Vụ “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” tại Thanh Oai, Hà Nội: Cán bộ huyện có vô can?

(PLVN) - Sau khi nhiều bị can nguyên các cán bộ xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai (TP.Hà Nội) bị truy tố vì tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, dư luận cho rằng trong vụ án này còn nhiều điểm chưa thỏa đáng và còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Vụ “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” tại Thanh Oai, Hà Nội: Cán bộ huyện có vô can? Khu đất của gia đình ông Phúc

Dân được cán bộ cho “chuộc đất”

Theo Cáo trạng của VKSND huyện Thanh Oai, năm 2008, do thôn Mùi (xã Bích Hòa) chưa có nhà văn hóa nên ông Bùi Ngọc Hân - Chủ tịch UBND xã Bích Hòa đã giao chi bộ, cán bộ thôn Mùi tìm địa điểm để xây dựng.

Quá trình rà soát, tìm vị trí xây dựng, lãnh đạo thôn Mùi thấy gia đình ông Nguyễn Hữu Phúc có 796m2 đất (thực tế còn 689m2) thuộc thửa số 70, tờ bản đồ số 05 xã Bích Hòa (đã được UBND huyện Thanh Oai cấp sổ đỏ năm 2004) phù hợp với việc xây dựng nhà văn hóa nên trình UBND xã Bích Hoà xem xét.

Ngày 2/3/2009, ông Bùi Ngọc Hân đã ký Tờ trình số 04/TTr-UBND gửi UBND huyện Thanh Oai xin chuyển đổi 796m2 (trong đó 540m2 đất nông nghiệp, 256m2 đất chuyên dùng) ở khu Đồng Cháy sang đất ở để thôn Mùi đổi đất cho ông  Phúc .

Ngày 10/6/2009, UBND huyện Thanh Oai có Văn bản số 284/UBND-TNMT trong đó có nội dung: “Về chủ trương, UBND huyện nhất trí với đề nghị của UBND xã Bích Hòa về việc đổi đất xây dựng bia tưởng niệm Bác Hồ và nhà văn hóa thôn Mùi. Giao UBND xã Bích Hòa căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Chủ động phối hợp với Phòng TN&MT, các ngành, cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt…".

Tuy nhiên, sau khi đổi đất, trong các cuộc họp toàn dân thôn Mùi, nhiều ý kiến của nhân dân không nhất trí với việc xây dựng nhà văn hóa thôn trên diện tích đã đổi của ông Phúc… nên diện tích đất trên để thôn tiếp tục sử dụng, còn việc xây dựng nhà văn hóa được quy hoạch ra khu Cửa Chùa.

Nhưng thời điểm này, do không có chủ trương về việc Nhà nước cấp toàn bộ kinh phí để xây dựng nhà văn hóa thôn, nên UBND xã khuyến khích thôn Mùi tự tìm nguồn kinh phí xã hội hóa. Nhưng do kinh phí lớn nên việc xây dựng nhà văn hóa chưa thực hiện được.

Cán bộ huyện có vô can?

Tháng 3/2013, ông Nguyễn Văn Vũ (trú tại thôn Mùi) có đơn gửi ông Nguyễn Văn Khiêm (nguyên Trưởng thôn Mùi) đề nghị được chuộc lại thửa đất mà gia đình ông Phúc đã đổi cho thôn để làm nơi thờ cúng. Thấy ông Vũ đề nghị chuộc đất như trên sẽ có tiền để xây dựng nhà văn hóa nên ông Khiêm đã bàn bạc với ông Nguyễn Văn Tuyến – nguyên Bí thư Chi bộ thôn Mùi và đưa ra các hội nghị, thống nhất cho ông Vũ chuộc đất. 

Ông Vũ nộp được cho thôn khoảng 500 triệu đồng thì không có tiền nộp nữa, nên đã đề nghị thôn tạo điều kiện để chuyển nhượng một phần thửa đất trên (diện tích 120m2) cho ông Nguyễn Văn Thiệp để lấy tiền trả thôn. Sau khi được ông Nguyễn Văn Thông – nguyên cán bộ Địa chính xã Bích Hòa báo cáo sự việc, ông Nguyễn Đức Thành (nguyên Chủ tịch xã) nhất trí. 

Ngày 11/8/2014, ông Thành đã ký chứng thực vào hồ sơ chuyển nhượng đất. Hồ sơ được chuyển đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Oai để hoàn thiện các thủ tục và ông Thiệp đã được  cấp sổ đỏ với diện tích 120m2…

Đến năm 2016, nhà văn hóa thôn Mùi đã được xây dựng bằng nguồn kinh phí được cấp, nên nguồn tiền do ông Vũ nộp cho thôn Mùi (tính đến ngày 11/4/2015 là 950 triệu đồng) đã được thôn Mùi đem gửi ngân hàng. Sau đó, số tiền trên được sử dụng vào việc mua sắm tài sản trong nhà văn hóa…

Quá trình điều tra xác định, ông Thành, ông Khiêm, ông Tuyến phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ thiệt hại 689m2 đất tại thửa đất số 70 gây thiệt hại về tài sản hơn 4,2 tỷ đồng. Ông Thông đã hoàn thiện việc chuyển quyền sử dụng đất đối với 120m2 gây thiệt hại về tài sản 744 triệu đồng nên đã bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, thời điểm ông Thành ký duyệt hồ sơ chuyển nhượng một phần thửa đất số 70 của ông Phúc cho ông Thiệp, UBND huyện Thanh Oai mới chỉ nhất trí về mặt chủ trương và chưa có quyết định thu hồi đất trên để giao cho UBND xã Bích Hòa quản lý. Do đó việc xác định các bị can gây thiệt hại đối với thửa đất trên là chưa thỏa đáng.

Hơn nữa, trong vụ án này, việc ông Thành ký vào hồ sơ và chuyển đến Phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Oai thì phải qua thẩm định, xét duyệt. Do đó nếu cán bộ xã Bích Hòa bị truy tố thì các cán bộ tại Phòng TN&MT và Trung tâm đăng ký quyền sử dụng đất cũng không thể vô can?

Tại Kết luận số 13/KL-UBND ngày 29/12/2017 của UBND huyện Thanh Oai xác định: Nguyên cán bộ Phòng TN&MT là người thẩm định hồ sơ cùng ông Nguyễn Tiến Ngọc Tú là Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã thiếu kiểm tra, xem xét đối với hồ sơ chuyển nhượng đất của ông Nguyễn Văn Thiệp nhận chuyển nhượng 120m2 đất ở của ông Nguyễn Hữu Phúc dẫn đến việc tham mưu, đề xuất Văn phòng cấp sổ đỏ cho ông Thiệp chưa đúng quy định.

P.V
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế
(PLVN) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt “Ban Kinh tế trung ương- 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng” sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh 70 năm qua, Ban Kinh tế trung ương (BKTTW) luôn là cơ quan tham mưu đắc lực của Đảng trong việc hoạch định đường lối, định hướng chủ trương, biện pháp lớn, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế phát triển đất nước…
Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

(PLVN) - Con sông Cần Đước rộng lớn chảy qua khu vực thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã bị xới nát khi nó được chính quyền địa phương”xẻ thịt” cho Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (địa chỉ 340 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) tiến hành san lấp để thực hiện dự án bán đất.

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam
(PLVN) - Chiều nay - 30/9, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng hóa chất Sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh
(PLVN) -Mới đây, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Duy Tiên cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Trịnh Ngọc Anh (SN 1992) và Phạm Đức Quang (SN 1979) cùng trú tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”
(PLVN) - Phát biểu tại buổi Hội thảo giới thiệu vắc xin COVID-19 tại Việt Nam ngày 30/9, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế cho biết: “4 nhà sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đang nỗ lực, tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III”.

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột
(PLVN) - Huỳnh Xuân Dương làm giả giấy vay nợ Nguyễn Chánh Thuy 150 triệu đồng tiền thua nợ bóng đá. Trong khi Thuy gọi điện để đòi nợ và uy hiếp tinh thần gia đình Dương thì Dương gọi điện về nhà cầu cứu, tắt điện thoại, đi khỏi chỗ trọ… Đó là một phần trong kế hoạch tống tiền cha mẹ của nghịch tử mê bóng đá. 

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù
(PLVN)Trần Văn Lũy (53 tuổi, ngụ xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) giăng điện sinh hoạt vào vách tol nhà để đề phòng kẻ trộm, dẫn đến 1 thanh niên tử vong. Lũy phải lãnh án tù về tội giết người...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬