Vụ trồng rau trên đất mộ tại TP HCM: Chỉ đạo của Chủ tịch quận 12 bị đối tượng vi phạm 'phớt lờ'

(PLVN) - Đã gần 2 tháng từ khi có chỉ đạo đầu tiên của Chủ tịch UBND quận 12 (TP HCM) yêu cầu chấm dứt việc cư trú, canh tác trên khu đất mộ; nhưng vụ việc vẫn chưa được địa phương xử lý xong.
Vụ trồng rau trên đất mộ tại TP HCM: Chỉ đạo của Chủ tịch quận 12 bị đối tượng vi phạm 'phớt lờ' Người dân bức xúc trước việc khu đất mộ vẫn bị xâm hại.

Liên tiếp những ngày gần đây, bà Đầu Thị Kim Cúc (ngụ quận Bình Thạnh) và bà Phạm Thị Thoa (ngụ quận 10) phải đôn đáo chạy tới lui đến UBND phường Hiệp Thành, Ban Tiếp công dân quận 12 để kêu cứu, yêu cầu địa phương can thiệp việc ông Phạm Văn Đồng (ngụ quận 12) tiếp tục trồng rau trên khu đất có mộ của gia đình họ.

Tuy nhiên, bà Cúc cho biết, cơ quan chức năng chỉ mới dừng lại việc lập biên bản, ghi nhận những phản ánh mà chưa có cam kết cụ thể nào để thực hiện các chỉ đạo trước đó của lãnh đạo UBND quận 12 là yêu cầu ông Đồng chấm dứt cư trú tại khu đất mộ, chấm dứt việc canh tác trên khu đất này trước ngày 20/4.  

Khu đất thuộc thửa 22, 24, 23 tờ bản đồ thứ 9 (số 53 theo tài liệu năm 2005) tại khu phố 1, phường Hiệp Thành là của các thành viên Hội Phật tử Đại Từ Bi (trước đây mua lại từ chùa Vĩnh Nghiêm), dùng chôn cất những thành viên qua đời (trong đó cha ông của bà Cúc, bà Thoa…). Nhưng ông Đồng đã vào khu đất trồng hoa màu thu lợi, ảnh hưởng đến sự trang nghiêm nơi yên nghỉ của cha ông họ.

Ngày 20/3, Chủ tịch UBND quận 12 đã giao UBND phường Hiệp Thành (theo Thông báo số 218) chỉ đạo Công an phường yêu cầu ông Đồng di dời nơi cư trú và ngừng canh tác trên khu đất. Thời gian thực hiện trước ngày 30/3 và có kết quả báo cáo đến UBND quận.

Tuy nhiên, sau đó, phía phường chỉ mới yêu cầu ông Đồng rời khỏi khu đất trên, không tiếp tục cư trú. Còn việc canh tác, trồng rau, ông Đồng cho rằng đã ký hợp đồng lao động canh tác với một số người cũng có người thân trong Hội Đại Từ Bi nên không đồng ý chấm dứt. Do vậy, phường chưa thể thực hiện đúng như kết luận của Chủ tịch quận 12, mà tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Đầu tháng 4/2020, Chủ tịch quận 12 lại tiếp tục có Văn bản 2510 xác định, phường chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch quận tại Thông báo số 218. Lãnh đạo quận 12 nhấn mạnh, việc ông Đồng có ký hợp đồng canh tác với các ông bà trên là hợp đồng dân sự, nếu có tranh chấp thì phường hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa. Cho đến nay, khu đất này chưa được cấp giấy chứng nhận cho cá nhân, tổ chức nào nên việc đề nghị ông Đồng dừng canh tác trên đất là có cơ sở.

Quận 12 tiếp tục chỉ đạo, giao phường thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch quận và báo cáo kết quả giải quyết trước ngày 20/4. Thế nhưng, ông Đồng vẫn tiếp tục cư trú và trồng rau trên khu đất mộ.

“Khi chúng tôi phản ứng, yêu cầu ông Đồng trả lại nguyên trạng khu đất thì cán bộ phường nói phải làm theo pháp luật. Nhưng pháp luật đã được ban ra thì lại không được thực hiện”, bà Cúc nêu ý kiến.

Bà Cúc cho biết, tại buổi làm việc với lãnh đạo phường ngày 7/5, bà đã cung cấp thông tin cho phường rằng một số người làm giả giấy tờ mua khu đất này của chùa Vĩnh Nghiêm để từ đó ký hợp đồng với ông Đồng vào trồng trọt, canh tác rau màu nơi đây, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nên Công an quận 12 cần điều tra xử lý theo thẩm quyền.  

Theo LS Lê Dũng (Đoàn LS TP HCM), phường cần thực hiện ngay chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận 12 và xem xét các yêu cầu, thông tin mà phía bà Cúc nêu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Nếu không sự việc rất dễ gây ra “điểm nóng” không đáng có khi mà người dân bức xúc với cách xử lý không rốt ráo, chậm trễ của cơ quan chức năng...

D.Nguyễn – C.Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376