Vụ kiện liên quan việc bồi thường tại Dự án Cầu Thác Mạ còn nhiều điểm vô lý chưa được làm rõ

(PLVN) - Nhà đất của cá nhân nhưng UBND TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) lại cho rằng đây là tài sản của Cty nên hủy phương án bồi thường trước đây và có văn bản giao cấp dưới làm thủ tục bồi thường cho Cty đã giải thể. Tuy nhiên, khi xét xử vụ kiện hành chính, TAND tỉnh Lạng Sơn lại cho rằng Quyết định bị kiện “chưa làm ảnh hưởng quyền, lợi ích hợp pháp” của các hộ dân.
Vụ kiện liên quan việc bồi thường tại Dự án Cầu Thác Mạ còn nhiều điểm vô lý chưa được làm rõ Khu đất UBND TP Lạng Sơn từng bố trí tái định cư cho các hộ dân.

Chỉ “kiểm tra, rà soát”, sao phải hủy phương án bồi thường? 

Như PLVN đã thông tin, năm 2013, khi thực hiện Dự án xây dựng Cầu 17/10 (cầu Thác Mạ), UBND TP Lạng Sơn đã làm thủ tục thu hồi đất, bồi thường cho bà Nguyễn Thị Lăng (59,5m2), ông Nguyễn Trọng Tiến (24m2); bà Phùng Thị Trường (54m2) tại thửa đất số 14, tờ bản đồ số 50 (khối 9, phường Đông Kinh).

Đến năm 2017, sau khi các hộ đã chấp nhận phương án bồi thường, bàn giao mặt bằng và chờ nhận đất tái định cư thì bị UBND TP ra Quyết định số 4580/QĐ-UBND hủy phương án bồi thường, tái định cư trước đây. 

Một năm sau, cơ quan này ra tiếp Quyết định số 5667/QĐ-UBND có nội dung “bác khiếu nại” vì cho rằng nhà đất đã thu hồi là của Cty TNHH Hồng Sơn nên cần hủy phương án bồi thường để rà soát lại vụ việc theo quy định pháp luật. 

Cho rằng quyền lợi của mình đã bị ảnh hưởng vì Cty Hồng Sơn chỉ là đơn vị mượn nhà đất làm trụ sở, bà Lăng, bà Trường, ông Tiến đồng loạt khởi kiện UBND TP Lạng Sơn, yêu cầu Tòa hủy hai quyết định trên và buộc bên bị kiện phải giao đất tái định cư.

Tại phiên sơ thẩm, HĐXX TAND tỉnh Lạng Sơn đã bác đơn khởi kiện của các hộ dân vì cho rằng lý do của việc hủy quyết định bồi thường năm 2015 là để kiểm tra, rà soát trình tự, thủ tục thu hồi đất và bồi thường cho các hộ dân cho phù hợp chứ “chưa rõ có ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ gia đình hay không”. Và “nội dung quyết định là có căn cứ, phù hợp với quy định…”.

Phản đối nhận định trên, các hộ dân cho rằng, có chứng cứ rõ ràng thể hiện cả hai quyết định trên đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của họ chứ không phải là “chưa rõ”. Tại Quyết định giải quyết khiếu nại, UBND TP đã thể hiện rõ quan điểm rằng nhà đất là của Cty Hồng Sơn và bác bỏ việc Cty Hồng Sơn trả lại nhà, đất cho các hộ dân.

Việc này bản chất là đã tước bỏ quyền lợi hợp pháp của các đồng sở hữu với khối tài sản đã cho mượn. Vì vậy, không thể nói việc này chỉ là “rà soát lại” hay chưa làm ảnh hưởng đến quyền lợi của dân.

Nếu UBND TP cho rằng chỉ “kiểm tra, rà soát” thì tại sao cơ quan này không “tạm dừng” thực hiện phương án bồi thường năm 2015, mà nhất thiết phải hủy quyết định bồi thường với các hộ?

Phán quyết có phù hợp thực tế?

Theo các hộ dân, nhận định trên của Tòa cấp sơ thẩm cũng không phù hợp thực tế vì vào tháng 7/2018, UBND TP đã có Công văn số 1662/UBND-TTr giao Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) TP chủ trì, phối hợp Phòng TN&MT thực hiện trình tự thu hồi, bồi thường, hỗ trợ với diện tích đất của Cty Hồng Sơn (nay đã giải thể). 

Đến tháng 4/2019 (một tháng trước phiên tòa sơ thẩm) TTPTQĐ đã niêm yết công khai “Phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư” với các thành viên của Cty Hồng Sơn. Thậm chí, vào tháng 3/2019, cơ quan này còn ra thông báo buộc bà Lăng, ông Tiến, bà Trường phải hoàn trả số tiền bồi thường đã nhận trước đây.

Quyền lợi của các hộ dân đã bị ảnh hưởng vì bị TP Lạng Sơn đòi trả lại tiền bồi thường.

Như vậy, dù chưa có phán quyết của Tòa về việc hủy phương án bồi thường có đúng quy định hay không nhưng UBND TP và cấp dưới vẫn có các văn bản thể hiện việc không thực hiện bồi thường cho các hộ dân nữa. Đây là những chứng cứ rõ ràng thể hiện quyền lợi của người khởi kiện đã bị ảnh hưởng chứ không phải là “chưa rõ” có ảnh hưởng hay không như nhận định của Tòa.

UBND TP có chỉ đạo bồi thường cho Cty Hồng Sơn (các thành viên tại thời điểm Cty giải thể vào năm 2010) nhưng không có tài liệu nào khẳng định nhà đất đã được hoạch toán vào tài sản Cty, không có giấy tờ nào chứng minh đất đó được Cty mua hoặc đăng ký vào hồ sơ quản lý đất đai.

Hơn nữa, theo một số chuyên gia, việc các hộ dân tiến hành phân chia nhà đất (đang cho Cty Hồng Sơn mượn làm trụ sở) vào tháng 5/2005 thực chất là việc phân chia tài sản chung của đồng chủ sở hữu chứ không phải là “rút vốn góp” như quan điểm của chính quyền.

Không đồng ý với các động thái của UBND TP Lạng Sơn, các hộ dân cho biết: “Khi làm dự án, để đảm bảo tiến độ thì UBND TP liên tục vận động, đề nghị chúng tôi nhanh chóng bàn giao đất bị thu hồi và thông cảm với khó khăn của TP, hứa hẹn rằng “sẽ giao ngay đất cho người bị thu hồi để xây dựng nhà làm nơi ở mới khi TP có mặt bằng sạch”. 

“Tin lời, chúng tôi đã tự nguyện, chủ động tháo dỡ nhà ở và giao đất bị thu hồi, làm gương cho những hộ khác, góp phần hoàn thành sớm dự án. Nhưng sau đó chúng tôi đã bị “nuốt lời” khi bị TP thu hồi phương án bồi thường trước đây, buộc phải nộp lại số tiền đã nhận”.

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬