Vụ tố cáo bị chiếm đoạt 104 tỷ tại Đà Nẵng: Vì sao các nạn nhân lại quá dễ dãi cho vay tiền?

(PLVN) - Một nạn nhân cho rằng liên tiếp dính các cú lừa, sau khi lừa tiền còn dắt nạn nhân đến tiệm cầm đồ ở 376 Trưng Nữ Vương cầm ô tô của nạn nhân được 400 triệu đồng rồi đưa tiền cho ai đó. Theo trình báo của các nạn nhân, số tiền mà bà Hà vay (có giấy xác nhận) của 9 người được tổng hợp đến hiện tại hơn 104 tỷ đồng.
Vụ tố cáo bị chiếm đoạt 104 tỷ tại Đà Nẵng: Vì sao các nạn nhân lại quá dễ dãi cho vay tiền? Các nạn nhân cho rằng bị bà Hà chiếm đoạt 104 tỷ

Những ngày vừa qua, Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận 9 đơn thư tố cáo bà Quách Nguyễn Huyền Hà (SN 1991, ngụ 46 Dương Vân Nga, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) chiếm đoạt tài sản hơn 100 tỷ đồng. Vụ việc gây xôn xao dư luận không chỉ bởi số tiền lớn mà còn ở cách thức vay mượn tiền của hai bên quá dễ dàng. Phải chăng vì hám lợi lãi suất cao, lên đến 3%/tháng, 36%/năm?

Một phụ nữ SN 1982, ngụ phường Thuận Phước, cho rằng năm 2018 và 2019, bà cho bà Hà vay 21,5 tỷ đồng (lãi 3%/tháng) để Hà đáo hạn ngân hàng, kinh doanh bất động sản. Tháng 7/2019, bà Hà chây ì trả tiền, nhiều lần hứa hẹn, cam kết nhưng không trả; cho biết đã gom tiền đưa cho nhiều người khác, góp vốn làm ăn, đáo hạn, kinh doanh đất. 

Một phụ nữ khác ngụ quận Sơn Trà cho rằng, tháng 9/2017 bà Hà nhắn tin mượn tiền của bà để thanh toán tiền mua phòng 205 chung cư A5 Vicoland (phường Nại Hiên Đông) 300 triệu đồng. Do có chồng làm việc cùng cơ quan với chồng bà Hà và thấy bà Hà đang có thai, cần tiền lấy chung cư để ở nên chị cho mượn. Sau đó, bà Hà nhiều lần hỏi mượn thêm của chị và người thân. Đến tháng 4/2019, bà Hà vay của người phụ nữ này 12,5 tỷ đồng.

Một giấy mượn tiền bà Hà viết 

Không chỉ bản thân cho vay mượn, người phụ nữ này còn giới thiệu để một phụ nữ (SN 1984, ngụ phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) nhiều lần cho bà Hà vay 18 tỷ đồng.

Người phụ nữ cho bà Hà vay 18 tỷ kể lại trong nước mắt: “Ngày 2/10/2017, Hà ký giấy vay tôi 300 triệu đồng, lãi 3% tháng để đáo hạn ngân hàng, kinh doanh bất động sản. Hà nói làm đáo hạn chắc chắn nhưng vì “bí mật” nên không cho xem hồ sơ. Nhiều lần sau, tôi vay tiền nhiều người để đưa Hà vay lại 18 tỷ đồng, đều viết giấy vay nợ. Khi Hà không trả tiền như cam kết, tôi đi đòi, lúc đó Hà gửi ảnh chụp thể hiện đã nộp tiền để đầu tư vào dự án, hợp đồng 125 tỷ đồng và 12,5 tỷ đồng. Sau này tôi biết hồ sơ này làm giả. Hà đã tạo ra nhằm đối phó với tôi và nhiều người cho vay tiền khác”.

Người này nói thêm: “Vào chiều 4/10/2019, tôi đến nhà gặp, Hà nói mai có hồ sơ 1,7 tỷ ra, trả tôi 500 triệu. Sáng hôm sau, Hà nhắn nhờ tôi cầm xe ô tô để lấy tiền đáo hạn, đến trưa sẽ trả 500 triệu. Hà dẫn tôi đến tiệm cầm đồ ở 376 Trưng Nữ Vương cầm ô tô của tôi được 400 triệu đồng rồi đưa tiền cho ai đó. Tôi hỏi sao đáo hạn mà không vào ngân hàng đưa tiền mà đưa ngoài đường, Hà nói do đang bị theo dõi nên nhờ chị ở ngân hàng ra lấy. Đến nay, Hà vẫn không trả tiền để tôi chuộc ô tô về. Nhiều lần Hà viết giấy ghi nợ, hứa hết ngày này qua tháng khác trả tiền nhưng chưa trả”… 

Theo trình báo của các nạn nhân, số tiền mà bà Hà vay (có giấy xác nhận) của 9 người được tổng hợp đến hiện tại hơn 104 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, bà Hà nguyên là nhân viên tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 khu vực miền Trung và Tây Nguyên đặt tại Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội Đà Nẵng (thuộc Sở LĐ-TB&XH TP). Ngày 31/7/2019, Giám đốc Trung tâm ký quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Hà. 

PV nhiều lần liên hệ gặp bà Hà để trao đổi sự việc nhưng bị từ chối với lý do “vừa sinh con nhỏ, chưa sắp xếp được thời gian, công việc”. Chồng bà Hà làm cán bộ văn hóa UBND phường Mân Thái.

Ông Nguyễn Lâm Hà, Chủ tịch UBND phường Mân Thái cho biết: “Phường chưa nhận được đơn thư chính thức nào tố cáo chồng bà Hà nhưng cũng có nghe dư luận và người dân nói đến thông tin. Đơn vị yêu cầu cán bộ báo cáo sự việc nhưng được trả lời “việc làm ăn, kinh doanh của vợ, bản thân không biết”. 

Vũ Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi

Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi
(PLVN) - Liên quan đến “làng biệt thự” xây dựng trái phép dưới chân núi Voi, thuộc tiểu khu 268 thuộc thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Đức Trọng làm rõ trách nhiệm của UBND xã Hiệp An, các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra các sai phạm, vi phạm và xử lý theo quy định.

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Ngày 30/11, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết, từ tối qua đến sáng nay 30/11, núi Le Ngói thuộc địa phận xã Sơn Long tiếp tục phát ra nhiều tiếng nổ lớn khiến đất, đá và bùn nhão sạt trượt chảy tràn từ trên núi xuống gây tắc nghẽn tuyến giao thông và cô lập nhiều khu dân cư.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”
(PLVN) -Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.
Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Vừa qua, có một số thông tin liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản của Công ty Kim Oanh tại khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã gây e ngại cho khách hàng và đối tác. Để quý khách hàng và đối tác nắm bắt đầy đủ sự việc, Công ty thực hiện công bố thông tin về sự việc như sau:

Luật không bằng lệ

Luật không bằng lệ
(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn lên ngôi năm 2016 và lấy phiên hiệu là Rama X. Vị quân vương này lưu trú ở nước Đức nhiều hơn là ở Thái Lan. Tại nước Đức, vị vua này có điền sản lớn và thời chưa đăng quang đã ở đó rất nhiều năm. 

Bản tin Y tế: Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này

Bản tin Y tế:  Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này
(PLVN) - Whitmore là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, với đặc điểm lâm sàng rất đa dạng biểu hiện như sốt kéo dài và nhiễm trùng ở nhiều cơ quan. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán nhầm Whitmore với nhiều bệnh khác làm tình trạng người bệnh tăng nặng, đe dọa tính mạng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬