Xã Tân Triều, Thanh Trì: Chủ tịch xã bị tố “biến hóa” giấy tờ khiến dân mất đất

(PLO) - Báo PLVN điện tử nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hằng (trú tại Xóm Án, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) với nội dung tố cáo Chủ tịch xã này là ông Nguyễn Hữu Vỵ đã cố ý làm sai lệch hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đi khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông. Hậu quả, suất đất tái định cư của gia đình bà Hằng đã rơi vào tay người khác…
Xã Tân Triều, Thanh Trì: Chủ tịch xã bị tố “biến hóa” giấy tờ khiến dân mất đất Ông Nguyễn Hữu Vỵ, Chủ tịch UBND xã Tân Triều

“Lập lờ đánh lận con đen”

Năm 1989, mẹ bà Hằng là Cao Thị Nhàn và con gái là Nguyễn Thị Minh Nguyệt đã khai hoang một diện tích đất hoang tại thôn Triều Khúc để làm nhà ở. Trong suốt quá trình sử dụng phần đất khai hoang đó, gia đình bà Hằng không có tranh chấp với ai và hoàn toàn phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Theo tìm hiểu của PV, quá trình và hiện trạng sử dụng đất như vậy, gia đình bà Hằng có đủ điều kiện được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như quy định tại Điều 20, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ Chính. Chính vì lẽ đó, một số hộ dân liền kề và gia đình bà Hằng đã được UBND huyện Thanh Trì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Năm 2000, bà Hằng được chị gái là Nguyễn Thị Minh Nguyệt chia cho 100m2 đất trong diện tích đất mà mẹ và chị gái đã khai hoang và sử dụng. Gia đình bà Hằng cùng mẹ ở trên phần đất này ổn định từ đó cho đến nay.

Ngày 02/4/2014, UBND huyện Thanh Trì có Thông báo thu hồi đất số 91/TB-UBND về chủ trương thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đi khu đô thị Văn Quán (quận Hà Đông). Ngày 21/12/2005, UBND huyện Thanh Trì có Quyết định số 7963/QĐ-UBND về việc thu hồi 924,27m2 đất, trong đó có toàn bộ đất ở của gia đình bà Hằng.

“Lợi dụng chủ trương thu hồi đất của UBND huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Hữu Vỵ đã cố ý làm sai lệch thông tin, hiện trạng các thửa đất bị thu hồi, qua đó tước bỏ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi”, bà Hằng bức xúc cho biết.

Theo tài liệu của PV thu thập được, tại bản đồ địa chính xã Tân triều năm 1994, diện tích đất gia đình bà Hằng sử dụng thuộc Tờ bản đồ số 10, thửa số 15, thuộc loại đất hoang chưa sử dụng (ký hiệu là Hg). Điều này khẳng định trước và tại thời điểm năm 1994, UBND xã Tân Triều không phải là đơn vị trực tiếp sử dụng thửa đất này.

Như vậy, trong trường hợp bị thu hồi đất, gia đình bà Hằng đủ điều kiện được Nhà nước bồi thường về đất ở như quy định tại Điều 13, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Theo đơn tố cáo của bà Hằng, trong quá trình thực hiện dự án Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đi khu đô thị Văn Quán, ông Nguyễn Hữu Vỵ đã ký Giấy xác nhận về việc sử dụng đất, về các tài sản gắn liền với đất bị thu hồi và về hộ gia đình, cùng số nhân khẩu đang trực tiếp sinh sống tại địa điểm thu hồi đất đối với thửa đất của gia đình bà Hằng.

Văn bản này do ông Vỵ ký có nội dung xác nhận rõ việc gia đình bà Hằng sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp khiếu kiện, không bị xử lý vi phạm về đất đai, song không biết vì lý do gì ông Vỵ đã cố ý ghi vào văn bản về họ và tên người sử dụng đất là UBND xã Tân Triều chứ không phải là gia đình bà Hằng?

Ngoài ra, cũng tại văn bản này, ông Vỵ cũng không phản ánh đúng quá trình sử dụng đất của gia đình bà Hằng. “Thực tế gia đình tôi khai hoang thửa đất từ năm 1989. Đến năm 2000 vợ chồng tôi cùng mẹ tôi mới tách ra ở riêng, độc lập với các anh chị em trong gia đình, chứ không phải tới năm 2000 gia đình tôi mới sử dụng đất như ông Vỵ xác nhận. Do xác nhận sai quá trình sử dụng đất của gia đình tôi, ngày 18/8/2016, theo yêu cầu của UBND huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Hữu Vỵ phải lập báo cáo số 13/BC-UBND, thừa nhận khu đất gia đình tôi sinh sống có quá trình sử dụng từ năm 1989”, bà Hằng chia sẻ với PV.

Tiếp đó, căn cứ vào xác nhận ngày 24/7/2015 của ông Nguyễn Hữu Vỵ thể hiện người sử dụng mảnh đất của gia đình bà Hằng là UBND xã Tân Triều, ngày 24/12/2015 UBND huyện Thanh Trì ban hành Quyết định số 8064/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho gia đình bà Hằng. Ngày 09/01/2017, UBND huyện Thanh Trì ban hành Quyết định số 31/QĐ-UBND bổ sung nội dung Quyết định số 8064/QĐ-UBND. Theo hai Quyết định này, gia đình bà Hằng đã không được Nhà nước bồi thường về giá trị quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bằng việc cố ý xác nhận sai sự thật về thông tin người sử dụng đất, quá trình sử dụng đất, hiện trạng và nguồn gốc thửa đất, ông Nguyễn Hữu Vỵ đã tước bỏ những quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Hằng: Không được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật; Không được nhận Thông báo thu hồi đất; Không được nhận Quyết định thu hồi đất đến hộ gia đình.

Cán bộ xã có dấu hiệu tham nhũng?

Cũng theo nội dung đơn tố cáo, chị gái bà Hằng là Nguyễn Thị Thu Hà vào năm 2001 có nhận chuyển nhượng khoảng 170m2 đất tại thôn Triều Khúc từ vợ chồng ông bà Triệu Đình Thắng và Nguyễn Thị Lý (Phần đất này do gia đình ông Triệu Đình Thắng khai hoang từ năm 1989).

Ngày 27/10/2015, ông Nguyễn Hữu Vỵ ký Giấy xác nhận về việc sử dụng đất, về các tài sản gắn liền với đất bị thu hồi và về hộ gia đình, cùng số nhân khẩu đang trực tiếp sinh sống tại địa điểm thu hồi đất đối với thửa đất của gia đình bà Hà (chị gái của bà Hằng). Điều bất thường ở đây là nội dung Giấy xác nhận cũng không công nhận gia đình bà Hà là người sử dụng đất.

Không dừng lại ở đó, Giấy xác nhận mà ông Vỵ ký đã xác định vị trí phần đất của gia đình bà Hà lại trùng với vị trí đất ở của gia đình bà Hằng!? “Phải chăng một thửa đất mà có hai hồ sơ về hiện trạng và được bồi thường, hỗ trợ tới hai lần? Đây là hành vi cố ý làm sai lệch thông tin, tài liệu của Cơ quan Nhà nước về hiện trạng nhà đất bị thu hồi, vì với vị trí công tác của mình, là người trực tiếp tham gia, chỉ đạo việc điều tra, khảo sát, kiểm đếm, lập phương án bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất tại địa phương, ông Vỵ không thể có nhầm lẫn đối với những sự thật hiển nhiên như vậy…”, bà Hằng cho biết thêm.

Trong buổi làm việc với PV báo PLVN điện tử vào ngày 18/10/2017, khi chúng tôi đặt câu hỏi phía sau việc cố ý xác nhận sai sự thật của ông Nguyễn Hữu Vỵ là động cơ, mục đích gì? Tiền Nhà nước bồi thường cho giá trị quyền sử dụng đất của của gia đình bà Hằng đã đi về đâu, phục vụ cho lợi ích của ai? Có hay không việc trục lợi cá nhân từ những sai phạm này? Ông Nguyễn Hữu Vỵ sau một hồi lòng vòng né tránh câu hỏi của PV, cuối cùng đã nhận rằng mình có sai trong việc ký xác nhận đó và nói nguyên nhân là do cấp dưới tham mưu!

Tiếp đó ông Vỵ nói lý do bận họp và hẹn sẽ cử cán bộ chuyên môn làm việc trong buổi làm việc vào ngày hôm sau (19/10) để giải đáp những câu hỏi PV đưa ra. Vậy nhưng, ngày hôm sau ông Vỵ lại nói cán bộ bận chưa có thời gian. Liên tiếp nhiều ngày sau đó PV gọi điện để tiếp tục có buổi làm việc chính thức thì ông Chủ tịch xã Tân Triều tìm mọi lý do thoái thác hoặc không nghe điện thoại?

Báo PLVN điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tố Vân - Minh Hiếu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội

Trải nghiệm không gian sống thượng lưu Châu Âu ở Hà Nội
(PLVN) - Với những thiết bị nội thất sang trọng đến từ các thương hiệu xa xỉ của châu Âu như Minotti, Baccarat, THG Paris, Antonio Lupi... EuroStyle thổi hồn vào không gian sống của các gia đình Việt yêu thích sự khác biệt và xa hoa.
Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý tiêm truyền tại nhà

(PLVN) - Nhiều người Việt có thói quen khi ốm đau lại ra hiệu thuốc kể bệnh để mua về nhà tự điều trị, thậm chí lạm dụng truyền dịch, truyền đạm. Nhiều người không đau ốm cũng truyền dịch, truyền nước hoa quả để “đẹp da, tăng cường sức khỏe”. Việc lạm dụng này dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe, thậm chí đã có trường hợp tử vong. 

Nỗi lo hiện hữu

Nỗi lo hiện hữu
(PLVN) - Như nhiều người lo lắng, Covid-19 đã xuất hiện trở lại, sau hơn 80 ngày không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân tinh nhuệ, hiện đại
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu trên khi phát biểu tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Công an Trung ương và những nội dung, định hướng lớn để xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại diễn ra hôm qua (1/12).

Việt Nam đẩy mạnh cải cách để ứng phó khủng hoảng

Việt Nam đẩy mạnh cải cách để ứng phó khủng hoảng
(PLVN) - Ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức Phiên họp trực tuyến lần thứ 3 của Hội nghị trực tuyến Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN - OECD lần thứ 6 với chủ đề: “Cải cách hệ thống quy định để chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai”.

Ai mua bằng giả?

Ai mua bằng giả?
(PLVN) - Là ai chăng nữa thì cũng không ngoài đội ngũ những người đi tìm kiếm cái danh. Ở trong một trường hợp cụ thể người mua bằng cử nhân Anh ngữ của Đại học Đông Đô phục vụ cho mục đích kiếm tìm học vị, 

Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư

Cải tạo chợ dân sinh tại Hà Nội: Cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư
(PLVN) - Mới đây, tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về định hướng đầu tư công và một số nội dung về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 của Quốc hội về “Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, trong giai đoạn tới, cụ thể đến 2021, phải giải quyết được việc cải tạo, đầu tư 50% các chợ trên địa bàn.
Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát

Bệnh HIV/AIDS ở Việt Nam đã đang từng bước được kiểm soát

(PLVN) - Hôm qua (1/12), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam; mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu tại 63 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬