​Vụ “xô xát vì bị tháo biển số xe” ở Bình Thuận: VKS bất ngờ rút hồ sơ, thực nghiệm điều tra

(PLVN) - Suốt một thời gian dài, luật sư liên tục đề nghị, tòa trả hồ sơ cùng yêu cầu thực nghiệm điều tra; nhưng VKS nhất quyết không thực hiện. Tuy nhiên, mới đây, khi phiên tòa đang giai đoạn xét xử thì VKS bất ngờ rút hồ sơ và tiến hành thực nghiệm điều tra.

Xô xát vì bị tháo biển số

Như PLVN từng phản ánh, vụ án mà ông Phùng Thạch Đông (SN 1967, ngụ xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) bị cáo buộc gây thương tích cho Xã đội trưởng xã Sông Lũy, Ngô Minh Hoàng (SN 1983) có nhiều vấn đề “khuất tất”, nhưng Cơ quan điều tra (CQĐT) vẫn quyết tạm giam người bị bệnh nặng. Sáng 21/11/2019, TAND huyện Bắc Bình đưa vụ án ra xử sơ thẩm.

Cáo trạng cáo buộc, vào khoảng 10h30 ngày 26/4/2019, nhận được tin báo về việc khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực Suối Le thuộc xã Sông Lũy, anh Hoàng cùng một số cán bộ xã, trong đó có anh Phan Tấn Đồng là dân quân tự vệ đến địa điểm trên kiểm tra xử lý. Họ phát hiện xe ben BKS 86C-119.11 (do anh Phùng Thạch Dũng, con trai ông Đông, thuê Đào Duy Tâm lái) đang chở đất sỏi. Thấy người, tài xế cho xe bỏ chạy nhưng bị chặn lại. Do tài xế không xuất trình được giấy tờ nên bị yêu cầu chạy xe về trụ sở UBND xã. Đi được 1km thì tài xế đóng cửa xe, bỏ đi.

Cáo trạng cho rằng, anh Hoàng gọi điện cho Chủ tịch xã và được yêu cầu tháo hai biển số xe (biển số trước và sau) mang về xã. Nghe tin xe bị tháo biển số, anh Dũng chở theo cha mẹ là ông Đông và bà Huệ đi vào hiện trường thì gặp anh Hoàng chở anh Đồng đang cầm hai biển số xe đi ra. Anh Dũng ra hiệu dừng lại để nói chuyện nhưng không thành, nên quay xe đuổi theo.

Hai bên dừng lại, lúc này anh Hoàng và anh Đồng còn ngồi trên xe máy (anh Hoàng ngồi trước, anh Đồng ngồi sau) thì ông Đông bị cho là đứng phía sau bên trái lớn tiếng và bất ngờ dùng vật sắc nhọn màu trắng đâm phía sau anh Hoàng. Anh Hoàng quay mặt sang phải thì bị thương tích, bỏ chạy.

Giám định thương tích cho rằng anh Hoàng bị thương tích 11%. Từ đó, ông Đông bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” với tình tiết tăng nặng là “với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”.

Bị từ chối, LS tự thực nghiệm điều tra để bảo vệ thân chủ 

Tại phiên xử sơ thẩm lần 1 ngày 21/11/2019, TAND huyện Bắc Bình đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo tòa, luật sư (LS) đề nghị triệu tập thêm 4 nhân chứng để làm sáng tỏ vụ án, nộp một số lời khai người làm chứng nên CQĐT cần lấy lời khai những người này.

Bị can và LS đã yêu cầu thực nghiệm điều tra, bị can một mực kêu oan, không đồng ý với tội danh do VKS truy tố; lời khai bị cáo, bị hại mâu thuẫn, lời khai các nhân chứng không thống nhất; vật chứng các bên cũng không thống nhất và không thu giữ được; biên bản hiện trường lập ngày 2/5/2019 không ghi rõ vị trí những người có mặt khi bị hại bị gây thương tích, không có sơ đồ đi kèm biên bản hiện trường… Từ đó, theo HĐXX, phải thực nghiệm điều tra để xác định lại toàn bộ lời khai của bị cáo, bị hại, nhân chứng theo quy định của pháp luật; nên trả hồ sơ cho VKSND huyện Bắc Bình.

Ngoài ra, LS Nguyễn Văn Dũ (Đoàn LS tỉnh Bình Thuận) và LS Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn LS tỉnh Đồng Nai), bào chữa cho ông Đồng, có nhiều kiến nghị CQĐT, VKS làm rõ một số vấn đề, trong đó đề nghị phải thực nghiệm điều tra để làm rõ vị trí, tư thế, cơ chế hình thành vết thương có phù hợp hay không?

Để bảo vệ tốt nhất cho thân chủ, LS Dũ đã tự thực nghiệm điều tra theo từng lời khai của bị hại, bị cáo và nhân chứng có trong hồ sơ. Chứng cứ này, LS Dũ lập vi bằng và gửi đến TAND huyện Bắc Bình.

Tuy nhiên, VKSND huyện Bắc Bình vẫn không tiến hành thực nghiệm điều tra mà tiếp tục truy tố ông Đông ra tòa.

Người làm chứng, luật sư bất ngờ khi nhận được giấy triệu tập thực nghiệm điều tra của VKS 

Tòa đang hoãn xử, VKS bỗng rút hồ sơ, thực nghiệm điều tra 

Ngày 9/1/2020, phiên xử sơ thẩm lần 2 được tổ chức. Tuy nhiên, phiên xử phải tạm hoãn do vắng một số nhân chứng quan trọng. Theo dự kiến, phiên xử sẽ được tổ chức lại vào ngày 9/3.

Tuy nhiên, bất ngờ, vào ngày 19/2, các LS, bị hại, người làm chứng nhận được giấy triệu tập của VKSND huyện Bắc Bình đến tại hiện trường vụ án để thực nghiệm điều tra. Việc thực nghiệm điều tra sẽ bắt đầu vào ngày 24/2.

“Nhận được giấy triệu tập, tôi lấy làm khó hiểu, tại sao Tòa đang xử mà VKS lại thực hiện thực nghiệm điều tra. Giấy triệu tập là của VKS chứ không phải của Tòa. Vì nếu Tòa đang xử thì việc trích xuất bị can, bị cáo thuộc thẩm quyền Tòa”, LS Quân nói.

Tại buổi thực nghiệm điều tra, thông qua đại diện VKS thì mới được biết là VKS đã xin rút hồ sơ từ tòa để điều tra bổ sung.

“Đó là một vi phạm nghiêm trọng, VKS rút hồ sơ, tòa án chấp nhận trả để điều tra bổ sung nhưng không thông báo cho LS, người liên quan biết. Quyền rút hồ sơ là của VKS nhưng chúng tôi phải được biết”, LS Dũ nói.

Điều lạ thường là không hiểu tại sao VKS bất ngờ “chịu” thực nghiệm điều tra. “Gần 1 năm qua, chúng tôi kiến nghị rất nhiều lần, tòa cũng trả hồ sơ gần 3 tháng, nhưng VKS nhất quyết không chịu thực nghiệm điều tra. Tại sao lần này họ chấp nhận?

Trong vụ án này, thực nghiệm điều tra rất quan trọng bởi vì ông Đông không thừa nhận hành vi đâm anh Hoàng, các nhân chứng lời khai mâu thuẫn với nhau. Anh Hoàng cũng có lời khai bất nhất từ vị trí, tư thế mà ông Đông đâm. Hung khí không tìm được.

Thực nghiệm điều tra sẽ thấy rõ được lời khai của ai là đúng, làm rõ được tư thế, vị trí đâm có gây ra thương tích cho anh Hoàng hay không? Từ đó có cơ sở để xem xét vụ án. Ngoài việc tự thực nghiệm điều tra có lập vi bằng, tôi còn dự trù sẽ xin HĐXX thực nghiệm ngay tại tòa. Nhưng nay VKS chấp thuận và đã thực nghiệm là điều đáng quý, dù rất chậm”, LS Dũ nói.

Theo LS Dũ, buổi thực nghiệm đã hoàn thành. Những điểm đúng sai sẽ được LS Dũ phân tích tại phiên tòa. “Còn bây giờ, tôi chưa thể nói được gì”, LS Dũ nói.

Một diễn biến khác về tình hình bệnh tật của ông Đông, gia đình cho biết hàng tuần vẫn phải mua thuốc gửi vào trại tạm giam. “Bố tôi bị gút nặng, chân sưng phù, rất đau đớn. Lần nào thăm gặp cũng thấy ông đau đớn đến phát khóc, đi lại khó khăn. Chúng tôi nhiều lần xin bảo lĩnh nhưng không được”, con gái ông Đông nói.
Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống
(PLVN) - Tận dụng những lợi thế từ vị trí đắc địa mang lại, các căn hộ tại Anland Lakeview đều được thiết kế thông minh và gần gũi với thiên nhiên, góp phần mang đến cho những cư dân tương lai trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn.

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...
Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”
(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 
HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬