Vụ kiện chủ thầu xây nhà… không có móng tại Phú Yên: Cả gia đình dắt díu đi ở trọ

(PLVN) - Trong quá trình thi công nhà, chủ thầu làm sai với thiết kế và gây hư hỏng nhà nên bị chủ nhà kiện ra tòa. Tòa đã thụ lý hồ sơ nhưng hơn 9 tháng chưa giải quyết, khiến cả gia đình “nạn nhân” phải dắt díu đi ở trọ.
Vụ kiện chủ thầu xây nhà… không có móng tại Phú Yên: Cả gia đình dắt díu đi ở trọ Bà Xanh chỉ những vết nứt do chủ thầu thi công không đúng thiết kế

Công trình “quái dị” vì chủ thầu “non tay”?

Câu chuyện thật mà như bịa này diễn ra ở một hộ gia đình trên địa bàn phường 5, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Ngày 15/9/2018, bà Trần Thị Xanh có hợp đồng với ông Cao Ngọc Quanh (SN 1978, địa chỉ Ngọc Lãng, Bình Ngọc, Tuy Hòa, Phú Yên) xây dựng căn nhà ở số 11/142 Nguyễn Thái Học, phường 5, diện tích 58m2, hai tầng. 

Theo hợp đồng, ông Quanh bắt đầu xây dựng từ ngày 15/9/2018, thời gian thực hiện trong 3 tháng và thanh toán tiền theo từng hạng mục. Ông Quanh đã nhận 70 triệu đồng khi xây xong phần thô và đổ mái căn nhà. 

Tuy nhiên khi xây xong phần thô, bà Xanh nhận thấy công trình không đúng với thiết kế như không xây đá chẻ, không đệm đá 4x6 ở phần móng, cầu thang xây dưới to trên nhỏ, cột trụ cổng phía to phía nhỏ ngả về phía Bắc, tường một số chỗ bị nứt… Bà Xanh khởi kiện ra TAND TP Tuy Hòa, yêu cầu ông Quanh chấm dứt hợp đồng xây dựng, đồng thời đền bù tiền chi phí sửa chữa lại những phần mà ông Quanh thi công bị hư hỏng.

Trong khi đó, phía ông Quanh biện bạch rằng trong quá trình xây dựng kết cấu thi công có thay đổi theo ý chủ nhà từ cốt tầng, chiều dài nhà, tường, phòng, mặt tiền, lợp mái… nên hiện trạng nhà khi xây không đúng với thiết kế. Ông Quanh còn yêu cầu bà Xanh thanh toán số tiền hơn 115 triệu đồng cho các hạng mục chưa thi công, rồi ông mới chấm dứt hợp đồng.

Phía bà Xanh phủ nhận toàn bộ ý kiến trên của ông Quanh. “Có ai xây nhà mà trụ cổng ngã vào trong không? Có ai xây móng nhà mà không có đá đệm 4x6 không? Trong khi xây nhà, tôi giao cho chủ thầu chứ không ý kiến gì hết, đến khi thợ đi đường ống nước phát hiện nhà… không có móng thì tôi mới biết”, bà Xanh nói. 

Về số tiền công còn lại hơn 115 triệu đồng mà ông Quanh đòi thanh toán khi chấm dứt hợp đồng, bà Xanh cho là không đúng với thực tế và khối lượng thi công, vì khi làm hạng mục nào thì thanh toán hạng mục đó. Hơn nữa quá trình thực hiện, ông Quanh đã không thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng, gây khó khăn cho chủ nhà về chỗ ở.

Căn nhà được chủ thầu xây dựng không có móng

Chậm xử vì tòa chờ cơ quan giám định

Theo quan sát của PV, hiện trạng của căn nhà chưa hoàn thiện phần thô, có nhiều vết nứt và thấm nước. Hiện bà Xanh muốn xây hàng rào cho căn nhà nhưng bà cho rằng ông Quanh liên tục “quậy phá” ngăn cản vì “chưa chấm dứt hợp đồng mà đã kêu thợ khác làm”. “Thực tế tôi chỉ xây hàng rào để bảo vệ căn nhà, tôi không động gì đến công trình, nhưng ông Quanh kêu người tới hăm dọa thợ xây, đòi đánh chủ nhà, làm tôi đã nhiều lần phải báo Công an phường 5”, bà Xanh nói. 

“Bây giờ tôi chỉ muốn vụ việc giải quyết nhanh chóng để tôi được phép sửa lại căn nhà để ở, chứ có tiền, có đất mà không xây dựng được, gia đình tôi cũng mệt về vụ kiện này lắm”, bà Xanh rầu rĩ.

Một điều khó hiểu xảy ra ở vụ việc này là TAND TP Tuy Hòa đã thụ lý hồ sơ từ ngày 14/2/2019, thế nhưng đến thời điểm hiện tại là sau hơn 9 tháng, TAND TP Tuy Hòa mới chỉ dừng lại ở việc hòa giải giữa đôi bên mà không tiến hành xử lý khiến công trình bị ngưng chờ giải quyết tranh chấp. Cả gia đình bà Xanh phải dắt díu đi ở trọ chờ tòa án.

Vì sao kéo dài như vậy? TAND TP Tuy Hòa cho biết đang lúng túng khi chưa tìm được tổ chức giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng để đánh giá chất lượng xây dựng các hạng mục của hư hỏng của căn nhà. Vì vậy, vụ việc kéo dài, đến nay vẫn chưa giải quyết xong. 

Theo Thẩm phán Nguyễn Thị Cơ, người thụ lý giải quyết vụ án, để có cơ sở giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật, TAND TP Tuy Hòa đã có đơn đề nghị Sở Xây dựng cho biết việc đánh giá chất lượng các hạng mục như sàn nhà tầng 2 khi đổ bê tông bị nhiều vết nứt, cầu thang lên tầng trên không đều, to nhỏ; tường nhà có nhiều vết nứt và thấm khi trời mưa… là do cơ quan, tổ chức nào có thẩm quyền thẩm định, đánh giá. “Do đang chờ Sở Xây dựng trả lời nên vụ việc xử lý chậm”, Thẩm phán Cơ cho biết.

Theo Luật sư Nguyễn Hương Quê (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên), đây là bài học với mọi người có ý định xây nhà. “Trong quá trình thi công xây dựng, chủ nhà và nhà thầu có thể xảy ra mâu thuẫn không thể thống nhất, hoặc vì các lý do riêng mà một trong hai bên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Hệ quả là tranh chấp sẽ xảy ra giữa các bên về yêu cầu bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng. Vì vậy, chủ nhà và nhà thầu cần lưu ý cân nhắc xem xét các điều khoản trước khi ký hợp đồng”.
Minh Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưng Yên đang cách ly trên 5,4 nghìn người

Hưng Yên đang cách ly trên 5,4 nghìn người
(PLVN) - Tính đến 11/5, toàn tỉnh Hưng Yên hiện đang cách ly trên 5,4 nghìn người; trong đó cách ly tại cơ sở y tế 51 người, cách ly tập trung tuyến tỉnh 213 người, cách ly tập trung tuyến huyện 235 người, cách ly tại khách sạn 73 người (chuyên gia đến Việt Nam làm việc), cách ly tại nhà và nơi lưu trú trên 4,8 nghìn người. Ngoài ra, hệ thống giám sát đang theo dõi, giám sát 274 trường hợp nhập cảnh đã hết cách ly tập trung.

Không tụ tập quá 10 người bên ngoài

Không tụ tập quá 10 người bên ngoài
(PLVN) - TP xác định mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân, dó đó các đơn vị, địa phương tập trung ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động tấn công, thực hiện “quyết liệt hơn nữa”, “thần tốc hơn nữa”.
Thanh Ba tích cực tuyên truyền công tác bầu cử đến người dân

Thanh Ba tích cực tuyên truyền công tác bầu cử đến người dân

 
(PLVN) - Để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, huyện Thanh Ba đã và đang tích cực triển khai công tác truyên truyền đến mọi người dân trên địa bàn, góp phần tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng, cổ vũ tinh thần đoàn kết và không khí phấn khởi cho mỗi người dân.

Bộ trưởng Lê Thành Long: mong cử tri tiếp tục giám sát để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân

Bộ trưởng Lê Thành Long: mong cử tri tiếp tục giám sát để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân
(PLVN) -Cùng với 4 người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 ở đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Kiên Giang, sáng nay (11/5), đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang tiếp tục có buổi gặp gỡ cử tri xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng. 

Yên Bái chủ động, sẵn sàng cho ngày hội lớn

Yên Bái chủ động, sẵn sàng cho ngày hội lớn
(PLVN) - Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại đã tạo điểm nhấn ấn tượng, góp phần cổ vũ, khích lệ ý thức, trách nhiệm của mỗi cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới. 


Bến du thuyền Hercules: Vòng xoáy thượng lưu

Bến du thuyền Hercules: Vòng xoáy thượng lưu
(PLVN) - Bến du thuyền Hercules của Monaco được biết đến không chỉ ở những bữa tiệc lừng danh của CLB tỷ phú bên đường đua Monaco Grand Prix, hay chốn quy tụ những siêu du thuyền tân tiến nhất thế giới. Ngược lại, Hercules có nhiều hơn những giá trị xa hoa để trở thành biểu tượng cho sự phồn thịnh của những thương cảng lừng danh thế giới.
Sắp kết nối các điểm cầu xúc tiến tiêu thụ vải thiều Hải Dương

Sắp kết nối các điểm cầu xúc tiến tiêu thụ vải thiều Hải Dương

(PLVN) - Sau khi nghe báo cáo của Sở Công thương, Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn; UBND huyện Thanh Hà và ý kiến góp ý tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thiện kế hoạch chi tiết, giao việc cụ thể tới từng cá nhân và từng bộ phận, bảo đảm chuẩn bị chu đáo để tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực của tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376