Vụ người lao động đau ốm bị cảnh cáo: Luật sư chỉ ra 'lỗ hổng pháp lý' trong quyết định kỷ luật

(PLVN) - Luật sư Vũ Văn Tuấn (Đoàn LS Hà Nội) nhìn nhận, khi xem xét kỷ luật bà Linh, Hội đồng kỷ luật Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch Đầu tư) không tách bạch các hành vi dẫn đến việc có thể nhầm lẫn bản chất vụ việc. 
Vụ người lao động đau ốm bị cảnh cáo: Luật sư chỉ ra 'lỗ hổng pháp lý' trong quyết định kỷ luật

Như PLVN đã phản ánh, ngày 10/7/2018, bà Lê Hương Linh, nghiên cứu viên Ban Nghiên cứu tổng hợp, thuộc Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (NCQLKTTƯ) làm đơn xin nghỉ phép 3 ngày (từ ngày 24-26/7/2018) và được chấp thuận. Trước đó, ngày 21/7/2018, bà Linh đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám và được chẩn đoán bị trầm cảm, phải uống thuốc điều trị, bác sĩ chỉ định nghỉ làm ba tuần.

Tuy nhiên, bà Linh xấu hổ giấu bệnh nên hết ba ngày nghỉ phép, vừa bị sốt, vừa tâm lý bất an, bà nhờ người nhà gửi email thông báo nghỉ ốm đến Trưởng ban. Ngày 7/8/2018, bà Linh đi làm trở lại, ngày 26/10/2018 bị ban hành Quyết định kỷ luật “Cảnh cáo” vì đã có hành tự ý nghỉ việc và đi nước ngoài không xin phép, thời gian thi hành kỷ luật 12 tháng. Bà Linh sau đó có đơn khiếu nại gửi các cấp.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Mạnh Khởi, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ KH&ĐT) cho rằng theo pháp luật và quy định của Bộ KH&ĐT, khi đi nước ngoài phải làm đơn xin phép và được đồng ý bằng văn bản, nên thời gian vắng mặt tại cơ quan bị coi là nghỉ việc không lý do. Theo Nghị định số 27/2012/NĐ-CP về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức thì bà Linh thuộc trường hợp nghỉ việc không có lý do từ 5 đến dưới 7 ngày liên tiếp mà không có lý do chính đáng và hình thức kỷ luật tương ứng là “Cảnh cáo”. Do đó, Viện NCQLKTTƯ áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo là đúng.

Về bằng chứng sổ khám bệnh bà Linh cung cấp trong đó có chỉ định nghỉ làm 3 tuần của bác sĩ, ông Khởi nói khi bà Linh đi làm trở lại không cung cấp các chứng cứ  ngay mà đợi đến khi cơ quan lập Hội đồng kỷ luật (HĐKL) mới đưa ra nên Vụ không cần xác minh chứng cứ này. Ông Khởi cũng cho rằng lý do bà Linh đưa ra về việc chậm cung cấp sổ khám bệnh “vì lo sợ bị dị nghị bởi mắc bệnh trầm cảm” là “không thuyết phục”. Vẫn theo ông Khởi, trường hợp bị ốm vẫn phải báo cáo, làm đơn xin nghỉ, trong khi ngày nay phương tiện liên lạc không khó và bà  Linh bị bệnh chưa tới mức “bất tỉnh nhân sự”.  

Về đề nghị của bà Linh là HĐKL phải tách bạch lý do xem xét kỷ luật bà đối với hai hành vi tự ý nghỉ việc không có lý do và đi nước ngoài không xin phép cũng như căn cứ, hình thức kỷ luật đối với từng hành vi vi phạm, ông Khởi nói rằng đó là yêu cầu của cá nhân, còn HĐKL khi xem xét kỷ luật phải đánh giá tổng thể.

Trong khi đó, phía bà Linh lập luận: Bà nhờ người thân thông báo qua email đến thủ trưởng quản lý trực tiếp đã là hình thức báo cáo hợp pháp. Sau khi đi làm trở lại, bà đã cung cấp hồ sơ bệnh án chứng minh việc ốm đau theo quy định của Luật Lao động. Trong thời gian nghỉ ốm, bà được người thân đưa đi nước ngoài để khuây khỏa tinh thần. Việc bà đi nước ngoài là chưa đúng quy định của cơ quan. “Tôi không trốn tránh trách nhiệm, nhưng HĐKL lấy lý do này để quy kết tôi nghỉ việc không có lý do chính đáng là chưa khách quan”, bà Linh nói. 

Luật sư Vũ Văn Tuấn (Đoàn LS Hà Nội) nhìn nhận, khi xem xét kỷ luật bà Linh, HĐKL không tách bạch các hành vi dẫn đến việc có thể nhầm lẫn bản chất vụ việc. Chưa hết, theo Luật sư Tuấn: “Bà Linh không tự ý nghỉ việc mà là nghỉ quá thời hạn cho phép của cơ quan. Khi xem xét kỷ luật, HĐKL đã xử lý theo hướng “cộng dồn” các hành vi dẫn tới áp dụng các quy định theo hướng bất lợi cho bà Linh”.

Cũng theo Luật sư Tuấn, trong Luật viên chức, Bộ luật Lao đông và tại khoản 3 Điều 3 Quyết định 1039 của Bộ KH&ĐT (một trong những căn cứ để kỷ luật bà Linh) cũng không có quy định nào gộp hai hành vi tự ý đi nước ngoài và nghỉ việc không xin phép làm một.

“Việc bà Linh tự ý đi nước ngoài không xin phép thì bà Linh sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi này. Đối chiếu Nghị định 27/2012/NĐ-CP thì hành vi tự ý đi nước ngoài không thuộc các trường hợp bị xử lý kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” như quyết định kỷ luật đã áp dụng. Hơn nữa, theo thông tin bà Linh cung cấp, việc đi nước ngoài có liên quan tới bệnh tình của bà. Do đó, theo tôi việc nghỉ quá thời gian nêu trên của bà Linh thuộc trường hợp nghỉ việc có lý do chính đáng. Vì vậy, việc Viện áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo” với lý do tự ý nghỉ việc và đi nước ngoài không phép là chưa đảm bảo quy định pháp luật”, Luật sư Tuấn nói. 

M.Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng
(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 
Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến
(PLVN) - Viên nén mùn cưa, trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, nguồn nhiên liệu sinh học này đã không còn xa lạ bởi không khói và không thải khí độc ra môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Câu chuyện của mùn cưa từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của một người phụ nữ mảnh mai…

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?
(PLVN) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề xuất từ năm học 2021 - 2022 học phí bậc đại học tăng 12,5% dù sau đó lại đề xuất giữ nguyên mức học phí hiện hành và tiếp tục tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội, hoàn thiện dự thảo để trình Chính phủ. Như vậy, tăng học phí là chủ trương đã có. Vấn đề chỉ là thời điểm tăng và tăng bao nhiêu mà thôi… 

Nhóm người Trung Quốc giết người, cướp tài sản tại Việt Nam nhận án tử hình

Nhóm người Trung Quốc  giết người, cướp tài sản  tại Việt Nam nhận án tử hình
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Zhang Jian (tức Trương Kiện, SN 2001, ở TP Bắc Hải, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), Wang Xue Lei (tức Vương Học Lỗi, SN 1996, ở TP Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) và Wang Tong Tang (tức Vương Đồng Đường, SN 1993, ở huyện Hoa đình, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc) ra xét xử về tội “Giết người”’ và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Hùng Mạnh (SN 1967, là lái xe của Cty CP TM Khánh Linh).

Antifan và hội chứng đám đông

Antifan và hội chứng đám đông
(PLVN) - Thời 4.0 với sự phát triển vượt bậc của các mạng xã hội, những người nổi tiếng có nhiều người theo dõi gần gũi, đời thường hơn với công chúng, các hợp đồng quảng cáo dễ dàng hơn... Tuy nhiên đây cũng là con dao hai lưỡi, khi mà ngoài các fan hâm mộ là các antifan đông đảo, hung hãn và gây ra những hậu quả khó lường với người nổi tiếng. Gần đây nhất, ca sỹ Thủy Tiên, Hoa hậu chuyển giới Hương Giang đã từng trầm cảm bởi hội chứng đám đông này… 

Mây tre đan Phú Vinh: Trăm năm giữ lấy cốt cách làng nghề

Mây tre đan Phú Vinh:  Trăm năm giữ lấy cốt cách làng nghề
(PLVN) - Được mệnh danh là xứ sở của mây tre, Phú Vinh đến nay đã lưu truyền trọn vẹn tinh hoa của một làng nghề vào trong từng sản phẩm đan lát thủ công truyền thống. Trong mỗi gia đình ở Phú Vinh đều có ít nhất 1 đến 2 chiếc giỏ, cái ghế được làm bằng chính những người nghệ nhân trong vùng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi khi thời tiết lạnh

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi khi thời tiết lạnh
(PLVN) - Những ngày qua, miền Bắc đón đợt không khí lạnh nhất từ đầu mùa đông. Nhiệt độ giảm mạnh, trời rét đậm vào đêm và sáng. Đây là thời điểm khiến nhiều người dễ mắc bệnh, nhất là những đối tượng có sức đề kháng kém như người già và trẻ nhỏ. 
Dạy con trẻ  từ lời ăn tiếng nói

Dạy con trẻ từ lời ăn tiếng nói

(PLVN) - Ở những quốc gia như Pháp, Mỹ,..lời "xin lỗi", "cảm ơn" được cho là phép lịch sự cơ bản trong lối sống cũng như văn hóa giao tiếp, nhưng với người Việt, đôi khi câu nói đó lại mang hàm ý khách sáo. Dạy con trẻ thế nào để chúng biết sử dụng ngôn ngữ một cách khoa học, giữ được sự trong sáng của Tiếng Việt cũng như không buông lời nói tục, chửi thề trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬