Vụ trồng rau trên đất mộ tại TP HCM: Chỉ đạo của Chủ tịch quận 12 bị đối tượng vi phạm 'phớt lờ'

(PLVN) - Đã gần 2 tháng từ khi có chỉ đạo đầu tiên của Chủ tịch UBND quận 12 (TP HCM) yêu cầu chấm dứt việc cư trú, canh tác trên khu đất mộ; nhưng vụ việc vẫn chưa được địa phương xử lý xong.
Vụ trồng rau trên đất mộ tại TP HCM: Chỉ đạo của Chủ tịch quận 12 bị đối tượng vi phạm 'phớt lờ' Người dân bức xúc trước việc khu đất mộ vẫn bị xâm hại.

Liên tiếp những ngày gần đây, bà Đầu Thị Kim Cúc (ngụ quận Bình Thạnh) và bà Phạm Thị Thoa (ngụ quận 10) phải đôn đáo chạy tới lui đến UBND phường Hiệp Thành, Ban Tiếp công dân quận 12 để kêu cứu, yêu cầu địa phương can thiệp việc ông Phạm Văn Đồng (ngụ quận 12) tiếp tục trồng rau trên khu đất có mộ của gia đình họ.

Tuy nhiên, bà Cúc cho biết, cơ quan chức năng chỉ mới dừng lại việc lập biên bản, ghi nhận những phản ánh mà chưa có cam kết cụ thể nào để thực hiện các chỉ đạo trước đó của lãnh đạo UBND quận 12 là yêu cầu ông Đồng chấm dứt cư trú tại khu đất mộ, chấm dứt việc canh tác trên khu đất này trước ngày 20/4.  

Khu đất thuộc thửa 22, 24, 23 tờ bản đồ thứ 9 (số 53 theo tài liệu năm 2005) tại khu phố 1, phường Hiệp Thành là của các thành viên Hội Phật tử Đại Từ Bi (trước đây mua lại từ chùa Vĩnh Nghiêm), dùng chôn cất những thành viên qua đời (trong đó cha ông của bà Cúc, bà Thoa…). Nhưng ông Đồng đã vào khu đất trồng hoa màu thu lợi, ảnh hưởng đến sự trang nghiêm nơi yên nghỉ của cha ông họ.

Ngày 20/3, Chủ tịch UBND quận 12 đã giao UBND phường Hiệp Thành (theo Thông báo số 218) chỉ đạo Công an phường yêu cầu ông Đồng di dời nơi cư trú và ngừng canh tác trên khu đất. Thời gian thực hiện trước ngày 30/3 và có kết quả báo cáo đến UBND quận.

Tuy nhiên, sau đó, phía phường chỉ mới yêu cầu ông Đồng rời khỏi khu đất trên, không tiếp tục cư trú. Còn việc canh tác, trồng rau, ông Đồng cho rằng đã ký hợp đồng lao động canh tác với một số người cũng có người thân trong Hội Đại Từ Bi nên không đồng ý chấm dứt. Do vậy, phường chưa thể thực hiện đúng như kết luận của Chủ tịch quận 12, mà tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Đầu tháng 4/2020, Chủ tịch quận 12 lại tiếp tục có Văn bản 2510 xác định, phường chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch quận tại Thông báo số 218. Lãnh đạo quận 12 nhấn mạnh, việc ông Đồng có ký hợp đồng canh tác với các ông bà trên là hợp đồng dân sự, nếu có tranh chấp thì phường hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa. Cho đến nay, khu đất này chưa được cấp giấy chứng nhận cho cá nhân, tổ chức nào nên việc đề nghị ông Đồng dừng canh tác trên đất là có cơ sở.

Quận 12 tiếp tục chỉ đạo, giao phường thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch quận và báo cáo kết quả giải quyết trước ngày 20/4. Thế nhưng, ông Đồng vẫn tiếp tục cư trú và trồng rau trên khu đất mộ.

“Khi chúng tôi phản ứng, yêu cầu ông Đồng trả lại nguyên trạng khu đất thì cán bộ phường nói phải làm theo pháp luật. Nhưng pháp luật đã được ban ra thì lại không được thực hiện”, bà Cúc nêu ý kiến.

Bà Cúc cho biết, tại buổi làm việc với lãnh đạo phường ngày 7/5, bà đã cung cấp thông tin cho phường rằng một số người làm giả giấy tờ mua khu đất này của chùa Vĩnh Nghiêm để từ đó ký hợp đồng với ông Đồng vào trồng trọt, canh tác rau màu nơi đây, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nên Công an quận 12 cần điều tra xử lý theo thẩm quyền.  

Theo LS Lê Dũng (Đoàn LS TP HCM), phường cần thực hiện ngay chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận 12 và xem xét các yêu cầu, thông tin mà phía bà Cúc nêu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Nếu không sự việc rất dễ gây ra “điểm nóng” không đáng có khi mà người dân bức xúc với cách xử lý không rốt ráo, chậm trễ của cơ quan chức năng...

D.Nguyễn – C.Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬