Xác định trách nhiệm nhiều cơ quan Nhà nước để xảy ra sai phạm tại cơ sở đóng tàu Phú Thái

(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư và xây dựng tại Dự án Cơ sở sửa chữa và đóng mới phương tiện tàu thủy tại thị trấn Phú Thái, do ông Đặng Văn Chúc làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Hải Dương xác định trách nhiệm thuộc UBND thị trấn Phú Thái, UBND huyện Kim Thành, Hạt quản lý đê Kim Thành, Sở NN&PTNN, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão. 
Xác định trách nhiệm nhiều cơ quan Nhà nước để xảy ra sai phạm tại cơ sở đóng tàu Phú Thái Nhiều sai phạm tại cơ sở đóng tàu Phú Thái thuộc trách nhiệm của cơ quan Nhà nước

Về những sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư và xây dựng tại Dự án Cơ sở sửa chữa và đóng mới phương tiện tàu thủy tại thị trấn Phú Thái do ông Đặng Văn Chúc làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Hải Dương xác định trách nhiệm UBND thị trấn Phú Thái chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý đất đai.

Chính quyền địa phương này đã không có biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với vi phạm về xây dựng, đê điều và sử dụng đất của ông Chúc và Xí nghiệp Thắng Lợi, cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê đất thời điểm năm 2005, 2006 và thời gian trước khi UBND huyện Kim Thành cho ông Chúc thuê đất tháng 10/2003 là không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Đất đai năm 1993 và 2003. 

Trách nhiệm cá nhân thuộc cán bộ địa chính là ông Dương Thành Nam và Chủ tịch UBND thị trấn Kim Thành thời điểm từ năm 1997 đến năm 2006.

Phòng TNMT huyện Kim Thành trong thẩm định, tham mưu thu hồi đất, giao đất, ký hợp đồng thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất đối với dự án còn thiếu sót, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm tham mưu về quản lý, hướng dẫn, kiểm tra và xử lý vi phạm đất đai.

UBND huyện Kim Thành, UBND thị trấn Phú Thái và Hạt Quản lý đê Kim Thành đã xác nhận không đúng thông tin, diện tích đất của dự án theo đơn đề nghị cho ông Chúc lập mặt bằng để trung chuyển vật liệu và sửa chữa tàu thuyền, ngoài bãi sông Kinh Môn, hồ sơ xin công bố Cảng thủy nội địa Phú Thái.

UBND huyện Kim Thành trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và chấp thuận đầu tư, quản lý hoạt động xây dựng, quản lý đất đai còn một số thiếu sót và thiếu kiên quyết trong xử lý các vi phạm về đất đai, đê điều thuộc thẩm quyền của UBND huyện, không kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý những vướng mắc về đất đai và chấp hành chưa đầy đủ chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương về giải quyết vướng mắc trong việc sử dụng đất của dự án do ông Chúc làm chủ đầu tư với diện tích 12.404m2 đất do UBND tỉnh Hải Dương cho Công ty Thế Anh thuê theo Quyết định 4778/QĐ-UBND ngày 16/12/2008. 

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AG 371868 ngày 31/7/2006 cho Chủ đầu tư chưa đúng với vị trí, diện tích theo biên bản xác định mốc giới, diện tích ngày 2/12/2003 và Quyết định cho thuê đất số 648/QĐ-UBND ngày 15/12/2003.

Phòng Kế hoạch - Tài chính huyện Kim Thành còn thiếu sót trong thẩm định và tham mưu với UBND huyện có văn bản chấp thuận đầu tư khi chủ đầu tư là hộ kinh doanh cá thể, nhưng đăng ký sử dụng lao động từ 100 đến 150 người là chưa đúng theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định số 02/2000/NĐ-CP ngày 3/2/2000 của Chính phủ. 

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Thành, Thanh tra huyện Kim Thành chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm tham mưu, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao…

Đối với Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão Thanh tra tỉnh Hải Dương xác định đã có thiếu sót trong công tác thẩm định và tham mưu với UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 13/1/2004 cho phép ông Chúc lập mặt bằng để trung chuyển vật liệu và sửa chữa tàu thuyền tại bãi ngoài đê hữu sông Kinh Môn. 

Mặt khác, Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương khi kiểm soát các nội dung của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh tham mưu cấp phép và cho thuê đất tại khu vực đất bãi ngoài đê hữu sông Kinh Môn đã không phát hiện những nội dung chưa phù hợp với quy định của pháp luật trước khi trình lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương ký ban hành các quyết định.

Thanh tra cũng chỉ ra việc Văn phòng UBND tỉnh chưa chủ động tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét giải quyết vướng mắc về đất đai giữa dự án do ông Chúc làm chủ đầu tư và Dự án của Công ty Thế Anh đã được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê đất từ năm 2008 đến nay.

 

 

Đặng Vũ-Trung Thứ
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư
(PLVN) - Tuyến cao tốc Bắc – Nam là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa kinh tế xã hội, chính trị to lớn, giúp cải thiện chất lượng của người dân. Chính vì lẽ đó, việc thực hiện “đại dự án” này là điều rất cần thiết và nên sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện các gói thầu trong “đại dự án” này cần phải được xem xét, lựa chọn một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á
(PLVN) - Hòa cùng không khí Giáng sinh và Năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí). Chương trình khuyến mãi kéo dài xuyên suốt một tuần từ 16 – 22/12/2019, mở bán cả ngày không giới hạn khung giờ tại www.vietjetair.com.

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) – đưa ra yêu cầu trên khi chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành về công tác ATTP năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 sáng 13/12.
Loading...
Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội

Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội

(PLVN) - Phiên tòa ngày thứ 5 xét xử vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đã lộ thêm nhiều vấn đề bất thường trong hồ sơ vụ án. 

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
(PLVN) - Ngày 13/12, Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã kết thúc. Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn khẳng định các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Cách chức Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Cách chức Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016-2021 và xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Lê Đức Vinh. Ông Vinh bị xác định “đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng”.
Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức

Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức

(PLVN) - Khảo sát nhanh việc kinh doanh internet công cộng tại Hà Nội, điểm nhận thấy rõ nhất hiện nay là hầu hết các phòng game hoạt động 24/7. Công khai bán các gói chơi "combo xuyên đêm" với các dịch vụ bao chơi - ăn - nghỉ liên tục. 

Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần xây dựng

Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần xây dựng
(PLVN) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) chiều 13/12, Thủ tướng nhấn mạnh, dệt may Việt Nam phải đứng tốp đầu của thế giới. Do đó, cần có tinh thần tự cường phát triển và phải hướng tới sự phát triển bền vững, thịnh vượng, “phát triển nhanh nhưng bền vững trong một thế giới không bền vững”.

Quân khu 5 thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách

Quân khu 5 thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách
(PLVN) - Kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, tuần qua, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 5 do Thiếu tướng Hà Huy Long - Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quế Lộc (huyện Nông Sơn) và xã Ga Ri (huyện Tây Giang), tỉnh Quảng Nam.

Bệnh ngang ngược

Bệnh ngang ngược
(PLVN) - Dư luận đang hết sức bức xúc trước việc người đàn ông ở khu đô thị cao cấp Ciputra đánh bé trai 12 tuổi gây chấn thương sọ não, tổn thương phần mềm ở ngực nhưng chưa bị khởi tố.

Chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm trong bệnh viện

Chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm trong bệnh viện
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số cơ sở y tế đã xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở có vi phạm và uy tín của ngành y tế.

Ra mắt trường thiên thơ và lịch sử viết về Bác

Ra mắt trường thiên thơ và lịch sử viết về Bác
(PLVN) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt trường thiên thơ lục bát và lịch sử viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên “Một người - thơ - tên gọi” của nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ.