Vụ việc “phù phép” đất nông nghiệp thành đất thổ cư bao giờ được giải quyết?

(PLVN) - Trong Tờ trình cũng như nhiều văn bản gửi cấp trên, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Chủ tịch UBND phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đều khẳng định, phần đất gia đình  ông Nguyễn Quang Đô đề nghị được cấp sổ đỏ là đất ở, không có tranh chấp và hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của gia đình này không có gì bất thường. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.
Vụ việc “phù phép” đất nông nghiệp thành đất thổ cư bao giờ được giải quyết?

“Cộp dấu” phường cho văn bản từ năm 1990

Như Báo PLVN đã thông tin, trong đơn gửi tới UBND phường Phương Canh và gửi tới nhiều cơ quan chức năng, ông Đoàn Ngọc Kiên, một hộ dân ở phường Phương Canh cho biết, gia đình ông có một diện tích đất % đã sử dụng từ lâu.

Năm 2015, gia đình ông chuyển nhượng cho ông Nguyễn Nam Trung rồi ông Nguyễn Nam Trung lại chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Quang Đô gần 200m2 trong tổng khu đất. Việc chuyển nhượng này chỉ được thực hiện viết tay với nhau vì người dân tự biết việc mua bán, chuyển nhượng đất % là hoàn toàn không hợp pháp. Người mua lại số đất này cũng không phải là người dân địa phương, không thuộc diện có thể được cấp đất % trên địa bàn phường.

Điều bất thường là chỉ sau đó một năm, phần đất % mà ông Nguyễn Quang Đô mua lại đã được phường Phương Canh chứng nhận là đất thổ cư, được quận Nam Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ phản ánh của người dân, Báo PLVN vào cuộc mới phát hiện nhiều chuyện bất thường từ bộ hồ sơ do UBND phường Phương Canh “phù phép” đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Quang Đô.

Nguyên Chủ tịch UBND phường Phương Canh, ông Nguyễn Tiến Dũng ký Tờ trình và nhiều văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm 

Bất thường đầu tiên là phần đất % mà ông Đô mua lại chỉ vừa được tiến hành vào năm 2015 nhưng hồ sơ được phường xác nhận đã chuyển nhượng từ năm 2007 cho phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tiếp đó là phần đất này đang có tranh chấp, các gia đình chưa thống nhất được với nhau phương án giải quyết nhưng hồ sơ do Phường trình lên khẳng định đất “Không tranh chấp”.

 Điều khiến dư luận ngỡ ngàng là việc phần đất chuyển nhượng là đất % đã được vào sổ thành đất “thổ cư” từ năm 1990. Ngạc nhiên hơn, con dấu được dùng để “cộp” vào danh sách thửa đất % mà phường Phương Canh gọi là đất thổ cư ấy lại dùng dấu của Phường Phương Canh, trong khi đó vào thời điểm năm 1990, huyện Từ Liêm chưa có phường nào có tên gọi là phường Phương Canh.

Mãi tới tháng 12/2013, khi quận Nam Từ Liêm được thành lập theo Nghị quyết số 132/NQ-CP ngày 27/12/2013 của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường thuộc Thành phố Hà Nội thì phường Phương Canh mới được thành lập dựa trên cơ sở chia xã Xuân Phương cũ thành 2 phường là phường Xuân Phương và phường Phương Canh.

Con dấu phường Phương Canh mãi năm 2013 mới có được dùng để "cộp" vào văn bản từ năm 1990

Chưa giải quyết xong khiếu nại, Chủ tịch Phường được bầu làm Bí thư

Từ Tờ trình và các văn bản xác nhận của Chủ tịch UBND phường Phương Canh Nguyễn Tiến Dũng, tháng 9/2016, Phòng Tài Nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm tiếp tục có các Tờ trình đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Quang Đô.

Kết quả là phần đất % ông Nguyễn Quang Đô, một người không thuộc diện được chuyển nhượng đất nông nghiệp, mua lại của các hộ dân phường Phương Canh đã được cấp GCNQSDĐ một cách trót lọt.

Tuy nhiên, quá ngạc nhiên với cách làm của Phường của quận, gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên làm đơn khiếu nại, đề nghị được xem hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang Đô nhưng chỉ nhận được trả lời là các cấp của phường, của quận đã làm đúng các quy định của pháp luật.

Trong lúc khiếu nại về những sai phạm trong quản lý việc sử dụng đất đai trên địa bàn phường Phương Canh của gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên chưa được giải quyết xong thì người trực tiếp ký các Tờ trình, xác nhận cho bộ hồ sơ “phù phép” đất % thành đất thổ cư là ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND phường đã giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy phường Phương Canh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định

Hà Nội: Cung Thiếu nhi bị phản ánh chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định

(PLVN) - Hơn 10 năm qua, chị Đỗ Thị Hòa và anh Nguyễn Doãn Thịnh là nhân viên Văn phòng Tổng hợp, có hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với Cung Thiếu nhi Hà Nội (trực thuộc Thành đoàn Hà Nội). Ngày 1/1/2021 vừa qua, hai người này nhận được Quyết định (QĐ) chấm dứt HĐLĐ do ông Lê Quang Đại, GĐ Cung Thiếu nhi ký, lý do tinh giản biên chế và HĐLĐ năm 2020.

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó
(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay
(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬