Vụ “phù phép” 6.200m2 đất công ở TP HCM: Bất thường lắt léo trong 4 lần chuyển nhượng vốn góp

(PLVN) - TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT và UBND TP HCM thu hồi tài sản cho Nhà nước, đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đúng quy định với tập thể, cá nhân có liên quan trong vụ chuyển dịch 4 cơ sở nhà, đất công tại 33 Nguyễn Du, 34, 36 và 42 Chu Mạnh Trinh, quận 1 của Nhà nước cho tư nhân trái quy định. 
Vụ “phù phép” 6.200m2 đất công ở TP HCM: Bất thường lắt léo trong 4 lần chuyển nhượng vốn góp 4 cơ sở nhà đất của Vinafood 2 có vị trí đắc địa tại trung tâm Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Thu hồi lại tài sản cho Nhà nước

Trong báo cáo kết luận về một số sai phạm trong quá trình Vinafood 2 chuyển đổi 6.274,5m2 đất thuộc sở hữu Nhà nước tại 33 Nguyễn Du, 34, 36 và 42 Chu Mạnh Trinh, quận 1 (TP HCM) sang thực hiện dự án cao ốc, trung tâm thương mại, TTCP kiến nghị giao UBND TP trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc giám sát các đơn vị liên quan thực hiện xử lý và khắc phục hậu quả để thu hồi tài sản của Nhà nước bị thất thoát.

Cụ thể, giao UBND TP chỉ đạo Sở Tư pháp chỉ đạo và giám sát Phòng công chứng số 7 tiến hành thủ tục khởi kiện ra TAND có thẩm quyền đề nghị tuyên Văn bản công chứng “Hợp đồng vốn góp và chuyển nhượng QSDĐ” giữa TCty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và Cty TNHH Thương mại, dịch vụ xây dựng Việt Hân Sài Gòn đã được phòng công chứng này chứng nhận ngày 30/12/2015 là vô hiệu.

Sau khi có bản án, quyết định của tòa phát sinh hiệu lực, UBND TP chỉ đạo Sở TN&MT, Văn phòng ĐKSDĐ hủy kết quả xác nhận nội dung đăng ký biến động đất ngày 25/3/2016, thu sổ đỏ ngày 11/9/2010 và thu hồi đất tại 4 cơ sở nói trên để quản lý, khai thác sử dụng theo đúng quy định.

UBND TP chỉ đạo Cục Thuế chủ trì, phối hợp Sở KH&ĐT xác minh, làm rõ việc gian lận thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển nhượng lòng vòng qua cá nhân để hưởng thuế suất 0,1% với hoạt động chuyển nhượng vốn góp trong Cty Việt Hân Sài Gòn.

Ai liên quan đến 4 lần chuyển nhượng vốn góp?

Như PLVN đã thông tin, sau khi được cấp sổ đỏ, Vinafood 2 xin thay đổi phương án từ trực tiếp đầu tư sang liên kết, góp vốn với Cty TNHH Quảng cáo, xây dựng, địa ốc Việt Hân thành lập Cty Việt Hân Sài Gòn để thực hiện dự án. Kết quả thanh tra cho thấy, giai đoạn từ 2016 đến nay, việc chuyển nhượng vốn góp trong Việt Hân Sài Gòn đã diễn ra 4 lần.

Lần thứ nhất diễn ra vào ngày 30/12/2015, Vinafood 2 ký hợp đồng bán hết phần vốn góp bằng tiền mặt 160 tỷ đồng của DN này tại Việt Hân Sài Gòn (tự gọi là thoái vốn) khi chưa được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Sau đó, Sở KH&ĐT cấp GCNĐKKD thay đổi lần 1, chuyển thành DN MTV, vẫn giữ tên cũ là Việt Hân Sài Gòn và giữ nguyên vốn điều lệ là 800 tỷ đồng, không còn tên của Vianfood 2.

Việc chuyển nhượng vốn góp lần thứ 2 diễn ra ngày 30/1/2016, tức một ngày sau khi được Sở KH&ĐT cấp GCNĐKKD lần 1, Việt Hân đã chuyển nhượng ngang giá 99% vốn góp là 792 tỷ đồng tại Việt Hân Sài Gòn cho bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng (sử dụng hộ chiếu quốc tịch Việt Nam) theo Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số 00/20016/HĐCNVG/VH-SG. Ngày 2/2/2016, Sở KH&ĐT cấp GCNĐKKD thay đổi lần 2, tên Cty và vốn điều lệ vẫn giữ nguyên. Trong đó, bà Cẩm Hồng nắm giữ 99% vốn góp.

Việc chuyển nhượng vốn góp lần 3 diễn ra vào ngày 3/2/2016, một ngày sau khi có GCNĐKKD thay đổi lần 2. Lúc này bà Cẩm Hồng chuyển nhượng 99% vốn góp là 792 tỷ đồng trong Việt Hân Sài Gòn cho Cty CP Bất động sản Mùa Đông theo Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số 03/20006/HĐCNVG/VHSG, với giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng tăng từ 792 thành 1.980 tỷ đồng. Cùng ngày, Sở KH&ĐT cấp GCNĐKKD thay đổi lần 3 nhưng vẫn giữ nguyên tên Cty và vốn điều lệ. Cty Mùa Đông nắm giữ 99% vốn góp. Đáng chú ý, từ 30/1 - 3/2/2016, bà Cẩm Hồng sử dụng hộ chiếu và nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong ngày 15/2/2016, bà này đã ký lập 9 ủy nhiệm chi tại một ngân hàng thương mại tại Hà Nội, với tổng số tiền là 792 tỷ đồng/9 ủy nhiệm chi để chuyển tiền từ tài khoản của bà sang tài khoản Cty Việt Hân với nội dung mua 99% vốn góp của Việt Hân tại Việt Hân Sài Gòn. Cũng trong ngày, Cty Mùa Đông lập 20 ủy nhiệm chi với tổng số tiền 1.683 tỷ đồng chuyển từ tài khoản Cty này vào tài khoản bà Hồng để mua 99% vốn góp là 1.683 tỷ đồng trong Việt Hân Sài Gòn.

Việc chuyển nhượng vốn góp lần thứ 4 diễn ra sau đó, giữa Việt Hân, Cty Mùa Đông thực hiện việc chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn góp là 800 tỷ đồng là vốn điều lệ ghi trong GCNĐKKD cho 2 pháp nhân mới với giá trị chuyển nhượng ghi trong hợp đồng tăng từ 1.980 tỷ đồng thành 2.250 tỷ đồng. Ngày 24/1/2017, Sở KH&ĐT cấp GCNĐKKD thay đổi, vẫn giữ tên Cty và vốn điều lệ 800 tỷ nhưng lần này, Cty CP Saigon Dimension nắm giữ 60% vốn góp, Cty Đầu tư BOB 40% vốn góp.

Đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm

Theo TTCP, hành vi của Vinafood 2 cùng Việt Hân thực hiện việc chuyển hóa tài sản của Nhà nước sang Việt Hân là trái Điều 31 Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước năm 2014, Nghị định 91/2015/NĐ-CP... TTCP đề nghị Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chỉ đạo TCty này kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đúng quy định với tập thể, cá nhân đã thực hiện trái chỉ đạo của Thủ tướng tại Văn bản số 1647/VPCP-KTN ngày 15/9/2015; thực hiện không đúng các quy định pháp luật nhằm chuyển dịch 4 cơ sở nhà, đất công cho tư nhân.

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng

Nguyên tắc chia việc nhà cho vợ chồng
Phân công việc nhà không đều có thể dẫn tới mâu thuẫn và nếu không được giải quyết, cuộc sống gia đình trở nên khó chịu, nguy cơ dẫn đến tan vỡ.

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy

Vợ nghỉ việc chăm chồng sống thực vật sau khi kẻ gây tai nạn bỏ chạy
(PLVN) - Cuộc sống của gia đình anh Hợi đang bình yên bỗng bị đảo lộn sau vụ tai nạn giao thông mà kẻ gây tai nạn bỏ chạy. Để níu giữ mạng sống cho chồng, người vợ tảo tần đành phải xin công ty tạm nghỉ, vay mượn tiền bạc khắp nơi để chang chải cuộc sống. Bố nằm bất tỉnh trên giường bệnh, mẹ phải vào bệnh viện, 3 đứa con thơ nheo nhóc như ong vỡ tổ.

Tiền lệ mới

Tiền lệ mới
(PLVN) - Ở nước Pháp, tòa án đã tạo tiền lệ pháp lý mới với việc tuyên phạt cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy án tù 3 năm. Tiền lệ ở đây không phải là có cựu Tổng thống bị tòa đưa ra xét xử mà ở bản án đã được tuyên. Ông Sarkozy bị tòa tuyên phạt vì tội xảy ra năm 2014, tức là vào thời điểm không còn cầm quyền nữa, đã hối lộ một viên chánh án để biết thông tin về tiến trình một vụ án nhằm vào mình. 
Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬