Vụ 'lùm xùm' tại xã có nữ Chủ tịch bị tố lộng quyền: 'Ém' hàng chục triệu đồng phụ cấp

(PLVN) - PLVN mới đây đã có bài phản ánh một số “lùm xùm” diễn ra tại UBND xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã này bị ông Chu Công Chung (SN 1980, nguyên Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Túc Trưng) tố lộng quyền, chèn ép cấp dưới, “giam” lương gần một năm qua. Trả lời PLVN, bà Dung thừa nhận việc giữ lại phụ cấp hàng tháng đúng như ông Chung tố cáo.

Ngoài việc không được nhận phụ cấp theo quy định, ông Chung tố còn bị ông Điểu Văn Thành (nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQ xã, Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện (đơn vị thành lập theo Thông tư liên tịch số 12/2012 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính – NV)) cấu kết cùng một số người chiếm giữ tiền phụ cấp thành viên Đội tình nguyện.

Đơn của ông Chu Công Chung gửi Báo PLVN tố cáo nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã Túc Trưng

Ngày 24/6/2014, UBND huyện có quyết định lập Đội trưởng Đội công tác xã hội tình nguyện, danh sách có ông Chung là thành viên, các thành viên được hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên. Tháng 3/2018, qua thông tin của một cán bộ huyện cho biết Đội tình nguyện xã Túc Trưng vẫn được cấp kinh phí hoạt động và hỏi có nhận được tiền không, ông Chung mới ngớ người phát hiện ra manh mối một nghi án tham ô. 

Ông Chung tố: “Tôi không hề ký vào bất cứ danh sách nhận tiền lần nào. Và theo tôi hồ sơ quyết toán chỉ có Đội trưởng và bà Dung biết, sử dụng số tiền hàng năm không rõ ràng, có điều khuất tất”.

Ngày 23/2/2019, ông Chung làm đơn gửi huyện và xã đề nghị làm rõ hồ sơ quyết toán, kinh phí hoạt động của Đội có đúng không, có người ký thay không, đúng quy định không. Ngày 26/3, xã mời ông Chung đến làm việc, tham dự có cán bộ Phòng Tài chính Kế hoạch huyện, bà Nguyễn Thị Bích Thủy (Phó Chủ tịch UBND xã thừa ủy quyền của bà Dung), kế toán xã. Nội dung buổi làm việc xác định từ 2016 – 2018 ông Thành đã làm hồ sơ rút tổng cộng gần 85 triệu, trong đó số tiền bồi dưỡng của ông Chung là hơn 15 triệu. Tuy nhiên theo ông Chung, ông mới chỉ nhận được một lần số tiền 2,5 triệu từ ông Thành và nói miệng “tiền bồi dưỡng thành viên Đội”. 

Ông Chung nói: “Sự việc này cho thấy có dấu hiệu tham ô tài sản vì bản thân tôi không hề ký vào danh sách nhận tiền bất kỳ lần nào, không có ai thông báo cho tôi họp, phân công nhiệm vụ, gần như che giấu tất cả các hoạt động liên quan đến kinh phí hoạt động của Đội”.

Nữ Bí thư kiêm Chủ tịch xã nói gì trước tố cáo này? Trả lời PLVN, bà Dung cho rằng tiền phụ cấp thành viên Đội mà ông Chung không nhận được từ tháng 7/2017 đến nay là “do ông Chung không hoạt động. Việc này có họp Đội, lập biên bản, đánh giá và báo cáo cho UBND xã”.

Vẫn lời bà Dung: “Tiền thì Đội họp, đồng ý giữ lại giao thủ quỹ. Việc này có báo cáo Phòng Tài chính”. Tiền phụ cấp của Đội tình nguyện, bà Dung cũng nói rằng “giữ lại trong tài khoản của xã tại ngân hàng”.

Trả lời trên của bà Dung là sai sự thật. Theo biên bản họp ngày 26/3/2019, ông Thành thừa nhận đã ký nhận toàn bộ số tiền phụ cấp của Đội tình nguyện từ cuối năm 2016, 2017 và 2018 nhưng không giao lại cho ông Chung số tiền 12,7 triệu. Theo biên bản, đại diện phòng Tài chính Kế hoạch huyện Định Quán đã buộc ông Thành phải nộp lại số tiền phụ cấp Đội tình nguyện đã giữ của ông Chung cho thủ quỹ UBND xã chờ xử lý theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Điều đó cho thấy, bà Dung nói rằng “tiền phụ cấp Đội tình nguyện của ông Chung còn trong tài khoản của xã tại ngân hàng” là sai sự thật.

Được biết ngày 8/4/2019 vừa qua, ông Chung đã làm đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu tham ô tài sản của một số lãnh đạo, cán bộ xã Túc Trưng đến Công an huyện Định Quán và VKSND huyện Định Quán. Các cơ quan trên đã nhận đơn tố cáo này.

Trở lại với bà Dung, không chỉ bị người dân tố cáo khai man lý lịch, tháng 8/2018 còn bị Huyện ủy Định Quán xác định có trách nhiệm trong một số sai phạm liên quan lĩnh vực đất đai tại xã này. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc.

Minh Trường – Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376