Vụ việc “phù phép” đất nông nghiệp thành đất thổ cư bao giờ được giải quyết?

(PLVN) - Trong Tờ trình cũng như nhiều văn bản gửi cấp trên, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Chủ tịch UBND phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đều khẳng định, phần đất gia đình  ông Nguyễn Quang Đô đề nghị được cấp sổ đỏ là đất ở, không có tranh chấp và hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) của gia đình này không có gì bất thường. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.
Vụ việc “phù phép” đất nông nghiệp thành đất thổ cư bao giờ được giải quyết?

“Cộp dấu” phường cho văn bản từ năm 1990

Như Báo PLVN đã thông tin, trong đơn gửi tới UBND phường Phương Canh và gửi tới nhiều cơ quan chức năng, ông Đoàn Ngọc Kiên, một hộ dân ở phường Phương Canh cho biết, gia đình ông có một diện tích đất % đã sử dụng từ lâu.

Năm 2015, gia đình ông chuyển nhượng cho ông Nguyễn Nam Trung rồi ông Nguyễn Nam Trung lại chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Quang Đô gần 200m2 trong tổng khu đất. Việc chuyển nhượng này chỉ được thực hiện viết tay với nhau vì người dân tự biết việc mua bán, chuyển nhượng đất % là hoàn toàn không hợp pháp. Người mua lại số đất này cũng không phải là người dân địa phương, không thuộc diện có thể được cấp đất % trên địa bàn phường.

Điều bất thường là chỉ sau đó một năm, phần đất % mà ông Nguyễn Quang Đô mua lại đã được phường Phương Canh chứng nhận là đất thổ cư, được quận Nam Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ phản ánh của người dân, Báo PLVN vào cuộc mới phát hiện nhiều chuyện bất thường từ bộ hồ sơ do UBND phường Phương Canh “phù phép” đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Quang Đô.

Nguyên Chủ tịch UBND phường Phương Canh, ông Nguyễn Tiến Dũng ký Tờ trình và nhiều văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm 

Bất thường đầu tiên là phần đất % mà ông Đô mua lại chỉ vừa được tiến hành vào năm 2015 nhưng hồ sơ được phường xác nhận đã chuyển nhượng từ năm 2007 cho phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tiếp đó là phần đất này đang có tranh chấp, các gia đình chưa thống nhất được với nhau phương án giải quyết nhưng hồ sơ do Phường trình lên khẳng định đất “Không tranh chấp”.

 Điều khiến dư luận ngỡ ngàng là việc phần đất chuyển nhượng là đất % đã được vào sổ thành đất “thổ cư” từ năm 1990. Ngạc nhiên hơn, con dấu được dùng để “cộp” vào danh sách thửa đất % mà phường Phương Canh gọi là đất thổ cư ấy lại dùng dấu của Phường Phương Canh, trong khi đó vào thời điểm năm 1990, huyện Từ Liêm chưa có phường nào có tên gọi là phường Phương Canh.

Mãi tới tháng 12/2013, khi quận Nam Từ Liêm được thành lập theo Nghị quyết số 132/NQ-CP ngày 27/12/2013 của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường thuộc Thành phố Hà Nội thì phường Phương Canh mới được thành lập dựa trên cơ sở chia xã Xuân Phương cũ thành 2 phường là phường Xuân Phương và phường Phương Canh.

Con dấu phường Phương Canh mãi năm 2013 mới có được dùng để "cộp" vào văn bản từ năm 1990

Chưa giải quyết xong khiếu nại, Chủ tịch Phường được bầu làm Bí thư

Từ Tờ trình và các văn bản xác nhận của Chủ tịch UBND phường Phương Canh Nguyễn Tiến Dũng, tháng 9/2016, Phòng Tài Nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm tiếp tục có các Tờ trình đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Quang Đô.

Kết quả là phần đất % ông Nguyễn Quang Đô, một người không thuộc diện được chuyển nhượng đất nông nghiệp, mua lại của các hộ dân phường Phương Canh đã được cấp GCNQSDĐ một cách trót lọt.

Tuy nhiên, quá ngạc nhiên với cách làm của Phường của quận, gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên làm đơn khiếu nại, đề nghị được xem hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang Đô nhưng chỉ nhận được trả lời là các cấp của phường, của quận đã làm đúng các quy định của pháp luật.

Trong lúc khiếu nại về những sai phạm trong quản lý việc sử dụng đất đai trên địa bàn phường Phương Canh của gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên chưa được giải quyết xong thì người trực tiếp ký các Tờ trình, xác nhận cho bộ hồ sơ “phù phép” đất % thành đất thổ cư là ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND phường đã giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy phường Phương Canh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin

Nhóm PV
Loading...

Cùng chuyên mục

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định

(PLVN) - Mới đây, 149 công nhân của Chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy Công ty VMEP (đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo bị sa thải từ phía công ty. Tuy nhiên, những công nhân trên cho rằng việc sa thải lao động của doanh nghiệp là sai quy định, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.

Đọc thêm

Sự thật 'vụ Nguyễn Văn Thanh' bị phản động xuyên tạc, công an Quảng Bình 'lên tiếng'

Sự thật 'vụ Nguyễn Văn Thanh' bị phản động xuyên tạc, công an Quảng Bình 'lên tiếng'
Một số đối tượng cơ hội chính trị cấu kết với đối tượng xấu lấy danh nghĩa “nhà dân chủ, yêu nước” đã viết bài đưa lên các trang mạng xã hội xuyên tạc sự thật, kêu gọi đòi trả tự do cho Nguyễn Văn Thanh với lời lẽ bôi xấu, xúc phạm, gây tổn hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người bị hại, gây bức xúc trong dư luận...

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện
(PLVN) - Sáng 20/10, ngày Phụ nữ Việt Nam, NSND Tự Long cùng các ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương, MC Thành Trung, diễn viên Ngọc Quỳnh, Lương Thanh cùng Á hậu Ngọc Huyền; ca sĩ Thu Hằng, MC Hồng Ngọc đã tham gia giải chạy từ thiện 2019. 
Loading...

Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI
(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.
Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…