Xã Tân Triều, Thanh Trì: Chủ tịch xã bị tố “biến hóa” giấy tờ khiến dân mất đất

(PLO) - Báo PLVN điện tử nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hằng (trú tại Xóm Án, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) với nội dung tố cáo Chủ tịch xã này là ông Nguyễn Hữu Vỵ đã cố ý làm sai lệch hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đi khu đô thị Văn Quán, quận Hà Đông. Hậu quả, suất đất tái định cư của gia đình bà Hằng đã rơi vào tay người khác…
Xã Tân Triều, Thanh Trì: Chủ tịch xã bị tố “biến hóa” giấy tờ khiến dân mất đất Ông Nguyễn Hữu Vỵ, Chủ tịch UBND xã Tân Triều

“Lập lờ đánh lận con đen”

Năm 1989, mẹ bà Hằng là Cao Thị Nhàn và con gái là Nguyễn Thị Minh Nguyệt đã khai hoang một diện tích đất hoang tại thôn Triều Khúc để làm nhà ở. Trong suốt quá trình sử dụng phần đất khai hoang đó, gia đình bà Hằng không có tranh chấp với ai và hoàn toàn phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Theo tìm hiểu của PV, quá trình và hiện trạng sử dụng đất như vậy, gia đình bà Hằng có đủ điều kiện được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như quy định tại Điều 20, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ Chính. Chính vì lẽ đó, một số hộ dân liền kề và gia đình bà Hằng đã được UBND huyện Thanh Trì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Năm 2000, bà Hằng được chị gái là Nguyễn Thị Minh Nguyệt chia cho 100m2 đất trong diện tích đất mà mẹ và chị gái đã khai hoang và sử dụng. Gia đình bà Hằng cùng mẹ ở trên phần đất này ổn định từ đó cho đến nay.

Ngày 02/4/2014, UBND huyện Thanh Trì có Thông báo thu hồi đất số 91/TB-UBND về chủ trương thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đi khu đô thị Văn Quán (quận Hà Đông). Ngày 21/12/2005, UBND huyện Thanh Trì có Quyết định số 7963/QĐ-UBND về việc thu hồi 924,27m2 đất, trong đó có toàn bộ đất ở của gia đình bà Hằng.

“Lợi dụng chủ trương thu hồi đất của UBND huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Hữu Vỵ đã cố ý làm sai lệch thông tin, hiện trạng các thửa đất bị thu hồi, qua đó tước bỏ quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi”, bà Hằng bức xúc cho biết.

Theo tài liệu của PV thu thập được, tại bản đồ địa chính xã Tân triều năm 1994, diện tích đất gia đình bà Hằng sử dụng thuộc Tờ bản đồ số 10, thửa số 15, thuộc loại đất hoang chưa sử dụng (ký hiệu là Hg). Điều này khẳng định trước và tại thời điểm năm 1994, UBND xã Tân Triều không phải là đơn vị trực tiếp sử dụng thửa đất này.

Như vậy, trong trường hợp bị thu hồi đất, gia đình bà Hằng đủ điều kiện được Nhà nước bồi thường về đất ở như quy định tại Điều 13, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Theo đơn tố cáo của bà Hằng, trong quá trình thực hiện dự án Dự án xây dựng đường giao thông từ làng nghề xã Tân Triều đi khu đô thị Văn Quán, ông Nguyễn Hữu Vỵ đã ký Giấy xác nhận về việc sử dụng đất, về các tài sản gắn liền với đất bị thu hồi và về hộ gia đình, cùng số nhân khẩu đang trực tiếp sinh sống tại địa điểm thu hồi đất đối với thửa đất của gia đình bà Hằng.

Văn bản này do ông Vỵ ký có nội dung xác nhận rõ việc gia đình bà Hằng sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp khiếu kiện, không bị xử lý vi phạm về đất đai, song không biết vì lý do gì ông Vỵ đã cố ý ghi vào văn bản về họ và tên người sử dụng đất là UBND xã Tân Triều chứ không phải là gia đình bà Hằng?

Ngoài ra, cũng tại văn bản này, ông Vỵ cũng không phản ánh đúng quá trình sử dụng đất của gia đình bà Hằng. “Thực tế gia đình tôi khai hoang thửa đất từ năm 1989. Đến năm 2000 vợ chồng tôi cùng mẹ tôi mới tách ra ở riêng, độc lập với các anh chị em trong gia đình, chứ không phải tới năm 2000 gia đình tôi mới sử dụng đất như ông Vỵ xác nhận. Do xác nhận sai quá trình sử dụng đất của gia đình tôi, ngày 18/8/2016, theo yêu cầu của UBND huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Hữu Vỵ phải lập báo cáo số 13/BC-UBND, thừa nhận khu đất gia đình tôi sinh sống có quá trình sử dụng từ năm 1989”, bà Hằng chia sẻ với PV.

Tiếp đó, căn cứ vào xác nhận ngày 24/7/2015 của ông Nguyễn Hữu Vỵ thể hiện người sử dụng mảnh đất của gia đình bà Hằng là UBND xã Tân Triều, ngày 24/12/2015 UBND huyện Thanh Trì ban hành Quyết định số 8064/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho gia đình bà Hằng. Ngày 09/01/2017, UBND huyện Thanh Trì ban hành Quyết định số 31/QĐ-UBND bổ sung nội dung Quyết định số 8064/QĐ-UBND. Theo hai Quyết định này, gia đình bà Hằng đã không được Nhà nước bồi thường về giá trị quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bằng việc cố ý xác nhận sai sự thật về thông tin người sử dụng đất, quá trình sử dụng đất, hiện trạng và nguồn gốc thửa đất, ông Nguyễn Hữu Vỵ đã tước bỏ những quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Hằng: Không được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật; Không được nhận Thông báo thu hồi đất; Không được nhận Quyết định thu hồi đất đến hộ gia đình.

Cán bộ xã có dấu hiệu tham nhũng?

Cũng theo nội dung đơn tố cáo, chị gái bà Hằng là Nguyễn Thị Thu Hà vào năm 2001 có nhận chuyển nhượng khoảng 170m2 đất tại thôn Triều Khúc từ vợ chồng ông bà Triệu Đình Thắng và Nguyễn Thị Lý (Phần đất này do gia đình ông Triệu Đình Thắng khai hoang từ năm 1989).

Ngày 27/10/2015, ông Nguyễn Hữu Vỵ ký Giấy xác nhận về việc sử dụng đất, về các tài sản gắn liền với đất bị thu hồi và về hộ gia đình, cùng số nhân khẩu đang trực tiếp sinh sống tại địa điểm thu hồi đất đối với thửa đất của gia đình bà Hà (chị gái của bà Hằng). Điều bất thường ở đây là nội dung Giấy xác nhận cũng không công nhận gia đình bà Hà là người sử dụng đất.

Không dừng lại ở đó, Giấy xác nhận mà ông Vỵ ký đã xác định vị trí phần đất của gia đình bà Hà lại trùng với vị trí đất ở của gia đình bà Hằng!? “Phải chăng một thửa đất mà có hai hồ sơ về hiện trạng và được bồi thường, hỗ trợ tới hai lần? Đây là hành vi cố ý làm sai lệch thông tin, tài liệu của Cơ quan Nhà nước về hiện trạng nhà đất bị thu hồi, vì với vị trí công tác của mình, là người trực tiếp tham gia, chỉ đạo việc điều tra, khảo sát, kiểm đếm, lập phương án bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất tại địa phương, ông Vỵ không thể có nhầm lẫn đối với những sự thật hiển nhiên như vậy…”, bà Hằng cho biết thêm.

Trong buổi làm việc với PV báo PLVN điện tử vào ngày 18/10/2017, khi chúng tôi đặt câu hỏi phía sau việc cố ý xác nhận sai sự thật của ông Nguyễn Hữu Vỵ là động cơ, mục đích gì? Tiền Nhà nước bồi thường cho giá trị quyền sử dụng đất của của gia đình bà Hằng đã đi về đâu, phục vụ cho lợi ích của ai? Có hay không việc trục lợi cá nhân từ những sai phạm này? Ông Nguyễn Hữu Vỵ sau một hồi lòng vòng né tránh câu hỏi của PV, cuối cùng đã nhận rằng mình có sai trong việc ký xác nhận đó và nói nguyên nhân là do cấp dưới tham mưu!

Tiếp đó ông Vỵ nói lý do bận họp và hẹn sẽ cử cán bộ chuyên môn làm việc trong buổi làm việc vào ngày hôm sau (19/10) để giải đáp những câu hỏi PV đưa ra. Vậy nhưng, ngày hôm sau ông Vỵ lại nói cán bộ bận chưa có thời gian. Liên tiếp nhiều ngày sau đó PV gọi điện để tiếp tục có buổi làm việc chính thức thì ông Chủ tịch xã Tân Triều tìm mọi lý do thoái thác hoặc không nghe điện thoại?

Báo PLVN điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tố Vân - Minh Hiếu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬