cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê đất thời điểm năm 2005, 2006 và thời gian trước khi UBND huyện Kim Thành cho ông Chúc thuê đất tháng 10/2003 là không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Đất đai năm 1993 và 2003. 

Trách nhiệm cá nhân thuộc cán bộ địa chính là ông Dương Thành Nam và Chủ tịch UBND thị trấn Kim Thành thời điểm từ năm 1997 đến năm 2006.

Phòng TNMT huyện Kim Thành trong thẩm định, tham mưu thu hồi đất, giao đất, ký hợp đồng thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất đối với dự án còn thiếu sót, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm tham mưu về quản lý, hướng dẫn, kiểm tra và xử lý vi phạm đất đai.

UBND huyện Kim Thành, UBND thị trấn Phú Thái và Hạt Quản lý đê Kim Thành đã xác nhận không đúng thông tin, diện tích đất của dự án theo đơn đề nghị cho ông Chúc lập mặt bằng để trung chuyển vật liệu và sửa chữa tàu thuyền, ngoài bãi sông Kinh Môn, hồ sơ xin công bố Cảng thủy nội địa Phú Thái.

UBND huyện Kim Thành trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chấp thuận đầu tư, quản lý hoạt động xây dựng, quản lý đất đai còn một số thiếu sót và thiếu kiên quyết trong xử lý các vi phạm về đất đai, đê điều thuộc thẩm quyền của UBND huyện, không kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý những vướng mắc về đất đai và chấp hành chưa đầy đủ chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương về giải quyết vướng mắc trong việc sử dụng đất của dự án do ông Chúc làm chủ đầu tư với diện tích 12.404m2 đất do UBND tỉnh Hải Dương cho Công ty Thế Anh thuê theo Quyết định 4778/QĐ-UBND ngày 16/12/2008. 

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AG 371868 ngày 31/7/2006 cho Chủ đầu tư chưa đúng với vị trí, diện tích theo biên bản xác định mốc giới, diện tích ngày 2/12/2003 và Quyết định cho thuê đất số 648/QĐ-UBND ngày 15/12/2003.

Phòng Kế hoạch - Tài chính huyện Kim Thành còn thiếu sót trong thẩm định và tham mưu với UBND huyện có văn bản chấp thuận đầu tư khi chủ đầu tư là hộ kinh doanh cá thể, nhưng đăng ký sử dụng lao động từ 100 đến 150 người là chưa đúng theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định số 02/2000/NĐ-CP ngày 3/2/2000 của Chính phủ. 

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Thành, Thanh tra huyện Kim Thành chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm tham mưu, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao…

Đối với Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão Thanh tra tỉnh Hải Dương xác định đã có thiếu sót trong công tác thẩm định và tham mưu với UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 13/1/2004 cho phép ông Chúc lập mặt bằng để trung chuyển vật liệu và sửa chữa tàu thuyền tại bãi ngoài đê hữu sông Kinh Môn. 

Mặt khác, Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương khi kiểm soát các nội dung của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh tham mưu cấp phép và cho thuê đất tại khu vực đất bãi ngoài đê hữu sông Kinh Môn đã không phát hiện những nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật trước khi trình lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương ký ban hành các quyết định.

Thanh tra cũng chỉ ra việc Văn phòng UBND tỉnh chưa chủ động tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét giải quyết vướng mắc về đất đai giữa dự án do ông Chúc làm chủ đầu tư và Dự án của Công ty Thế Anh đã được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê đất từ năm 2008 đến nay.

Đặng Vũ-Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

(PLVN) -  Nếu những năm trước, khu vực huyện Đạ Hoai và huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) là mảnh đất màu mỡ cho hàng chục đối tượng khai thác gỗ lậu. Thì nay, khi rừng đã cạn kiệt, cao lanh, đất sét, đất đỏ và cát đang là nguồn lợi khổng lồ giúp các các ông chủ vốn đã giàu có nay càng giàu thêm. Trước bức xúc của nhiều người dân tại 2 huyện miền núi phía nam tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thực tế để phản ánh thực trạng này.

Đọc thêm

Quảng Nam đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai

Quảng Nam đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi - đến sân bay Chu Lai
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai (Núi Thành) đến khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Quảng Nam được kiểm soát.

Bến thủy nội địa tại Phú Thọ hoạt động không phép

Bến thủy nội địa tại Phú Thọ hoạt động không phép
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân đến Báo Pháp luật Việt Nam, trên địa bàn phường Bến Gót, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hiện đang xảy ra tình trạng doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn vẫn ngang nhiên đưa bến thủy nội địa đi vào hoạt động khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông.

Hezbollah bác bỏ cáo buộc về kho vũ khí ở cảng Beirut

Hezbollah bác bỏ cáo buộc về kho vũ khí ở cảng Beirut
(PLVN) - Thông tin về sự hiện diện vũ khí của Hezbollah ở cảng Beirut (Lebanon) là sai sự thật, nhằm mục đích chính trị hóa thảm kịch, Tổng thư ký Hezbollah Hassan Nasrallah cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình.

Bí thư Quảng Ninh mong người dân quan tâm, cổ vũ, động viên nhà thầu thi công sớm hoàn thành dự án

Bí thư Quảng Ninh mong người dân quan tâm, cổ vũ, động viên nhà thầu thi công sớm hoàn thành dự án
(PLVN) - Tại Lễ tổng kết chiến dịch "30 ngày đêm" giải phóng mặt bằng và phát động chiến dịch "500 ngày đêm" hoàn thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, mọi nghị quyết của Đảng đều xuất phát từ nguyện vọng chính đáng và phục vụ lợi ích của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬