Vụ kiện 13 năm bị TAND quận 9 (TP HCM) bị 'ngâm tôm'

(PLVN) - Được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) vì có bốn liệt sĩ hy sinh vì Tổ quốc; gia đình mẹ Huỳnh Thị Cơ lại “bị hành tới bến” trong vụ kiện tại TAND quận 9 (TP HCM) suốt 13 năm qua.

Chánh án quận 9 giải quyết khiếu nại kiểu “lạ kỳ”

Trong căn nhà cấp bốn tại ấp Mỹ Thành, phường Long Thạnh Mỹ (quận 9), ông Châu Văn Sáu (con của Mẹ VNAH Huỳnh Thị Cơ) chỉ biết lắc đầu khi nhắc đến vụ kiện mà gia đình phải theo đuổi 13 năm qua. 

Anh Châu Thanh Bình (là cháu, đại diện gia đình tham gia với tư cách “người có quyền, nghĩa vụ liên quan”) cho biết trong vụ kiện hành chính này, bị đơn là UBND quận 9, người khởi kiện là ông Nguyễn Hoàng Khanh, gia đình anh là bên liên quan.

Ông Châu Văn Sáu đã ngã bệnh trong thời gian theo vụ kiện đã 13 năm tại TAND quận 9 

Theo hồ sơ, ngày 10/7/2006, ông Hiền (bố ông Khanh) khởi kiện UBND quận 9 việc ban hành Quyết định số 1187/QĐ-UBND ngày 28/9/2000 cấp Sổ đỏ số 234656 không đúng cho gia đình ông Châu Văn Sáu. Sau khi cha qua đời, ông Khanh thay cha tiếp tục vụ kiện.

Gần hai năm hầu tòa, ngày 16/5/2008, TAND quận 9 ra Bản án hành chính số 03/2008, bác yêu cầu của ông Khanh xin hủy Quyết định 1187/QĐ-UB-QLĐT; giữ nguyên Quyết định 1187 và giải tỏa Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời 219/QĐ-BPKCTT ngày 21/5/2007 vì quyết định này khiến gia đình ông Sáu không được nhận tiền đền bù giải tỏa đất.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, ông Khanh kháng cáo. Ngày 29/9/2008, TAND TP HCM trong Bản án phúc thẩm số 1213/2008/HC-PT đã tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của ông Khanh, hủy một phần Quyết định 1187, đề nghị thu hồi Sổ đỏ 234656 cấp cho hộ ông Sáu, và duy trì quyết định áp dụng Biện pháp khẩn cấp tạm thời số 219/2007/QĐ-BPKCTT.

Sau phiên phúc thẩm, phát hiện có vi phạm trong xét xử nên ngày 19/7/2012, TANDTC trong Bản án tái thẩm số 11/2012/HC-TT đã tuyên: “Hủy Bản án sơ thẩm số 03/2008/HC-ST của TAND quận 9 và Bản án phúc thẩm số 1213/2008/HC-PT của TAND TPHCM”. Vì cả hai bản án này đã nhầm khi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho bà Nguyễn Thị Kim Loan ở địa chỉ 89 (804) Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6. Bà Loan quận 6 không mua đất của ông Sáu. Mà bà Nguyễn Thị Kim Loan ở 83/2 Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh, mới là người mua đất.

Sau khi có Bản án tái thẩm số 11/2012/HC-TT trả hồ sơ cho TAND quận 9 xử lại, từ tháng 7/2012 đến tháng 1/2020 (7 năm 6 tháng) nhưng vụ án vẫn chưa được xét xử xong tại TAND quận 9.

Gia đình ông Sáu làm đơn gửi Chánh án TAND quận 9, khiếu nại thẩm phán chậm giải quyết vụ án (Thẩm phán Lâm Thị Thu Lan là người được phân công xét xử). Tuy nhiên, ngày 15/5/2015 Chánh án TAND quận 9 Nguyễn Xuân Tùng ban hành Quyết định số 15/2015 “Không chấp nhận khiếu nại thẩm phán chậm giải quyết vụ kiện nêu trên”.

Bất chấp pháp luật và chỉ đạo của cấp trên

Ông Sáu gửi đơn khiếu nại tiếp lên TAND TP HCM. Ngày 27/8/2015, Phó Chánh án TAND TP HCM Đỗ Khắc Tuấn đã ban hành Quyết định số 318/2015/QĐ-TATP: “Chấp nhận khiếu nại của ông Châu Văn Sáu về việc thẩm phán TAND quận 9, người được phân công giải quyết vụ án, đã chậm giải quyết vụ án”. Văn bản còn nêu rõ: “TAND quận 9 phải thực hiện việc giải quyết vụ án theo đúng qui định pháp luật”. 

Thế nhưng bất chấp pháp luật, bất chấp chỉ đạo của cấp trên, hiện vụ kiện vẫn bị “ngâm” tại TAND quận 9.

Không chấp nhận những vô lý trên, gia đình này tiếp tục đưa đơn đến nhiều nơi đòi công lý. “Tôi đã gửi đơn nhiều nơi, từ quận lên TP, kể cả Trung ương, yêu cầu đưa vụ án ra xét xử, nhưng TAND quận 9 vẫn “ngâm tôm” khiến gia đình khốn khổ chờ đợi. Cha tôi vì quá bức xúc đã phát bệnh phải ngồi xe lăn; gia đình ngày càng mong mỏi chờ tòa xét xử cho xong vụ kiện. Nhưng TAND quận 9 vẫn “án binh bất động”, anh Bình nói.

Đánh giá về sự việc, Luật sư Nguyễn Hồng Cơ (Trưởng VPLS Thuận Luật Sài Gòn, Đoàn LS TP HCM), nói: Theo quy định tại Luật Tố tụng Hành chính về thời hạn chuẩn bị xét xử thì: “… bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án…; Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì Chánh án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử một lần, nhưng không quá hai tháng…”.

Như vậy, thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm là sáu tháng, nếu tính cả thời gian mở phiên tòa cũng chỉ bảy tháng. Vụ án này kể từ khi bị hủy để xử lại đến nay đã 7 năm 6 tháng, là sai luật. TAND TP HCM bác Đơn giải quyết khiếu nại số 15/2015 của Chánh án TAND quận 9 Nguyễn Xuân Tùng là đúng pháp luật. 

LS Cơ nói: “Gia đình có quyền tiếp tục làm đơn khiếu nại lên Chánh án TAND TP HCM yêu cầu xem xét quá trình thụ lý vụ án tại qAND quận 9 vì sao chưa xét xử”.

Chính Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản
(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬