Vụ “Tranh chấp tài sản sau ly hôn” tại Hưng Yên: Vì sao hai người phụ nữ nhiều lần kháng cáo?

(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Dinh (xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) cho biết: Quyết định tại Bản án số 86/2019/HNGĐ-ST ngày 12/8/2019 của TAND huyện Văn Lâm về việc “Tranh chấp tài sản và nuôi con sau khi ly hôn” không khách quan, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà.
Vụ “Tranh chấp tài sản sau ly hôn” tại Hưng Yên: Vì sao hai người phụ nữ nhiều lần kháng cáo? Bà Dinh trao đổi sự việc với phóng viên

Theo bà Dinh: Năm 1987, bà kết hôn với ông Phạm Hồng Quyên và sau đó chung sống với gia đình nhà chồng tại thôn Thị Trung, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm. Quá trình chung sống, vợ chồng bà đã được bố mẹ chồng là cụ Phạm Hiệu, cụ Phạm Thị Bùi (đều đã mất) tách khẩu riêng thành một hộ gia đình và đã tách cho vợ chồng bà 120m2 đất thổ cư trong tổng số 418m2 đất của gia đình. 

Khi Nhà nước làm QL5A đã lấy vào 178m2, lúc đó bố chồng bà còn sống, đã đứng ra nhận tiền thay cho cả gia đình và sau đó xây một căn nhà có bốn căn hộ riêng biệt, mỗi hộ có khuôn viên, công trình phụ riêng nhưng chung móng, chung tường. Vợ chồng bà cùng nhau đóng góp xây tầng hai, khi xây nhà bà đã phải vay anh trai 10 tấn xi măng và bán một suất đất là tài sản riêng được sáu triệu đồng để đóng góp.

Do mâu thuẫn phát sinh nên ông Quyên đã làm đơn ly hôn bà Dinh. Năm 2009, Tòa giải quyết vụ án ly hôn nhưng đã tách phần tài sản chung của hai vợ chồng, không giải quyết. Do đó, bà Dinh làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Văn Lâm yêu cầu ông Quyên phải chia tài sản chung là 120m2 đất thổ cư và một ngôi nhà hai tầng diện tích 69,6m2 tại thôn Thị Trung.

Ngày 28/9/2015, TAND huyện Văn Lâm đưa vụ án “Tranh chấp chia tài sản sau ly hôn” ra xét xử. Tại Bản án số 19/2015/HNGĐ-ST, xác định 69,6m2 đất thổ cư ở phía Đông Nam, trong thửa đất số 55, tờ bản đồ số 02 năm 2003 tại thôn Thị Trung, tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng là tài sản chung của ông Quyên và bà Dinh,do ông Quyên đang quản lý. Buộc ông Quyên phải chia trả bà Dinh giá trị chênh lệch quyền sử dụng đất bằng tiền tương ứng với số tiền được hưởng và phần công sức giá trị tài sản trên đất cho bà Dinh tổng cộng là hơn 437 triệu đồng.

Cho rằng tòa án cấp sơ thẩm chưa giải quyết hết các yêu cầu của mình, ngày 1/10/2015, bà Dinh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 16/5/2016, TAND tỉnh Hưng Yên xử phúc thẩm với nhận định, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng, xây dựng hồ sơ sơ sài, chủ quan, giải quyết không hết yêu cầu của đương sự, cụ thể: Theo đơn khởi kiện, bà Dinh yêu cầu đảm bảo quyền lợi của hai mẹ con bà; giải quyết tài sản đất ở là 102,6m2 (còn lại sau khi trừ đi diện tích đất bị thu hồi để làm đường), đất làm vườn kinh tế phụ gia đình 110m2, nhà ở. Đồng thời, trong quá trình giải quyết vụ án, bà Dinh đề nghị xem xét số tiền thuê nhà ở trọ, tiền xây nhà.

Đồng thời, chị Phạm Thị Thủy (là con chung của ông Quyên và bà Dinh) có đơn đề nghị giải quyết quyền lợi là đất kinh tế phụ gia đình, nhưng cấp sơ thẩm chỉ giải quyết 69,6m2 nhà, đất thổ cư, không xem xét giải quyết hết các yêu cầu của đương sự về các vấn đề khác là bỏ sót không giải quyết triệt để, gây thiệt hại quyền lợi của đương sự…

Hơn nữa, sau khi thụ lý vụ án, cấp sơ thẩm đã chủ quan, chỉ sử dụng những tài liệu photocopy lại ở hồ sơ vụ án “Hôn nhân gia đình” đã giải quyết trước đây mà không xác minh cụ thể với cơ quan có thẩm quyền, làm rõ những vấn đề quan trọng như việc giao đất nông nghiệp, đất phần trăm hay kinh tế phụ gia đình, tiền đền bù khi Nhà nước làm đường.

Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm đã quyết định hủy bản án sơ thẩm số 19/2015/HNGĐ-ST ngày 28/9/2015, chuyển hồ sơ vụ án về TAND huyện Văn Lâm để giải quyết lại theo thủ tục chung.

“Sau khi hồ sơ vụ án được chuyển về TAND huyện Văn Lâm, tôi xác định lại diện tích đất ở không nằm trong diện tích đất bị thu hồi để làm QL5A nên tại đơn khởi kiện bổ sung nộp ngày 20/12/2016, tôi đã yêu cầu tòa giải quyết chia tài sản chung là 120m2 đất ở tại thôn Thị Trung cùng một số yêu cầu khác”, bà Dinh cho biết.

Ngày 12/8/2019, TAND huyện Văn Lâm đưa vụ kiện ra xử sơ thẩm lần hai. Tại Bản án số 86/2019/HNGĐ-ST ngày 12/8/2019 HĐXX đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Dinh yêu cầu chia 120m2 đất ở và căn hộ diện tích 69,6m2/tầng tại thửa đất số 55, bác yêu cầu ông Quyên phải chia tiền lợi tức thu được từ tiền cho thuê căn hộ. Buộc ông Quyên phải trả số tiền cấp dưỡng nuôi con cho bà Dinh là 10 triệu đồng.

Cho rằng quyết định trên không khách quan, bà Dinh tiếp tục làm đơn kháng cáo toàn bộ Bản án số 86/2019/HNGĐ-ST của TAND huyện Văn Lâm đến TAND tỉnh Hưng Yên.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬