Vụ Phó Chánh án quận 4, TP HCM: Gia hạn tạm giam trái luật?

(PLVN) - Các luật sư (LS) cho rằng việc gia hạn tạm giam lần hai 3 tháng đối với ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4) và ông Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) là trái luật. Thậm chí, việc tạm giam 2 bị can không đúng luật.

Qua thông tin báo chí, chúng tôi, những người bào chữa cho ông Nam được biết là Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TP HCM đã gia hạn tạm giam ông Nam lần thứ 2 với thời gian là 3 tháng. Để xác minh thông tin gia hạn tạm giam lần 2 là chính xác, cả ngày 20/2, tôi và LS Lưu Vũ Anh liên tục gọi điện cho điều tra viên nhưng không người nào bắt máy. Nếu có việc gia hạn này là hoàn toàn trái với quy định về pháp luật”, LS Nguyễn Văn Thân (Đoàn LS TP HCM) bào chữa cho ông Nam nói.

Chúng tôi phản đối việc làm của CQĐT Công an TP HCM, khi họ không thực hiện thông báo, tống đạt quyết định gia hạn tạm giam lần 2 cho LS bào chữa mà lại đi cung cấp cho báo chí trước tiên. Những vi phạm tố tụng này đang cản trở quyền hành nghề hợp pháp của LS, làm cản trở quyền của các bị can được pháp luật bảo vệ”.

LS Thân phân tích: “Đối với tội danh “Xâm phạm chỗ ở của người khác”, mức khung hình phạt tối đa là 5 năm, tức tối đa chỉ thuộc trường hợp tội phạm nghiêm trọng. Trước đây, ngày 1/10/2019, ông Nam bị bắt giam thời hạn 3 tháng và sau đó gia hạn thêm 2 tháng (tối đa đến hết ngày 1/3 là hết hạn)”.

Quy định tại Điều 173 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) năm 2015, đối với tội phạm nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam tối đa là 3 tháng và việc gia hạn chỉ được thực hiện 1 lần với thời gian không quá 2 tháng. Chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, CQĐT phải có văn bản đề nghị VKS gia hạn tạm giam. Tức việc tạm giam tối đa với ông Nam theo quy định tại BLTTHS năm 2015 là 5 tháng.

Theo các LS, có 3 vấn đề vi phạm của CQĐT Công an TP HCM nếu gia hạn tạm giam đối với ông Nam và ông Từng lần thứ 2. Thứ nhất, CQĐT Công an TP HCM không có thẩm quyền ra quyết định gia hạn tạm giam. Thẩm quyền này thuộc về VKSND TP HCM. CQĐT chỉ là cơ quan đề xuất.

Thứ hai, như phân tích nêu trên thì đối với tội danh mà ông Nam bị truy tố, không thể gia hạn tạm giam lần 2. Thứ ba, không có bất cứ quy định pháp luật nào mà gia hạn lần thứ 2 có thời gian tạm giam cao hơn lần gia hạn thứ nhất.

 Căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ngoài việc gia hạn tạm giam lần 2 thời gian 3 tháng đối với ông Nam bị cho là trái luật, ngay từ ban đầu, LS Thân đã có kiến nghị việc tạm giam đối với ông Nam là không đúng pháp luật. Như phân tích nêu trên, tội danh ông Nam bị truy tố chỉ thuộc trường hợp phạm tội nghiêm trọng.

Do đó, căn cứ khoản 2 Điều 119 BLTTHS năm 2015 thì việc tạm giam đối với ông Nam chỉ được thực hiện khi có căn cứ xác định ông Nam thuộc một trong các trường hợp: Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm; Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can; Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn; Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội; Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; Tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; Đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này”.

Vẫn theo LS Thân, ông Nam có đủ điều kiện để tại ngoại đúng theo quy định pháp luật là thuộc trường hợp phạm tội không bị tạm giam, phạm tội lần đầu, có thân nhân tốt, địa chỉ cư trú, nơi làm việc rõ ràng, có đơn xin bảo lãnh của gia đình, người thân.

Như PLVN phản ánh, ông Nam và ông Tùng bị khởi tố, bắt giam liên quan đến sự việc xảy ra tại căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM, nơi mà bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh) được cho là đang ở. Ngày 25/9/2019, bà Thảo có đơn tố giác tội phạm với ông Nam và ông Tùng. Hai ngày sau, ngày 27/9/2019, CQĐT Công an quận 1 khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Bốn ngày sau, CQĐT Công an quận 1 ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nam và ông Tùng. Lệnh bắt tạm giam có phê chuẩn của VKSND quận 1. 

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬