Vụ trồng rau trên đất mộ tại TP HCM: Chỉ đạo của Chủ tịch quận 12 bị đối tượng vi phạm 'phớt lờ'

(PLVN) - Đã gần 2 tháng từ khi có chỉ đạo đầu tiên của Chủ tịch UBND quận 12 (TP HCM) yêu cầu chấm dứt việc cư trú, canh tác trên khu đất mộ; nhưng vụ việc vẫn chưa được địa phương xử lý xong.
Vụ trồng rau trên đất mộ tại TP HCM: Chỉ đạo của Chủ tịch quận 12 bị đối tượng vi phạm 'phớt lờ' Người dân bức xúc trước việc khu đất mộ vẫn bị xâm hại.

Liên tiếp những ngày gần đây, bà Đầu Thị Kim Cúc (ngụ quận Bình Thạnh) và bà Phạm Thị Thoa (ngụ quận 10) phải đôn đáo chạy tới lui đến UBND phường Hiệp Thành, Ban Tiếp công dân quận 12 để kêu cứu, yêu cầu địa phương can thiệp việc ông Phạm Văn Đồng (ngụ quận 12) tiếp tục trồng rau trên khu đất có mộ của gia đình họ.

Tuy nhiên, bà Cúc cho biết, cơ quan chức năng chỉ mới dừng lại việc lập biên bản, ghi nhận những phản ánh mà chưa có cam kết cụ thể nào để thực hiện các chỉ đạo trước đó của lãnh đạo UBND quận 12 là yêu cầu ông Đồng chấm dứt cư trú tại khu đất mộ, chấm dứt việc canh tác trên khu đất này trước ngày 20/4.  

Khu đất thuộc thửa 22, 24, 23 tờ bản đồ thứ 9 (số 53 theo tài liệu năm 2005) tại khu phố 1, phường Hiệp Thành là của các thành viên Hội Phật tử Đại Từ Bi (trước đây mua lại từ chùa Vĩnh Nghiêm), dùng chôn cất những thành viên qua đời (trong đó cha ông của bà Cúc, bà Thoa…). Nhưng ông Đồng đã vào khu đất trồng hoa màu thu lợi, ảnh hưởng đến sự trang nghiêm nơi yên nghỉ của cha ông họ.

Ngày 20/3, Chủ tịch UBND quận 12 đã giao UBND phường Hiệp Thành (theo Thông báo số 218) chỉ đạo Công an phường yêu cầu ông Đồng di dời nơi cư trú và ngừng canh tác trên khu đất. Thời gian thực hiện trước ngày 30/3 và có kết quả báo cáo đến UBND quận.

Tuy nhiên, sau đó, phía phường chỉ mới yêu cầu ông Đồng rời khỏi khu đất trên, không tiếp tục cư trú. Còn việc canh tác, trồng rau, ông Đồng cho rằng đã ký hợp đồng lao động canh tác với một số người cũng có người thân trong Hội Đại Từ Bi nên không đồng ý chấm dứt. Do vậy, phường chưa thể thực hiện đúng như kết luận của Chủ tịch quận 12, mà tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Đầu tháng 4/2020, Chủ tịch quận 12 lại tiếp tục có Văn bản 2510 xác định, phường chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch quận tại Thông báo số 218. Lãnh đạo quận 12 nhấn mạnh, việc ông Đồng có ký hợp đồng canh tác với các ông bà trên là hợp đồng dân sự, nếu có tranh chấp thì phường hướng dẫn các bên khởi kiện ra tòa. Cho đến nay, khu đất này chưa được cấp giấy chứng nhận cho cá nhân, tổ chức nào nên việc đề nghị ông Đồng dừng canh tác trên đất là có cơ sở.

Quận 12 tiếp tục chỉ đạo, giao phường thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch quận và báo cáo kết quả giải quyết trước ngày 20/4. Thế nhưng, ông Đồng vẫn tiếp tục cư trú và trồng rau trên khu đất mộ.

“Khi chúng tôi phản ứng, yêu cầu ông Đồng trả lại nguyên trạng khu đất thì cán bộ phường nói phải làm theo pháp luật. Nhưng pháp luật đã được ban ra thì lại không được thực hiện”, bà Cúc nêu ý kiến.

Bà Cúc cho biết, tại buổi làm việc với lãnh đạo phường ngày 7/5, bà đã cung cấp thông tin cho phường rằng một số người làm giả giấy tờ mua khu đất này của chùa Vĩnh Nghiêm để từ đó ký hợp đồng với ông Đồng vào trồng trọt, canh tác rau màu nơi đây, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nên Công an quận 12 cần điều tra xử lý theo thẩm quyền.  

Theo LS Lê Dũng (Đoàn LS TP HCM), phường cần thực hiện ngay chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận 12 và xem xét các yêu cầu, thông tin mà phía bà Cúc nêu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Nếu không sự việc rất dễ gây ra “điểm nóng” không đáng có khi mà người dân bức xúc với cách xử lý không rốt ráo, chậm trễ của cơ quan chức năng...

D.Nguyễn – C.Phong
Cùng chuyên mục
Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm

(PLVN) - Thông tin mà Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất - công nghiệp TP HCM (Hepza) Huỳnh Văn Tuấn công bố mới đây về việc “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Đọc thêm

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Giá đưa ra không được chấp nhận, thành viên Chính phủ góp ý khẩn về mua vaccine phòng COVID -19

Giá đưa ra không được chấp nhận, thành viên Chính phủ góp ý khẩn về mua vaccine phòng COVID -19
(PLVN) - Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp khẩn trương chuẩn bị phiếu xin ý kiến Thành viên Chính phủ và Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ việc mua vaccine phòng COVID-19 của Công ty Pfizer, gửi xin ý kiến các Thành viên Chính phủ và xin lại ý kiến các Thành viên Chính phủ vào sáng nay

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin về 6 ca dương tính mới gồm 4 ca tại cộng đồng đã cách ly và 2 ca thuộc chùm bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Tin giao thông đến sáng 18/5: Ô tô va vào cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử vong

Tin giao thông đến sáng 18/5: Ô tô va vào cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử vong
(PLVN) - Ô tô tông liên hoàn 4 xe máy khiến 1 người bị thương; xe ô tô tông cọc tiêu ven đường bốc cháy dữ dội; nữ sinh lớp 12 tử vong sau va chạm với xe buýt; va chạm với xe ben, nam thanh niên ngã xuống đường tử nạn là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.
Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

(PLVN) - Chưa đầy 1 tháng nữa, các sân cỏ châu Âu sẽ trở nên vô cùng sôi động khi giải đấu hấp dẫn Euro 2020 chính thức diễn ra. Các đội bóng hàng đầu lục địa già sẽ ra sân với tâm thế của những kẻ chinh phục, hứa hẹn mang đến những màn so tài đỉnh cao.

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu
(PLVN) - Hoạt động kinh doanh thua lỗ, để tái cơ cấu tổ chức và tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, ba lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành (Nghệ An) đã chỉ đạo 6 nhân viên cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để lấy tiền “giải cứu” nợ xấu, gây thiệt hại cho quỹ gần 6 tỉ đồng.

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi
(PLVN) - Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời. Ở nơi này, các cháu được lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc của các sư cô, được học hành như bao đứa trẻ khác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376