Vườn Quốc gia Ba Bể: Tràn lan tình trạng xây dựng trái phép

(PLVN) - Hồ Ba Bể được công nhận và xếp hạng là Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia đặc biệt, cần phải được bảo tồn nguyên trạng. Tuy nhiên, khu vực này đang bị xâm hại nghiêm trọng, cảnh quan dần bị phá vỡ bởi tình trạng xây dựng nhà ở, nhà nghỉ trong vùng lõi, vùng đệm của di tích. Đáng nói, chính quyền địa phương lại đang cực kì lúng túng khi xử lý vấn đề này.
Vườn Quốc gia Ba Bể: Tràn lan tình trạng xây dựng trái phép Thôn Pắc Ngòi với các công trình xây dựng trái phép, khiến cảnh quan bị phá vỡ

Di tích đặc biệt bị băm nát

Khu du lịch Vườn Quốc gia Ba Bể ngày càng thu hút du khách với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nhiều di tích văn hóa, lịch sử, là điểm nhấn cho sự phát triển của tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình trạng người dân xây dựng nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, nhà ở… không phép, không theo quy hoạch đang dần phá vỡ cảnh quan nơi đây. 

Những căn nhà này vẫn ngang nhiên mọc lên ngày càng nhiều. Một nhà xây được thì cũng có hai, ba nhà khác mọc lên. Việc “mạnh ai người nấy xây” khiến khu di tích bị băm nát diễn ra đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực xã Nam Mẫu.

Những khu vực bị xâm hại nhiều và nặng nề nhất là các thôn Cốc Tộc, Pắc Ngòi và Bó Lù thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể. Ba thôn này nằm lọt trong vùng đệm và vùng lõi của Vườn Quốc gia, nhưng do quản lý lỏng lẻo của chính quyền, thời gian qua một số hộ dân, cá nhân của các thôn này đã vô tư xây dựng nhà nghỉ, nhà ở và hàng quán trái phép. 

Tại thôn Pắc Ngòi, không gian văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày với những ngôi nhà sàn đặc trưng gần hồ Ba Bể, đang dần bị phá vỡ. Thay vào đó là những ngôi nhà tầng, bê tông cốt thép cao từ 5 đến 7 tầng. Hàng chục ngôi nhà như vậy cứ được xây san sát nhau đang khiến địa chỉ ưa thích của du khách muốn khám phá, trải nghiệm văn hóa bản địa dần biến mất. Thậm chí, việc xây dựng nhà bê tông, cốt thép tràn lan khiến tình trạng ô nhiễm chất thải, rác thải ở hồ Ba Bể ngày càng trầm trọng.

Ngoài khu vực trên, tại mép hồ Ba Bể, tình trạng xây dựng trái phép cũng diễn ra tràn lan. Nhiều căn nhà bề thế, thiết kế theo dạng biệt thự nghỉ dưỡng phục vụ khách du lịch được xây dựng ngay sát mép hồ. Theo thống kê, kể từ năm 2016, tại xã Nam Mẫu đã có khoảng 50 ngôi nhà xây dựng trái phép. Trong số đó, không ít ngôi nhà đã xây dựng lấn chiếm trên đất nông nghiệp, đất rừng và đất phục hồi sinh thái của rừng Quốc gia Ba Bể.

Theo một người dân địa phương, dọc tuyến đường ven hồ thuộc xã Nam Mẫu, tất cả các hộ dân ở đây đều chưa được cấp giấy phép xây dựng, thậm chí cả nhà của những cán bộ, lãnh đạo xã. Không ít ngôi nhà ở đây lấn chiếm và xây dựng trên đất nông nghiệp, đất rừng và đất phục hồi sinh thái của Vườn Quốc gia Ba Bể.

Có thể nói, nhiều công trình được “cấy” vô phép đang làm ảnh hưởng giá trị của khu vực du lịch Ba Bể. Và dù việc xây dựng nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn này có thể thu hút khách du lịch hoặc tạo ra sự tiện lợi trước mắt nhưng đó không tạo ra giá trị lâu dài vì phá vỡ cảnh quan, không phải là du lịch bền vững. 

Các công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn “vô tư” mọc lên tại Nam Mẫu 

Chính quyền “bất lực”

Nhiều năm nay, dường như chính quyền huyện Ba Bể như “bó tay” trước tình trạng xây dựng trái phép tại Nam Mẫu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc chính quyền nơi đây không xử lý vi phạm trật tự xây dựng này như: Do sự chồng chéo của các văn bản quy phạm pháp luật; Việc chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết của khu vực hồ Ba Bể khiến công tác quản lý xây dựng trên địa bàn càng khó khăn hơn; Cùng với đó, áp lực gia tăng dân số, phát triển kinh tế du lịch, nhiều hộ dân tại đây đã phá rào, bất chấp quy định của pháp luật để tiến hành xây dựng…

Thế nhưng, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này có thể phải nhắc đến việc sự yếu kém trong quản lý của chính quyền các cấp nơi đây. Có thể nói, chính quyền địa phương đã không quyết liệt trong công tác xử lý vi phạm trật tự xảy ra trên địa bàn.

Điển hình, ngay tại mép hồ Ba Bể có một công trình xây dựng, ngay từ khi gia đình tiến hành xây dựng tầng 1, UBND huyện Ba Bể đã ban hành văn bản cưỡng chế, tháo dỡ. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì, sau một thời gian, công trình này vẫn tiến hành thi công và đã hoàn thiện đến tầng 3.

Đáng nói, việc các công trình xây dựng trái phép từ trước đây vẫn chưa được xử lý, nay lại xuất hiện thêm một số công trình mới, thế nhưng, chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Các công trình mới và cũ cứ ngang nhiên được xây dựng và hoàn thiện, bất chấp các quy định ngặt nghèo trong việc xây quản lý xây dựng tại khu vực di tích đặc biệt.

Từ một ngôi nhà xây dựng trái phép năm 2016, đến nay đã có thêm 50 ngôi nhà khác vi phạm về trật tự xây dựng trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Ba Bể. Tại buổi họp báo với các cơ quan báo chí, lãnh đạo UBND huyện Ba Bể cũng thừa nhận còn lúng túng trong xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Bể. Lãnh đạo Vườn nêu quan điểm: “Trước thực trạng xây dựng này của người dân địa phương đã làm phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng tới môi trường, phá vỡ kết cấu không gian khu di tích. Vì vậy, các cấp chính quyền cần sớm ban hành quy định về khung mẫu, quy hoạch chi tiết việc xây dựng tại khu vực”.

Cũng theo lãnh đạo Vườn Quốc gia Ba Bể, đối với các công trình xây dựng vi phạm trong phạm vi Vườn quản lý, Vườn đã làm các văn bản gửi UBND xã và huyện để xử lý theo thẩm quyền.

Trước thực trạng trên, người dân, du khách và dư luận rất mong sự vào cuộc nhanh chóng, xử lý dứt điểm của chính quyền địa phương, để khu du lịch hồ Ba Bể là điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước, xứng tầm là di sản thế giới.

Sinh Nguyễn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tiếp vụ “Chủ tịch xã chây ỳ xử lý công trình vi phạm nhà con rể”: “Văn bản của Chủ tịch huyện sai quy định”

Tiếp vụ “Chủ tịch xã chây ỳ xử lý công trình vi phạm nhà con rể”: “Văn bản của Chủ tịch huyện sai quy định”

(PLVN) - Liên quan vụ “Chủ tịch UBND xã chây ỳ xử lý công trình vi phạm nhà con rể” mà PLVN đã phản ánh, vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) đã ký thông báo không thụ lý giải quyết đơn tố cáo của công dân. Chuyên gia pháp lý khẳng định, thông báo trả lời này là không đúng quy định của pháp luật và thể hiện “tiền hậu bất nhất”.

Đọc thêm

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển

Bí thư Bạc Liêu chỉ đạo về công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều 30/5, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ và tình hình công tác biên phòng gắn với phát triển kinh tế biển. 

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch

Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” khôi phục du lịch
(PLVN) - Chiều 30/5, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế diễn ra lễ ký kết và công bố chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới, đồng thời phát động chương trình kích cầu du lịch ba địa phương Thừa Thiên -Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam.
Loading...
PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

PC Quảng Ngãi: Cải cách để phục vụ khách hàng tốt hơn

(PLVN) - Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nên tất cả các hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Ngãi đều hướng đến và phục vụ tốt hơn cho khách hàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ và tiện ích mà ngành điện mang lại.

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019

103 tác phẩm được trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019
(PLVN) - Hội đồng chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2019 đã chọn được 103/140 tác phẩm xuất sắc để trao giải, bao gồm: 10 giải A, 20 giải B, 41 giải C và 32 giải Khuyến khích. Lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức trọng thể vào tối 21/6/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý

Hương Khê – Hà Tĩnh: Chưa cưỡng chế thi hành án là có cơ sở pháp lý
(PLVN) -Để tránh hậu quả khó khắc phục trong thi hành bản án số 12/2019/DS-PT ngày 19/6/2019 của TAND tỉnh Hà Tĩnh về “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, Chi cục THADS huyện Hương Khê chưa thực hiện ngay việc cưỡng chế thi hành, mà tiến hành thực hiện quy trình giải quyết vướng mắc, báo cáo Ban chỉ đạo THADS huyện chỉ đạo theo quy định. 


Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

Khai mạc Tuần hàng kích cầu tiêu thụ đầu tiên sau dịch Covid-19

(PLVN) - Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố tại Hà Nội năm 2020 (Tuần hàng) do Sở Công Thương Hà Nội chủ trì phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long – một thành viên của Tập đoàn Central Retail - tổ chức đã chính thức khai mạc tại siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội). Tuần hàng sẽ diễn ra từ 30/5-3/6/2020. 

Ba sự thật về thẩm mỹ Gangnam bạn cần biết

Ba sự thật về thẩm mỹ Gangnam bạn cần biết
(PLVN) - Thẩm mỹ viện Hàn Quốc Gangnam là phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đầu tiên và duy nhất tại Biên Hoà, hiện có 2 cơ sở F222 Võ Thị Sáu – P. Thống Nhất – Tp. Biên Hòa, Đồng Nai và 576 Cộng Hoà, Phường 13, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động số 1505/ĐNA-GPHĐ - thực hiện các phẫu thuật nâng mũi, độn cằm, cắt mí,…, đặc biệt là xử lý thảm hoạ phẫu thuật thẩm mỹ như sửa mũi hỏng, mắt hỏng. 
Trump và Twitter: Hết cần đến giận

Trump và Twitter: Hết cần đến giận

(PLVN) - Trong một quyết định hành pháp của Tổng thống vừa được ký, ông Trump chủ trương quản lý và giám sát nội dung trên các mạng xã hội và nền tảng theo hướng để quy kết trách nhiệm của các mạng xã hội và nền tảng về nội dung.

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”

Bộ mặt thật của bà trùm ma túy mạo danh “công chúa tập đoàn Samsung”
(PLVN) - Tự nhận mình là công chúa - cháu ngoại nhà sáng lập tập đoàn Samsung nổi tiếng Hàn Quốc và thế giới với cuộc sống sang chảnh xa hoa, nhưng thực chất số tiền Lisette Lee (người gốc Hàn Quốc, sinh sống tại Hoa Kỳ) là do lợi nhuận bất chính từ việc điều hành đường dây cần sa triệu đô. Sự việc vỡ lở, kết quả điều tra của cảnh sát khiến dư luận té ngửa khi biết thân phận thật của Lisette...

Hoạt động đăng kiểm xe: Khi phía trước tay lái là sự sống

Hoạt động đăng kiểm xe: Khi phía trước tay lái là sự sống
(PLVN) - Trong gần 60 năm tồn tại và phát triển, ngành đăng kiểm nói chung và công tác đăng kiểm nói riêng đã có nhiều bước tiến vượt bậc, nâng lên tầm cao mới trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia phát triển nhanh chóng về số lượng và phương tiện giao thông vận tải. 

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả

Ông Đào Hồng Tuyển tặng ý tưởng và bản quyền cho Tập đoàn Đèo Cả
Sau khi bỏ hàng trăm tỷ đồng nghiên cứu, thiết kế và thực hiện các bước thủ tục pháp lý, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tuần Châu đã trao tặng ý tưởng và bản quyền dự án đại lộ ven sông Sài Gòn và Sài Gòn New City cho ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬