Vụ Phó chánh án quận 4 (TP HCM) bị bắt: Dấu hiệu vi phạm tố tụng

(PLVN) - Theo thông tin các luật sư bảo vệ cho các bị can cung cấp, ngày 27/2, ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4) và ông Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) bị cáo buộc “Xâm phạm chỗ ở của người khác” sẽ hết hạn tạm giam.
Vụ Phó chánh án quận 4 (TP HCM) bị bắt: Dấu hiệu vi phạm tố tụng Luật sư Nguyễn Văn Thân, một trong những luật sư bào chữa cho ông Nam

Luật sư không được dự cung

Ông Nam và ông Tùng bị khởi tố, bắt giam liên quan đến sự việc xảy ra tại căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM; nơi được cho là chỗ ở của bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh).

Ngày 25/9/2019, bà Thảo có đơn tố giác tội phạm với ông Nam và ông Tùng. Hai ngày sau, ngày 27/9/2019, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an quận 1 khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Bốn ngày sau, CQĐT Công an quận 1 ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nam và ông Tùng. Lệnh bắt tạm giam có phê chuẩn của VKSND quận 1. Sau khi hết hạn tạm giam, CQĐT đã gia hạn tạm giam và ngày 27/2 tới sẽ hết hạn gia hạn tạm giam.

Trong quá trình vụ án được điều tra, các LS bào chữa cho ông Nam phản ánh CQĐT và VKSND có nhiều vi phạm và im lặng trước những kiến nghị của họ.

LS Lưu Vũ Anh (Đoàn LS TP Hà Nội), bào chữa cho ông Nam nói: “Tôi là LS tham gia vụ án ngay từ ngày ông Nam bị bắt. Lúc ở CQĐT Công an quận 1, tôi gửi nhiều kiến nghị về việc khởi tố, bắt tạm giam ông Nam là trái thẩm quyền nhưng họ không trả lời. Thậm chí, họ không mời tôi dự cung lần nào. Tôi có gặp ông Nam 1 – 2 lần nhưng là do tôi đề xuất được gặp. Từ ngày hồ sơ chuyển lên CQĐT Công an TP HCM (23/10/2019), tôi chỉ được mời dự cung 1 lần qua điện thoại vào khoảng đầu tháng 2/2020. Theo tôi biết, họ nhiều lần lấy cung ông Nam nhưng không hiểu tại sao không mời tôi tham gia”.

“Mới đây nhất, tôi có đề xuất được gặp ông Nam. Tại buổi làm việc, ông Nam không làm việc thêm vì cho rằng đã khai rõ diễn biến vụ việc khi còn ở CQĐT Công an quận 1. Từ ngày hồ sơ chuyển lên cấp thành phố, ông Nam giữ quyền im lặng và không làm việc gì thêm”.

Vấn đề thứ hai mà LS Vũ Anh phản ánh là việc CQĐT, VKS không tống đạt quyết định chuyển hồ sơ vụ án từ quận 1 lên thành phố cho ông Nam và các LS bào chữa. LS đã có văn bản kiến nghị về việc này nhưng không nhận được trả lời. Cũng theo LS Vũ Anh, hiện nay ông Nam có 6 LS bào chữa. Do đó, nếu bản lời khai của ông Nam mà không có LS chứng kiến thì bản lời khai đó không hợp pháp, không có giá trị pháp lý làm căn cứ để buộc tội ông Nam. “Tất cả các kiến nghị về khởi tố, về thẩm quyền, về tống đạt hồ sơ, về tại ngoại thì không được bất cứ cơ quan nào trả lời. Đó là một việc làm vi phạm tố tụng và thiếu tôn trọng đối với LS”, LS Vũ Anh nói.

Làm mất đi quyền của bị can?

LS Nguyễn Văn Thân (Đoàn LS TP Hà Nội), bào chữa cho ông Nam cũng phản ánh chưa được mời dự cung lần nào. Duy nhất 1 lần được mời vào ngày 10/2/2020 nhưng sau đó thông báo hoãn. Giống như đồng nghiệp, LS Thân nhiều lần kiến nghị liên quan đến vụ án nhưng CQĐT, VKSND quận 1 và TP HCM không trả lời.

Đánh giá sự việc bước đầu, LS Thân nói vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai. “Qua thông tin từ báo chí, người liên quan, người nhà bị can thì quyết định khởi tố, bắt giam là quá vội vàng. Chứng cứ chưa được cụ thể, vững chắc”, LS Thân nói.

Cũng theo LS Thân, việc không tống đạt quyết định chuyển hồ sơ vụ án cho bị can, cho LS là vi phạm tố tụng được quy định tại Điều 169 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) năm 2015 về chuyển vụ án để điều tra. Điều 169 quy định: “Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định chuyển vụ án, VKS phải gửi quyết định đó đến CQĐT đang điều tra vụ án, CQĐT có thẩm quyền tiếp tục điều tra vụ án, bị can hoặc người đại diện của bị can, người bào chữa, bị hại và VKSND”.

Vẫn theo các LS, Điều 60 BLTTHS năm 2015 quy định rõ quyền của bị cáo là được nhận tất cả các quyết định tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử. Như vậy, việc không tống đạt quyết định chuyển hồ sơ vụ án cho bị can, cho LS là vi phạm tố tụng, làm mất đi quyền của bị can. Vì bị can, LS có quyền khiếu nại các quyết định tố tụng. Ngoài ra, theo thông tin thì 2 LS khác của ông Nam cũng khẳng định không được mời dự cung lần nào và chỉ được gặp ông Nam một lần do chính họ đề nghị được gặp.

Chuyển hồ sơ vì thấy không thuộc thẩm quyền?

Các LS bảo vệ quyền lợi cho ông Nam cho hay, việc CQĐT Công an quận 1 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nam là trái thẩm quyền. Vì ngay từ khi chưa khởi tố, CQĐT Công an quận 1 biết rõ chức vụ của ông Nam thông qua việc triệu tập ông Nam làm việc, khám xét nơi làm việc của ông Nam.

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 268 BLTTHS thì thẩm quyền xét xử với ông Nam là Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4 thuộc TAND TP HCM. Thẩm quyền xét xử thuộc TAND TP HCM thì phải do Công an TP HCM điều tra, khởi tố. Nhưng gần 1 tháng sau, tức ngày 23/10/2019 thì hồ sơ mới được chuyển từ CQĐT Công an quận 1 lên CQĐT Công an TP HCM. Trước khi chuyển hồ sơ, CQĐT Công an quận 1 đã thực hiện lấy lời khai nhiều lần, dựng lại hiện trường.

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao
(PLVN) -Ngày 27/10, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn các văn bản pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao cho gần 260 học viên nhằm góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong tình hình mới.

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp
(PLVN) -Ngày 27/10, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Pháp nhằm triển khai thực hiện Thoả thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước ký ngày 05/9/2016.

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung
(PLVN) -Theo số liệu của Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) cho biết, tính đến hết ngày 26/10, các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên đã khẩn trương xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 4.065 tấn gạo cùng các vận tư, trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho 5 tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước
(PLVN) - Ngày 27/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước. 

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, vừa qua, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng gửi tới đồng bào bị lũ lụt.
“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
(PLVN) - Sáng nay (27/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đại tướng Lương Cường, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬