Vụ tranh chấp tài sản chung tại Biên Hòa, Đồng Nai: Cụ ông mắc ung thư mòi mỏi chờ ngày mở phiên tòa

(PLVN) - Phải chống chọi với căn bệnh ung thư gan nhưng suốt 10 năm nay, ông Hồ Văn Cung (SN 1951, ngụ A3/124, khu phố 3, phường Tân Vạn, Biên Hoà, Đồng Nai) vẫn bị “lôi” vào vụ kiện và đang mòi mỏi chờ phán quyết của tòa trong vụ người em và người cháu khởi kiện để đòi chia tài sản chung.
Vụ tranh chấp tài sản chung tại Biên Hòa, Đồng Nai: Cụ ông mắc ung thư mòi mỏi chờ ngày mở phiên tòa Ông Cung mệt mỏi chờ ngày tòa đưa vụ kiện ra xét xử

Liên tục “tạm đình chỉ”

Gửi đơn đến Báo PLVN, ông Hồ Văn Cung cho biết, năm 1989, sau khi bố mẹ ông qua đời, cả gia đình ông (gồm 2 mẹ kế và 08 anh chị em) đã họp để chia tài sản thừa kế và ký biên bản thống nhất cho ông Cung được sở hữu căn nhà số A3/124 phường Tân Vạn (nguồn gốc do bố mẹ ông xây dựng năm 1956). Mọi người cam kết về sau không khiếu nại gì về căn nhà nói trên và lô đất diện tích 15.372m2. 

Nhưng tới năm 1999 thì bà Hồ Thị Thân (SN 1943, chị ông Cung) đã có đơn khởi kiện ông Cung ra tòa để yêu cầu chia lại khu đất. Sau đó, khi làm việc với TAND TP Biên Hoà, những người liên quan đều xác nhận nhà đất của ông Cung theo cam kết gia tộc chia tài sản năm 1989. Vì vậy, bà Thân đã rút đơn khởi kiện nên Tòa đã đình chỉ vụ án vào năm 2000.

Tới năm 2008, bà Lê Thị Kim Hà (SN 1969, con gái bà Thân) lại khởi kiện ông Cung vụ “tranh chấp tài sản chung”. Tới tháng 05/2009 thì TAND TP Biên Hoà đã ra Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với lý do: tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất chưa được tiến hành hoà giải cơ sở theo trình tự.

Đến 07/01/2010, TAND TP Biên Hoà tiếp tục có Thông báo thụ lý vụ “tranh chấp chia tài sản chung” theo đơn của bà Hà và ông Trần Thanh Hiệp (SN 1973, em trai ông Cung).

Hơn hai năm sau, tòa này đã có quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án bởi vì nguyên đơn có đơn xin tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Sau khi tiếp tục giải quyết vụ kiện thì đến ngày 16/09/2013, TAND TP Biên Hoà lại có quyết định tạm đình chỉ vụ án với lý do “cần đợi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh TP Biên Hoà cung cấp tài liệu theo yêu cầu của của toà án”.

Trong khi vụ kiện chưa được đưa ra xét xử thì ngày 1/7/2017, ông Cung đã có đơn phản tố và được thụ lý theo quy định. Nhưng đến ngày 05/10/2018, TAND TP Biên Hoà có quyết định tạm đình chỉ vụ án với lý do cần đợi kết quả trả lời của UBND xã Tân Quý Tây, Bình Chánh, TP HCM về người thừa kế tài sản của bà Nguyễn Thị Út (mẹ kế của ông Cung), đồng thời cung cấp bản trích sao giấy chứng tử của bà Út. 

Ngày 28/11/2018,UBND xã Tân Quý Tây đã có văn bản cung cấp thông tin cho toà.

Chờ đợi phiên tòa nhiều năm, ông Cung đã buộc phải có đơn đề nghị sớm đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án. 

Trong văn bản trả lời ông Cung ngày 09/01/2019, TAND TP Biên Hoà cho biết: “Ngay sau khi có kết quả về việc xác định người kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của bà Út, TAND TP Biên Hoà sẽ nhanh chóng giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Chánh án TAND TP Biên Hoà sẽ quan tâm và có trách nhiệm chỉ đạo cho Thẩm phán được phân công giải quyết”.

Nhưng đến nay thì TAND TP Biên Hòa vẫn chưa mở được phiên tòa sơ thẩm. Trước sự chậm chễ trên, ông Cung băn khoăn, “Không hiểu sao đã có văn bản trả lời Tòa của xã Tân Quý Tây vào tháng 11/2018 nhưng gần 1 năm trôi qua mà Tòa chưa xử. Phải chăng, Tòa cho rằng văn bản này chưa đủ thông tin cần thiết hay là không hợp lệ? 

Chờ phiên tòa đến bao giờ?

Trao đổi với phóng viên, ông Cung cho biết: “10 năm qua, tôi vừa phải chống chọi với căn bệnh bệnh ung thư gan, vừa phải lao tâm khổ tứ theo đuổi vụ kiện nên sức khoẻ càng suy kiệt nhanh chóng. Thà là tôi làm sai thì không sao. Nhưng ở đây, mọi người đã đồng ý để tôi sở hữu nhà đất. Sự việc có văn bản chữ ký đầy đủ, có đại diện UBND phường làm chứng nhưng không hiểu sao họ lại kiện tôi. Giờ tôi chỉ mong mọi việc sớm sáng tỏ để được an tâm sống khoảng thời gian”.

Bà Trần Thị Kim Huệ (SN 1965, em gái công Cung) chia sẻ, vụ kiện này là không đúng bởi đã đồng ý rồi (tức việc chia tài sản năm 1989-PV) thì kiện gì nữa. Nếu muốn đòi thì phải đòi từ đầu chứ sao lại giờ mới đòi?”.

Cũng theo bà Huệ thì đã có lần, ông Hiệp kêu bà đi thưa kiện ông Cung nhưng bà không đồng ý bởi mình đã đồng ý ký vào biên bản họp gia tộc năm 1989. Có lúc, ông Hiệp còn ép bà thưa kiện ông Cung.

Tuy nhiên, ông đã phủ nhận nội dung trên và khẳng định mình không đe doạ để bà Huệ đi kiện cùng, mà chỉ nói “nếu đi kiện thì sau này thắng thì có chia tài sản. Còn không đi kiện thì không có”.

Ông Hiệp còn cho rằng chữ ký trên biên bản họp gia tộc năm 1989 (có sự chứng kiến của đại diện Phường Tân Vạn) không phải là chữ kí của ông vì ông không biết chữ.

Trong khi đó, ông Cung thì khẳng định, biên bản họp gia tộc được đầy đủ tất cả anh chị em và các thành phần ký năm 1989 dưới sự chứng kiến của UBND Phường Tân Vạn. Nếu ai cho rằng đó không phải chữ kí của mình thì đề nghị ông giám định chữ kí.

Vẫn biết việc khởi kiện là quyền của công dân nhưng trong vụ án này, không hiểu sao vẫn phát sinh tranh chấp khi đã có biên bản phân chia tài sản rõ ràng, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương từ 30 năm trước?

Báo PLVN sẽ thông tin tiếp về vụ việc.

Minh Trường - Đức Nghĩa
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Khi đạo đức là 'hàng giả'

Khi đạo đức là 'hàng giả'

(PLVN) - Sự việc hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm, hàng trăm bệnh nhân bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) khiến nhiều người không khỏi sửng sốt. Rất nhiều người bày tỏ băn khoăn về tính chính xác của những kết quả xét nghiệm này tại bệnh viện uy tín hàng đầu của thành phố.

Đọc thêm

Loading...
Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới

Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới

(PLVN) - Theo TS Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN, các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Bộ KH&CN có mục tiêu không tập trung ở những con số nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ hay startup mà ngắn gọn là Gọi được vốn cho khởi nghiệp.

Thách thức của hàng không tăng trưởng nhanh

Thách thức của hàng không tăng trưởng nhanh
(PLVN) - Tăng trưởng nhanh của hàng không Việt Nam hiện nay được đánh giá là chuyện đáng mừng, cơ hội tốt để Việt Nam đi lên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có những hệ lụy đi cùng nếu khâu quản lý, kiểm soát yếu kém. Hàng không Việt Nam được ví như ngựa “Xích thố”, tướng không giỏi cầm cương thì nhiều hệ lụy khó lường có thể xảy ra.

Đà Nẵng chỉ ra 3 vướng mắc của loại hình đầu tư condotel

Đà Nẵng chỉ ra 3 vướng mắc của loại hình đầu tư condotel
(PLVN) - Ngày 11/12, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, bên cạnh quy hoạch đô thị, giao thông đô thị, tháo gỡ vướng mắc để tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, vấn đề condotel đã được chủ tọa kỳ họp nêu ra.

Nổ súng ở Mỹ, 6 người thiệt mạng

Nổ súng ở Mỹ, 6 người thiệt mạng
(PLVN) - 6 người đã thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát và 2 nghi can, trong vụ nổ súng xảy ra ở khu vực gần một siêu thị ở thành phố Jersey, bang New Jersey, Mỹ chiều 10/12 (giờ địa phương).

Xây dựng lực lượng biên phòng ngày càng vững mạnh

Xây dựng lực lượng biên phòng ngày càng vững mạnh
(PLVN) -Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Đồn Biên phòng Nhà Mát nói riêng và cán bộ, chiến sĩ cả nước nói chung cần nắm chắc tình hình, bình tĩnh phân tích tình huống và ngăn chặn mọi thông tin xuyên tạc, gây mất đoàn kết trong nhân dân, tạo niềm tin trong nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

VietinBank đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế

VietinBank đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế
(PLVN) - Trong những năm qua, VietinBank đã nỗ lực không ngừng góp phần phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế. Bằng mối quan hệ tốt đẹp với hơn 5gần 1.000 bệnh viện (BV) trên toàn quốc từ tuyến trung ương (TW) đến địa phương, VietinBank mong muốn sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng trong việc đóng góp phát triển Ngành Y tế.
Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

(PLVN) - Để cổ vũ và khích lệ tinh thần hai đội tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ Việt Nam đã có một kỳ thi đấu lăn xả và hết mình vì màu cờ sắc áo tại SEA Games 30, Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước. Tổng trị giá của gói nghỉ dưỡng này lên tới 3 tỷ đồng.

Thanh niên là nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc

Thanh niên là nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc
(PLVN) - Hôm nay (11/12), tại Hà Nội, phiên trọng thể Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII đã diễn ra với với gần 1.000 đại biểu là các thanh niên ưu tú. Ðây là sự kiện lớn của tuổi trẻ cả nước, ngày hội đoàn kết các tầng lớp thanh niên Việt Nam. 

Cục Thi hành án dân sự Nghệ An giải quyết xong số lượng việc, tiền cao nhất từ trước đến nay

Cục Thi hành án dân sự Nghệ An giải quyết xong số lượng việc, tiền cao nhất từ trước đến nay
(PLVN) -Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), các ban ngành cấp tỉnh, huyện trong năm qua Cục THADS Nghệ An đã triển khai đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tựan toàn xã hội, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.
Sôi động thị trường đồ trang trí Giáng sinh

Sôi động thị trường đồ trang trí Giáng sinh

(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Giáng sinh. Khắp các phố, phường đến các trung tâm siêu thị lớn, các cửa hàng bán đồ lưu niệm trên các phố Hàng Mã, Lương Văn Can (Hà Nội) đã tràn ngập đồ Giáng sinh với đa dạng các mặt hàng, nhiều chủng loại, kích cỡ, màu sắc, trong đó chiếm 80% là hàng Việt Nam.