Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch (Đồng Nai): Phản hồi kiến nghị từ bạn đọc

(PLVN) - Sau khi đăng tải, Báo PLVN nhận được phản hồi, thắc mắc từ một số bên liên quan đến sự việc.

Ngày 22 và 29/12/2019, Báo PLVN có đăng tải 02 bài viết với tiêu đề: “Nhiều khúc mắc cần làm rõ trong vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất tại Nhơn Trạch” và “Vụ tranh chấp đất tại Nhơn Trạch: Tờ di chúc bị che giấu và những uẩn khúc cần làm rõ”.

Bản di chúc (tờ tương phân) của cụ Châu, cụ Phú để lại

Thông tin minh bạch, đa chiều

Theo đơn kiến nghị gửi Báo của bà Lê Thị Nhê đại diện cho chồng là ông Huỳnh Thành Lê (là cha mẹ của ông Huỳnh Thanh Bình - nhân vật chính trong nội dung 02 bài báo mà Báo PLVN nêu trên) cho rằng có một số thông tin được nêu trong 02 bài báo là không chính xác và khách quan.

Cụ thể, theo ý kiến của bà Nhê, bài báo “Vụ tranh chấp đất đai tại Nhơn Trạch: Tờ di chúc bị che giấu và những uẩn khúc cần làm rõ” có nội dung: … “đến căn nhà tuềnh toàng, ông Bình không tấc đất trong tay...” là không chính xác. Bà Nhê cho rằng, ông Bình có hàng nghìn mét đất tại mặt đường, khu đất này có giá trị để kinh doanh, buôn bán.

Về vấn đề này, Báo PLVN phản hồi lại với bạn đọc như sau: Việc ông Bình có sở hữu (hoặc không) khu đất khác không nằm trong khu vực đang tranh chấp giữa vợ chồng ông bà Nhê với ông Bình không phải là căn cứ để làm thay đổi nội dung, bản chất của bài báo.

Nội dung của 02 bài báo nhằm đưa thông tin về những vướng mắc, một số vấn đề ông Bình cho rằng chưa được làm sáng tỏ trong việc xử lý, giải quyết vụ án tranh chấp đất đai giữa các bên. Cùng với đó, tài sản của ông Bình – một nông dân bình thường, không phải diện cán bộ, công chức phải công khai tài sản. Do vậy, việc sở hữu tài sản nào, ở đâu của ông Bình là quyền riêng tư, không nằm trong phạm vi báo chí được khai thác và sử dụng đưa tin.

Cũng trong đơn kiến nghị, vợ chồng bà Nhê cho rằng, ông Bình có hành vi hành hung, đe dọa vợ chồng bà là trái với đạo làm con, trái luân thường đạo lý nhưng lại không được phóng viên thu thập và đăng tải vào bài viết.

Liên quan đến nội dung này, Báo PLVN cho rằng: Việc mâu thuẫn trong gia đình gần như là không tránh khỏi, việc ông Bình có những hành vi như bà Nhê nêu ở trên, Báo PLVN nhận thấy không cần thiết phải tìm hiểu và đặc biệt là đăng tải. Thậm chí, với những thông tin như vậy, gây tâm lý không tốt cho bạn đọc, hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục của người Việt.

Với hai lý do trên, Báo PLVN cho rằng, việc vợ chồng bà Nhê cho rằng bài báo đưa thông tin không khách quan, không chính xác và có mục đích nào khác là không có căn cứ.

Tờ tương phân là tờ di chúc

Cũng trong đơn kiến nghị, vợ chồng ông bà Nhê có ý kiến cho rằng, tít bài báo lại viết “Tờ di chúc bị che giấu…” là không đúng.

Về vấn đề này, Báo PLVN phản hồi như sau: Trong đơn kiến nghị gửi báo, vợ chồng bà Nhê đã thừa nhận: Tờ tương phân (tờ di chúc) do bố mẹ chồng bà là ông Huỳnh Ngọc Châu và Nguyễn Thị Phú lập ngày 8/1/1976, có nội dung: “Phần 1ha còn lại, số ruộng này và 2ha rừng để phần hương hỏa, vợ chồng tôi hưởng đến tuổi già sẽ cho Huỳnh Thanh Bình cháu nội được quyền hưởng”…

Sau khi cụ Châu và Phú qua đời, do anh Bình còn quá nhỏ, nên vợ chồng ông bà Nhê trực tiếp quản lý và sử dụng và sau đó sang nhượng cho người khác. Đến năm 2001, khi vợ chồng ông bà Nhê có tranh chấp với người khác thì tại buổi hoà giải tranh chấp tại UBND xã, anh Bình mới có ý kiến “Phần đất rẫy của ông nội tôi để lại cho tôi (có tương phân), tôi đồng ý để lại cho cha tôi sang nhượng để xây dựng mồ mả và đơm cúng ông bà” nhằm giải quyết tranh chấp giữa ông bà và người liên quan.

Theo thông tin bài báo đăng tải và vấn đề nêu trên trong đơn kiến nghị của vợ chồng ông bà Nhê thì nội dung này không có sự khác biệt. Bài báo cũng khẳng định, đến năm 2001 ông Bình mới chỉ được nghe nói có tờ di chúc do ông bà nội mình để lại. Bên cạnh đó, năm 1981 cụ Châu chết, năm 1982 cụ Phú chết, lúc này ông Bình mới 14 tuổi. Theo quy định, đến khi ông Bình đủ 18 tuổi, vợ chồng ông bà Nhê phải có trách nhiệm công bố tờ di chúc trên cho ông Bình biết.

Theo đó, bà Nhê và ông Lê phải có trách nhiệm công bố di chúc vào năm 1986 chứ không phải là năm 2001. Thế nhưng, trong suốt gần 15 năm, kể từ khi ông Bình trưởng thành, ông Bình hoàn toàn không được biết về tờ di chúc. Do vậy, bài báo có tựa đề: “Tờ di chúc bị che giấu…:” là hoàn toàn chính xác và phù hợp với quy định.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của ông Bình, đến năm 2012, ông mới biết nội dung bản di chúc như thế nào do người mua đất của bà Ngọc phô tô một bản đưa cho. Và đến ngày 24/9/2018, ông Bình mới chính thức được cầm trên tay bản di chúc gốc (có chụp ảnh lại) trước sự chứng kiến của Thẩm phán Nguyễn Văn Thành tại phiên tòa phúc thẩm.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬