Vụ kiện hứa thưởng 3.500m2 đất tại TP HCM: TANDTC kháng nghị giám đốc thẩm

(PLVN) - Liên quan đến tranh chấp hợp đồng dịch vụ, hợp đồng hứa thưởng giữa ông Nguyễn Văn Ta và HTX Tín Nhiệm, mới đây Chánh án TANDTC đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán TANDTC tuyên hủy Quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM, hủy Bản án phúc thẩm và sơ thẩm.
Vụ kiện hứa thưởng 3.500m2 đất tại TP HCM: TANDTC kháng nghị giám đốc thẩm

Theo hồ sơ vụ án, ngày 15/07/1998, ông Nguyễn Văn Ta (trú phường Tân Định, quận 1) ký văn bản thỏa thuận giao HTX nhà ở Tín Nhiệm (phường 12, quận Bình Thạnh, do ông Khuất Duy Thuận làm chủ nhiệm) liên hệ với cơ quan có thẩm quyền đòi hơn 10.270m2 đất mà UBND quận Tân Bình đã cấp GCNQSDĐ tạm thời cho Lê Văn Hoàng và Nguyễn Văn Chưa (họ hàng ông Ta) tại đường Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình. 

Diện tích đất trên nằm trong thửa đất 15.405m2 do bố ông Ta sử dụng từ trước 1975. Sau này, ông Ta và ông Tươi (anh rể) tiếp tục sử dụng và có đăng ký quyền sử dụng đất theo Chỉ thị 299/TTg từ năm 1982. 

Theo thỏa thuận, ông Thuận tự bỏ kinh phí để thực hiện công việc và được hưởng công và thưởng khi hoàn tất công việc là 3.500m2 đất trong số đất đòi được.

Thực hiện hợp đồng, ông Thuận đã khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền để đòi quyền lợi cho gia đình ông Ta. Trong suốt thời gian này, có nhiều quyết định được ban hành với các nội dung khác nhau. Sau cùng, ngày 3/9/2014, UBND TP HCM đã có quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên: Ông Hoàng và ông Lộc sử dụng 5.138,5m2; ông Ta và ông Tươi tiếp tục sử dụng phần đất còn lại rộng 10.265,5m2 (sau này vợ ông Ta lập hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ với diện tích 8.129,7m2).

Tuy nhiên, sau đó, ông Ta không trả công cho HTX Tín Nhiệm, đồng thời khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố thỏa thuận năm 1998 với HTX Tín Nhiệm, văn bản ủy quyền cho ông Nhiệm đã chấm dứt vào tháng 11/2004, khi UBND TP có quyết định không chấp nhận khiếu nại của ông Ta.

Tháng 4/2019, TAND TP HCM ra bản án phúc thẩm tuyên bố hợp đồng dịch vụ, hợp đồng ủy quyền, hứa thưởng giữa ông Ta và HTX Tín Nhiệm, ông Thuận là vô hiệu.

Tuy bản án đã bị VKSND cấp Cao tại TP HCM kháng nghị, đề nghị hủy án nhưng Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM đã không chấp nhận kháng nghị này.

Đến ngày 29/4/2020, Chánh án TANDTC đã có Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TANDTC hủy Quyết định Giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP HCM cùng Bản án phúc thẩm và sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Bình Thạnh xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Theo nội dung Quyết định kháng nghị, việc Tòa các cấp xác định ngày 31/3/2008 là thời điểm ông Thuận có đơn yêu cầu trả tiền (nhưng ông Ta không đồng ý trả) là thời điểm chấm dứt hợp đồng, là chưa có căn cứ. Thực tế, ông Thuận mới chỉ có văn bản gửi ông Ta giải trình về việc ghi nhận công lao của HTX Tín Nhiệm đã thực hiện và yêu cầu ông Ta muốn tiếp tục thực hiện thỏa thuận hay thanh lý hợp đồng theo luật định.

Tuy có việc tranh chấp giữa các bên, nhưng không có văn bản nào đơn phương chấm dứt hợp đồng. Mặt khác, căn cứ vào Giấy thỏa thuận gia hạn thì hai bên thống nhất thời gian đến khi hoàn tất công việc; Hợp đồng ủy quyền đến khi có quyết định giải quyết có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Kháng nghị cho rằng Hợp đồng dịch vụ, hợp đồng ủy quyền, hứa thưởng giữa ông Ta với HTX Tín nhiệm và ông Thuận đã đảm bảo đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự theo quy định.

Việc UBND TP HCM có quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên (để ông Ta và ông Tươi sử dụng 10,265,5m2) tuy xuất phát từ ý chí ông Ta, nhưng không thể phủ nhận toàn bộ công sức của HTX Tín Nhiệm và ông Thuận bằng việc nỗ lực trong thời gian dài để khiếu nại, thay mặt ông Ta làm các thủ tục.

Kháng nghị Giám đốc thẩm kết luận, mặc dù không đòi lại được toàn bộ 10.270m2 đất như đã thỏa thuận, nhưng lỗi không phải là của ông Thuận và HTX Tín Nhiệm. Căn cứ hợp đồng dịch vụ, hợp đồng ủy quyền, hợp đồng hứa thưởng và thỏa thuận bổ sung thì ông Thuận, HTX Tín Nhiệm phải được trả mức thưởng là 30% diện tích đất đòi được thì mới hợp tình, hợp lý… 

Tòa án các cấp đã không xem xét đến các tình tiết khách quan trên để công nhận công sức đóng góp của HTX Tín Nhiệm và ông Thuận, mà lại cho rằng Hợp đồng ủy quyền đã hết hiệu lực, hoặc cho rằng ông Thuận và HTX Tín Nhiệm không tham gia, làm việc với các cơ quan trong thời gian khiếu nại là không phù hợp.  

Phan Văn Tân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

Bắt 'Hot girl bún bò Huế' mua bán ma túy

(PLVN) - Đối tượng Trần Thị Diệu Huyền (SN 2000, HKTT tại Thừa Thiên Huế) vừa bị lực lượng Công an TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bắt giữ để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại quán bún bò Huế do Huyền làm chủ.

Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái

 Nỗ lực đảm bảo an toàn vùng biên Xín Cái
(PLVN) - Để đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi địa đầu của tổ quốc, các chiến sĩ biên phòng Xín Cái (Hà Giang) đã không quản khó khăn, vất vả, nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai

Chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam” tại Lào Cai
(PLVN) - Trong năm 2021, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) phối hợp Cục Trẻ em - Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chuỗi sự kiện tại 7 tỉnh, thành phố để chia sẻ kết quả báo cáo khảo sát “Tiếng nói trẻ em Việt Nam”, trong đó có tỉnh Lào Cai.

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ

Độc đáo lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ
(PLVN) - Ngày 21/4, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ hội Then Kin Pang, nét văn hoá đặc sắc và hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái khu vực Mường So, huyện Phong Thổ. 

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam

Trẩy hội chốn tổ Hương Sơn - (Kỳ cuối): Quên trần thế bon chen ở động đệ nhất trời Nam
(PLVN) - Nói “đi chùa Hương” là nói chung cả hành trình chứ không riêng gì động Hương Tích (Chùa Trong) thế nhưng nói như nhà thơ Trần Lê Văn “ví thử có người nào lần đầu tiên thăm cảnh Hương Sơn mà không vào động Hương Tích thì cũng coi như đi không đến nơi. Chẳng khác gì thưởng thức một bản đàn mà chỉ nghe khúc dạo đàn”.

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus – anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất của Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái và rồi cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
(PLVN) - Sự ra đi đột ngột của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khiến công chúng cả nước không khỏi bàng hoàng. Mọi người ngậm ngùi tiếc nhớ một nhà thơ tài hoa, gần gũi, đồng cảm với bao thế hệ sinh viên, học trò...
Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

(PLVN) - Ngày 25/4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376