Vụ tử vong do ngã xuống mương nước ở Đồng Nai: Trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - Liên quan đến vụ người phụ nữ tử vong ở Đồng Nai vừa qua, Luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ nguyên nhân từ đâu mương nước không có nắp đậy để truy trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức có liên quan.
Vụ tử vong do ngã xuống mương nước ở Đồng Nai: Trách nhiệm thuộc về ai? Con suối tìm thấy thi thể bà Mừng. (Ảnh: Thanh niên)

Cần làm rõ tại sao mương nước không có nắp đậy?

Như Báo PLVN đã thông tin, vào khoảng 17h5 chiều 21/9, bà Trần Thị Mừng (tạm trú tại ấp Dốc Mơ 2, xã Gia Tân 1) trong lúc đi bộ dọc đường Đức Huy  - Thanh Bình, đoạn thuộc ấp Dốc Mơ (xã Gia Tân, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) không may lọt xuống mương nước ven đường và bị nước cuốn mất tích. Mặc dù người dân phát hiện đã lập tức chạy ra ứng cứu nhưng không kịp.

Sau 2 ngày tìm kiếm, lúc 9h40, ngày 23/9, đội tìm kiếm của UBND xã Gia Tân 1 phát hiện thi thể của bà Mừng tại suối Đá Dựng, đoạn thuộc ấp Đức Long 1, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, cách nơi nạn nhân lọt mương khoảng 1km đường chim bay. Đáng chú ý, cũng tại đoạn đường này, trước khi bà Mừng gặp nạn khoảng 30 phút đã có một bé gái khoảng 8 tuổi đi học về cũng bị ngã xuống mương, nhưng được người dân xung quanh cứu kịp thời.

Vậy để xảy ra sự việc đáng tiếc như trên thì trách nhiệm thuộc về cơ quan hay tổ chức nào? Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Công ty Luật TNHH TGS thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết, gần đây không chỉ có một vụ việc bà Trần Thị Mừng mà còn nhiều vụ việc thương tâm khác tương tự như vậy. Do đó, tình trạng này mang tính chất nghiêm trọng, cần xem xét trách nhiệm của các cá nhân hoặc tập thể về việc tại sao mương nước lại không có nắp khiến xảy ra những việc thương tâm như trên.

Để xem xét trách nhiệm thì LS Hùng cho rằng, cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ nguyên nhân từ đâu mương nước không có nắp đậy như: Từ khâu thiết kế kỹ thuật, khâu thi công hay cơ quan chức năng có trách nhiệm giám sát, sửa chữa, bảo dưỡng.

Thứ nhất, tại khâu thiết kế công trình mương nước, nếu có đủ căn cứ cho rằng thiết kế mương nước không có nắp nên khiến nạn nhân bị rơi xuống thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về bên thiết kế.

Trường hợp thứ 2, nếu thiết kế nắp mương nước đầy đủ thì cần xem xét đến việc thi công của công nhân đã đảm bảo đúng thiết kế chưa, nếu phát hiện là do lỗi của bên thi công thì bên thi công sẽ phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Còn trong trường hợp thứ 3, nếu cả khâu thiết kế và thi công đều đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng, không xảy ra vấn đề gì thì khi đó cần xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý dự án đó.

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo đó, LS Hùng cho biết, tùy vào kết luận điều tra của cơ quan chức năng thì bên vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 BLHS 2015 hoặc tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 298 BLHS 2015. Ngoài ra, người vi phạm còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành. 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng 

Về hình thức xử lý, LS Hùng cho biết, trong trường hợp có căn cứ xác định người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điểm a Khoản 1 Điều 360 Luật BLHS 2015 thì người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm:

“1. Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, trừ trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên”.

Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo Khoản a Điểm 1 Điều 298 BLHS 2015 thì người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

“1. Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, giám sát, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 224 hoặc Điều 281 của Bộ luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a, “Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên”.

Được biết, tuyến đường Đức Huy - Thanh Bình thuộc UBND huyện Thống Nhất quản lý, có chiều dài khoảng 7,1km, rộng 7m, hai bên có hệ thống mương thoát nước hở dọc tuyến đường (rộng 0,6m và cao 0,6m). Năm 2006, tuyến đường này được duy tu, sửa chữa bằng nguồn kinh phí của huyện Thống Nhất.
Tuệ An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp
(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt
Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương
(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn
(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 
Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…
“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬