Vụ kiện trở lại vạch xuất phát sau 10 năm tranh chấp

(PLVN) - Vụ tranh chấp nhà, đất ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa giữa  ông Nguyễn Văn Xít và các chị em gái với vợ con của ông Nguyễn Hai (anh trai ông Xít) đã trải qua hai phiên tòa sơ thẩm, hai phiên tòa phúc thẩm và hai phiên tòa giám đốc thẩm. Nay, vụ kiện đang chuẩn bị được xét xử sơ thẩm lần 3.
Vụ kiện trở lại vạch xuất phát sau 10 năm tranh chấp Ông Nguyễn Văn Xít và các chị em gái tại từ đường.

10 năm, 6 phiên tòa các cấp

Theo hồ sơ vụ án, cụ Nguyễn Mô (mất năm 1993) và cụ Bùi Thị Chảnh (mất năm 1973) có sáu người con là ông Nguyễn Hai, ông Nguyễn Ba, bà Nguyễn Thị Tư, ông Nguyễn Văn Xít, bà Nguyễn Thị Bảy và bà Nguyễn Thị Lui. 

Khi mất, vợ chồng cụ Mô để lại tài sản gồm: Một thửa đất khoảng 3.000m2 (trên đó có nhà từ đường và khu đất mộ tại tổ 7, thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang; một thửa đất màu diện tích 1.500m2 liền kề thửa đất có nhà từ đường.

Cụ Mô, cụ Chảnh không để lại di chúc nên năm 2003, các thừa kế thỏa thuận với nhau chia thửa đất màu (1.500m2). Còn lại đất mộ và đất có từ đường thì không phân chia (vẫn do vợ chồng ông Nguyễn Hai quản lý).

Năm 2004, vợ chồng ông Hai, bà Cân đã làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với thửa đất 2.526 m2  có nhà từ đường. Ngày 10/9/2004, UBND TP Nha Trang đã cấp GCNSDĐ theo đề nghị này. Sau khi ông Nguyễn Hai chết vào năm 2006, bà Cân tự ý chia nhà đất cho các con.  

Cho rằng gia đình ông Hai, bà Cân đã vi phạm nghĩa vụ của người quản lý di sản, tự ý định đoạt di sản của bố mẹ mà không có ý kiến của các đồng thừa kế, ông Xít và các đồng thừa kế đã khởi kiện yêu cầu Tòa chia thừa kế. Nguyên đơn và bà Tư, bà Bảy, bà Lui xin nhận chung, phần từ đường để lo hương hỏa tổ tiên.

Bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm 1 chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc chia thừa kế của cụ Mô, cụ Chánh theo pháp luật. Tuy nhiên, hai bản án bị cấp giám đốc thẩm tuyên hủy. 

Bản án sơ thẩm lần 2 năm 2017, TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định chia thừa kế di sản của cụ Mô, cụ Chánh. Bản án phúc thẩm lần 2 đã sửa án theo hướng không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. 

Tại phiên giám đốc thẩm mới đây, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã hủy cả bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ để TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm lại.

Mấu chốt vụ kiện khiến xử đi xử lại

Trong vụ kiện này, bà Cân có đơn phản tố cho rằng,  thửa 2.526m2 đất đang tranh chấp là di sản của cụ Mô nhưng đã chia cho vợ chồng bà. Còn bốn thửa số 718, 719, 720, 721(diện tích 3.000m2) mà ông Xít đang sử dụng là do cụ Mô chia cho. 

Trong khi đó, nguyên đơn đều khẳng định thửa 2.526m2 có từ đường là di sản chưa phân chia. Cụ Mô cũng không cho tặng nhà đất này cho vợ chồng ông Hai như bà Cân nói. 

Về chi tiết này, Hội đồng Thẩm phán TANDTC nhận định: “Ngoài lời khai, bà Cân, anh Ninh không xuất trình được tài liệu chứng minh việc tặng cho nhà đất giữa cụ Mô với vợ chồng ông Hai, bà Cân. Ông Xít, bà Tư, bà Bảy, bà Lui cũng không thừa nhận việc cụ Mô chia đất cho các con trước khi chết”.

Tại biên bản xác minh ngày 25/5/2010, địa chính xã Vĩnh Ngọc cũng xác nhận “nguồn gốc đất di sản của cụ Mô để lại hiện do vợ chồng bà Cân kê khai, quản lý… Năm 2002, các con cụ Mô đã tự phân chia theo tờ Trích tương phân lập ngày 20/5/2002”. 

Hội đồng Thẩm phán nhận định: “Có căn cứ xác định 2.526m2 đất, trên đất có nhà từ đường là di sản của cụ Mô, cụ Chảnh để lại. Do đó, việc vợ chồng bà Cân đăng ký, kê khai mà không có văn bản đồng ý của các thừa kế của vợ chồng cụ Mô thì việc cấp GCNQSĐ cho vợ chồng bà Cân là không đúng theo quy định của pháp luật… Tòa án sơ thẩm đã chia thừa kế đối với 2.526m2 đất và hủy Quyết định cấp GCNQSDĐ cho bà Cân, anh Ninh là có căn cứ”.

Vấn đề thứ hai là diện tích 3.000m2 đất do ông Xít sử dụng có phải là di sản của cụ Mô, hay cụ Mô chia cho ông Xít từ khi còn sống? Trong bản trình bày ý kiến gửi đến Tòa án, cũng như những lời khai nhiều năm qua, ông Xít cho biết: Diện tích đất 3.000m2 của gia đình ông tại 4 thửa 718, 719, 720, 721 không phải là di sản thừa kế của cha mẹ. Trong đó hai thửa 718, 720 tổng diện tích 1.850m2 là đất trồng lúa do hợp tác xã giao theo Nghị định 64/CP năm 1993. 

Chứng minh nội dung này, ông Xít nộp cho Tòa một bản sao Thông báo nộp vụ 3 năm 2001 của Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Ngọc ghi rõ diện tích nhận khoán là 1.850m2.

Còn thửa đất 721 diện tích 1.360 m2 vốn là của cụ Nguyễn Thị Phú (em của ông nội ông Xít). Cụ Phú không có chồng con nên khi chết giao lại cho cụ Mô với yêu cầu cháu nào bằng lòng thờ cúng cụ Phú và cụ Bốn thì giao đất. Ông Xít đồng ý lo hương hỏa cho hai cụ nên được cụ Mô giao đất. Năm 1997, khi lập hồ sơ kê khai ông Xít khai nguồn gốc đất “do cha Nguyễn Mô cho” nhưng thực chất là cha “giao đất để cúng giỗ hai bà”. Đối với thửa đất 719 không có trong GCNQSDĐ của ông Xít, thực tế là ao thiên nhiên.

Vụ án xử đi xử lại nhiều lần, đã kéo dài 10 năm. Hy vọng với chứng cứ và nhận định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC vừa qua, vụ kiện sẽ sớm chấm dứt ở “vòng xét xử” lần thứ 3 này.

Huỳnh Huy
Cùng chuyên mục
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.
Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬