Vụ trục lợi trên đất thuê của Nhà nước: Luật sư phân tích việc Công ty Hà Thái khởi kiện đơn vị thuê đất

(PLVN) - Sau 3 năm, Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái (Công ty Hà Thái) không thể thu hồi hơn 3.000m2 đã cắt ra cho thuê trái pháp luật về nguyên trạng theo yêu cầu của UBND TP  Hà Nội nên đã khởi kiện 2 đơn vị thuê đất ra tòa án.
Vụ trục lợi trên đất thuê của Nhà nước: Luật sư phân tích việc Công ty Hà Thái khởi kiện đơn vị thuê đất Cty Hà Thái đã tự ý thay đổi mục đích sử dụng hàng ngàn m2 đất.

Công ty Hà Thái đang “lách luật”? 

Liên quan đến động thái khởi kiện ra tòa mà Công ty Hà Thái đang thực hiện, về tình huống pháp lý này, trao đổi với PLVN, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam, cho rằng, theo quy định, một bên có quyền khởi kiện vụ án khi thỏa mãn các điều kiện về quyền khởi kiện vụ án dân sự và chủ thể khởi kiện phải có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự.  

Khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì các chủ thể bằng cách thông qua con đường khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền buộc người có hành vi xâm phạm quyền dân sự phải chấm dứt hành vi trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại hoặc phải chịu chế tài phạt vi phạm. 

Tuy nhiên, ngoài thời hiệu khởi kiện, năng lực hành vi tố tụng dân sự, một điều kiện nữa của quyền khởi kiện vụ án là sự việc chưa được giải quyết bằng một bản án hay quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định khác. 

Để trả lời được câu hỏi Công ty Hà Thái có quyền khởi kiện trong trường hợp này không, cần xét đến các điều kiện trên. Trong đó đặc biệt cần xác định quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hà Thái có bị xâm phạm không? Tài sản cho thuê trong hợp đồng cho thuê giữa Công ty Hà Thái và Công ty An Đô là gì? Nếu tài sản cho thuê trong hợp đồng giữa hai Công ty là “nhà xưởng” thì có thể nói, đây là một hình thức “lách luật” của Công ty Hà Thái khi doanh nghiệp này đã sử dụng đất của Nhà nước giao để cho đơn vị khác sử dụng. 

Còn nếu là thuê đất, diện tích đất mà showroom của Công ty An Đô đang tọa lạc nằm trong diện tích đất Công ty Hà Thái được Nhà nước cho thuê. Do đó, nếu không có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, Công ty Hà Thái không được phép cho thuê lại. Hay nói cách khác, Công ty Hà Thái không có thẩm quyền ký kết hợp đồng cho thuê.

“Vì vậy, hợp đồng cho thuê là hợp đồng vô hiệu, do đó, không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập. Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường” - Luật sư Long nêu quan điểm. 

Luật sư Nguyễn Huy Long

Xử lý 3.000m2 đất cho thuê vi phạm thế nào?

Cũng theo Luật sư Long, theo kết luận của cơ quan quản lý nhà nước đã khẳng định Công ty Hà Thái có hành vi vi phạm khi thuê đất có thời hạn hàng năm, mục đích làm trụ sở văn phòng, kho xưởng nhưng cắt đất ra ký hợp đồng hợp tác liên danh với doanh nghiệp khác có thời hạn 24 đến 30 năm.

Hành vi này được coi là sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm khoản 1 Điều 19 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Hành vi vi phạm này bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 102/2014/NĐ-CP. 

Ngày 16/2/2017, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Hà Thái với mức tiền phạt 15 triệu đồng. UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu trong thời hạn 3 tháng Cty Hà Thái phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Tuy nhiên, đến nay Công ty Hà Thái không khôi phục nguyên trạng vẫn sử dụng đất sai mục đích, các gara sửa chữa ô tô, showroom ô tô vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh trái phép tại đây. 

Do vậy, 9.000m2 đất được UBND TP Hà Nội cho Công ty Hà Thái thuê sẽ bị thu hồi do vi phạm về đất đai theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013. Thẩm quyền thu hồi đất thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội theo quy định tại khoản 1 Điều 66 Luật Đất đai 2013. 

Phạm Diệu - Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬