Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất kéo dài gần 10 năm tại Đắk Nông: Cần xem xét khách quan hồ sơ, tài liệu của nguyên đơn

(PLVN) - Dự kiến ngày 25/5, TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ xét xử vụ kiện tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu huỷ quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Mừng (thôn Thuận Hoà, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) và bị đơn là bà Đào Thị Vy (thôn Thuận Thành, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông). 
Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất kéo dài gần 10 năm tại Đắk Nông:  Cần xem xét khách quan hồ sơ, tài liệu của nguyên đơn Ngôi nhà được bà Mừng dựng năm 1999, sau đó cho em trai ở và hàng trăm cây cà phê được bà Mừng trồng từ năm 1995, 1996, 1997.

Theo bà Mừng, bà đã có nhiều hồ sơ tài liệu chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu đất và tài sản trên đất của mình mà cấp sơ thẩm chưa làm rõ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà.

Theo nội dung vụ án, bà Mừng yêu cầu toà án buộc bà Vy trả lại diện tích 477,3m2, thuộc thửa đất số 122, tờ bản đồ số 18 và phần diện tích 24.255,8m2, thuộc thửa đất số 65, tờ bản đồ số 18, tọa lạc tại thôn Thuận Thành, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Tuy nhiên, Bản án số 22/2019/DS-ST ngày 8/11/2019, TAND tỉnh Đắk Nông không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Mừng vì cho rằng, không chứng minh được quá trình khai phá, quá trình sử dụng đất, quá trình kê khai, đăng ký quyền sử dụng đất đối với đất đang tranh chấp. Đồng thời cho rằng lời khai của ông Trần Văn Thạch (anh trai bà Mừng) không khách quan do có quan hệ chị em với bà Mừng.

Trình bày tại phiên toà sơ thẩm cũng như tại đơn kháng cáo bà Mừng cho biết, năm 1994 bà và gia đình đến khai hoang khoảng 2,4ha đất tại thôn 1 xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Mil, nay là huyện Đắk Song hiện đang tranh chấp với bà Vy.

 Trong các năm 1995, 1996, 1997 bà Mừng có trồng 1.200 cây cà phê và đầu năm 1999 bà và mấy anh em dựng 1 căn nhà gỗ diện tích khoảng 40m2 trên đất. Sau đó, để tạo điều kiện cho anh trai mình làm ăn, bà Mừng cho ông Trần Văn Thạch mượn nhà và đất để sinh sống. Cuối năm 1999, ông Thạch đưa bà Vy về ở cùng và sống với nhau như vợ chồng. 

Năm 2009, do người nhà bị bệnh nên ông Thạch về quê, 3 năm sau quay lại thì bà Vy không cho ông Thạch vào ở. Cực chẳng đã, ông Thạch đã khởi kiện tại TAND huyện Đắk Song với yêu cầu buộc bà Vy phải trả lại toàn bộ khu đất để ông trả cho chị gái mình. Trong quá trình giải quyết được TAND giải thích, ông Thạch rút đơn khởi kiện bởi ông không phải là chủ sở hữu hợp pháp của khu đất. Sau đó bà Mừng đã nộp đơn khởi kiện.

Bà Mừng khẳng định, việc toà án cấp sơ thẩm cho rằng bà không có căn cứ chứng minh mình là chủ hợp pháp của khu đất và lời khai của ông Thạch không khách quan là không đúng với thực tế. Bởi vì năm 1998, bà đã khai hoang, trồng cây và đăng ký kê khai cấp GCN phần diện tích đất hiện đang tranh chấp với bà Vy. 

“Tôi đã tìm được chứng cứ chứng minh quá trình sử dụng, kê khai xin cấp quyền sử dụng đất đối với phần đất đang tranh chấp; bao gồm các quyết định cấp GCN của UBND huyện Đắk Mil (nay là Đắk Song), danh sách các cá nhân, tổ chức được cấp GCN, văn bản trả lời của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đắk Nông, Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk Song”, bà Mừng cho biết.

Theo đó, tại Quyết định số 162-QĐ/UB của UBND huyện Đắk Mil và danh sách các cá nhân và tổ chức được cấp GCN đã thể hiện rất rõ bà Trần Thị Mừng được cấp GCN với tổng diện tích 35.495m2. Tuy nhiên, bà chưa được nhận GCN vì thời điểm đó việc xác định ranh đất, diện tích và số thửa có sự chồng lấn lên nhau hoặc sai vị trí đất giữa các hộ dân.

Cụ thể, phần diện tích bà Mừng được cấp thì lại cách vị trí thửa đất bà sử dụng, khai phá mấy thửa đất; phần diện tích bà khai phá đang tranh chấp với bà Vy thì lại được cấp một phần cho bà Trương Thị Kiu, một phần cho ông Trần Văn Thuận...

Bà Mừng cũng khẳng định, với chứng cứ mới, chứng minh lời khai của ông Thạch và những người liên quan, những người làm chứng cần được HĐXX tới đây xem xét một cách khách quan, toàn diện hơn…

Theo phản ánh của bà Mùng, hy vọng TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ xem xét kỹ các căn cứ một cách công tâm, đảm bảo quyền và lợi ích cho bà Mừng. 

 

 

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.
Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước
(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid
(PLVN) - Để tôn vinh sự đóng góp của các đội ngũ y, bác sĩ, nhiều ca khúc hay đã ra đời. Đặc biệt, trong trận chiến với Covid-19, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.
“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

(PLVN) - Thiên thần - Khó có thể tìm mỹ từ nào khác dùng để nói về các y, bác sỹ - những "chiến sỹ" vinh quang trên cuộc chiến chống "giặc" Covid-19. Họ đã góp phần khiến thế giới thêm lần nữa thán phục trước thành tích kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.

Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), ngày 26/2, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 5 bác sỹ là các giảng viên thuộc Đại học Y Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬